T5. Th4 18th, 2024

Thánh Gia Mẫu Gương Gia Đình Thời Nay

Thánh Gia Mẫu Gương Gia Đình Thời Nay

Ngày thứ sáu  25.12.2020 năm nay,  đúng là Ngày Lễ Noel hay Mừng Sinh Nhật của Chúa Giêsu, Vị Giáo Chủ có ảnh hưởng nhiều nhất tới nền văn minh của nhân loại trong 20 thế kỷ qua. Chúa Nhật kế tiếp ngày 27.12. 2020 Giáo  Hội Công Giáo lại Mừng Lễ Thánh Gia, Thánh Thất hay Gia Đình Thánh Gia,  để tôn kính và đề cao gia đình gương mẩu thánh thiện, nơi đó Chúa Giêsu giáng trần sống với người Mẹ tên Maria và người Cha Nuôi Giuse. Tại sao có Ngày Lễ nầy?

Đôi dòng về Việc tôn kính Thánh gia. 

Giáo hội Công giáo chính thức bắt đầu tôn kính Thánh Gia vào thế kỷ 17 do Giám mục Chân Phước François de Laval, người Canada gốc Pháp, là giám mục đầu tiên của Québec, rồi lan rộng khắp hoàn cầu mà lý do chính là:

Chừng hơn thế kỷ nay, xảy ra tại Âu Mỹ trước, nhiều gia đình bị tục hóa. Giá trị  gia đình bị tiêu tan về mặt tinh thần và xã hội, có thể dẩn tới suy xụp hoàn toàn. Vì vậy tín hữu đi tìm tới Mái Nhà Thánh Gia làm gương mẩu cho các gia đình Công Giáo sống đạo  với ơn thánh hoá và trợ giúp của Chúa qua Bí Tích Hôn Phối.

Đức  Giáo Hoàng Lêô 13, năm 1893 cho phép lễ kính Thánh Gia vào Chúa Nhật  trong tuần lễ Bát Nhật Lễ Ba Vua,  trong thời gian từ  07 tháng 1 đến 13 tháng 01 của năm. Trong năm này, có việc cử hành đầu tiên lễ kính Thánh Gia, do lời xin với Tòa Thánh của Giáo Phận hoặc  dòng tu có lòng tôn kính Thánh Gia

Năm 1920, lễ Thánh Gia mới được đưa vào  sách lễ Rôma, và định ngày Chúa nhật thứ I sau lễ Hiển Linh. Từ 1969, Lễ nầy được cử hành vào Chúa nhật ngay sau lễ Giáng Sinh  hoặc 30 tháng 12, nếu không có Chúa nhật  trước cuối năm.

Xin bình tâm đọc những dòng Sách Thánh bên dưới, cũng không khó hiểu, với những nguyên tắc chỉ dẩn và thực hành cho từng giới từng người trong nhà, là làm sao để xây dựng gia đình của mình, qua Chúa Giêsu, Đức Mẹ và thánh Giuse là những vị tiên phong gương mẩu.

Bài đọc I. “Ai kính sợ Chúa, thì thảo kính cha mẹ”.

Trích sách Huấn Ca.  3: 3-7, 14-17a

Thiên Chúa suy tôn người cha trong con cái; quyền lợi bà mẹ, Người củng cố trên đoàn con. Ai yêu mến cha mình, thì đền bù tội lỗi; ai thảo kính mẹ mình, thì như người thu được một kho tàng. Ai thảo kính cha mình, sẽ được vui mừng trong con cái, khi cầu xin, người ấy sẽ được nhậm lời. Ai thảo kính cha mình, sẽ được sống lâu dài. Ai vâng lời cha, sẽ làm vui lòng mẹ.

Hỡi kẻ làm con, hãy gánh lấy tuổi già cha ngươi, chớ làm phiền lòng người khi người còn sống. Nếu tinh thần người sa sút, thì hãy rộng lượng, ngươi là kẻ trai tráng, chớ đành khinh dể người. Vì của dâng cho cha, sẽ không rơi vào quên lãng. Của biếu cho mẹ, sẽ đền bù tội lỗi, và xây dựng đức công chính của ngươi.

ĐÁP CA: Tv 127, 1-2. 3. 4-5

Ðáp: Phúc thay những bạn nào tôn sợ Thiên Chúa, bạn nào ăn ở theo đường lối của Người (x. c. 1).

1) Phúc thay những bạn nào tôn sợ Thiên Chúa, bạn nào ăn ở theo đường lối của Người! Công quả tay bạn làm ra bạn an hưởng, bạn được hạnh phúc và sẽ gặp may.

2) Hiền thê bạn như cây nho đầy hoa trái, trong gia thất nội cung nhà bạn. Con cái bạn như những chồi non của khóm ô-liu ở chung quanh bàn ăn của bạn. Ðó là phúc lộc dành để cho người biết tôn sợ Ðức Thiên Chúa.

3) Nguyện xin Thiên Chúa từ Sion chúc phúc cho bạn, để bạn nhìn thấy cảnh thịnh đạt của Giêrusalem hết mọi ngày trong đời sống của bạn, và để bạn nhìn thấy lũ cháu đoàn con!

BÀI ĐỌC II: “Về đời sống gia đình trong Chúa”.

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côlôxê. 3:12-21

Anh em thân mến, như những người được chọn của Thiên Chúa, những người thánh thiện và được yêu thương, anh em hãy mặc lấy những tâm tình từ bi, nhân hậu, khiêm cung, ôn hoà, nhẫn nại, chịu đựng lẫn nhau, và hãy tha thứ cho nhau nếu người này có chuyện phải oán trách người kia.

Như Chúa đã tha thứ cho anh em, anh em cũng hãy tha thứ cho nhau. Và trên hết mọi sự, anh em hãy có đức yêu thương, đó là dây ràng buộc điều toàn thiện.

Nguyện cho bình an của Chúa Kitô làm chủ trong lòng anh em, sự bình an mà anh em đã được kêu gọi tới để làm nên một thân thể. Anh em hãy cảm tạ Thiên Chúa. Nguyện cho lời Chúa Kitô cư ngụ dồi dào trong anh em. Với tất cả sự khôn ngoan, anh em hãy học hỏi và nhủ bảo lẫn nhau.

Hãy dùng những bài thánh vịnh, thánh thi và thánh ca của Thần khí, cùng với lòng tri ân, để hát mừng Thiên Chúa trong lòng anh em. Và tất cả những gì anh em làm, trong lời nói cũng như trong hành động, tất cả mọi chuyện, anh em hãy làm vì danh Chúa Giêsu Kitô, nhờ Người mà tạ ơn Thiên Chúa Cha.

 Hỡi các bà vợ, hãy phục tùng chồng trong Chúa cho phải phép. Hỡi những người chồng, hãy yêu thương vợ mình, đừng đay nghiến nó. Hỡi những người con, hãy vâng lời cha mẹ trong mọi sự, vì đó là đẹp lòng Chúa. Hỡi những người cha, đừng nổi cơn phẫn nộ với con cái, kẻo chúng nên nhát đảm sợ sệt.

PHÚC ÂM:   “Con trẻ lớn lên, đầy khôn ngoan”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca. Lc 2, 22-40

Khi ấy, đủ ngày thanh tẩy theo luật Môsê, cha mẹ Chúa Giêsu liền đem Người lên Giêrusalem để hiến dâng cho Chúa, như đã chép trong Lề luật Chúa rằng: “Mọi con trai đầu lòng sẽ được gọi là người thánh thuộc về Chúa”. Và cũng để dâng lễ vật cho Chúa, như có nói trong Luật Chúa, là một đôi chim gáy hay một cặp bồ câu con.

Và đây ở Giêrusalem có một người tên là Simêon, là người công chính, kính sợ Thiên Chúa, và đang đợi chờ niềm ủi an của Israel. Thánh Thần cũng ở trong ông. Ông đã được Thánh Thần trả lời rằng: Ông sẽ không chết trước khi thấy Ðấng Kitô của Chúa. Ðược Thánh Thần thúc giục, ông vào đền thờ ngay lúc cha mẹ trẻ Giêsu đưa Người đến để thi hành cho Người những tục lệ của Lề luật. Ông bồng Người trên cánh tay mình, và chúc tụng Thiên Chúa rằng: “Lạy Chúa, bây giờ, Chúa để cho tôi tớ Chúa đi bình an theo như lời Chúa, vì chính mắt con đã thấy ơn cứu độ mà Chúa đã sắm sẵn trước mặt muôn dân, là ánh sáng chiếu soi các lương dân, và vinh quang của Israel dân Chúa”.

Cha mẹ Người đều kinh ngạc về những điều đã nói về Người. Simêon chúc lành cho hai ông bà và nói với Maria mẹ Người rằng: “Ðây trẻ này được đặt lên, khiến cho nhiều người trong Israel phải sụp đổ hay được đứng dậy, và cũng để làm mục tiêu cho người ta chống đối. Về phần bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thấu tâm hồn bà để tâm tư nhiều tâm hồn được biểu lộ!”

Lúc ấy, cũng có bà tiên tri Anna, con ông Phanuel, thuộc chi họ Asê, đã cao niên. Mãn thời trinh nữ, bà đã sống với chồng được bảy năm. Rồi thủ tiết cho đến nay đã tám mươi bốn tuổi. Bà không rời khỏi đền thờ, đêm ngày ăn chay cầu nguyện phụng sự Chúa. Chính giờ ấy, bà cũng đến, bà liền chúc tụng Chúa, và nói về trẻ Giêsu cho tất cả những người đang trông chờ ơn cứu chuộc Israel.

 Khi hai ông bà hoàn tất mọi điều theo luật Chúa, thì trở lại xứ Galilêa, về thành mình là Nadarét. Và con trẻ lớn lên, thêm mạnh mẽ, đầy khôn ngoan, và ơn nghĩa Thiên Chúa ở cùng Người.

Dưới đây, chỉ xin ghi vài điều đáng ghi nhận, vì những Lời Chúa bên trên đã chỉ dẩn khá dài và rõ ràng .

Một là, trong thời gian ba tháng qua, Đài Truyền Hình Vĩnh Long  đã đưa lên Youtube.com bộ phim truyện 80 tập  “Vua bánh Mì” với kết luận có hậu trong việc giáo dục con cái và xây dựng gia đình, ngoài việc kinh doanh buôn bán: thiện ác đáo đầu chung hữu báo, qua ba vai đáng chú ý.

Nhân vật chính là Lê Hữu Nguyện được người mẹ dạy rằng: làm tốt thì việc tốt sẽ đến, dù tuổi trẻ của em bị bao nhân hoạ.

 Nhân vật thứ hai là bà Ngọc Khuê, lúc nào trong đầu cũng nhiều thủ đoạn, cuối cùng  tự đắc với danh hiệu bà vợ Tổng giám đốc, nhưng bị dày vò, cô đơn trong hoang tưởng mà không người nhà nào chung quanh.

 Người đáng nói thứ ba là anh lái xe Tài, cũng là người điều hành tổng quát công ty, gây nhiều tai hoạ, kể cả kế hoạch giết người, cho mẹ con Dung, thì kết cục là nhà tù có khi tới mãn đời.

Hai là, mừng Lễ Thánh Gia, người Kitô hữu ca tụng  và tôn vinh ba Đấng  mẩu mực của mái nhà đầm ấm nầy,  đồng thời cũng còn là cớ sự để giúp con người ngày nay suy niệm, bắt chước và học tập theo các nhân đức của các thành phần thánh thiện trong gia đình Nadarét nữa.

Ba là, đây là dịp tốt để những thành viên trong gia đình nhớ về công lao của đại gia đình Ông Bà cha mẹ và dòng tộc  theo truyền thống Á Đông và cũng thêm gắn bó với tiểu gia đình của mình.

Bốn là trong thực hành. Ngày nay tủ sách học/dạy làm người và xây dựng gia đình tân thời có rất nhiều, với những phương cách hợp thời và rất thuyết phục cho đa số.

Riêng gia đình thế hệ ông Bà cha mẹ người  Công Giáo, từ nhiều thế kỷ qua,  có tiếng là vững chắc và ổn định, nhờ được xây dựng trên nền Lời Chúa trong Thánh Kinh, như những bài Đọc bên trên. Những lời dạy đó, có  tóm gọn trong  sách “Thánh Yếu Giáo Lý” “Sách phần” của miền Nam, cũng như trong sách giáo lý, sách Kinh Bổn xứ Bắc.  Nhơn ngày lễ Gia đình, đọc lại trang điều răn thứ bốn, xin ghi ra hai điều căn bản cũ mà không xưa nầy:

Cha mẹ hay người chủ nhà phải làm những điều gì cho con cái và tôi tớ (người giúp việc)? : một là dạy dỗ, hai là sửa phạt, ba là làm gương tốt, bốn là dưỡng nuôi. Còn giúp đỡ cha mẹ là làm sao?

Thưa. –  Là Cha mẹ khó khăn già cả, phải dưỡng nuôi, sớm viếng tối thăm, chẳng nên kể công nọ ngãi kia, vì đã dầy ngày chịu khó; còn của người chẳng nên xén bớt; khi liệt lào phải chạy thuốc thang; thuở mạng một trợ phần tống táng, cùng cầu hồn gởi lễ cho người.

 Đôi dòng kinh nguyện. 

Lạy Thánh Gia Thất, đã là mẫu gương tuyệt vời cho các gia đình Công Giáo.

Xin cho những vị lãnh đạo tinh thần chú ý hơn tới mục vụ gia đình, để mái nhà người Công Giáo thực sự trở nên Hội Thánh tại gia, giúp bảo vệ và truyền bá đạo lý của Chúa.

Xin cho các bậc cha mẹ trong gia đình biết noi  theo gương mẫu của Mẹ Maria và thánh Giuse, luôn vâng ý Chúa trong mọi hoàn cảnh.

 Xin cho những người trẻ biết chu toàn bổn phận làm con trong gia đình, biết sống xứng đáng phẩm giá làm người cho thế hệ sau và làm con của Chúa.

  Xin cho họ đạo chúng con tích cực xây dựng gia đình mình trở thành một tiểu giáo hội, biết cầu nguyện, yêu thương, phục vụ, và làm gương sáng. Amen.

vo ha (gpcantho.com)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *