T5. Th4 18th, 2024

CÁC GIÁO PHỤ SA MẠC KHUYÊN BẠN SỐNG TRONG NĂM MỚI

CÁC GIÁO PHỤ SA MẠC KHUYÊN BẠN SỐNG TRONG NĂM MỚI

Cổ nhân dạy rằng: “ôn cố tri tân”, nghĩa là xem xét những điều xưa cũ để nhận biết hiện tại và tương lai. Chúng ta nên dừng lại để lắng nghe những lời chỉ dẫn của các vị giáo phụ sa mạc, mặc dù thời gian đã trôi qua rất lâu, nhưng những kinh nghiệm sống của các ngài vẫn còn hữu ích, giúp chúng ta chuẩn bị trong năm 2020 này.

  • BIẾT BẮT ĐẦU LẠI: “Lạy Chúa, xin đừng bỏ rơi con. Con đã chẳng làm nên công trạng gì trước nhan Ngài, nhưng vì lòng thương xót của Chúa, xin ban cho con sức mạnh để biết bắt đầu lại (Arsenios, thế kỷ thứ 5).
  • SỐNG CÓ CHỦ ĐÍCH: “Không suy nghĩ và làm việc gì nếu không hướng đến Thiên Chúa. Vì cuộc hành trình mà không có phương hướng là lãng phí nỗ lực, “dù ăn, dù uống, hay làm bất cứ việc gì, anh em hãy làm tất cả để tôn vinh Thiên Chúa. (1 Cr 10:31)”. (thánh Máccô Eremita, thế kỷ thứ V)
  • ĐỪNG BAO GIỜ TUYỆT VỌNG: “Chúng ta hãy vui mừng đến gần Chúa Kitô, và đừng tuyệt vọng về độ cứu độ. Vì chính mánh khóe của ma quỷ đã dẫn chúng ta đến sự tuyệt vọng khi chúng làm chúng ta nhớ lại những tội lỗi trong quá khứ” (thánh Makarios Ai Cập, thế kỷ thứ V).
  • CẦU NGUYỆN CHÂN THÀNH: “Thông thường, khi cầu nguyện, tôi cứ cho rằng những gì mình nghĩ là tốt và kiên trì cầu xin, điều đó lại làm sai lệch thánh ý của Thiên Chúa và không để cho Người sắp xếp mọi sự mà Người biết là tốt nhất cho tôi. Còn khi tôi đã đạt được những gì tôi cầu xin, tôi rất hối lỗi vì mình đã không làm cho thánh ý Thiên Chúa được thể hiện (Evagrios, thế kỷ thứ IV).
  • ĐỪNG PHÁN XÉT NGƯỜI KHÁC: Không bao giờ được phán xét người xung quanh bằng bất cứ cách thức nào. (Viện phụ Macarius,thế kỷ IV)
  • NHÌN NHẬN KHUYẾT ĐIỂM: “Người biết nhìn nhận sự yếu đuối của bản tính con người sẽ có được kinh nghiệm về quyền năng của Thiên Chúa. Một người như vậy không bao giờ coi thường bất cứ ai. . . . Anh ta biết rằng Thiên Chúa, như một vị lương y nhân hậu, chữa lành từng người đang cố gắng thăng tiến mỗi ngày (thánh Maximos Tuyên giáo, thế kỷ thứ VII).
  • LUÔN NGHĨ TỐT CHO MỌI NGƯỜI: “Hãy thể hiện sự dịu dàng cao cả nhất đối với tất cả mọi người.” (Evagrios, thế kỷ thứ V).

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *