T6. Th6 21st, 2024

NÓNG GIẬN LÀ DO Ở TÂM MÀ RA – Phút Cầu Nguyện, Thứ Sáu 24/04/2020

NÓNG GIẬN LÀ DO Ở TÂM MÀ RA – Phút Cầu Nguyện, Thứ Sáu 24/04/2020

Có một người đàn ông thường hay nổi giận, nếu không vừa ý thì lập tức giận dữ liền. Ông ta tích trữ nguyên nhân ghen ghét cho rằng, mỗi lần giận dữ đều do người khác mà ra. Vì vậy mà ông tránh xa con người ở phố thị, rồi một mình đi vào trong núi tu thân dưỡng tính.

Một hôm ông ta vác cái lu bằng đất sét đi múc nước, vì một chút bất cẩn mà ông ta làm đổ lu nước đầy, tất cả nước đều chảy ra nên ông ta chỉ còn cách là đi múc nước lại. Nhưng khi đi được nửa đường thì lại để lu nước đổ giữa đường. Liên tục 3 lần như thế nên ông nổi giận đem lu nước đập vỡ vụn.

Ông ta nhìn những mảnh lu vỡ tự trách: “Trước đây nếu ta giận dữ đều cho rằng vì người khác, bây giờ dù chỉ ở có một mình trong núi, vậy mà ta vẫn còn giận dữ sao. Như vậy ta đã hiểu ra rồi: giận dữ là do ở trong tâm mình mà ra”

Quý vị và các bạn thân mến!

Con người chào đời bằng tiếng khóc, như một báo hiệu cho một kiếp sống trầm luân và khổ ải. Dù ở bất cứ địa vị nào, giai tầng nào thì sự hiện hữu của những góc tối, những nghịch cảnh như là điều tất yếu của con người trong cuộc đời trần thế này. Những điều đau khổ và bất hạnh của cuộc đời chẳng khác nào những hạt muối nguyên chất với vị mặn chát. Tuy nhiên, số lượng những đắng mặn mà cuộc sống của chúng ta phải nếm trải phụ thuộc vào thái độ, vào cái tâm của chúng ta đối với những thử thách, đau buồn ấy vào. Nếu nhận thức của chúng ta đối với sự việc là cái ly, chúng ta sẽ uống vào cuộc đời mình những dư vị mặn chát, nhưng nếu nhận thức của chúng ta đối với sự việc là cái hồ, mọi phiền muộn, khó khăn sẽ được hóa giải, chúng ta sẽ uống vào đời mình những ngụm nước ngọt mát, trong lành. Do vậy, khi chúng ta biết tu tâm dưỡng tính, để mở lòng ra bao la như biển hồ thì những nắm muối đầy bất ưng của cuộc đời vẫn không thể làm lòng chúng ta bừng lên những ngọn lửa của sự bực bội, giận dữ.

Thánh Ê-phê-sô 4:26 cũng nhắc nhở rằng:  “Nếu tức giận cũng đừng phạm tội”. Với bản tính mỏng giòn của con người, rất khó để chúng ta tránh được cảm xúc nóng giận. Thế nhưng nóng giận một cách có kiểm soát là điều chúng ta có thể thực hiện được. Rõ ràng, chúng ta thường dễ nổi giận với những người dưới quyền hành hay nhỏ bé hơn mình và ngược lại, với cấp trên hay với người có quyền thế, chúng ta có kiểm soát cảm xúc nóng giận rất tốt, thậm chí còn có khả năng triệt tiêu nó. Như vậy “giận dữ là do ở trong tâm mình mà ra”.

Lời dạy của Thánh Giacôbê rất chí lý rằng: “ Ai cho mình đạo đức mà không kiềm chế miệng lưỡi, là tự dối lòng mình, vì đó chỉ là thứ đạo đức hão” và “ mỗi người phải mau nghe, đừng vội nói và khoan giận, vì khi nóng giận, con người không thực thi đường lối công chính của Thiên Chúa”. “Người hay nổi giận khơi dậy xung đột. Kẻ dễ nổi nóng vi phạm nhiều thay.” (Châm Ngôn 29:22). Thực tế cũng cho thấy biết bao tội ác tày trời mà con người có thể gây ra nếu không biết kiềm chế cơn nóng giận. Ngay cả khi lý do khiến chúng ta nổi giận là chính đáng hay được phép đi nữa thì cũng không nên kéo dài cảm xúc tiêu cực đó, vì điều đó sẽ khiến chúng ta “không được thừa hưởng Nước Đức Chúa Trời”. Ga-li-ti 5:12-21

Lạy Chúa Giêsu Khổ Nạn và Phục Sinh, trong cuộc Thương Khó, dù “bị nguyền rủa, Người không nguyền rủa lại, chịu đau khổ mà chẳng ngăm đe, nhưng một bề phó thác cho Đấng xét xử công bằng” (1 Pr 2,23). Xin cho chúng con biết noi gương hiền lành và khiêm nhượng của Ngài và cũng xin Thần khí thánh của Ngài giúp chúng con tu dưỡng tâm tính để kiểm soát cơn giận. Amen.

Bình Minh     

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *