T2. Th6 17th, 2024

Hướng tới việc cử hành lần đầu tiên Chúa nhật Lời Chúa: Kinh thánh là cuộc sống

Hướng tới việc cử hành lần đầu tiên Chúa nhật Lời Chúa: Kinh thánh là cuộc sống

Nhằm chuẩn bị cho Chúa nhật Lời Chúa lần đầu tiên được cử hành vào Chúa nhật thứ ba mùa thường niên 26/01, hôm 17/01/2020, tại Phòng Báo chí Tòa Thánh, Đức tổng giám mục Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin Mừng giải thích một số điểm liên quan đến việc cử hành này.

Đức tổng giám mục nhắc lại: Chúa nhật Lời Chúa đã được ĐTC Phanxicô công bố với Tông thư dưới dạng Tự sắc “Aperuit illis – Người mở trí cho các ông”. Đây là một ngày đặc biệt để khuyến khích tất cả các tín hữu đọc và suy niệm Kinh Thánh.

Văn kiện được công bố vào ngày 30 tháng 9, phụng vụ kính nhớ thánh Giêrônimô, cũng là ngày kỷ niệm 1600 năm ngày mất của dịch giả Kinh thánh nổi tiếng, người đầu tiên dịch bộ Cựu Ước từ tiếng Hy Lạp sang tiếng Latinh. Chính Thánh nhân là người đã nói: “Không biết Kinh Thánh là không biết Chúa Kitô”. Việc chọn ngày công bố Tông thư trùng với ngày mất của thánh Giêrônimô với một chủ ý khuyến khích việc nghiên cứu và chú giải Kinh Thánh trong năm nay, nhằm tôn vinh con người và công trình của Thánh Giêrônimô.

Các văn kiện liên hệ đến Lời Chúa

Đức cha Chủ tịch cũng nhắc đến những sự kiện quan trọng liên quan đến Lời Chúa mà trước đây Giáo hội đã thực hiện: Công đồng Vatican II với Hiến chế Dei Verbum, Thượng hội đồng 2008 về Lời Chúa với Tông huấn Verbum Domini, và nhiều sáng kiến mục vụ đa dạng đã được thúc đẩy trên thế giới nhằm mục đích “tập trung phổ biến, suy tư và nghiên cứu Kinh thánh”.

Như thế, Chúa nhật Lời Chúa được đặt ra như là một “dự án mục vụ của việc tân Phúc Âm hóa”. Mục tiêu là để làm sống lại “trách nhiệm của các tín hữu đối với việc hiểu biết Sách Thánh và giữ cho nó tồn tại thông qua một công trình loan truyền, có khả năng mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của Giáo hội trong những điều kiện sống khác nhau”.

Logo của lễ Chúa nhật Lời Chúa

Nhân dịp này, Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin Mừng cho công bố một logo, mô tả hai môn đệ trên đường về Emmaus. Chúa Giêsu tay cầm cuộn Sách Thánh, hai môn đệ: một người đang cầm cây gậy, dấu chỉ cuộc hành hương, cả hai đều hướng về Chúa.

Đức Tổng Giám mục còn nói đến một chủ đích khác khi chọn Chúa nhật Lời Chúa vào thời điểm này: “Ngày Chúa nhật Lời Chúa được cử hành gần với ngày đối thoại giữa người Do Thái và người Công giáo và tuần cầu nguyện cho sự hiệp nhất Kitô giáo. Đó là một lựa chọn nhằm đánh dấu hướng đến một bước tiến xa hơn trong đối thoại đại kết: đặt Lời Chúa làm trọng tâm trong những dấn thân mà các Kitô hữu được kêu gọi thực hiện hàng ngày”.

Cử hành Chúa nhật Lời Chúa tại Vatican

Tại Vatican, Chúa nhật Lời Chúa sẽ được tổ chức như sau: vào lúc 10 giờ 26/01, ĐTC Phanxicô sẽ chủ sự thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô. Tượng Đức Mẹ Knock, Đấng bảo trợ của Ailen, sẽ được đặt bên cạnh bàn thờ. Vào năm 1879, tại Knock, Đức Trinh Nữ hiện ra một cách đặc biệt. Cùng hiện ra với Mẹ có Thánh Giuse và Thánh Gioan Thánh sử, cả ba chỉ cho thấy bàn thờ nơi Con Chiên chiến thắng, như trong thị kiến của Sách Khải Huyền. Lần hiện ra này Đức Mẹ không nói gì, không có một sứ điệp nào. Đức Tổng Giám mục giải thích: “Đức Mẹ không nói, giữ thinh lặng, như thể biểu lộ thái độ căn bản trước mầu nhiệm. Tuy nhiên toàn bộ cuộc hiện ra đã ‘nói’, bởi vì, qua sự hiện diện của Thánh sử Gioan cho chúng ta thấy điều chúng ta phải thi hành và con đường đang chờ đợi chúng ta”.

Một cử chỉ mang tính biểu tượng khác sẽ diễn ra vào đầu thánh lễ, sách lễ của Công đồng Vatican II sẽ được cung nghinh.

Vào cuối Thánh lễ, ĐTC sẽ trao Kinh Thánh cho 40 người, đại diện cho mọi thành phần dân Chúa. Và sau đó, những ai hiện diện cũng sẽ được tặng một cuốn Kinh thánh của Nhà xuất bản Thánh Phaolô thực hiện đặc biệt cho dịp này. (CSR_303_2020)

Ngọc Yến
Nguồn: Vatican News Tiếng Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *