T5. Th4 18th, 2024

HOA TRÁI CỦA TÌNH YÊU – Phút Cầu Nguyện, Thứ Sáu 17/04/2020

Nhà bác học Alber Einstein có lần khẳng định “Có một loại lực vô cùng mạnh mẽ mà cho tới nay khoa học cũng không tìm ra lời giải đáp chính xác. Lực này bao gồm và chi phối tất cả những lực khác. Thậm chí nó còn đứng sau bất kỳ hiện tượng nào được vận hành bởi vũ trụ mà chúng ta vẫn chưa thể lý giải. Lực đó chính là Tình Yêu. Tình yêu là ánh sáng chiếu rọi những người biết trao và nhận. Tình yêu là lực hấp dẫn khiến người ta bị cuốn hút vào một đối tượng khác. Tình yêu cũng là sức mạnh, nó sinh sôi nảy nở giúp con người không bị vùi dập trong thói ích kỷ mù quáng. Tình yêu hé lộ và gợi mở. Vì tình yêu chúng ta sẵn sàng sống và hy sinh. Tình yêu chính là một lực mạnh vô song không có bất kỳ giới hạn nào. Tình Yêu chính là Thượng đế, và Thượng đế cũng chính là Tình Yêu”.

Quý vị và các bạn thân mến,

Yêu là khả năng căn bản và là nhu cầu thâm sâu nhất của loài người. Ai trong chúng ta cũng khát khao yêu và được yêu. Thuở ban đầu Thiên Chúa đã tạo dựng chúng ta có một trái tim biết yêu thương. Tội lỗi nhập vào trần gian khiến trái tim chúng ta bị tổn thương. Thói ích kỷ đã tách chúng ta ra khỏi Thiên Chúa và các mối liên hệ cộng đồng nhân loại. Vì thế Đức Giêsu đã đến để dạy chúng ta bài học yêu thương tha thứ. Người đến để kiện toàn Lề Luật, phục hồi nhân phẩm, băng bó và chữa lành mọi vết thương do tội lỗi gây nên.

Trong Tin Mừng theo thánh Gioan, Đức Giêsu đã nói lời trăn trối với các tông đồ trước khi Người bước vào cuộc thương khó khốc liệt. “Khi đến giờ lìa bỏ thế gian mà về với Chúa Cha, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: Đây là điều răn của Thầy: anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình” (Ga 15, 12-13). Đức Giêsu chính là khuôn mẫu của tình yêu, một tình yêu trao hiến trọn vẹn. Người tha thiết mời gọi chúng ta thực hành giới răn yêu thương, đó là thái độ đổi ghét thành yêu, biến thù thành bạn: “Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù. Còn Thầy, Thầy bảo anh em: hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em” (Mt 5, 43-44).

Yêu là lấy thiện thắng ác, lấy tha thứ hóa giải hận thù. Tha thứ không phải là thái độ hèn nhát, quên đi lỗi lầm của người khác nhưng là chấp nhận họ để cả hai cùng được lớn lên trong ân sủng. Thực hành lời dạy của Chúa không phải là điều dễ, bởi lẽ chúng ta còn mang nặng thói ích kỷ, khó lòng tha thứ cho người khác khi họ có điều bất hòa với chúng ta. Chúa Giêsu đã nêu gương cho chúng ta khi hết lòng tha thứ cho nhóm biệt phái Pharisêu đã nhiều lần giăng bẫy để hại Người. Chúa Giêsu còn tiếp đón người tội lỗi, cầu nguyện cho kẻ ngược đãi và hiến dâng mạng sống để cứu chuộc muôn người.

Tình yêu nơi Đức Giêsu là sự kết hợp, mở ra với người khác làm nảy sinh những hoa trái tốt lành. Tình yêu nơi Đức Giêsu là sự tự do san bằng mọi khoảng cách giữa vị Thiên Chúa đầy quyền năng và một con người thấp hèn. Khi khẳng định “Thầy gọi anh em là bạn hữu” (Ga 15, 15), Đức Giêsu đã chia sẻ cho các môn đệ mọi nỗi niềm, muốn các ông đi vào tương quan mật thiết với Chúa để được thông phần khổ đau và vinh quang của Người. Biết bao lần trong cuộc sống chúng ta chưa sống điều Chúa dạy, chưa đón nhận người khác với những điều khác biệt. Chúng ta dễ nhìn thấy cái rác trong mắt người khác và đẩy họ ra khỏi mối bận tâm của ta. Nếu hận thù chia rẽ làm trái tim chúng ta khép lại trước những nhu cầu của người khác thì yêu thương mở ra cho họ con đường sống hạnh phúc. Vì thế, yêu thương như Đức Giêsu chính là đón nhận mọi người với tất cả những giới hạn.

Lạy Chúa Giêsu là nguồn cội của tình yêu, xin cho chúng con biết đón nhận người khác với tất cả những giới hạn của họ, tìm thấy hình ảnh của Chúa nơi mọi người nhất là những ai bé nhỏ nghèo hèn. Tình yêu Chúa luôn bao trùm phủ kín thân phận con người, xin cho chúng con mỗi ngày cảm nghiệm sâu xa hơn tình yêu của Chúa vì chỉ có Chúa mới đem lại cho chúng con nguồn tình yêu và hạnh phúc đích thực. Amen.

Nt. Anh Thư     

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *