T6. Th6 21st, 2024

Bí Tích Thánh Thể, Đường Cao Tốc Đến Thiên Đàng

LỄ MÌNH MÁU THÁNH CHÚA NĂM A 2020
“Bí Tích Thánh Thể, Đường Cao Tốc Đến Thiên Đàng”

Môsê đã nói với dân Israel: “Anh em phải nhớ lại tất cả con đường mà Đức Chúa, Thiên Chúa của anh em đã dẫn anh em đi” (2 Đnl 8, 2). Hành trình trong sa mạc là câu chuyện tình giữa Thiên Chúa và dân Israel, là một quãng đường mà dân phải vượt qua để tiến về vùng Đất Hứa. Con đường này “Tuy xa mà gần, tuy gần mà xa”. Xa, rất xa mỗi khi dân không đi theo đường lối của Thiên Chúa qua sự dẫn dắt của các tổ phụ và các tiên tri. Gần, rất gần mỗi khi dân đi theo con đường của Đức Chúa. Vì thế xa hay gần không hệ tại ở khoảng cách thể lý, mà hệ tại ở việc dân có Chúa hay không.

Trên hành trình dương thế, Thiên Chúa không bỏ con người đơn độc một mình, Ngài làm mọi cách để luôn hiện diện bên họ. Đức Giêsu là hiện thân của Lòng Thương Xót Chúa cho nhân loại chúng ta. Và Bí tích Thánh Thể chính là sáng kiến độc đáo để được ở với con người “mỗi ngày cho đến tận thế”.

“Christus Vivit-Chúa Kitô đang sống”. Ngài đang hiện diện thực sự giữa chúng ta qua Bí tích Thánh Thể. Vì thế, những ai càng cảm nghiệm được sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc đời là họ đang ở rất gần với Thiên Đàng.

Trong Tông Huấn gửi những người trẻ “Christus Vivit-Chúa Kitô đang sống” của Đức Thánh Cha Phanxicô ngài có nhắc đến tấm gương của Đấng đáng kính Carlo Acutis. Sinh ngày 03-05-1991 tại Luân Đôn, sau đó gia đình chuyển về Milano và tại đây, cậu bé bắt đầu có một mối liên hệ đức tin ngày càng mạnh mẽ hơn cho đến hết tiểu học. Yêu thích các trang Internet, Acutis đã biến nó thành phương tiện truyền giáo. Triễn lãm ảnh về phép lạ Thánh Thể mà cậu đã thực hiện vào năm 14 tuổi làm chứng cho điều này. Trung tâm của cuộc đời Acutis chính là Thánh Thể, “đường cao tốc đến thiên đàng” của anh. Acutis là một cậu bé sống như tất cả mọi người nhưng yêu mến Chúa Kitô cho đến khi qua đời bởi bệnh bạch cầu vào ngày 12/10/2006 khi mới 15 tuổi.

Như vậy sống Bí tích Thánh Thể là sống giây phút hiện tại với đức Giêsu tại đây, lúc này. Khi nào có Chúa, con đường ta đi rất nhanh, như trên một con đường cao tốc. Và ngược lại khi không có Chúa, con đường ta đi chỉ là đường mòn, lối mở, đầy dẫy những quanh co, gập ghềnh, làm ta khó hoặc lâu lắm mới về đến đích, thậm chí sẽ không bao giờ.

Ngay lúc này đây “Đức Kitô đang sống và Người muốn con cũng được sống” (Christus Vivit Số 1) “Người ở trong con, Người ở với con và không bao giờ bỏ rơi con. Dù con có rời xa Người, Đấng Phục Sinh vẫn ở bên con… Khi con cảm thấy mình già đi vì buồn sầu, thù hận, vì lo sợ, nghi ngờ hay thất bại, Người vẫn luôn ở đó để ban lại cho con sức mạnh và hy vọng” (Christus Vivit Số 2)

Với ý thức Chúa Kitô đang sống bên tôi, đặc biệt trong Bí tích Thánh Thể, tôi sẽ trỗi dậy để đến với Bí tích Hòa Giải, tôi sẽ siêng năng tham dự Thánh Lễ để được rước Chúa, và  sẽ cố gắng để sống theo Lời Chúa dạy vì Chúa Giêsu Thánh Thể đang ở trong tôi. Tôi sẽ ý thức hơn với những điều kiện để được Rước Chúa như sạch tội trọng, có ý ngay lành, giữ chay 1 giờ trước khi rước lễ.

Khi ý thức Chúa Kitô sống trong tôi, tôi gặp gỡ Ngài thì con đường lữ thứ trần gian của tôi sẽ êm trôi vì “Chúa dắt dìu con luôn luôn không thôi, có Chúa cùng đi con không đơn côi. Ôi tình tuyệt vời!” (Bao la tình Chúa, Giang Ân). Con đường tôi đang đi dù có như thế nào đi chẳng nữa, tôi vẫn thấy nó rất nhanh như đang đi trên con đường cao tốc, vì sức mạnh của Bí tích Thánh Thể là như thế.

Ngoài ra khi ý thức sống với Chúa, nhất là khi rước Chúa thường xuyên, tôi sẽ có động lực để cùng đoàn kết với mọi người vượt con đường cao tốc đó để về nhà Cha, nghĩa là để sống tốt cuộc sống của tôi. Có Chúa Giêsu Thánh Thể, tôi sẽ yêu mọi người nhiều hơn, tôi sẽ hy sinh nhiều hơn cho những việc chung, tôi sẽ góp phần vào công cuộc truyền giáo của Giáo hội…

Nói tóm lại có Chúa Giêsu Thánh Thể là có tất cả. Các bạn trẻ có được sức trẻ nhờ sự trẻ trung của Chúa Giêsu ; những người già có được sức mạnh nhờ con đường thập giá của Chúa Giêsu ; những người tội lỗi có được sự hoán cải nhờ tình yêu thông cảm tha thứ của Chúa Giêsu.

Chúng ta cùng nhau quyết tâm tham dự Thánh Lễ thường xuyên, dọn mình kỹ lưỡng hơn trước khi rước Chúa, thường xuyên đến với Bí tích Thánh Tẩy vì tin rằng Chúa Giêsu yêu tôi, sống bác ái yêu thương nhiều hơn, cộng tác với Ho đạo với những việc chung nhiều hơn… Hãy đến với Chúa để được biến đổi cuộc đời!

Lm. Giuse Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *