T2. Th6 17th, 2024

Chỗ êm ái cho nhau – CN XIV TN A

Chỗ êm ái cho nhau – CN XIV TN A

Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy một Đức Giê su sống rất mực thân tình với Chúa Cha, và luôn làm theo ý muốn của Chúa Cha. Ngài tâm sự với Cha mình tất cả những gì liên quan đến sứ vụ loan báo Tin Mừng: “Lạy Cha là Chúa trời đất, Con xưng tụng Cha, vì Cha đã giấu không cho những người hiền triết và khôn ngoan biết những mầu nhiệm Nước Trời, mà lại mạc khải cho những kẻ bé mọn. Vâng, lạy Cha, vì ý Cha muốn như vậy. – Mọi sự đã được Cha Ta trao phó cho Ta. Và không ai biết Con, trừ ra Cha. Và cũng không ai biết Cha, trừ ra Con và kẻ Con muốn mạc khải cho.” Chính lối sống thân tình này đã giúp Ngài không lạc xa những điều đã được giao phó cho mình. Trọn cuộc đời dương thế và trong khi thi hành sứ vụ, ý Cha luôn được thành sự qua những việc làm của Người Con này.

Và Ngài cũng đã sống thân tình với những người đi theo mình như vậy. Nhiều và rất nhiều lần Ngài gặp gỡ nói chuyện giải thích ý nghĩa các dụ ngôn cho các môn đệ. (Mt 13,10-17). Chính Ngài cũng lắng nghe các học trò mình kể về những thành công mà họ đạt được sau chuyến đi thực tập trở về. (Lc 10,17-24). Qua những tiếp xúc thân tình như vậy, Chúa lại dạy các ông hãy tạ ơn Thiên Chúa vì đã mạc khải Mầu Nhiệm Nước Trời cho những người bé mọn như các ông đây, để rồi các ông không tự mãn về sức riêng mình nhưng biết khiêm nhường cậy dựa vào ơn Chúa như trẻ nhỏ.

Chúa không chỉ sống tương quan thân tình với các môn đệ, nhưng còn dạy họ sống với nhau. Clay Jacobsen, trong tác phẩm “ Tương Giao Đích Thật” đã rất đỗi ngạc nhiên và hạnh phúc khi khám phá được tầm quan trọng của những giáo huấn mà Chúa Giê su đã từng dạy dỗ các môn đệ của Ngài: Chẳng hạn như,

  • anh em hãy chào hỏi nhau (1Cr 13,12)
  • anh em hãy đón nhận nhau (Rm 15,7)
  • Anh em hãy chia sẻ với nhau (Dt 13,16)
  • Anh em hãy xây dựng cho nhau ( 1Tx 5,11)
  • Ngày ngày, anh em hãy khích lệ nhau (Dt 3,13)
  • Và anh em hãy mang gánh nặng cho nhau (Gl 6,2)

Những lời khuyên dạy đơn giản như vậy thôi, nhưng đó là những viên gạch xây nên mối tương giao đích thực, nơi đó mỗi người được mời gọi đón nhận người khác đi vào cuộc sống mình, và trở nên chỗ êm ái cho nhau nương tựa.

Qua cách thức Chúa Giê su tương quan với Chúa Cha và  với các môn đệ, chúng ta có thể dừng lại một chút để suy tư về tương quan của con người ngày hôm nay, cách riêng là tương quan của người tín hữu đối với Chúa, và với nhau.

  • Chúng ta có đang sống với Chúa?

Giáo Hội hôm nay đang mời gọi mỗi người tín hữu sống tinh thần hiệp hành trong mọi tương quan hàng ngày, nhất là kết hiệp với Chúa qua Lời Chúa và Thánh Thể. Chúng ta có đang trong mối hiệp thông ấy, có chịu khó ngồi ngẫm suy Lời Chúa, có đang lắng nghe tiếng Chúa nói trong lương tâm? Có thường xuyên tâm sự với Chúa như Chúa Giê su tâm sự với Chúa Cha? Hay chúng ta quá bận rộn với những mưu cầu hạnh phúc đời này mà quên dành cho Chúa một sự ưu tiên nhất định? Đi lễ thì trễ nảy, nhưng hễ chuông điện thoại reo thì lập tức  bắt máy dù đang tham dự Thánh Lễ, hay thậm chí đang tham gia các giờ kinh phụng vụ của cộng đoàn? Chúng ta có quá mau mắn với những tương quan đời này, nhưng lại sống vội với Chúa không?

  • Chúng ta có đang sống với nhau?

Ngày nay, người ta hay nói nhiều đến sự hưởng thụ cá nhân, chủ nghĩa cá nhân. Tận hưởng những gì mình lao công khổ tứ làm ra thì có gì sai? Nhưng nếu chỉ biết sống hưởng thụ một mình mà không biết chia sẻ với người khác thì cũng chưa gọi là sống theo tinh thần Kitô giáo. Vì như Chúa đã dạy: anh em hãy yêu thương nhau (Ga 13,34), anh em hãy giúp đỡ lẫn nhau (Dt 13,16), và hãy mang gánh nặng cho nhau (Gl 6,2)… Chúa Giê su luôn để tâm đến những người sống chung quanh mình, nhất là những người đang cần sự giúp đỡ: Ngài đã chạnh lòng trước sự mất mát của bà góa thành Naim khóc thương đứa con trai xấu số của mình, Chúa đã khóc thương trước cái chết của anh Lazaro và đã cho anh sống lại. Chúa cũng chạnh lòng thương đám đông đang đói khát và đã ban lương thực cho họ…Tương quan của Chúa luôn kết nối con tim và đôi tay để cùng hành động cho những điều tốt đẹp. Ngài luôn là chỗ êm ái, nơi bình yên cho những ai Ngài tìm đến và những ai đến với Ngài. Còn chúng ta, chúng ta có là chỗ êm ái, nhẹ nhàng cho người khác đến khi họ cần được nâng đỡ, ủi an?

Cầu Nguyện

Lạy Chúa, trái tim Ngài là chỗ êm ái nhẹ nhàng và bình an cho những ai tìm đến

Xin cho chúng con một chỗ trong trái tim Chúa, để được nghỉ ngơi trong những lúc mệt mỏi và cả khi muốn tâm sự với Ngài.

Xin cho sự hiện diện của chúng con cũng trở nên chỗ êm ái cho anh chị em mình.

Xin cho đời sống chúng con luôn phản chiếu một phần nhỏ về sự hiện diện đầy yêu thương của Chúa, khi chúng con biết đón nhận nhau, biết xây dựng cho nhau, khích lệ nhau làm những điều tốt, và biết mang lấy gánh nặng của nhau. Vì chúng con tin, Chúa đang cùng sống với chúng con qua những dung mạo khác nhau của kiếp người lầm than.

Lạy Chúa, xin uốn lòng chúng con giống như trái tim Ngài. Amen

Quỳnh Thoại, CĐM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *