T2. Th6 17th, 2024

Khoảng cách và sự khát khao

Khoảng cách và sự khát khao

Sự hỗn loạn.

Trong tuần trước, đại dịch virus Corona đã tạo ra một tinh thần hỗn loạn tại Hoa Kỳ, giống như đã xảy ra ở châu Âu. Sự lây lan của COVID-19 đã đột ngột làm tạm dừng lại nhịp sống và thói quen hàng ngày của chúng ta. Nó cũng ảnh hưởng đến công việc cũng như việc vui chơi của chúng ta. Đó là một tình huống siêu thực.

Bởi vì nó là một cái gì đó hoàn toàn mới và chưa ai biết đến, nên chúng ta cảm thấy không chắc chắn. Sự không chắc chắn tạo ra sự nhầm lẫn. Sự nhầm lẫn tiếp tục dẫn đến hoảng loạn. Và hoảng loạn sinh ra hỗn loạn.

Sự hỗn loạn tất nhiên có nghĩa là thiếu sự thống nhất, hòa hợp và trật tự đúng đắn, nơi những điều này có thể và nên có mặt. Vì chúng ta là những tạo vật có lý trí, trật tự là một cái gì đó hấp dẫn, một thứ mà chúng ta lấy làm thỏa mãn và tìm thấy sự bình yên. Khi điều đó vắng mặt, nó có thể khiến chúng ta cảm thấy ít nhân tính hơn. Chúng ta cư xử ít lý trí hơn (do đó dẫn đến hoảng loạn). Đó là một tình huống bấp bênh khi rơi vào.

Điều mà chúng ta đang đối phó không chỉ là một tinh thần hỗn loạn nói chung; đại dịch dường như đang dẫn đến sự hỗn loạn tâm linh nói riêng. Chẳng hạn, một trong những trang web khiêu dâm nổi tiếng nhất thế giới đã quyết định cung cấp dịch vụ cao cấp miễn phí trên mạng của họ, miễn phí cho người Ý trong suốt tháng Ba, để giúp giảm bớt sự đau khổ vì virus Corona tại quốc gia này, như một tiêu đề của báo New York đã đăng lên. Như thể giết chết linh hồn có thể giúp cho cơ thể! Ngoài ra, tới một chừng mực mà virus đã khiến nhiều nhà thờ phải đóng cửa thì việc đến gần với Chúa Kitô trong các bí tích càng khó khăn hơn trong thời gian thử thách thiêng liêng này. Đức ông Charles Pope cho rằng: việc đình chỉ tất cả các cử hành Thánh lễ công cộng tại một số giáo phận là dấu hiệu cho thấy con người hiện đại chúng ta đặt mối bận tâm về thể lý còn trên cả tâm linh. Sự thận trọng cách ly xã hội là một chuyện. Sự xa cách tâm linh là một vấn đề hoàn toàn khác.

Chừng nào virus còn tiếp tục lây lan, thì nó cũng sẽ gây ra sự hỗn loạn tâm linh. Tuy nhiên, bất chấp tất cả sự không chắc chắn và sợ hãi, bất chấp bóng tối, điều vẫn luôn đúng, đó là: Thiên Chúa có thể mang lại trật tự giúp chúng ta thoát khỏi sự hỗn loạn.

Sự khao khát mang lại trật tự trong cuộc sống của chúng ta có thể tạo ra một sự khao khát về Nguồn gốc của mọi trật tự. Năm nay với tư cách là một giáo sĩ trợ lý tại Đại học Providence, tôi đã và đang giúp cho chương trình RCIA (Giáo lý tân tòng dành cho người trưởng thành), chương trình này có gần bốn mươi sinh viên chuẩn bị lãnh nhận các Bí tích vào tháng tới. Tối thứ Tư tuần trước, khi được thông báo rằng: các lớp học đã bị đình chỉ cho đến sau lễ Phục sinh, các sinh viên đã đến hỏi tôi trong vòng vài phút: “Chúng tôi sẽ làm gì cho chương trình Giáo lý tân tòng dành cho người trưởng thành?” “Tôi muốn được lãnh nhận Bí tích Rước lễ Lần đầu”, một người lên tiếng. Họ đã mong chờ dịp tuyệt vời này. Nhưng bây giờ họ có một khao khát mới. Mối đe dọa có khả năng đánh mất những gì họ mong muốn và điều đó làm cho họ khao khát nó nhiều hơn nữa. Một người Công giáo trẻ khác đã viết cho tôi rằng, tôi đã gần như xem nhẹ vì được tham dự rất nhiều Thánh lễ hàng ngày gần nơi tôi ở, có rất nhiều các buổi Chầu Thánh Thể. Sẽ không bao giờ được lặp lại.” Khi bị xa cách thì dẫn đến niềm khát khao, mong muốn, và sự biết ơn sâu sắc hơn nhiều.

Chúng ta vẫn có thể ngợi khen Thiên Chúa giữa những đau khổ, cậy trông nơi ngài, và tìm kiếm niềm hy vọng giữa những điều vô vọng. Theo quan sát của người kể chuyện trong cuốn tiểu thuyết “Dịch Bệnh” của Albert Camus thì một khi có sự khuấy động dù yếu ớt của niềm hy vọng, sự thống trị của dịch bệnh đã chấm dứt.

Ở đâu có sự khát khao về Thiên Chúa, mọi thứ khác sẽ theo sau – khi đúng thời đúng lúc, theo một trình tự tốt đẹp. Lạy Chúa, xin cho giờ đen tối này làm tăng lòng ham muốn của chúng con đối với Chúa. Xin thương xót chúng con, và tỏ lộ ra cho chúng con sự cứu rỗi của Chúa.

Tác giả: Br Jordan Zajac, O.P.
Nguồn: [www.dominicanajournal.org]
Chuyển ngữ: Nt. Maria Nguyễn Thị Ánh Hồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *