T6. Th6 21st, 2024

SANYO DIGITAL CAMERA

DỌN MÌNH CHẾT LÀNH: VIỆC ĐẠO ĐỨC ĐƯỢC CHA DON BOSCO KHUYÊN LÀM

DỌN MÌNH CHẾT LÀNH: VIỆC ĐẠO ĐỨC ĐƯỢC CHA DON BOSCO KHUYÊN LÀM

Không nghi ngờ gì, tất cả chúng ta sẽ chết vào một ngày nào đó; ngày đó sẽ không một ai biết trước. Chính Chúa Giêsu cũng lặp lại điều này nhiều lần trong Giáo huấn của Ngài, và luôn dạy các môn đệ phải tỉnh thức và sẵn sàng.

Cái chết là một phần của con người. Chuẩn bị tâm hồn sẵn sàng cho cái chết không phải là trạng thái sống bi quan, nhưng là sức mạnh và vũ khí của những con người khôn ngoan thực sự.

Sự tiến bộ khoa học trong lĩnh vực y tế là cần thiết cho sức khỏe con người, nhưng rõ ràng, nó không thể làm chúng ta quên đi một điều tất yếu của cuộc sống con người: việc đối diện với cái chết. Cái chết như một bước trung gian dường như không thể thay thế cho người Kitô hữu trong hành trình trở về nhà Cha. Càng chuẩn bị kỹ lưỡng bao nhiêu, chúng ta càng có một cuộc trở về đẹp và rộn ràng tiếng cười bấy nhiêu. Thật dễ dàng để hiểu được lý do tại sao chúng ta không muốn chết một cách đột ngột hoặc không lường trước được.

Chúng ta đã từng chứng kiến ai đó nằm trên giường bệnh trong một thời gian dài. Và đó có thể là gánh nặng cho những người khác. Nhưng trong khóe nhìn tích cực, đó lại là một món quà tuyệt vời khi ai đó đang phải đối diện với những thử thách trên giường bệnh, bởi họ có thể nhìn thấy bạn bè và gia đình, suy gẫm về chặng đường đã qua, và có cơ hội hòa giải với những người khác. Quan trọng hơn hết, đây là thời gian quý báu cho việc dọn mình chết lành của họ. Và không phải ai cũng có được món quà đó.

Thực tế, chúng ta lại chứng kiến những biến cố khác. Biến cố của những bất ngờ ra đi trong một tai nạn nào đó, hoặc một số sự kiện mà không còn thời gian để chuẩn bị. Nếu chúng ta chưa sẵn sàng cho cái chết, Giáo hội vẫn nhận thấy là hợp lý để cầu xin Thiên Chúa và phó thác trong tay Ngài, ban cho chúng ta thêm một chút thời gian để chuẩn bị cho ngày đó.

Dọn mình chết lành: phương thế hữu hiệu để chuẩn bị cho cái chết

Don Bosco, một nhà giáo dục luôn có tầm nhìn trong phương pháp giáo dục người trẻ toàn diện. Ngài luôn dự liệu không chỉ cho cuộc sống đời này, mà còn hướng đến cuộc sống mai sau của tất cả học sinh. Don Bosco không ngừng gieo rắc và khơi dậy nơi học sinh của mình một thái độ sống luôn sẵn sàng đón nhận cái chết bất ngờ; đến nỗi, họ có thể tự tin để thốt ra như Đaminh Saviô:

“Nếu Chúa gọi con ngay lúc này, con vẫn cứ vui chơi thoả thích”.

Trong Bút tích của Don Bosco gửi các Salêdiêng, Don Bosco đã nhắc nhớ họ rằng: “Có thể nói phần căn bản của việc đạo đức và một cách nào đó bao hàm các việc đạo đức khác chính là việc Cấm phòng năm và Dọn mình Chết lành hằng tháng”. Điều cơ bản để chuẩn bị tốt cho phần linh hồn vẫn được thực hiện trong đời sống của những người con của Don Bosco cho đến ngày nay.

Đây không phải là phần dư thừa hay thêm vào cho phong phú trong chương trình sống hằng tháng. Đó như một lời mời gọi không thể từ chối. Do đó, “mỗi lần ai bận công việc không thể Dọn mình Chết lành chung được, sẽ làm riêng một mình. Ai bận công việc không thể dùng cả ngày cho việc  này, sẽ dành một phần trong ngày và gác các công việc không thực sự cần thiết sang một ngày khác”.

Don Bosco còn khuyên cách cụ thể hơn: “Mọi người phải xưng tội ngày đó cách kỹ lưỡng hơn thường lệ, tựa như lần xưng tội cuối cùng trong đời, rồi hiệp lễ như Của Ăn Đàng. Và đừng bao giờ quên việc thực hành Dọn mình Chết lành hàng tháng”. [1]

Cũng nói thêm rằng, đây cũng là truyền thống lâu đời trong đời sống của Giáo hội. Do đó, lời thỉnh cầu được trích từ Kinh Các Thánh trong sách Giáo lý Giáo Hội Công Giáo: “Lạy Chúa, xin giải cứu chúng con khỏi cái chết bất thình thình và không lường trước được”, được Giáo hội khuyên đọc cách thường xuyên mỗi ngày. Hy vọng, nếu đó là thánh ý Thiên Chúa, ngài sẽ ban cho chúng ta cái chết được chuẩn bị kỹ lưỡng và trọn vẹn.

Đồng Hành

[1] Có nhiều mẫu kinh Dọn mình Chết lành, tùy theo Hội dòng hoặc các Tổ chức Công giáo tiến hành có thể chọn lựa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *