T5. Th5 23rd, 2024

DÒNG SÔNG SỰ SỐNG – Phút Cầu Nguyện, Thứ Năm 16/04/2020

Một nghệ sĩ tài hoa nọ tâm sự với người hâm mộ về mối tình của ông với nhiều kỷ niệm và những nỗi đau. Ông nói: Khi yêu, mỗi người đều có những nỗi đau khác nhau. Lần nọ, khi đang ở Đà Lạt, ông bất chợt thấy người tình cũ sánh bước với người yêu trên cây cầu bắc qua hồ Xuân Hương. Bao nhiêu cảm xúc dâng trào, ông cảm thấy một sự mất mát quá lớn. Trước đó, dòng sông đẹp vô cùng tận, nó gắn bó với những kỷ niệm về người yêu. Nhưng từ lúc người yêu thay lòng đổi dạ, dòng sông không còn ý nghĩa gì nữa. Ông không chỉ mất người yêu mà mất cả dòng sông. Ông đã gửi gắm tâm sự của mình và viết thành một nhạc phẩm da diết “Mười năm xưa đứng bên bờ dậu. Ðường xanh hoa muối bay rì rào. Có người lòng như khăn mới thêu. Mười năm sau áo bay đường chiều. Bàn chân trong phố xa lạ nhiều…Gặp nhau không nói không nụ cười. Chút tình dường như hiu hắt bay…Nhìn nhau ôi cũng như mọi người. Có một dòng sông đã qua đời (Trịnh Công Sơn – Có Một Dòng Sông Đã Qua Đời).

Quý vị và các bạn thân mến,

Có người cho rằng: “Khi bạn yêu một ai đó với tất cả trái tim, thì tình yêu đó không bao giờ mất đi, ngay cả lúc hai người phải chia xa”. Tình yêu chân thật luôn có sự gắn kết bền chặt giữa hai tâm hồn. Bởi yêu là đi tới, là hướng về người mình yêu.

Trong Tin Mừng, thánh Gioan cho chúng ta thấy những biểu hiện của tình yêu giữa Maria Mácđala với Đấng Phục Sinh. Một buổi sáng đầy u buồn sau cái chết của Thầy Giêsu, Maria Mácđala đi ra mộ một mình. Bà mang trong lòng mối u sầu, nước mắt còn ngấn trên mi. Maria khóc để vơi đi nỗi buồn. Ngay lúc ấy, nghe có tiếng người gọi tên mình, bà đã bừng tỉnh và nhận ra Đấng Phục Sinh (x. Ga 20, 11-18).

Thánh sử Gioan có một cái nhìn tinh tế khi nói Đức Giêsu gọi đúng tên “Maria”. Đó là một cung giọng thân thương trìu mến thuở nào. Cuộc đời Maria chắc hẳn đã trải qua nhiều nỗi khổ mà chỉ Thầy Giêsu mới thấu cảm. Tiếng gọi của Đấng Phục Sinh giúp Maria nhận ra không có gì cách biệt giữa hai thế giới âm dương, giữa sự sống và sự chết. Chúa Giêsu đã chiến thắng tất cả bằng tình yêu. Từ đây, tiếng khóc u buồn đã tắt lịm và được thay thế bằng khúc ca tràn trề niềm vui. Tình yêu đã thức tỉnh trái tim và con mắt đức tin nơi Maria khiến bà hân hoan chạy về báo cho các môn đệ. Tiếng gọi tình yêu như giục giã thôi thúc Maria lên đường tiến bước. Tình yêu có sức biến đổi và lan tỏa, từ một Maria buồn sầu ủ rũ, bà đã được biến đổi để trở thành nữ môn đệ đầu tiên của Giáo hội.

Đôi lúc trong cuộc sống, Đấng Phục Sinh cũng gọi chúng ta qua mọi biến cố vui buồn, gọi trong lúc thành công và những lúc ê chề thất vọng, gọi trong nỗi nặng nề của tội lỗi và những đam mê. Người vẫn gọi chúng ta trong ân sủng và tình yêu, trong nỗi cheo leo của phận người, gọi trong nỗi khát vọng chân trời hạnh phúc. Chúa không ngừng mời gọi và tạo cơ hội để chúng ta nhận ra sự hiện diện của Người. Người Kitô hữu không có lý do gì để thất vọng vì Thiên Chúa của chúng ta đã chiến thắng tất cả, đã đánh đổi mạng sống mình để chuộc lấy chúng ta. Và hơn thế “Thánh Thần của Đấng đã làm cho Đức Kitô sống lại từ cõi chết sẽ ban sự sống cho thân xác chúng ta” (Rm 8, 11). Sức mạnh của Chúa Thánh Thần đã giúp Đức Giêsu vượt qua cõi chết thế nào thì cũng đưa chúng ta thoát khỏi mọi đau khổ như vậy. Cuộc Phục sinh của Chúa Giêsu chính là ánh bình minh xua tan bóng tối sự chết, là ánh sáng chiếu soi vào mọi ngóc ngách trong tâm hồn chúng ta. Mỗi ngày trong thánh lễ, qua Bí tích Thánh Thể, qua Lời Chúa, chúng ta lại được gặp gỡ Chúa Giêsu, được Ngài bổ sức để tiếp tục tiến bước.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã chịu chết và sống lại để đem lại sự sống mới cho nhân loại. Từ cạnh sườn bị đâm thâu, Chúa đã khơi mạch sự sống không bao giờ vơi cạn. Cái chết có thể hủy hoại thân xác con người nhưng không thể dập tắt được niềm tin, không chia lìa được tình yêu. Xin Đấng Phục Sinh ban cho chúng con nguồn sống mới tràn đầy niềm vui và hy vọng, để chúng con hăng say ra đi loan báo Lời Yêu Thương và cứu độ của Chúa. Amen.

 Nt. Anh Thư     

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *