T4. Th5 29th, 2024

CHIẾC PHAO CUỘC ĐỜI

CHIẾC PHAO CUỘC ĐỜI

Một bà lão sống ở vùng quê “đã nghèo lại còn gặp cái eo”, hết bất hạnh này đến bất hạnh khác ập đến với bà. Thế nhưng, không bao giờ những người xung quanh thấy bà than thở hay tỏ ra chán nản với cuộc sống mà ngược lại bà vẫn sống an vui như thể bất hạnh chưa bao giờ đến. Ai cũng lấy làm lạ không thể hiểu được tại sao bà có thể có thái độ bình thản đến thế, cho đến một hôm, có người đến gặp bà và đề cập đến điều mà nhiều người đang thắc mắc.

Bà lão cười hiền từ đáp lại rằng vì bà có Đức Mẹ. Người đối diện với bà không phải là người Công giáo nên không hiểu được ý của bà đã yêu cầu bà nói rõ thêm. Cũng lại với nụ cười hiền lành bà lão lấy ví dụ có hai người đang chới với trên dòng nước. Trong hai người này có một người vớ được một vật nổi có thể dùng làm phao còn người kia thì không. Bà lão nói tiếp người có được chiếc phao chắc chắn là rất bình tĩnh vì có hy vọng được cứu vớt còn người kia sẽ vô cùng hoảng hốt. Rồi bà lão kết luận Đức Mẹ mà bà tôn kính chính là chiếc phao trong cuộc sống của bà. Bà đã phó thác mọi sự cho Đức Mẹ nên chẳng còn lo lắng, băn khoăn gì.

Hàng năm, Giáo Hội đã dành hai tháng (tháng 5 và tháng 10) được gọi với cái tên quen thuộc là tháng hoa và tháng Mân Côi, cùng nhiều ngày khác trong niên lịch Phụng vụ để bày tỏ tâm tình yêu mến, kính tôn Đức Maria – người Mẹ thiêng liêng của Giáo Hội. Cụ thể hôm nay ngày 13/5, cùng với Giáo Hội hoàn vũ, chúng ta mừng kỷ niệm biến cố Mẹ hiện ra lần đầu tiên tại Fatima nước Bồ Đào Nha, ngày 13-5 -1917 và ban hành những sứ điệp cấp bách cho nhân loại, nhằm giúp con cái Mẹ được thêm lòng yêu mến Chúa, được hạnh phúc và bình an qua ba mệnh lệnh: Tôn sùng trái tim Mẹ, siêng năng lần chuỗi Mân Côi và cải thiện đời sống. Trong tâm tình yêu kính, hiếu thảo, chúng ta hãy dâng lên Mẹ Maria kính yêu của chúng ta không chỉ những bông hoa tươi thắm đủ màu sắc của thiên nhiên, đất trời: trắng, đỏ, tím, vàng, xanh… nhưng hơn hết, hãy dâng về Mẹ những đóa hoa thiêng được đan kết bằng việc hy sinh, hãm mình, bác ái, bằng những gương sáng, những việc lành, những nghĩa cử yêu thương trong đời sống thường nhật, những giờ kinh tối chung trong gia đình… Đồng thời vui sống đời Kitô hữu và cùng Mẹ đón nhận những nghịch cảnh xảy đến và xem nó là điều tốt nhất trong kế hoạch yêu thương mà Thiên Chúa dành cho mỗi người chúng ta. Đây chính là phương thế hữu hiệu để nuôi dưỡng, giúp đời sống đức tin của chúng ta lớn lên mỗi ngày trong niềm tin tưởng, tín thác và cậy trông như xưa Mẹ đã can đảm thưa tiếng Xin vâng để thánh ý Thiên Chúa được thành toàn và cũng là một cách thế giúp chúng ta sống ba mệnh lệnh Mẹ đã truyền tại Fatima. Chắc hẳn đây là điều mà Thiên Chúa và Mẹ đang mong chờ nơi những người con yêu dấu của các Ngài là mỗi chúng ta. Chỉ cần chúng ta có thiện chí nỗ lực, cố gắng thì những việc lành chúng ta làm sẽ trổ sinh hoa trái nhân đức của tình yêu mến và sự thánh thiện, bởi chúng ta có một hậu phương vững chắc bên ngai tòa Chúa là Đức Maria – Mẹ sẽ không ngừng chuyển cầu cùng Chúa cho chúng ta.

 Phần mình, chúng ta đã cảm nhận được chút nào tình yêu thương và sự bảo trợ của Mẹ trong cuộc đời mình chưa? Một đứa con sẽ chẳng bao giờ có thể cảm nhận được tình thương của mẹ dành cho nó khi nó chưa sống đúng căn tính là con của mình. Cũng thế, chỉ có tâm tình yêu mến, thảo kính mới giúp chúng ta đón nhận và cảm nghiệm được sự hiện diện và đồng hành, nâng đỡ, chở che của Mẹ Maria trong cuộc đời mình. Mẹ Maria đã trở nên chiếc phao giúp bà lão nghèo vui sống giữa những sóng gió cuộc đời, còn chúng ta, chúng ta đã chọn ai làm chiếc phao của đời mình? Nếu vì một lí do nào đó đã làm lu mờ đi hình ảnh Đức Maria – người Mẹ tuyệt vời – người mẹ luôn chuyển cầu trước mặt Chúa cho chúng ta, thì đừng chần chờ nữa, hãy đến bên Mẹ trong tháng hoa này để nói lời xin lỗi, bày tỏ lòng hiếu kính và để được mẹ hướng dẫn, che chở trên đường lữ hành về quê hương vĩnh cửu, nơi Con Mẹ đã dành sẵn cho chúng ta trong vương quốc của Người với niềm tin tưởng: “bước theo Mẹ, ta không lạc hướng. Kêu cầu Mẹ, ta không thất vọng. Lĩnh ý Mẹ, ta không sai lầm. Tựa vào Mẹ, ta không vấp ngã. Mẹ chở che, ta không khiếp sợ. Mẹ dẫn dắt, ta không mệt mỏi. Nhờ ơn Mẹ, ta về tới bến”. (Thánh Bênađô)

 Lạy Mẹ Fatima, chúng con xin dâng về Mẹ đóa hoa của lòng biết ơn và yêu mến được đan kết từ những cánh hoa của hy sinh, vất vả, nỗi buồn, niềm vui, hy vọng và cả những chua cay của cuộc đời, xin mẹ thương nhận và nâng đỡ chúng con trong những yếu đuối của phận người, giúp chúng con kiên trì đến cùng trong việc thực thi các mệnh lệnh Fatima, ngõ hầu chúng con luôn cảm nhận được niềm vui, sự bình an và hạnh phúc trong tình thương quan phòng của Chúa nhờ lời chuyển cầu của Mẹ.

Sr. Anna Phạm Thị Bích Liễu OP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *