T4. Th5 29th, 2024

CHIẾN BINH CỦA SỰ THẬT

Chuyện kể rằng có một gia đình rất nghèo, vì kiếm cái ăn nên thường lén lút sang nhổ trộm khoai của nhà hàng xóm. Một đêm kia, khi người cha dẫn theo đứa con nhỏ bảy tuổi, mới nhổ được mấy củ khoai thì đứa con bỗng hét lên: “Bố ơi, có người đang nhìn mình”. Người cha lo lắng hỏi “Ở đâu?” Đứa con chỉ lên trời ngây thơ nói: “Ông Trăng đang nhìn mình kìa”. Lời nói vô tình của đứa con khiến người cha cảm thấy xấu hổ trước hành động không tốt của mình. Anh để khoai lại rồi dắt con ra về, nhủ lòng là sẽ không bao giờ đi ăn trộm khoai của hàng xóm nữa.

Cũng trong lúc đó, người chủ vườn khoai đang đứng ở một chỗ khuất gần đó. Do phát hiện vườn khoai bị mất trộm nhiều lần nên đêm nay ông đã cố ý ra rình để bắt lấy kẻ trộm. Đúng lúc nghe thằng bé nói như vậy, ông chủ vườn khoai cũng ngước mặt lên nhìn trăng và nhờ trăng sáng nên nhận ra anh hàng xóm nhà nghèo. Ông để họ ra đi và trở về nhà thuật lại toàn bộ sự việc cho vợ nghe. Bà vợ nhỏ nhẹ hỏi: – Vậy Ông trăng đó cũng nhìn ông phải không? Ông chủ vườn trầm lặng không nói gì nhưng trằn trọc suốt đêm. Sáng hôm sau, ông sang nhà anh hàng xóm nghèo, gặp anh ta và nói: “Tôi đang cần người phụ giúp, anh có thể làm việc cho tôi không? Ngoài tiền lương anh có thể lấy thêm khoai cho gia đình”. Anh hàng xóm nghèo hết sức mừng rỡ nhận lời ngay. Đêm đó, cả hai gia đình ông chủ vườn khoai và anh hàng xóm nghèo cùng nhìn lên bầu trời và họ thấy dường như ánh trăng đêm nay đang tỏa sáng hơn đêm hôm qua.

Quý vị và các bạn thân mến,

Cho dù có ánh trăng hay không thì việc lấy trộm khoai vẫn là việc không tốt và cảnh ngộ “kẻ ăn không hết, người lần không ra” vẫn là sự thật trớ trêu trong câu chuyện mà chúng ta vừa nghe. Câu nói vô tình của đứa bé bảy tuổi nhưng như một gáo nước lạnh dội vào mặt người cha đang làm chuyện sai trái và bác hàng xóm đang sống vô tâm vô tình, khiến họ bừng tỉnh. Không có một cái tát như trời giáng được tặng cho đứa bé vì câu nói vô phép gây khó chịu của nó, và cũng không có bất cứ sự xung đột nào giữa người mất trộm và kẻ trộm, nhưng đã có một cuộc chiến đấu giữa hành động tốt và xấu, giữa quyết định nhìn nhận hoặc khước từ sự thật diễn ra trong thâm tâm của những người đã trưởng thành và sống lâu trong cuộc đời này.

Nhà văn người Pháp Albert Camus đã nói rằng: “Sự thật giống như ánh sáng làm người ta chói mắt”. Do vậy mà rất nhiều người đã phải trả những cái giá rất đắt cho ánh sáng sự thật mà mình đã khiến người khác chói mắt và khó chịu. Trong đời sống con người, sự thật vẫn có đó nhưng nhiều khi nó đã bị che khuất bởi bạc tiền, quyền lực và những lợi ích cá nhân. Đâu đó trong cuộc sống hằng ngày, tiếng nói của những người có nhiều tiền của và quyền lực, dù có là phỉnh gạt, sai trái vẫn được xem là chân lý cần phải được chấp nhận; còn tiếng kêu thống thiết của những người dân nghèo, thấp cổ bé miệng dù có chân thật đến đâu cũng bị ngăn cấm và dập tắt. Sự thật và những kẻ thù của sự thật vẫn đang vật lộn với nhau nơi những mảng tranh tối tranh sáng của cuộc sống con người, nên, cần lắm những chiến binh can đảm đứng về phía sự thật và tiếp thêm sức mạnh để sự thật tìm được vị trí của nó trong xã hội hôm nay.

Chúa Giêsu là Sự Thật. Người đã đến thế gian, sống và chết cho sự thật. Trước tòa án của Philatô, Chúa Giêsu đã dõng dạc tuyên bố rằng: “Tôi đã sinh ra và đã đến thế gian là để làm chứng cho sự thật” (Ga 18,37). Sự thật đó chính là có một Thiên Chúa rất mực yêu thương con người, đến nỗi đã ban Con Một của Người đến sống với con người và dẫn đưa con người về cõi sống của Thiên Chúa. Như một chiến binh dũng cảm trong cuộc chiến của sự thật với những kẻ có quyền lực đương thời, Chúa Giêsu đã khẳng khái đối chất với kẻ muốn đàn áp sự thật: “Nếu tôi nói sai, anh hãy chứng minh xem sai ở chỗ nào; còn nếu tôi nói phải, sao anh lại đánh tôi?” (Ga 18,23). Nói sự thật và đón nhận sự thật là một thách đố lớn cho chúng ta trong cuộc sống hôm nay. Chúa Giêsu vẫn mời gọi chúng ta hãy trở thành những chiến binh của sự thật, vì ai đứng về phía sự thật thì nghe tiếng của Người và cũng bởi vì sự thật sẽ giải thoát chúng ta khỏi sự ràng buộc với những điều xấu và các thế lực gian ác trong đời sống tâm linh cũng như cuộc sống hằng ngày.

Lạy Chúa Giêsu, nói về sự thật không khó, nhưng bảo vệ sự thật và sống trong sự thật là điều rất khó đối với chúng con. Do vậy mà nhiều lúc, chúng con đã không dám nói lên sự thật và cũng không dám sống theo sự thật vì sợ mất lòng người khác, sợ bị liên lụy và thiệt hại cho quyền lợi của mình. Xin Chúa ban cho chúng con lòng can đảm nói lời chân thật, sự khiêm tốn lắng nghe và tâm tình phục thiện. Nhờ đó, chúng con sẽ trở thành những chiến binh cho sự thật của Chúa trong cuộc sống hôm nay. Amen.                                               

Duy An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *