T4. Th5 29th, 2024

MỖI NGƯỜI MỘT VAI TRÒ – Phút Cầu Nguyện, Thứ Tư 22/04/2020

MỖI NGƯỜI MỘT VAI TRÒ – Phút Cầu Nguyện, Thứ Tư 22/04/2020

Một nhà khoa học già và một ca sĩ trẻ gặp nhau trên cùng một chuyến bay. Khi xuống máy bay, rất nhiều người hâm mộ vây quanh chàng ca sĩ, còn nhà khoa học thì chẳng mấy ai để ý đến.

Chứng kiến điều này một người quen của nhà khoa học bất bình, nhưng khi vừa định lên tiếng thì liền bị nhà khoa học ngăn lại:

Ca sĩ thì phục vụ trước mặt công chúng, còn chúng tôi thì làm việc một cách thầm lặng. Do đó mọi người tất nhiên sẽ chào đón những ca sĩ và âm thầm kính trọng chúng tôi. Trước mặt biết bao nhiêu người, các ca sĩ có thể hát; còn chúng tôi trước mặt nhiều người làm sao có thể thí nghiệm hay nghiên cứu được? Thật sự không thể đâu …

Quý vị và các bạn thân mến!

Đức Cố Hồng Y PX Nguyễn Văn Thuận có viết: “Thiên hạ mua vé lên đỉnh nhà chọc trời Manhattan, khen ngợi kiến trúc tân kỳ, nhưng mấy ai nhớ đến từng thanh sắt, từng viên sạn, từng hạt cát nhỏ làm nền móng vững chắc cho ngôi nhà ấy”. (Câu 819-Đường Hy Vọng). Thường chúng ta chỉ quan tâm đến những lời nói, những đóng góp của những người nổi tiếng, những ngôi sao trong các lĩnh vực điện ảnh, ca nhạc, thể thao, những người có tần suất phủ sóng dày trên các phương tiện truyền thông, ngược lại chúng ta lại ít để ý đến công sức của những người làm việc âm thầm cho dù những cống hiến của họ cũng mang lại lợi ích cao cho cộng đồng hay xã hội chúng ta đang sống.

Nhưng rõ ràng, cuộc sống của mỗi người trong chúng ta được hoàn thiện là nhờ sự đóng góp của mọi người, không trừ ai. Những người làm cho cuộc sống tinh thần của con người thêm tươi đẹp với những sắc màu phong phú trong nghệ thuật cho đến những người thực hiện những công việc gian khổ mà âm thầm, sự hiện diện của tất cả mọi người đều rất cần thiết để xây dựng một xã hội an bình và hạnh phúc. Một ngày không nghe tiếng hát của các ca sĩ chắc hẳn chúng ta sẽ buồn, nhưng cuộc sống của chúng ta sẽ bất an nếu thiếu những người miệt mài trong các phòng thí nghiệm luôn tìm ra những cách thức để bảo vệ sự sống của con người.

Trong cơn đại dịch của nhân loại, hình ảnh được loan truyền nhiều trên các trang mạng xã hội chính là hình ảnh của các y, bác sĩ, những người đã rất vất vả trong công tác theo dõi, chăm sóc người bệnh, cũng như đối diện trực tiếp với nguy cơ lây nhiễm cao dịch bệnh. Tại một số bệnh viện, có y, bác sĩ phải tham gia ứng trực 24/24 giờ chống dịch xuyên đêm, nhiều ngày không thể về nhà, phải gửi các con cho người thân chăm sóc. Không ít bác sĩ đã không về nhà trong mấy tuần để nỗ lực cứu chữa bệnh nhân, thực hiện nghiêm quy trình cách ly không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Dù không tránh khỏi áp lực kỳ thị của một số người xung quanh, những họ vẫn âm thầm cống hiến cho nghề nghiệp. Đó là chưa nói đến các nhà khoa học, nghiên cứu sinh đang âm thầm miệt mài tìm kiếm phương thuốc chữa bệnh trong các phòng thí nghiệm.

Một nhà nghiên cứu sinh học Tây Ban Nha đã nói: “Các bạn đã trả lương cho các cầu thủ bóng đá 1 triệu Euro một tháng và các nhà nghiên cứu sinh là 1.800 Euro mỗi tháng, vậy thì bây giờ các bạn muốn tìm kiếm một phương pháp chữa trị Coronavirus, thì đi mà tìm Ronaldo hay Messi nhờ họ chữa trị đi”. Trộm nghĩ, câu nói trên không có ý phủ nhận vai trò của những người hoạt động trong các lĩnh vực văn hóa, thể thao nhưng là chỉ có ý nhắc nhở chúng ta nên nhận thức đúng đắn vai trò, sự đóng góp, đừng để danh lợi, tiếng tăm làm lệch chuẩn giá trị cống hiến của mỗi người trong xã hội.

Lạy Chúa Thánh Thần là nguồn sức mạnh tình yêu,

xin soi sáng các vị hữu trách và những người có khả năng,

giúp họ sớm tìm ra phương thuốc chữa trị dịch bệnh,

xin ban cho các bác sĩ và nhân viên y tế

sức mạnh của tình thương và lòng nhiệt thành quảng đại,

luôn tận tâm tận lực phục vụ các bệnh nhân. 

Chúng con xin trao vào đôi tay từ mẫu của Mẹ Maria,

những lời khẩn nguyện trong cơn đại nạn,

nhờ lời Đức Mẹ chuyển cầu,

xin Chúa nhận lời chúng con. Amen

Bình Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *