SUY TÔN THÁNH THỂ – 20 MẪU CHẦU

Suy ngắm  tình yêu hiến tế

SUY TÔN THÁNH THỂ  20 MẪU CHẦU

—-@@@—–

LỜI NÓI ĐẦU

 Gia đình phạt tạ Thánh Tâm Việt Nam là một đoàn thể công giáo tiến hành, lấy việc tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu làm nền tảng cho mọi hoạt động tông đồ. Một trong những việc tôn sùng Thánh Tâm là chầu Thánh Thể thường xuyên trong cuộc sống. Trước nhu cầu thiêng liêng này, tập các mẫu chầu Thánh Thể sau đây được soạn để các thành viên Gia đình phạt tạ Thánh Tâm sử dụng mỗi khi chầu Thánh Thể. Thời gian cho mỗi mẫu chầu khoảng 15-20 phút, tuy nhiên khi muốn kéo dài thời gian hơn, có thể đọc thêm một số kinh tôn sùng Thánh Tâm trước khi vị chủ sự ban phép lành Thánh Thể.
Hy vọng các mẫu chầu này sẽ giúp ích phần nào trong việc tổ chức các buổi tôn thờ Thánh Thể tại mỗi xứ đoàn Gia đình phạt tạ Thánh Tâm.
Lm Vincentê Nguyễn Thế Thủ
Giáo phận Tp Hồ Chí Minh

NỘI DUNG

Mẫu 1: TIỆC CHIÊN THIÊN CHÚA …

Mẫu 2: THIẾT LẬP GIAO ƯỚC MỚI…

Mẫu 3: THÁNH THỂ, GIAO UỚC MỚI VÀ VĨNH CỬU …

Mẫu 4: THÁNH THỂ, HY TẾ THẬP GIÁ CỦA CHÚA GIÊSU…

Mẫu 5: THÁNH THỂ, MẦU NHIỆM VƯỢT QUA CỦA CHÚA GIÊSU..

Mẫu 6: TRÊN ĐƯỜNG EMMAUS …

Mẫu 7: THÁNH THỂ LÀM NÊN HỘI THÁNH …

Mẫu 8: MỘT THÂN THỂ VÀ MỘT TINH THẦN TRONG ĐỨC KITÔ…

Mẫu 9: THÁNH THỂ VÀ SỰ SỐNG TRƯỜNG SINH…

Mẫu 10: THÁNH THỂ VÀ BA NGÔI…

Mẫu  11: THÁNH THỂ, TRUNG TÂM VÀ CHÓP ĐỈNH CỦA VIỆC TRUYỀN GIÁO  Tr. 62

Mẫu  12 : THÁNH THỂ, BÁNH TRƯỜNG SINH BẺ RA CHO MỌI NGƯỜI.

Mẫu 13 : THÁNH THỂ, BÁNH BỞI TRỜI…

Mẫu 14 : BÁNH LỜI CHÚA VÀ BÁNH THÁNH THỂ…

Mẫu 15 : ĐỨC KITÔ THÁNH THỂ NGUỒN SỰ SỐNG VÀ NGUỒN SÁNG

Mẫu 16 : VÂNG Ý CHÚA TRONG Ý THỨC VÀ TỰ DO…

Mẫu 17 : THÁNH THỂ – MẦU NHIỆM HIỆP THÔNG…

Mẫu 18 : THÁNH THỂ, HY TẾ TẠ ƠN …

Mẫu 19 : THÁNH THỂ – BÍ TÍCH TÌNH YÊU…

Mẫu 20 : THÁNH THỂ VÀ ƠN GỌI PHỤC VỤ…

***

Kinh nguyện Thánh Tâm …

Thánh Ca …

CHƯƠNG TRÌNH
GIỜ CHẦU ĐỀN TẠ THÁNH THỂ

( # 30 phút )

۞۞۞

CHUẨN BỊ

 • Dấu thánh giá
 • Hát: xin ơn Chúa Thánh Thần
 • Sám hối: (Kinh ăn năn tội)
 • ĐẶT THÁNH THỂ
 • Hát: Thờ lạy Thánh Thể
 • Chủ sự: cầu nguyện
 • TÔN THỜ THÁNH THỂ
 • Đọc: Lời Chúa
 • Suy niệm
 • Hát: cầu nguyện
 • Cầu nguyện…
 • Kinh nguyện Thánh Tâm (nếu còn thời gian)
 • PHÉP LÀNH THÁNH THỂ
 • Hát: cầu cho Đức Giáo Hoàng
 • Lời nguyện …
 • Hát: Đây Nhiệm Tích
 • Lời nguyện: phép lành Thánh Thể
 • Hát kết thúc: bài hát về Thánh Tâm

۞۞۞ 

Mẫu 1: TIỆC CHIÊN THIÊN CHÚA

CHUẨN BỊ

 • Dấu thánh giá
 • Hát xin ơn chúa Thánh Thần
 • Sám hối (kinh ăn năn tội)
 1. ĐẶT THÁNH THỂ
 • Chủ sự đặt Thánh Thể (quỳ).
 • Hát thờ lạy Thánh Thể: Thờ lạy Chúa  (Hoài Đức)

ĐK: Thờ lạy Chúa. Thờ lạy Chúa. Uy quyền khả ái trong hình bánh hiến thân. Thờ lạy Chúa. Thờ lạy Chúa. Uy quyền khả ái nương mình dưới thế trần.

 1. Hồi tưởng xưa kia khi Chúa hy sinh nằm Thánh Giá. Lòng nhân ái bao la, tựa Trời thẳm cao xa, mà đem thân đến dưỡng nuôi bao linh hồn bơ vơ. Này của nuôi quý giá: thần lương đây sẵn chờ. Chúng con xin tạ ơn thiết tha. Chúng con xin thành tâm kính thờ.

Chủ sự cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con quy tụ nơi đây trong tinh thần hiệp nhất yêu thương, để cùng dâng lên Chúa lòng mến yêu tôn thờ, với niềm xác tín Chúa đang hiện diện trước mặt chúng con. Chúng con cảm tạ Chúa vì tình thương bao la Chúa đã dành cho chúng con qua Bí tích Nhiệm Mầu này. Chúa đã thiết tha kêu mời: “Hỡi những ai lao nhọc và vất vả hãy đến với Ta, Ta sẽ bổ sức cho các ngươi”. Giờ đây xin Chúa nâng đỡ chúng con trước những gánh nặng lo âu của cuộc sống, để qua những giây phút sống thân tình với Chúa, chúng con sẽ tìm được nguồn an ủi và bổ dưỡng cho cuộc đời chúng con.

Mọi người thinh lặng cầu nguyện đôi chút

 1. TÔN THỜ THÁNH THỂ
 • Lời Chúa: Lc 22,14-20 (mọi người đứng)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca

Khi đến giờ, Chúa Giêsu vào bàn ăn với mười hai Tông đồ và bảo các ông: “Thầy đã tha thiết ước ao ăn lễ vượt qua này với các con trước khi chịu khổ nạn. Thầy bảo các con, Thầy sẽ chẳng bao giờ ăn lễ này nữa, cho đến khi lễ này được thực hiện trong nước Thiên Chúa”. Rồi Người cầm chén, tạ ơn và phán: “Các con hãy lãnh nhận chén này mà chia cho nhau: Thầy bảo cho các con biết: Thầy sẽ không uống thứ nho này nữa cho đến khi nước Thiên Chúa đến!”. Rồi Người cầm bánh và tạ ơn, bẻ ra và trao cho các ông mà phán: “Này là mình Thầy hiến ban vì các con, các con hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy”. Cùng một thể thức ấy, sau bữa ăn tối, Người cầm lấy chén mà phán: “Chén này là Tân ước trong Máu Thầy sẽ đổ ra vì các con”.  Đó là lời Chúa.

 • Suy niệm: (một người đọc và mọi người ngồi)

Con Chiên được dùng để sát tế trong Cựu ước, chỉ là một con chiên được chọn ngẫu nhiên giữa muôn ngàn con chiên khác. Có thể nói, nó chỉ là nạn nhân sự chọn lựa của con người hơn là tự nguyện dâng hiến. Tuy nhiên, thịt máu cũng như cái chết của nó cũng có giá trị thiết lập Giao Ước, tuy chỉ mang tính cách tạm thời. Nhờ sự trung gian của con chiên, mối tương quan giữa con người và Thiên Chúa được nối kết, và qua nó, con người biểu lộ tấm lòng đối với Thiên Chúa và Thiên Chúa ghé mắt thương nhìn đến con người.

Còn trong mầu nhiệm Giao ước mới, Con Chiên Duy Nhất và đích thực chịu sát tế chính là Đức Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa Nhập Thể làm người. Việc Người hiến mình không phải do ai hay điều gì khác, bởi lẽ chính Người đã tự nguyện dâng hiến đến cùng, dâng hiến trọn vẹn bản thân làm Hy Lễ Cứu Độ. Như  Thánh Luca vừa cho chúng ta thấy, Đức Giêsu đã rất ý thức và rất khao khát đi vào cuộc hiến tế chính bản thân Người. Hy tế mà ngay từ khi Chúa Cha sai Người đến trần gian, Người đã một lòng xin vâng: “Này con đến để thực thi ý Cha”. Vì thế, trong đêm bị trao nộp, Người đã cầm lấy bánh và công bố: Này là Mình Thầy hiến tế vì các con. Và cũng chính Người cầm lấy chén và nói: Chén này là Giao Ước mới lập bằng Máu Thầy, Máu đổ ra vì các con.

Lời truyền phép đã biến bánh và rượu vật chất phàm trần trở nên Thịt và Máu thần linh trao ban cho chúng ta, hầu chúng ta được sống bằng chính sự sống của Chúa. Thịt và Máu Người là bảo chứng của tình yêu vô biên và vĩnh cửu của Thiên Chúa. Lãnh nhận Thịt và Máu Chúa trong Bí tích Thánh Thể là chúng ta đang được kết hiệp với Chúa một cách thâm sâu và trọn vẹn nhất, ngay trong cuộc sống trần thế này. Bí tích Thánh Thể đích thực là dấu chứng của tình yêu vĩnh cửu, bảo đảm cho chúng ta có được sức mạnh và bình an trong cuộc hành trình tiến về bữa tiệc cánh chung trong Nước Thiên Chúa.

 • Hát cầu nguyện (ngồi): Ca tình tri âm  (Kim Long)

ĐK: Giữ gìn con Chúa ơi: vì Chúa là chốn con tựa nương tháng năm. Trong cánh tay Ngài hồn con vui sống. Tình yêu Chúa khoan dung bền vững muôn đời.

 1. Hồn con thao thức bên lòng Chúa, Chúa là gia nghiệp duy nhất đời con. Là chén phần phúc con trông mong, con tiến dâng Người tấm lòng cậy trông.
 2. Hồn con lên tiếng ca tụng Chúa, Chúa là hy vọng nâng đỡ đời con. Là chính cùng đích con trông mong, nơi cánh tay Ngài, vững một niềm tin.
 3. Dìu con đưa bước trên đường sống, nép mình bên Ngài chan chứa niềm vui. Hồn con còn dám trông mong chi, dâng hiến trọn đời: sống vì Ngài thôi.
 • Cầu nguyện: (mọi người đọc chung)

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, vì yêu thương chúng con, Chúa đã không ngừng tự hiến và trao ban cho chúng con Mình và Máu Chúa, để dưỡng nuôi chúng con trong cuộc lữ hành trần thế đầy cam go và thử thách này. Xin cho chúng con hằng ngày biết gắn bó với Chúa trong mầu nhiệm cực Thánh bằng lòng mến yêu, tôn thờ chân thật. Chúa dạy chúng con: “Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình”. Xin Chúa giúp chúng con luôn biết sống xả thân vì anh em mình, bằng việc loại trừ mọi ghen tương thù oán, để làm chứng cho tình yêu Chúa giữa một thế giới còn đầy bạo lực và hận thù; xin Chúa biến đổi chúng con nên những sứ giả hoà bình, để mọi người nhận biết Thiên Chúa là tình yêu, và xin Chúa hằng ở với chúng con luôn mãi. Amen.

* (Có thể đọc thêm Kinh nguyện Thánh Tâm trang 122-131)

iii. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

 • Cầu cho Đức Giáo Hoàng

Này con là Ðá, trên viên Ðá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là Ðá. Satan sức hùng mưu mô vẫy vùng không làm chuyển rung. Ta hãy cầu xin cho Ðức Giáo Hoàng …, Chúa gìn giữ Người, tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời này hạnh phúc. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù.

 • Lời nguyện
 • Hát: Đây nhiệm tích (Kim Long)
 1. Đây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký. Phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại. Nếu giác quan không cảm thấy gì.
 2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa. Lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá. Tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu. Khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen
 • Lời nguyện – Phép lành Thánh Thể.
 • Hát kết thúc

۞۞۞

Mẫu 2: THIẾT LẬP GIAO ƯỚC MỚI

CHUẨN BỊ

 • Dấu thánh giá
 • Hát xin ơn chúa Thánh Thần
 • Sám hối (kinh ăn năn tội)
 1. ĐẶT THÁNH THỂ
 • Chủ sự đặt Thánh Thể (quỳ).
 • Hát thờ lạy Thánh Thể: Con muốn chúc mừng  (Kim Long)
 1. Con muốn chúc mừng mầu nhiệm: Máu thịt Con Chúa hiển vinh. Giá chuộc muôn dân trần thế, sinh bởi lòng Đức Nữ Trinh.
 2. Sinh xuống gian trần hèn mọn, xuôi ngược gieo rắc lời thiêng. Chúa còn lập nên Tiệc Thánh, dưỡng nuôi hồn xác nhân trần.

Đk: Ôi bí tích, thật uy linh. Chúng con thành kính sấp mình. Nghi lễ cũ nhường cho nghi lễ mới, mắt không thể thấy nhưng lòng vững tin.

Chủ sự cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã mời gọi chúng con: “Hãy đến với Ta, hỡi những ai gồng gánh nặng nề”. Và như một bảo chứng của Tình Yêu, một Tình Yêu lớn nhất vì hiến ban mạng sống cho người mình yêu, Chúa đã thiết lập Bí tích Thánh Thể để ở lại với chúng con mọi ngày cho đến tận thế. Lạy Chúa, chúng con muốn được cùng với các tông đồ trở về Phòng Tiệc Ly để sống những giây phút thiêng liêng và thân mật với Chúa, chúng con muốn nghe lại những lời trăn trối yêu thương, chúng con muốn chiêm ngắm những cử chỉ ân cần khi Chúa cầm lấy Bánh bẻ ra, trao cho các môn đệ, và để ký kết một Giao Ước Mới, Chúa cầm lấy chén rượu và nói: “Này là Máu Thầy, Máu Giao Ước Mới và vĩnh cửu…”. Xin cho chúng con biết năng đến với Chúa, để cảm nếm được Tình Yêu mãnh liệt và êm ái của Chúa dành cho chúng con.

Mọi người thinh lặng cầu nguyện đôi chút

 1. TÔN THỜ THÁNH THỂ
 • Lời Chúa: Mt 26, 20-29 (mọi người đứng nghe)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêô

Chiều đến, Chúa Giêsu ngồi bàn ăn với mười hai môn đệ. Và khi các ông đang ăn Người nói: “Thầy nói thật với các con: có một người trong các con sẽ nộp Thầy”. Môn đệ rất buồn rầu và từng người bắt đầu hỏi Chúa: “Thưa Thầy, có phải con không?” Người trả lời rằng: Kẻ giơ tay cùng chấm vào dĩa với Thầy, đó chính là kẻ nộp Thầy. Thực ra, Con Người sẽ ra đi như đã chép về Người, nhưng khốn cho kẻ sẽ nộp Con người! Thà người đó đừng sinh ra thì hơn!” Giuđa kẻ phản bội cũng thưa Người rằng: “Thưa Thầy, có phải con chăng?” Chúa đáp: “Đúng như con nói”.Vậy khi mọi người còn đang ăn, Chúa Giêsu cầm lấy bánh, đọc lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho các môn đệ mà phán: “Các con hãy cầm lấy mà ăn, vì này là Mình Thầy”. Rồi Người cầm lấy chén, tạ ơn, và trao cho các môn đệ mà phán: “Tất cả các con hãy uống chén này, vì này là Máu Thầy, Máu Tân ước, sẽ đổ ra cho nhiều người được tha tội. Thầy bảo các con: Từ nay, Thầy sẽ không còn uống chất nho này nữa cho đến ngày Thầy sẽ uống rượu mới cùng các con trong nước Cha Thầy”. Đó là lời Chúa.

 • Suy niệm: (một người đọc và mọi người ngồi)

Chúa Giêsu cùng với các môn đệ ăn Lễ Vượt Qua trong Nhà Tiệc Ly, nơi mà theo truyền thống, Thánh lễ đầu tiên được chính thức cử hành. Chính trong phòng Tiệc Ly này Chúa Giêsu đã thiết lập Bí tích Thánh Thể, trong một bầu khí rất trang trọng nhưng đồng thời pha lẫn nỗi buồn chia ly. Buổi tối hôm đó, sau cử chỉ lạ lùng – cúi xuống rửa chân cho các môn đệ để dạy bài học khiêm tốn phục vụ và giới răn mới là bác ái yêu thương – Chúa đã cầm lấy bánh, bẻ ra, trao cho các môn đệ và nói: “Tất cả các con hãy nhận lấy mà ăn, này là Mình Thầy sẽ bị nộp vì các con”. Sau đó, Người cầm lấy chén rượu và nói:“Các con hãy nhận lấy mà uống, này là chén Máu Thầy, Máu Giao Ước mới và vĩnh cửu, sẽ đổ ra cho các con và nhiều người được tha tội”. Được mời tham dự vào Bữa Tiệc Thánh, cùng với các tông đồ, Giáo Hội luôn ghi nhớ và vâng theo lệnh truyền của Chúa:“Các con hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy”.

Hai ngàn năm đã qua, chúng ta tiếp tục sống lại tất cả tiến trình của mầu nhiệm Vượt Qua, mầu nhiệm mà từ đó Hội Thánh đã được khai sinh. Thật vậy, trong mọi cử hành Thánh Thể, chúng ta đều trở về với Tam Nhật Vượt Qua một cách thiêng liêng. Chúng ta sống lại cảnh Chúa cùng với các môn đệ rời khỏi phòng Tiệc Ly đến Vườn Cây Dầu – để rồi chứng kiến những giọt máu hoà lẫn với mồ hôi rơi xuống. Máu mà trước đó Ngài đã ban cho Hội Thánh như của uống ban ơn cứu độ trong Bí tích Thánh Thể, và sẽ tuôn trào từ cạnh sườn Người trên đồi Gôlgôta.

 • Hát cầu nguyện (ngồi): Con thờ lạy (Hoài Chiên)
 1. Con thờ lạy hết tình. Chúa ngự trong Phép Thánh. Yêu quý nhân loại hiến thân trong hình bánh. Nuôi hồn con tháng ngày. Cho lòng con vui say. Dâng Chúa nhân lành khúc hoan ca tràn đầy.
 2. Nay ngự trong phép mầu, Chúa vì ơn thương mến, ban xuống nhân loại chúng con không bờ bến. Con nguyện xin tháng ngày, thương đoàn con yếu đuối, xin Chúa tha tội lỗi xưa nay tràn đầy.

Đk: Lòng con hân hoan mến tin ngợi ca. Trần gian bao nhiêu khó nguy lệ sa. Trông cậy ở Chúa giúp con mau vượt qua. Hiệp thông tin yêu thế nhân gần xa. Ngày đêm vang lên biết bao lời ca. Dẫu ngàn sầu thương vững tin thiết tha.

 • Cầu nguyện (mọi người đối đáp):

Một người xướng: Chúa Giêsu đã mời gọi mọi người đến bàn tiệc Thánh. Chính Chúa đã hiến ban Mình và Máu Người làm của ăn nuôi sống trần gian. Trong tâm tình thờ kính mến yêu, chúng ta hãy cầu nguyện:

Mọi người đáp: Lạy Chúa Kitô là Bánh từ trời xuống, xin ban sự sống đời đời cho chúng con.

Xướng: Trong đêm bị trao nộp, Chúa đã thiết lập Bí tích Yêu Thương, để ở lại với nhân loại mỗi ngày. Xin cho mọi người luôn biết cảm tạ tình Chúa yêu thương chúng ta.

Đáp: Lạy Chúa Kitô là Bánh từ trời xuống, xin ban sự sống đời đời cho chúng con.

Xướng: Chúa đã truyền cho chúng ta phải cử hành Bí tích Thánh Thể để tưởng niệm Chúa đã chịu chết và sống lại hiển vinh. Xin ban phúc trường sinh cho những ai đang chờ đợi ngày Chúa lại đến.

Đáp: Lạy Chúa Kitô là Bánh từ trời xuống, xin ban sự sống đời đời cho chúng con.

Xướng: Chúa đã hứa ban sự sống đời đời cho những ai đón nhận Mình Máu Thánh Chúa. Xin cho mọi kitô hữu luôn thành tâm, đem hết tình yêu hiệp dâng thánh lễ mỗi ngày.

Đáp: Lạy Chúa Kitô là Bánh từ trời xuống, xin ban sự sống đời đời cho chúng con.

Xướng: Xin Chúa cho chúng ta khi chia sẻ một Tấm Bánh là Mình Máu Chúa, cũng luôn được liên kết mật thiết với Chúa và hiệp nhất với nhau trong Hội Thánh.

Đáp: Lạy Chúa Kitô là Bánh từ trời xuống, xin ban sự sống đời đời cho chúng con.

* (Có thể đọc thêm Kinh nguyện Thánh Tâm trang 122-131)

iii. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

 • Cầu cho Đức Giáo Hoàng

Này con là Ðá, trên viên Ðá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là Ðá. Satan sức hùng mưu mô vẫy vùng không làm chuyển rung. Ta hãy cầu xin cho Ðức Giáo Hoàng…, Chúa gìn giữ Người, tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời này hạnh phúc. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù.

 • Lời nguyện
 • Hát: Đây nhiệm tích  (Kim Long)
 1. Đây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký. Phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại. Nếu giác quan không cảm thấy gì.
 2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa. Lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá. Tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu. Khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen
 • Lời nguyện – Phép lành Thánh Thể.
 • Hát kết thúc

۞۞۞

Mẫu 3: THÁNH THỂ, GIAO UỚC MỚI VÀ VĨNH CỬU

 CHUẨN BỊ

 • Dấu thánh giá
 • Hát xin ơn chúa Thánh Thần
 • Sám hối (kinh ăn năn tội)
 1. ĐẶT THÁNH THỂ
 • Chủ sự đặt Thánh Thể (quỳ).
 • Hát thờ lạy Thánh Thể: Con quỳ gối (Tâm Bảo)
 1. Con quỳ gối thờ lạy Chúa. Cảm tạ Chúa thương chúng con vô biên. Con quỳ gối thờ lạy Chúa. Dâng niềm mến tin lên Chúa nhân hiền.

ĐK: Khâm sùng thành tin, con thờ lạy Chúa, con yêu mến Chúa, mến Chúa không ngơi. Khâm sùng thành tin, con thờ lạy Chúa, con yêu mến Chúa, mến Chúa đời đời.

Chủ sự cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, hôm nay chúng con thờ lạy Chúa và khám phá tình yêu giao ước Chúa dành cho chúng con. Từ ngàn xưa, Thiên Chúa đã ký kết giao ước với dân Ngài để cho họ thông hiệp vào sự sống của Thiên Chúa. Nhưng khi thời gian đã điểm, Chúa đã vâng phục thánh ý Chúa Cha đến trần gian để làm cho giao ước Thiên Chúa đã ký kết xưa trở nên viên mãn. Chúa đã thực hiện giao ước trong Máu của Chúa, Máu đổ ra cho mọi người được ơn tha tội. Giờ đây, chúng con tôn thờ và cảm tạ tình thương vô bờ bến của Chúa, chúng con muốn làm mới lại giao ước của chúng con đối với Chúa, xin Chúa thương lắng nghe và chúc phúc cho chúng con.

Mọi người thinh lặng cầu nguyện đôi chút

 1. TÔN THỜ THÁNH THỂ
 • Lời Chúa: Lc 22,14-20 (mọi người đứng nghe)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca

Khi đến giờ, Chúa Giêsu vào bàn ăn với mười hai Tông đồ và bảo các ông: “Thầy đã tha thiết ước ao ăn lễ vượt qua này với các con trước khi chịu khổ nạn. Thầy bảo các con, Thầy sẽ chẳng bao giờ ăn lễ này nữa, cho đến khi lễ này được thực hiện trong nước Thiên Chúa”. Rồi Người cầm chén, tạ ơn và phán: “Các con hãy lãnh nhận chén này mà chia cho nhau: Thầy bảo cho các con biết: Thầy sẽ không uống thứ nho này nữa cho đến khi nước Thiên Chúa đến!”. Rồi Người cầm bánh và tạ ơn, bẻ ra và trao cho các ông mà phán: “Này là mình Thầy hiến ban vì các con, các con hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy”. Cùng một thể thức ấy, sau bữa ăn tối, Người cầm lấy chén mà phán: “Chén này là Tân ước trong Máu Thầy sẽ đổ ra vì các con”.  Đó là lời Chúa.

 • Suy niệm (một người đọc và mọi người ngồi) :

Chúng ta biết Thiên Chúa đã muốn cho con người tham dự vào sự sống của Người. Giao ước của Người với dân Israel là khởi đầu cho việc thực hiện chương trình đó. Israel được mời gọi sống thông hiệp với Thiên Chúa. Việc Môisê cử hành giao ước đã khắc ghi vào lòng dân ý muốn của Thiên Chúa. Việc cử hành này  được thực hiện bằng việc rẩy máu. Môisê sát tế súc vật và giữ lại máu chúng. Ông lấy máu rẩy trên bàn thờ và trên dân chúng. Việc rẩy máu trên bàn thờ và trên dân rất có ý nghĩa, bởi vì máu chính là sự sống. Máu này thiết lập giữa Thiên Chúa và Israel mối liên kết của một cuộc sống chung. Đó là một biểu thị cụ thể thế nào là giao ước, thế nào là chung sống với nhau.

Khi thời gian đã tới, Chúa Giêsu thiết lập Bí tích Thánh Thể, Bí tích của Thân Mình bị trao nộp, và của Máu đổ ra làm nên Giao Ước Mới. Sự liên kết của các tín hữu với Thiên Chúa trong Đức Giêsu Kitô không còn được thể hiện qua việc rảy máu, nhưng qua việc đón nhận Bánh và Rượu đã được thánh hiến làm của ăn, của uống thiêng liêng nuôi sống linh hồn chúng ta. Việc rước Mình và Máu Thánh Chúa Kitô thực hiện nơi chúng ta sự thông hiệp với Thiên Chúa, cho chúng ta được sống kết hiệp với Người. Chính vì thế mà Thánh Thể là hy tế của Giao Ước Mới. Nhờ Thánh Thể, chúng ta nhận được sự sống thần linh của Chúa Kitô, chúng ta được tháp nhập vào Thân Thể mầu nhiệm của Người. Đó cũng chính là điều mà chúng ta cầu xin mỗi khi cử hành Thánh lễ: “Khi chúng con được Mình và Máu Con Chúa bổ dưỡng, được đầy tràn Thánh Thần của Người, xin cho chúng con trở nên một thân thể và một tinh thần trong Đức Kitô”.

 • Hát cầu nguyện (ngồi): Đây phép nhiệm mầu (Hoài Chiên)
 1. Đây phép nhiệm mầu cực linh khôn sánh: Thiên Chúa cao quang bởi nơi Thiên đình, ngự trong hình Bánh để nuôi trần gian, chúng con ngày đêm mến yêu thành tâm.
 2. Con cái trên đời cùng ăn một bánh, thân xác Giêsu xuống muôn ơn lành. Đoàn con âu yếm kết hiệp cùng nhau, Chúa thương dìu lên phúc vinh đời sau.

Đk: Ôi Chúa nhân lành, đoàn con kính thờ. Nay thành thần lương, ban cho con cái: qua nơi lưu đày về nơi mong chờ, say nguồn tình Chúa thiết tha suốt đời.

 • Cầu nguyện (mọi người đối đáp) :

Một người xướng: Chúa đã thiết lập với nhân loại một giao ước vĩnh cửu và Chúa phán: “Đây là Giao Ước Ta sẽ lập với nhà Israel.

Mọi người đáp: Chúc tụng Thiên Chúa đến muôn đời.

Xướng: “Ta sẽ đặt lề luật của Ta trong đáy lòng chúng, Ta sẽ khắc ghi lề luật của Ta trong tim chúng. Chúng sẽ là dân của Ta và Ta sẽ là Chúa của chúng”.

Mọi người đáp: Chúc tụng Thiên Chúa đến muôn đời.

Xướng: Và Chúa đã hứa với họ: “Ta sẽ cho các ngươi một quả tim mới và sẽ đặt trong lòng các ngươi một tinh thần mới”.

Mọi người đáp: Chúc tụng Thiên Chúa đến muôn đời.

Xướng: “Ta sẽ cất khỏi thân xác các ngươi quả tim bằng đá và sẽ cho các ngươi quả tim bằng thịt”.

Mọi người đáp: Chúc tụng Thiên Chúa đến muôn đời.

Xướng: “Ta sẽ đặt trong lòng các ngươi Thần Trí của Ta và sẽ hướng dẫn các ngươi sống theo các mệnh lệnh của Ta, tuân giữ các luật lệ của Ta và đem ra thực hành”.

Mọi người đáp: Chúc tụng Thiên Chúa đến muôn đời.

* (Có thể đọc thêm Kinh nguyện Thánh Tâm trang 122-131)

iii. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

 • Cầu cho Đức Giáo Hoàng

Này con là Ðá, trên viên Ðá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là Ðá. Satan sức hùng mưu mô vẫy vùng không làm chuyển rung. Ta hãy cầu xin cho Ðức Giáo Hoàng . . . Chúa gìn giữ Người, tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời này hạnh phúc. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù.

 • Lời nguyện
 • Hát: Đây nhiệm tích  (Kim Long)
 1. Đây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký. Phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại. Nếu giác quan không cảm thấy gì.
 2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa. Lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá. Tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu. Khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen
 • Lời nguyện – Phép lành Thánh Thể.
 • Hát kết thúc

۞۞۞

Mẫu 4: THÁNH THỂ, HY TẾ THẬP GIÁ CỦA CHÚA GIÊSU

CHUẨN BỊ

 • Dấu thánh giá
 • Hát xin ơn chúa Thánh Thần
 • Sám hối (kinh ăn năn tội)
 1. ĐẶT THÁNH THỂ
 • Chủ sự đặt Thánh Thể (quỳ).
 • Hát thờ lạy Thánh Thể: Con thờ lạy (Hoài Chiên)
 1. Con thờ lạy hết tình. Chúa ngự trong Phép Thánh. Yêu quý nhân loại hiến thân trong hình bánh. Nuôi hồn con tháng ngày. Cho lòng con vui say. Dâng Chúa nhân lành khúc hoan ca tràn đầy.
 2. Nay ngự trong phép mầu, Chúa vì ơn thương mến, ban xuống nhân loại chúng con không bờ bến. Con nguyện xin tháng ngày, thương đoàn con yếu đuối, xin Chúa tha tội lỗi xưa nay tràn đầy.

Đk: Lòng con hân hoan mến tin ngợi ca. Trần gian bao nhiêu khó nguy lệ sa. Trông cậy ở Chúa giúp con mau vượt qua. Hiệp thông tin yêu thế nhân gần xa. Ngày đêm vang lên biết bao lời ca. Dẫu ngàn sầu thương vững tin thiết tha.

Chủ sự cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin thật Chúa đang hiện diện giữa chúng con. Chúng con thờ lạy Chúa. Chúng con yêu mến Chúa. Chúa đang có mặt nơi đây và Chúa đang nhìn mỗi người chúng con. Chúa thấy hết những khiếm khuyết, yếu hèn của chúng con. Nhưng như xưa, Chúa đã tha thứ tất cả cho Phêrô, dù ông đã ba lần chối Chúa, thì cái nhìn của Chúa lúc này đối với chúng con cũng vẫn là cái nhìn yêu thương, tha thứ và đỡ nâng. Thật vậy, Chúa đã hy sinh đến giọt máu cuối cùng vì tình yêu, và giờ  đây Chúa lại tiếp tục yêu  thương nuôi sống chúng con khi hiến mình nơi Bánh Thánh Thể. Tấm Bánh bé nhỏ nhưng lại chứa đựng một tình yêu vô cùng lớn lao; một Tấm Bánh chịu nghiền nát ra để cho nhiều người được sống. Giờ đây, xin Chúa đổ tràn tình yêu xuống trên chúng con, để chúng con can đảm bước theo Chúa trên con đường phục vụ yêu thương, hầu xứng đáng trở thành những chứng nhân của Chúa.

Mọi người thinh lặng cầu nguyện đôi chút

 1. TÔN THỜ THÁNH THỂ
 • Lời Chúa: Ga 13,1-15 (mọi người đứng nghe)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Trước ngày lễ Vượt qua, Chúa Giêsu biết đã đến giờ Người phải bỏ thế gian này mà về cùng Cha, Người đã yêu thương những kẻ thuộc về mình còn đang ở thế gian, thì đã yêu thương họ đến cùng. Trong bữa ăn tối, Ma quỷ gieo vào lòng Giuđa, con của Simon Iscariô ý định nộp Người. Người biết rằng Cha đã trao phó mọi sự trong tay Người, và vì Người bởi Thiên Chúa mà đến và đi về cùng Thiên Chúa. Người trỗi dậy, rời bàn ăn, cởi áo, lấy khăn thắt lưng. Rồi Người đổ nước vào chậu, bắt đầu rửa chân cho các môn đệ và lấy khăn thắt lưng mà lau. Vậy Người đến chỗ Simon Phêrô. Ông thưa với Người: “Thưa Thầy, Thầy mà lại rửa chân con sao?” Chúa Giêsu nói: “Việc Thầy làm bây giờ con chưa hiểu, nhưng sau này con sẽ hiểu. Phêrô thưa lại: “Không đời nào Thầy sẽ rửa chân cho con”. Chúa Giêsu bảo: “Nếu Thầy không rửa chân cho con, con sẽ không được dự phần với Thầy”. Simon Phêrô nói với Người: “Thưa Thầy, xin Thầy hãy rửa không những chân con, mà cả tay và đầu nữa”. Chúa Giêsu nói: “Ai mới tắm rồi thì chỉ cần rửa chân, vì toàn thân đã sạch; các con đã sạch, nhưng không phải tất cả đâu”. Thật vậy, Người biết ai sẽ nộp Người nên mới nói: “Không phải tất cả các con đều sạch đâu”. Sau khi đã rửa chân cho các ông, Người mặc áo lại, và khi đã trở về chỗ cũ, Người nói: “Các con có hiểu việc Thầy vừa làm cho các con không? Các con gọi Ta là “Thầy” và là “Chúa” thì phải lắm, vì đúng thật Thầy như vậy. Vậy nếu Ta là Chúa và là Thầy mà còn rửa chân cho các con, thì các con cũng phải rửa chân cho nhau. Vì Thầy đã nêu gương cho các con, để Thầy đã làm cho các con như thế nào, thì các con cũng làm cho nhau như vậy.” Đó là lời Chúa.

 • Suy niệm (một người đọc và mọi người ngồi):

Trong bữa ăn sau hết, Chúa Giêsu đứng dậy, rời bàn ăn, cởi áo ngoài ra, lấy khăn mà thắt lưng, rồi Người đổ nước vào chậu, bắt đầu rửa chân cho các môn đệ và lấy khăn thắt lưng mà lau. Đó là một hành vi phục vụ khiêm nhường tột cùng của Chúa. Theo phong tục do thái, thông thường trước khi ăn người ta thường hay rửa tay, đây vừa là phép vệ sinh tối thiểu, vừa là nghi thức tôn giáo; nhưng đối với Chúa Giêsu, rửa chân cho các môn đệ không phải là phép vệ sinh, mà là một hành vi phục vụ, một thái độ khiêm hạ Người làm gương cho các môn đệ.

Điều đó cho thấy, chính vì yêu thương những kẻ thuộc về mình đến cùng, mà Đức Giêsu đã không ngần ngại hạ mình làm một công việc của người đầy tớ. Theo tục lệ của người Do Thái lúc bấy giờ, rửa chân là công việc của một đầy tớ, hay một nô lệ làm cho chủ của mình. Thế mà Đức Giêsu là Thầy, là Chủ, lại đi rửa chân cho các môn đệ. Quả thật, đây là một hành vi không thể hiểu theo suy nghĩ bình thường. Và hơn nữa, Đức Giêsu không chỉ rửa chân cho một hay hai môn đệ mà Ngài yêu quí, nhưng lại rửa chân cho “các môn đệ” nghĩa là cho Phêrô, kẻ sẽ chối Người và cả Giuđa, kẻ mà Người biết sẽ bán đứng mình.

Như thế, đối với Đức Giêsu, một tình yêu “đến cùng” là tình yêu dẫn đến sự phục vụ cách nhưng không và trọn vẹn cho người mình yêu, cho dù đó là kẻ làm cho mình phải khổ, làm cho mình  phải chịu thiệt thòi, oan ức. “Các con gọi Ta là ‘Thầy, là ‘Chúa’, điều đó phải lắm, vì quả thật Ta là Thầy, là Chúa. Vậy nếu Ta là Thầy, là Chúa mà còn rửa chân cho các con, thì các con cũng phải rửa chân cho nhau. Thầy đã nêu gương cho các con, để các con cũng làm như Thầy đã làm cho các con”.

Ai cũng thích người khác phục vụ mình, chứ không thích mình phục vụ cho người khác, đó là tính tự mãn đầy tham vọng của con người: kiêu căng và thích thống trị. Khó có liều thuốc nào có thể chữa trị được căn bệnh ấy của con người, cũng như không biết có ai thực sự đủ bản lãnh để chiến thắng nó! Phần chúng ta, chúng ta xác tín rằng, chỉ có Chúa Giêsu, Đấng đến không phải để được người ta phục vụ nhưng là để phục vụ, mới trị được căn bệnh kiêu căng và thích thống trị đó nơi con người. Và như thế, với cái chết của Người, Chúa Giêsu đã ghi tận trong tim mỗi môn đệ của Người lòng yêu thương và phục vụ. Phục vụ trở nên dấu chỉ để cho nhân loại nhận ra ai là người môn đệ đích thực của Chúa, Đấng đã phục vụ cho đến chết và chết trên thập giá.

 • Hát cầu nguyện (ngồi): Ôi Thần Linh Chúa (Vinh Hạnh)

Đk: Ôi Thần Linh Chúa, êm dịu khôn xiết. Chúa muốn thương yêu con cái nơi trần gian, ban Bánh thơm ngon, ban Bánh Thiên Thần, người giàu đói nghèo, kẻ đói no giàu.

 1. Chúa nuôi đoàn con, này đây bánh miến no lòng. Chúa cho đoàn con luôn luôn hưởng nếm mật ong. Ngợi khen cảm mến Thiên Chúa cứu tinh muôn người. Tung hô Vua Trời, tổ phụ Israel.
 2. Nhớ trong rừng xưa, đoàn người Hy Bá trở về. Uống ăn thoả thuê Manna nuôi sống toàn dân. Giờ đây đoàn con khao khát Thánh Thể Vua Trời. Tung hô muôn đời lòng Chúa khoan nhân.
 • Cầu nguyện (mọi người đối đáp) :

Một người xướng: Lạy Chúa, Bí tích Thánh Thể là nguồn mạch và là chóp đỉnh của mọi sinh hoạt trong Giáo Hội. Xin Chúa cho mỗi chúng con biểu lộ trọn vẹn Bí tích này trong đời sống đức tin của mình.

Mọi người đáp: Chúng con xin chúc tụng Chúa.

Xướng: Lạy Chúa, trên thế giới ngày nay, sự chênh lệch giữa người giàu kẻ nghèo, giữa các quốc gia hùng mạnh và các nước đang phát triển ngày càng rộng lớn. Xin Chúa cho nhân loại biết quảng đại chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau.

Đáp: Chúng con xin Chúa tha thứ tội lỗi cho nhân loại.

Xướng: Lạy Chúa, nghèo đói, lạc hậu, dốt nát là những kẻ thù đáng sợ của nhân loại. Xin Chúa cho mỗi Kitô hữu biết noi gương phục vụ của Chúa, biết cộng tác với những người thành tâm thiện chí, để giúp mọi người sống xứng đáng với nhân phẩm của mình.

Đáp: Chúng con xin chúc tụng Chúa.

Xướng: Lạy Chúa, Chúa đã tự hiến làm của ăn, của uống cho mỗi người chúng con. Xin Chúa cho chúng con biết chuẩn bị tâm hồn xứng đáng mỗi khi đến cử hành Thánh Thể, hầu được trở nên một với Chúa.

Đáp: Chúng con xin Chúa tha thứ tội lỗi cho nhân loại.

* (Có thể đọc thêm Kinh nguyện Thánh Tâm trang 122-131)

iii. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

 • Cầu cho Đức Giáo Hoàng

Này con là Ðá, trên viên Ðá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là Ðá. Satan sức hùng mưu mô vẫy vùng không làm chuyển rung. Ta hãy cầu xin cho Ðức Giáo Hoàng…, Chúa gìn giữ Người, tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời này hạnh phúc. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù.

 • Lời nguyện
 • Hát: Đây nhiệm tích  (Kim Long)
 1. Đây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký. Phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại. Nếu giác quan không cảm thấy gì.
 2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa. Lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá. Tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu. Khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen
 • Lời nguyện – Phép lành Thánh Thể.
 • Hát kết thúc

۞۞۞

Mẫu 5: THÁNH THỂ MẦU NHIỆM VƯỢT QUA CỦA CHÚA GIÊSU

 CHUẨN BỊ

 • Dấu thánh giá
 • Hát xin ơn chúa Thánh Thần
 • Sám hối (kinh ăn năn tội)
 1. ĐẶT THÁNH THỂ
 • Chủ sự đặt Thánh Thể (quỳ).
 • Hát thờ lạy Thánh Thể: Đây lòng Chúa (Nguyễn Bang Hanh)
 1. Đây lòng Chúa ái tuất không bến bờ, thương loài nhân thế đang vướng tội nhơ, đem trót Máu Thịt nuôi dưỡng xác hồn, ngày đêm ban xuống cho muôn ngàn ơn.

ĐK: Con xin kính tin sấp mình thờ lạy Chúa, và dâng tiến lên niềm yêu mến trung thành. Từ nay con quyết sống tình yêu Chúa, ở nơi thế gian và trên chốn Thiên đình.

Chủ sự cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thờ lạy Chúa, chúng con tin rằng Chúa đang hiện diện giữa cộng đoàn chúng con đây. Chúa yêu thương tất cả và muốn đồng hành với từng người trong cuộc sống. Chúng con xin dâng lên lời ca tụng, ngợi khen và tri ân, vì Chúa đã quá yêu thương nên đã mặc khải, tỏ bày tất cả cho chúng con được biết về Thiên Chúa. Xin Chúa hãy ở lại với chúng con, soi sáng và sưởi ấm tâm hồn chúng con, để chúng con có thể nhận biết và cảm nếm tình yêu Chúa dành cho chúng con lớn lao dường nào. Đặc biệt xin cho chúng con ý thức và khám phá nhiều hơn về tình yêu của Chúa, hầu mỗi người cũng như tất cả chúng con có thể biết Chúa, yêu mến, gắn bó và bước theo Chúa trọn cuộc hành trình dương thế của chúng con.

Mọi người thinh lặng cầu nguyện đôi chút

 1. TÔN THỜ THÁNH THỂ
 • Lời Chúa: Ga 16,16-20 (mọi người đứng nghe)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với các môn đệ: “Ít lâu nữa các con sẽ không thấy Thầy, rồi lại ít lâu nữa các con sẽ thấy Thầy”. Bấy giờ trong các môn đệ có vài người hỏi nhau: “Điều Người nói với chúng ta: “Ít lâu nữa các con sẽ không thấy Thầy, rồi lại ít lâu nữa các con sẽ thấy Thầy” và “Thầy đến với Cha” như thế có nghĩa là gì?” Vậy họ nói: “Lời Người nói: “Ít lâu nữa” có nghĩa là gì ? Chúng con không biết Người muốn nói gì”. Chúa Giêsu biết họ muốn hỏi Người, nên Người nói với họ: “Có phải các con bàn luận với nhau vì Thầy đã nói: “Ít lâu nữa các con sẽ không thấy Thầy, rồi lại ít lâu nữa các con sẽ thấy Thầy”? Quả thật, quả thật, Thầy nói với các con: các con sẽ khóc lóc than van, còn thế gian sẽ vui mừng; các con sẽ buồn sầu, nhưng nỗi buồn của các con sẽ trở thành niềm vui”. Đó là lời Chúa.

 • Suy niệm: (một người đọc và mọi người ngồi)

Giáo Hội Chúa Kitô hôm qua, hôm nay và muôn đời sẽ tuyên xưng và sống mầu nhiệm đức tin. Thánh Thể chính là mầu nhiệm đức tin mà Giáo Hội vẫn cử hành để dâng hy tế của Chúa Kitô lên Thiên Chúa Cha, một Hy tế mới, hy tế được ký kết bằng chính Máu Chúa Kitô. Hy tế đó đem lại sự nhận biết, lòng mến yêu Thiên Chúa cũng như ơn tha tội và ơn cứu độ cho hết mọi người. Cử hành mầu nhiệm Thánh Thể là cử hành, trong đó toàn thể nhân loại và từng cá nhân thông dự vào Hy Tế Thập Giá, vào mầu nhiệm Vượt Qua, mầu nhiệm tái tạo mối hiệp thông giữa Thiên Chúa và nhân loại trong Thánh Thần.

Chúa Kitô đã đến trong thế gian và Người đã vượt qua “thế gian” mà về cùng Cha, đồng thời đến với mọi con người qua mầu nhiệm Tử Nạn Phục Sinh, để ở cùng chúng ta mọi ngày cho đến tận thế, trong tình yêu của Thần Khí tác sinh. Tuy mắt phàm trần không trông thấy, nhưng ai tin sẽ nhận ra tình yêu vô giới hạn đó của Người. Chúa Kitô Phục Sinh đích thực là Đấng đã vượt qua “thế gian”, nhưng đồng thời ở cùng chúng ta luôn mãi trong thế giới này. Muôn đời và mãi mãi Người là Emmanuel đang đến và đang hiện diện giữa loài người. Nhờ đó mà mỗi chúng ta sung sướng được đón Chúa mỗi ngày, được nhận ra, gặp gỡ, chiêm ngắm, thờ lạy Người, để rồi cùng tiến bước với Người trên mọi nẻo đường trần thế.

Thật vậy, gặp gỡ Chúa là để yêu mến, kết hiệp với Chúa và cùng Chúa đi đến với anh em, trên hành trình về cùng Thiên Chúa là Cha, là đích điểm, hạnh phúc, và là gia nghiệp của tất cả chúng ta. Nên một với Chúa trong Bí tích Thánh Thể sẽ giúp chúng ta sống mỗi lúc một sâu xa hơn mầu nhiệm Vượt Qua trong chính đời sống chúng ta, nghĩa là biết ra khỏi mình, ra khỏi cái “tôi” ích kỷ, và tham vọng, cái “tôi” khép kín và muốn vơ vét tất cả về mình, để biết sống cho Chúa và cho anh em, để “tôi” không còn là tôi mà là Chúa Kitô sống trong tôi, luôn rộng mở tâm hồn và sẵn sàng trở nên hiến lễ tình yêu, theo lời mời gọi tha thiết của Đức Kitô:“Các con hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương các con”.

 • Hát cầu nguyện (ngồi): Ta là Bánh Hằng Sống (Kim Long)

Đk: Ta là Bánh Hằng Sống, là Bánh ban xuống bởi Trời. Ta là Bánh Trường Sinh, ai ăn sẽ sống muôn đời.

 1. Đây Mình Ta chính là Của Ăn, và Máu Ta thật là Của Uống. Người ăn Bánh này không còn đói khát chi. Người uống Máu này sẽ được trường sinh.
 2. Đây Mình Ta chính là Của Ăn, và Máu Ta thật là Của Uống. Người không lãnh nhận ăn Thịt uống Máu Ta, sẽ chết hao mòn, muôn đời trầm luân.
 • Cầu nguyện: (mọi người đối đáp)

Xướng: Lạy Chúa Giêsu, Chúa là Thiên Chúa thật,

Đáp: Chúng con xin chúc tụng Chúa.

Xướng: Xin làm cho chúng con được sống nhờ sức sống Chúa ban,

Đáp: Xin dủ lòng thương xót chúng con.

Xướng: Chúa làm đẹp lòng Chúa Cha mọi đàng,

Đáp: Chúng con xin chúc tụng Chúa.

Xướng: Xin giúp chúng con để tâm nghe lời Chúa phán dạy,

Đáp: Xin dủ lòng thương xót chúng con.

Xướng : Chúa biểu lộ tấm lòng ưu ái của Chúa Cha,

Đáp: Chúng con xin chúc tụng Chúa.

Xướng: Xin tỏ bày sự khôn ngoan tuyệt vời của Thiên Chúa qua đời sống Hội Thánh,

Đáp: Xin dủ lòng thương xót chúng con.

Xướng: Chúa là Nguồn sung mãn thông ban cho chúng con mọi ơn lành của Thiên Chúa,

Đáp: Chúng con xin chúc tụng Chúa.

Xướng: Xin đổ xuống trên chúng con muôn vàn ân sủng,

Đáp: Xin dủ lòng thương xót chúng con.

Xướng: Chúa là mạch tràn trề sức sống,

Đáp: Chúng con xin chúc tụng Chúa.

Xướng: Xin làm cho chúng con nên thánh thiện nhờ mến Chúa yêu người,

Đáp: Xin dủ lòng thương xót chúng con.

* (Có thể đọc thêm Kinh nguyện Thánh Tâm trang 122-131)

iii. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

 • Cầu cho Đức Giáo Hoàng

Này con là Ðá, trên viên Ðá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là Ðá. Satan sức hùng mưu mô vẫy vùng không làm chuyển rung. Ta hãy cầu xin cho Ðức Giáo Hoàng…, Chúa gìn giữ Người, tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời này hạnh phúc. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù.

 • Lời nguyện
 • Hát: Đây nhiệm tích  (Kim Long)
 1. Đây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký. Phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại. Nếu giác quan không cảm thấy gì.
 2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa. Lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá. Tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu. Khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen
 • Lời nguyện – Phép lành Thánh Thể.
 • Hát kết thúc

۞۞۞

Mẫu 6: TRÊN ĐƯỜNG EMMAUS

 CHUẨN BỊ

 • Dấu thánh giá
 • Hát xin ơn chúa Thánh Thần
 • Sám hối (kinh ăn năn tội)
 1. ĐẶT THÁNH THỂ
 • Chủ sự đặt Thánh Thể (quỳ).
 • Hát thờ lạy Thánh Thể: Đây phép nhiệm mầu

(Hoài Chiên)

 1. Đây phép nhiệm mầu cực linh khôn sánh: Thiên Chúa cao quang bởi nơi Thiên đình, ngự trong hình Bánh để nuôi trần gian, chúng con ngày đêm mến yêu thành tâm.
 2. Con cái trên đời cùng ăn một bánh, thân xác Giêsu xuống muôn ơn lành. Đoàn con âu yếm kết hợp cùng nhau, Chúa thương dìu lên phúc vinh đời sau.

Đk: Ôi Chúa nhân lành, đoàn con kính thờ. Nay thành thần lương, ban cho con cái: qua nơi lưu đày về nơi mong chờ, say nguồn tình Chúa thiết tha suốt đời.

Chủ sự cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin ở lại với chúng con vì đêm đã xuống rồi, đêm thời gian và đêm cuộc đời. Chúng con cần có Chúa để vững tâm bước đi trong đêm tối. Xin hãy ở lại với chúng con. Xin cho chúng con biết nhận ra Chúa là Đấng đã Phục Sinh, biết khám phá ra sự hiện diện của Chúa mỗi ngày. Lạy Chúa, để nhận ra Đấng Phục Sinh là một tác động khó khăn của đức tin. Sự nhận biết này luôn cần được sống và canh tân mỗi ngày, vì chúng con là những lữ khách, những khách hành hương về Emmaus cùng với Đức Kitô vào buổi chiều ngày Phục Sinh, trên con đường dài của cuộc đời.

Mọi người thinh lặng cầu nguyện đôi chút

 1. TÔN THỜ THÁNH THỂ
 • Lời Chúa : Lc 24,13-24 (mọi người đứng nghe)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Vào buổi chiều ngày thứ nhất trong tuần, có hai người trong nhóm môn đệ đi đến một làng tên là Emmaus, cách Giêrusalem độ sáu mươi dặm. Dọc đường các ông nói với nhau về mọi việc vừa xảy ra. Đang khi họ nói chuyện và trao đổi ý kiến với nhau, thì chính Chúa Giêsu tiến lại gần cùng đi với họ; nhưng mắt họ bị cản trở nên không nhận ra Người. Người hỏi họ: “Các ông có chuyện gì mà vừa đi vừa trao đổi với nhau vậy” ? Họ dừng lại, vẻ mặt buồn rầu. Một người tên là Clêôpas trả lời: “Phải chăng ông là người khách duy nhất trú ngụ tại Giêrusalem, mà không hay biết những sự việc vừa xảy ra trong thành mấy ngày nay sao ?”. Người hỏi họ: “Việc gì thế ?” Các ông thưa: “Việc liên can đến ông Giêsu Nagiarét, Người là một vị tiên tri có quyền lực trong hành động và lời nói, trước mặt Thiên Chúa và toàn dân; thế mà các thượng tế và thủ lãnh của chúng ta đã nộp Người, để Người bị kết án tử và đã đóng đinh Người vào thập giá. Phần chúng tôi, chúng tôi vẫn hy vọng rằng chính Người sẽ cứu chuộc Israel; hơn thế nữa các việc ấy đã xảy ra đến nay là ngày thứ ba rồi. Nhưng có vài phụ nữ trong nhóm chúng tôi đã làm chúng tôi sợ hãi, họ đến mộ từ tảng sáng, và không thấy xác Người, họ trở về nói đã thấy thiên thần hiện ra bảo rằng Người đang sống. Vài người trong chúng tôi đi ra mộ và thấy mọi sự đúng như lời các phụ nữ đã nói; còn Người thì họ không gặp”. Đó là lời Chúa.

 • Suy niệm (một người đọc và mọi người ngồi) :

Sau biến cố tử nạn của Chúa Giêsu trên thập giá, các môn đệ thất vọng. Họ bị phân tán, sầu buồn, chán nản, lo âu. Họ nghi nan, mất niềm tin. Họ bỏ cuộc, trở về nhà mình. Lý do quy tụ hợp nhất họ lại không còn nữa. Họ sợ hãi và lẩn trốn. Sau khi Đức Giêsu chết, tất cả trở nên đen tối, mọi sự chấm hết chẳng còn gì. Chúa Giêsu đối với họ chỉ còn như một giấc mộng đẹp. Trong đêm tối đức tin đó, Chúa Kitô đến đồng hành với họ, nhưng có cái gì đó ngăn cản họ chưa nhận ra Người. Có một bức màn che giữa họ và Người, có một bức màn che giữa chúng ta và Chúa Kitô. Chúa Kitô đã trải qua sự chết. Chúng ta không nhìn thấy Người, nhưng Người vẫn ở đó và cùng đi với chúng ta.

Hai khách bộ hành đi Emmaus trao đổi với nhau nhưng không tìm ra lối thoát, họ không hiểu theo Kinh Thánh, Đấng Cứu Thế phải chết rồi mới sống lại. Chính Chúa Giêsu Phục Sinh, Đấng Cứu Thế nhân loại đợi trông đã giúp họ hiểu tất cả những gì liên quan đến Người, và Người đem lại cho cuộc đời họ một ý nghĩa hoàn toàn mới. Người đã khơi dậy trong họ niềm cậy trông, Người giải thích cho họ những lời Kinh Thánh liên quan đến Người, Người chiếu một tia sáng trên chính cuộc sống của họ. Người giúp họ hiểu được ý nghĩa sâu xa của điều họ đang sống và Người trả lại cho họ niềm vui lạc quan sống.

Chúa Giêsu Phục Sinh cũng đang đồng hành và soi dẫn cuộc sống chúng ta, Người đồng cảm với mọi ưu tư của cuộc sống nhân loại hôm nay, Người giải thích cho chúng ta ý nghĩa cuộc sống. Chúng ta khám phá sự hiện diện của Người, và mỗi cuộc gặp gỡ Người sẽ làm cho lòng tin của chúng ta lớn lên. Hơn nữa, nhờ việc học hỏi và lắng nghe Lời Người trong cử hành phụng vụ cũng như trong kinh nguyện, chúng ta sẽ dần dần nhận ra Người là ai và làm cho đời mình trở nên phong phú.

 • Hát cầu nguyện (ngồi): Giêsu ơi ở cùng con luôn mãi (Đại Hồng-Ngọc Thanh)

Ðk: Giêsu ơi ở cùng con luôn mãi. Chúa lìa con, con biết đâu nương nhờ? Nơi dương gian con giá lạnh hôm mai. Hãy ở lại trong cõi lòng con thơ.

 1. Lạy Chúa, giờ đây bao xiết mừng. Con rước Ngài, và Ngài thương mến con. Chúa ơi, lắng nghe tiếng tơ lòng, Chúa hãy ngự luôn đây giữa hồn con.
 2. Lạy Chúa, rồi đây vạn nẻo đường. Con khó nhọc một thân trong gió sương. Chúa ơi, ở lại với con cùng. Chúa là nguồn yên vui suối tình thương.
 • Cầu nguyện (mọi người đọc chung) :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin thật Chúa đang ngự trước mặt chúng con. Chúa chính là Đấng đã chịu bắt bớ, chịu đóng đinh trên thập giá, chịu chết và mai táng trong mồ, nhưng ngày thứ ba đã sống lại, để ở cùng chúng con mọi ngày cho đến tận thế trong Bí tích Thánh Thể. Giờ đây, cùng với Mẹ Maria, chúng con tôn thờ Chúa, chúng con dâng lên Chúa tâm tình biết ơn và phó thác, xin Chúa luôn đồng hành với chúng con trên mọi nẻo đường của cuộc sống như Chúa đã đồng hành với hai môn đệ trên đường Emmau. Amen.

* (Có thể đọc thêm Kinh nguyện Thánh Tâm trang 122-131)

iii. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

 • Cầu cho Đức Giáo Hoàng

Này con là Ðá, trên viên Ðá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là Ðá. Satan sức hùng mưu mô vẫy vùng không làm chuyển rung. Ta hãy cầu xin cho Ðức Giáo Hoàng…, Chúa gìn giữ Người, tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời này hạnh phúc. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù.

 • Lời nguyện
 • Hát: Đây nhiệm tích  (Kim Long)
 1. Đây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký. Phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại. Nếu giác quan không cảm thấy gì.
 2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa. Lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá. Tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu. Khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen
 • Lời nguyện – Phép lành Thánh Thể.
 • Hát kết thúc

۞۞۞

Mẫu 7: THÁNH THỂ LÀM NÊN HỘI THÁNH

 CHUẨN BỊ

 • Dấu thánh giá
 • Hát xin ơn chúa Thánh Thần
 • Sám hối (kinh ăn năn tội)
 1. ĐẶT THÁNH THỂ
 • Chủ sự đặt Thánh Thể (quỳ).
 • Hát thờ lạy Thánh Thể: Ôi Thần Linh Chúa (Vinh Hạnh)

Đk: Ôi Thần Linh Chúa, êm dịu khôn xiết. Chúa muốn thương yêu con cái nơi trần gian, ban Bánh thơm ngon, ban Bánh Thiên Thần, người giàu đói nghèo, kẻ đói no giàu.

 1. Chúa nuôi đoàn con, này đây bánh miến no lòng. Chúa cho đoàn con luôn luôn hưởng nếm mật ong. Ngợi khen cảm mến Thiên Chúa cứu tinh muôn người. Tung hô Vua Trời, tổ phụ Israel.

Chủ sự cầu nguyệnLạy Chúa Giêsu, chính Chúa đã thiết lập Bí tích Thánh Thể để yêu thương và ở lại với chúng con mọi ngày cho đến tận thế. Hội Thánh đã được sinh ra và được nuôi sống nhờ Thánh Thể Chúa. Đó chính là “Giờ” máu và nước chảy ra từ cạnh sườn Thánh Thể. Chúa sống trọn vẹn “Giờ” hiến dâng vì chúng con và cho chúng con, chính vì thế mà chúng con lãnh nhận được hồng ân cứu độ: Chúa luôn ở lại với chúng con. Còn chúng con: Giờ đây và trong lúc này, chúng con biết nói gì với Chúa? Lạy Chúa, xin cho chúng con được lưu lại trong “Giờ” tình yêu cứu độ của Chúa.

Mọi người thinh lặng cầu nguyện đôi chút

 1. TÔN THỜ THÁNH THỂ
 • Lời Chúa :  Lc 22,14-20 (mọi người đứng nghe)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca

Khi đến giờ, Chúa Giêsu vào bàn ăn với mười hai Tông đồ và bảo các ông: “Thầy đã tha thiết ước ao ăn lễ vượt qua này với các con trước khi chịu khổ nạn. Thầy bảo các con, Thầy sẽ chẳng bao giờ ăn lễ này nữa, cho đến khi lễ này được thực hiện trong nước Thiên Chúa”. Rồi Người cầm chén, tạ ơn và phán: “Các con hãy lãnh nhận chén này mà chia cho nhau. Thầy bảo cho các con biết: Thầy sẽ không uống thứ nho này nữa cho đến khi nước Thiên Chúa đến!”. Rồi Người cầm bánh và tạ ơn, bẻ ra và trao cho các ông mà phán: “Này là mình Thầy hiến ban vì các con, các con hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy”. Cùng một thể thức ấy, sau bữa ăn tối, Người cầm lấy chén mà phán: “Chén này là Tân ước trong Máu Thầy sẽ đổ ra vì các con”.  Đó là lời Chúa.

 • Suy niệm (một người đọc và mọi người ngồi):

Từ lời hứa trong Cựu Ước qua dấu chỉ manna trong sa mạc đến việc biến bánh ra nhiều của tiên tri Elisa; từ lời loan báo về bữa tiệc cánh chung của Isaia đến lời hứa ban Thánh Thể của Đức Kitô qua diễn từ về bánh trường sinh trong Tin Mừng Gioan, tất cả những bản văn Kinh Thánh đó, khi được nhìn dưới ánh sáng của cuộc Tử nạn – Phục sinh của Đức Kitô, sẽ giúp chúng ta hiểu được rằng, luôn có một nối kết chặt chẽ đi từ lời hứa trong Cựu Ước đến việc hoàn tất trong Tân Ước; từ manna tạm thời đến Bánh Trường Sinh là chính Thân Thể mầu nhiệm của Đức Kitô. Từ Xuất hành và Giao ước cũ đến cuộc Vượt qua mới và Giao ước mới, Giao ước trong máu của Đức Kitô.

Việc thiết lập Bí tích Thánh Thể được thuật lại trong các Tin Mừng Nhất Lãm diễn ra thật đơn sơ. Với những lời lẽ vắn tắt,  long trọng, Đức Giêsu tuyên đọc di chúc của Người, và điều đó đã trở thành trung tâm và là chóp đỉnh của phụng vụ; trở thành nguồn sống sung mãn và bất tận cho các cộng đoàn Kitô hữu, trải dài suốt dòng lịch sử cho đến hôm nay và mãi tận đến ngày “Tất cả những ai thuộc về Người sẽ ăn Bánh Mới và uống Rượu Mới trong Nước Thiên Chúa”.

Cử hành Thánh Thể là cử hành “Giờ” cứu độ của chúng ta, “Giờ” chúng ta được liên kết nên một. Chân lý này không chỉ diễn tả kinh nghiệm hàng ngày của đức tin, nhưng thâu tóm toàn bộ cốt lõi mầu nhiệm Hội Thánh. Trong Bí tích Thánh Thể, con người khám phá sức mạnh của lời Chúa Kitô tuyên phán khi linh mục đọc lời truyền phép, và quyền năng của Chúa Thánh Thần khi biến đổi bánh và rượu thành Mình và Máu Thánh Chúa Giêsu. Và như thế, chúng ta có Chúa hiện diện trọn vẹn và đích thực với chúng ta. Chúng ta vui hưởng sự hiện diện này với lòng tri ân, cảm mến, vì như thế chúng ta luôn có sự hiện diện đồng hành của Chúa Kitô Thánh Thể, với mỗi chi thể cũng như với toàn thể Thân Thể Người là Hội Thánh, trên con đường tiến về quê huơng Thiên quốc.

 • Hát cầu nguyện (ngồi):

Giêsu chúng con tới đây sấp mình (Hoài Đức)

 1. Giêsu chúng con tới đây sấp mình, chân thành dâng Chúa tấm lòng thờ kính. Ðoàn con mong ước tháng năm sống đời an ninh, Chúa ơi, hãy ban xuống cho Việt Nam thanh bình.
 2. Giêsu chúng con tới đây sấp mình, uy quyền năm tháng che chở Hội Thánh. Ðoàn con Công Giáo luôn vui sống đời hy sinh. Chúa ơi, hãy ban xuống cho Việt nam thanh bình.

Ðk: Thánh Tâm Giêsu từ bi vô ngần, không bao giờ chê chối lời ai nài van. Giờ này đoàn con dâng lên lời nguyện xin tha thiết. Thánh Tâm Giêsu là Vua đất Việt muôn đời

 • Cầu nguyện (mọi người đối đáp):

Một người xướng: Chúa Giêsu đã thiết lập Bí tích Thánh Thể, để yêu thương và ở lại mãi mãi với Hội Thánh.

Mọi người đáp: Xin Chúa cho chúng con luôn sốt sắng và cung kính mỗi khi cử hành Thánh lễ.

Xướng: Hội Thánh được sinh ra và dưỡng nuôi từ Thánh Thể Chúa Kitô.

Đáp: Xin Chúa cho chúng con biết yêu mến, và nhiệt thành xây dựng sự hiệp thông trong Hội Thánh của Chúa.

Xướng: “Giờ” Thánh Thể là “Giờ” cứu chuộc.

Đáp: Xin Chúa cho chúng con luôn siêng năng và sốt sắng khi tham dự “Giờ” chầu Thánh Thể, nhất là “Giờ” cử hành Thánh Lễ mỗi ngày.

Xướng: Giáo xứ là cộng đoàn yêu thương hợp nhất chung quanh Thánh Thể Chúa.

Đáp: Xin cho mọi người chúng con biết yêu mến và sống gắn bó với Bí Tích Cực Thánh.

* (Có thể đọc thêm Kinh nguyện Thánh Tâm trang 122-131)

iii. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

 • Cầu cho Đức Giáo Hoàng

Này con là Ðá, trên viên Ðá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là Ðá. Satan sức hùng mưu mô vẫy vùng không làm chuyển rung. Ta hãy cầu xin cho Ðức Giáo Hoàng…, Chúa gìn giữ Người, tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời này hạnh phúc. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù.

 • Lời nguyện
 • Hát: Đây nhiệm tích (Kim Long)
 1. Đây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký. Phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại. Nếu giác quan không cảm thấy gì.
 2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa. Lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá. Tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu. Khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen
 • Lời nguyện – Phép lành Thánh Thể.
 • Hát kết thúc

۞۞۞

Mẫu 8: MỘT THÂN THỂ VÀ MỘT TINH THẦN TRONG ĐỨC KITÔ

CHUẨN BỊ

 • Dấu thánh giá
 • Hát xin ơn chúa Thánh Thần
 • Sám hối (kinh ăn năn tội)
 1. ĐẶT THÁNH THỂ
 • Chủ sự đặt Thánh Thể (quỳ).
 • Hát thờ lạy Thánh Thể: Thờ lạy Chúa   (Hoài Đức)

ĐK: Thờ lạy Chúa. Thờ lạy Chúa. Uy quyền khả ái trong hình bánh hiến thân. Thờ lạy Chúa. Thờ lạy Chúa. Uy quyền khả ái nương mình dưới thế trần.

 1. Hồi tưởng xưa kia khi Chúa hy sinh nằm thánh giá. Lòng nhân ái bao la, tựa Trời thẳm cao xa, mà đem thân đến dưỡng nuôi bao linh hồn bơ vơ. Này của nuôi quý giá, thần lương đây sẵn chờ. Chúng con xin tạ ơn thiết tha. Chúng con xin thành tâm kính thờ.

Chủ sự cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin thật Chúa đang hiện diện cách đích thực và khiêm hạ trong bí tích Mình Thánh. Chúng con thờ lạy, yêu mến và khẩn cầu Chúa cho chúng con được liên kết mật thiết với Chúa và với nhau trong lòng mến. Xin cho chúng con luôn ý thức trước lời mời gọi “Nên Một” của Chúa, để chúng con biết trở nên những chứng nhân yêu thương và hiệp nhất, nên một với Chúa và với anh em.

Mọi người thinh lặng cầu nguyện đôi chút

 1. TÔN THỜ THÁNH THỂ
 • Lời Chúa : Ga 15, 1-8 (mọi người đứng nghe)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với các môn đệ: “Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy là người trồng nho. Nhành nào trong Thầy không sinh trái thì Ngài chặt đi; còn nhành nào sinh trái thì Ngài cắt tỉa để nó sinh trái nhiều hơn. Các con đã được tinh sạch nhờ lời Thầy đã nói với các con. Các con hãy ở lại trong Thầy, và Thầy ở lại trong các con. Cũng như nhành nho không thể tự mình sinh trái được, nếu không dính liền với cây nho, các con cũng vậy, nếu không ở lại trong Thầy. Thầy là cây nho, các con là nhành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, người ấy sẽ sinh nhiều trái, vì không có Thầy, các con không thể làm gì được. Ai không ở lại trong Thầy, thì bị quăng ra ngoài như nhành nho và sẽ khô héo; người ta sẽ thu lại, quăng vào lửa cho nó cháy đi. Nếu các con ở lại trong Thầy và lời Thầy ở lại trong các con, thì các con muốn gì, cứ xin và sẽ được. Nơi điều này mà Cha Thầy được tôn vinh là các con sinh nhiều trái và trở nên môn đệ của Thầy”. Đó là lời Chúa.

 • Suy niệm (một người đọc và mọi người ngồi):

Nhờ Bí tích Rửa Tội, chúng ta được tháp nhập vào Giáo Hội và thông phần vào việc cử hành Mầu nhiệm Vượt Qua khi chúng ta dâng Thánh lễ, trở nên chi thể của Nhiệm Thể Chúa Kitô, như lời cầu xin trong Kinh Nguyện Thánh Thể III: “Và khi chúng con được Mình và Máu Con Chúa bổ dưỡng, được đầy tràn Thánh Thần của Người, xin cho chúng con trở nên một thân thể và một tinh thần trong Đức Kitô”.

Việc hiệp thông với Thiên Chúa qua Bí tích Thánh Thể là nền tảng và là nguồn suối cho lòng mến của chúng ta đối với nhau. Đây là điều mà chính Chúa Giêsu đã tha thiết khẩn xin Chúa Cha trước lúc Người bước vào cuộc khổ nạn. Yêu mến Thánh Thể và yêu thương anh em là lời đáp trả của con người trước tình thương cứu độ của Thiên Chúa, đồng thời là ơn gọi của mọi Kitô hữu trong tất cả đời sống của mình.

Bí tích Thánh Thể tạo nên sự hiệp thông giữa chúng ta với Thiên Chúa, một sự hiệp thông vượt trên tất cả. Có thể nói như các thánh Giáo Phụ, việc tham dự tiệc Thánh Thể, đón nhận Mình Máu Chúa Kitô, làm cho chúng ta được biến đổi thành Đấng mà chúng ta đã đón nhận. Nhờ vậy, Bí tích Thánh Thể mang lại một sự hiệp nhất theo nghĩa sâu xa nhất: tạo nên một gia đình, một nhiệm thể, trong đó mọi người là chi thể trong một Thân Thể là Hội Thánh. Việc hợp nhất này vượt mọi không gian và thời gian, đến nỗi không gì có thể ngăn cản chúng ta hiệp thông với Đức Kitô Phục sinh vinh hiển, mọi nơi mọi lúc. Đức Giáo Hoàng Phaolô VI nói một cách cụ thể: “Thánh Thể được ban cho ta, để từ một đám người thờ ơ ích kỷ, sôi sục tị hiềm, trở nên một dân tộc, một dân tôc thực sự đầy yêu thương”.

 • Hát cầu nguyện (ngồi): Niềm Tâm Sự (Anh Linh)

Đk:  Thầy yêu chúng con lời ai nói cho cùng. Thầy yêu chúng con, Thầy sinh xuống gian trần. Thầy yêu chúng con, Thầy ban trót thân mình, để nuôi chúng con ngày lưu ký trần gian.

 1. Thầy là cây nho, chúng con là ngành, ngành nào kết hợp cùng cây, sẽ trổ sinh hoa trái. Ngành nào lìa cây sẽ khô héo liền.  Chúng con hãy hợp trong tình yêu Thầy.
 2. Yêu nhau chính là giới răn riêng Thầy.  Yêu nhau như Thầy yêu dấu chúng con, để cho thế gian hiểu biết rằng, chúng con chính là môn sinh của Thầy.
 • Cầu nguyện (mọi người đọc chung) :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, với con người hạn hẹp đầy lỗi lầm của chúng con, chúng con biết lấy gì tán tạ hồng ân bao la của Chúa. Lạy Chúa, Chúa mời gọi chúng con phải luôn hợp nhất, yêu thương với Chúa và với anh em mình, nhưng đã mấy lúc chúng con sống được điều đó, chúng con đã tạo nên biết bao rào cản và khoảng cách trên con đường yêu thương này, chúng con thường chỉ tìm thấy chính mình khi đến với anh em. Xin Chúa soi sáng, chúc lành và ở lại luôn mãi với chúng con, và với những người đang thành tâm thiện chí đi tìm sự hiệp nhất trên toàn thế giới. Xin cho các dân tộc biết xoá bỏ mọi tranh chấp thù nghịch, và mọi người không còn dửng dưng xa lạ nhưng trở nên gần gũi và thân thiện với nhau hơn. Amen

* (Có thể đọc thêm Kinh nguyện Thánh Tâm trang 122-131)

iii. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

 • Cầu cho Đức Giáo Hoàng

Này con là Ðá, trên viên Ðá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là Ðá. Satan sức hùng mưu mô vẫy vùng không làm chuyển rung. Ta hãy cầu xin cho Ðức Giáo Hoàng…, Chúa gìn giữ Người, tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời này hạnh phúc. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù.

 • Lời nguyện
 • Hát: Đây nhiệm tích  (Kim Long)
 1. Đây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký. Phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại. Nếu giác quan không cảm thấy gì.
 2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa. Lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá. Tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu. Khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen
 • Lời nguyện – Phép lành Thánh Thể.
 • Hát kết thúc

۞۞۞

Mẫu 9: THÁNH THỂ VÀ SỰ SỐNG TRƯỜNG SINH

 CHUẨN BỊ

 • Dấu thánh giá
 • Hát xin ơn chúa Thánh Thần
 • Sám hối (kinh ăn năn tội)
 1. ĐẶT THÁNH THỂ
 • Chủ sự đặt Thánh Thể (quỳ).
 • Hát thờ lạy Thánh Thể: Phút than thở (Thiên Phụng-Tâm Bảo)
 1. Con mến yêu tin thờ trong lòng, cùng chút tình ngây thơ ngắm trông. Trong Thánh Thể Chúa Cả càn khôn, hằng xót thương tự hiến vì con.

Đk: Giờ đây hạnh phúc độc nhất đời con, êm đềm Chúa nhìn hạnh phúc nào hơn. Lòng con ngây ngất tin Chúa, yêu Chúa. Trong tình Chúa yêu con phó dâng tâm hồn.

Chủ sự cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cung kính sấp mình thờ lạy Chúa, chúng con tin thật Chúa luôn hiện diện trước mặt chúng con trong Bí tích Mình và Máu Thánh Chúa. Chúng con yêu mến Chúa, xin Chúa ban thêm đức tin cho chúng con để chúng con luôn luôn xác tín rằng : mỗi khi tham dự bàn tiệc Mình và Máu Chúa là chúng con đón nhận chính Chúa, là lương thực thần linh, bảo đảm cho chúng con mai sau sẽ thông phần vào sự sống vinh quang với Chúa.

Mọi người thinh lặng cầu nguyện đôi chút

 1. TÔN THỜ THÁNH THỂ
 • Lời Chúa: Ga 6,51-58 (mọi người đứng nghe)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan

Khi ấy Chúa Giêsu nói với đám đông dân chúng: “Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ sống đời đời; và bánh tôi sẽ ban, chính là thịt tôi, để cho thế gian được sống”. Nhưng người Do thái tranh luận với nhau: “Làm sao ông này có thể lấy thịt mình cho chúng ta ăn được?” Vậy Chúa Giêsu nói với họ: “Quả thật, quả thật, tôi nói cho các người: Nếu các người không ăn thịt và uống Máu Con Người, các người không có sự sống nơi chính mình. Ai ăn thịt tôi và uống máu tôi thì có sự sống đời đời; và tôi, tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết. Vì thịt tôi thật là của ăn, và máu tôi thật là của uống. Ai ăn thịt tôi và uống máu tôi, thì ở lại trong tôi, và tôi ở lại trong người ấy. Cũng như Cha, là Đấng hằng sống đã sai tôi, và tôi sống nhờ Cha, thì ai ăn tôi, chính người ấy cũng sẽ sống nhờ tôi. Đây là bánh bởi trời xuống, không phải như bánh cha ông các người đã ăn và đã chết; ai ăn bánh này sẽ sống đời đời”. Đó là lời Chúa.

 • Suy niệm (một người đọc và mọi người ngồi) :

Bí tích Thánh Thể là Bí tích của tình yêu. Vì yêu thương chúng ta, Chúa Giêsu đã có sáng kiến lấy Thịt và Máu Người làm của ăn, của uống để nuôi sống chúng ta. Chính Chúa Giêsu đã khẳng định: Người là của ăn và của uống để cho chúng ta được sống và sống dồi dào. Dân Do Thái khi xưa đã ăn manna và uống nước từ tảng đá trong sa mạc mà vẫn chết. Còn của ăn và của uống Chúa Giêsu ban hoàn toàn khác với manna và mạch nước trong sa mạc: “Ai ăn Bánh này sẽ được sống đời đời”. Chúa Giêsu không nhằm thoả mãn cái đói, cái khát của thể xác. Người xác quyết: “Thịt tôi thật là của ăn, máu tôi thật là của uống”. Bánh Người ban là Thịt Máu Người. Kiểu nói “Thịt Máu”ở đây không những chỉ về Lương Thực thần thiêng đem đến cho con người sự sống vĩnh cửu, mà còn ám chỉ đến Mầu nhiệm Nhập Thể cứu chuộc của Con Thiên Chúa. Con Thiên Chúa đã Nhập Thể mang lấy xác phàm trong thân phận con người, và đã đổ máu ra trên thập giá để cứu chuộc nhân loại. Thân Mình Người ban cho chúng ta làm của ăn, cũng chính là Thân Mình Người đã trao hiến trong cuộc Khổ Nạn, Máu Người ban cũng là máu đã tuôn trào tự cạnh sườn, khi Người được giương cao trên Thập Giá để trở nên Đấng Khơi Nguồn Sự Sống cho chúng ta.

Vì thế Chúa Giêsu khẳng định những ai chăm chỉ rước Thánh Thể, sẽ được nên một và ở lại với Chúa: “Ai ăn thịt Tôi và uống máu Tôi thì ở lại trong Tôi, và Tôi ở lại trong người ấy”. Thật vậy, không Bí tích nào giúp chúng ta sống với Chúa, sống nhờ Chúa và trong Chúa như Bí tích Thánh Thể. Từ đó mà chúng ta mới có thể khẳng định như Thánh Phaolô: “Tôi sống nhưng không phải là tôi sống, mà là Đức Kitô sống trong tôi”.

 • Hát cầu nguyện (ngồi):  Ca tình tri âm (Kim Long)

Đk: Giữ gìn con Chúa ơi, vì Chúa là chốn con tựa nương tháng năm. Trong cánh tay Ngài hồn con vui sống. Tình yêu Chúa khoan dung bền vững muôn đời.

 1. Hồn con thao thức bên lòng Chúa, Chúa là gia nghiệp duy nhất đời con. Là chén phần phúc con trông mong, con tiến dâng Ngài tấm lòng cậy trông.
 2. Hồn con lên tiếng ca tụng Chúa, Chúa là hy vọng nâng đỡ đời con. Là chính cùng đích con trông mong, nơi cánh tay Ngài, vững một niềm tin.
 • Cầu nguyện (mọi người đối đáp ) :

Một người xướng: Hội Thánh luôn thiết tha mời gọi con cái mình tham dự Bí tích Thánh Thể cách sốt sắng và ý thức. Chúng ta cầu xin cho các tín hữu chăm chỉ tham dự Thánh lễ và đón rước Chúa hằng ngày.

Mọi người đáp: Xin Chúa thương nghe chúng con.

Xướng: Chúa dạy “Ai ăn Bánh này sẽ sống đời”. Chúng ta cầu xin cho những người hấp hối biết dọn mình xứng đáng rước Mình Máu Thánh Chúa, để được nâng đỡ trong đau đớn và thêm sức mạnh trên đường về quê trời.

Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

Xướng: Hiện nay trên thế giới có biết bao người đói khát không chỉ cơm bánh mà còn khao khát sự sống thần linh. Chúng ta cầu xin cho con người biết tìm đến với Chúa và biết khao khát đón nhận Mình và Máu Thánh Chúa như của ăn đảm bảo cho sự sống muôn đời.

Đáp: Xin Chúa thương nghe chúng con.

Xướng: Đức Giêsu là tấm Bánh Cha trên trời ban xuống để nuôi dưỡng người tín hữu. Chúng ta cầu xin cho mọi người biết tận hưởng nguồn lương thực thiêng liêng cao quí này, để ngày càng lớn lên trong đức tin, đức cậy và đức mến.

Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

* (Có thể đọc thêm Kinh nguyện Thánh Tâm trang 122-131)

iii. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

 • Cầu cho Đức Giáo Hoàng

Này con là Ðá, trên viên Ðá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là Ðá. Satan sức hùng mưu mô vẫy vùng không làm chuyển rung. Ta hãy cầu xin cho Ðức Giáo Hoàng…, Chúa gìn giữ Người, tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời này hạnh phúc. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù.

 • Lời nguyện
 • Hát: Đây nhiệm tích (Kim Long)
 1. Đây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký. Phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại. Nếu giác quan không cảm thấy gì.
 2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa. Lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá. Tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu. Khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen
 • Lời nguyện – Phép lành Thánh Thể.
 • Hát kết thúc

۞۞۞ 

Mẫu 10: THÁNH THỂ VÀ BA NGÔI

 CHUẨN BỊ

 • Dấu thánh giá
 • Hát xin ơn chúa Thánh Thần
 • Sám hối (kinh ăn năn tội)
 1. ĐẶT THÁNH THỂ
 • Chủ sự đặt Thánh Thể (quỳ).
 • Hát thờ lạy Thánh Thể: Con muốn chúc mừng  (Kim Long)
 1. Con muốn chúc mừng mầu nhiệm. Máu thịt Con Chúa hiển vinh. Giá chuộc muôn dân trần thế, sinh bởi lòng Đức Nữ Trinh.
 2. Sinh xuống gian trần hèn mọn, xuôi ngược gieo rắc lời thiêng. Chúa còn lập nên Tiệc Thánh, dưỡng nuôi hồn xác nhân trần.

Đk: Ôi bí tích, thật uy linh. Chúng con thành kính sấp mình. Nghi lễ cũ nhường cho nghi lễ mới, mắt không thể thấy nhưng lòng vững tin.

Chủ sự cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Nhiệm tích Thánh Thể là Tình Yêu hữu hình của Thiên Chúa vô hình, chúng con không thể đến với Chúa được, nhưng cả Ba Ngôi Thiên Chúa đến và ở với chúng con qua Thánh Thể. Trong bữa tiệc ly trước lúc chịu khổ nạn, Chúa đã biến bánh rượu nên Mình Máu Chúa, rồi lại trao cho Hội Thánh sứ mạng cử hành Thánh Thể để tưởng nhớ đến Chúa. Chúng con tin Chúa chính là Ngôi Hai Thiên Chúa, mà ở đâu có Ngôi Hai thì ở đó cũng có Ngôi Cha và Ngôi Thánh Thần.

Mọi người thinh lặng cầu nguyện đôi chút

 1. TÔN THỜ THÁNH THỂ
 • Lời Chúa: Ga 1,1-5.9-14 (mọi người đứng nghe)

Bắt đầu Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan

Lúc khởi nguyên đã có Ngôi Lời, và Ngôi Lời ở nơi Thiên Chúa, và Ngôi Lời là Thiên Chúa. Người đã ở nơi Thiên Chúa lúc khởi nguyên. Nhờ Người mọi vật được tạo thành, và không có Người thì không vật nào được tác thành, trong những vật đã được tạo thành. Trong Người, có sự sống, và sự sống là sự sáng của nhân loại; sự sáng chiếu soi trong tối tăm, và tối tăm đã không nhận biết sự sáng. Sự sáng đích thực đã đến trong thế gian để sáng soi mọi người. Người ở trong thế gian, và thế gian đã nhờ Người mà được tạo thành, và thế gian đã không nhận biết Người. Người đã đến nhà mình, mà những người nhà đã không đón tiếp Người. Nhưng những ai đã đón nhận Người, thì Người cho họ quyền trở nên con cái Thiên Chúa, tức là những ai tin vào danh Người. Họ không phải do khí huyết, cũng không phải do ý muốn xác thịt, cũng không phải do ý muốn của đàn ông nhưng do Thiên Chúa mà sinh ra. Và Ngôi Lời đã làm người và ở giữa chúng tôi. Chúng tôi đã nhìn thấy vinh quang của Người, vinh quang mà Cha ban cho Người như Người Con Một đầy ân sủng và chân lý. Đó là Lời Chúa.

 • Suy niệm: (một người đọc và mọi người ngồi)

Chúa Kitô đã đến với chúng ta như là ánh sáng, đem lại ý nghĩa cho tất cả đời sống của chúng ta. Chỉ mình Người là ánh sáng thật và trọn vẹn. Chỉ mình Người là Vị hướng đạo không bao giờ lạc lối. Người mang Chân lý của Thiên Chúa. Thế gian đã không muốn ánh sáng của Thiên Chúa; thế gian đã xua đuổi ánh sáng đó và đến nay vẫn còn tiếp tục xua đuổi. Thế gian ưa chuộng tối tăm hơn là ánh sáng và chân lý của Chúa; thế gian đã ngậm miệng trước vinh quang Thiên Chúa, và thế gian vẫn tiếp tục làm như thế. Người ta muốn sống bất cần Thiên Chúa.

Chúa Giêsu Thánh Thể mời gọi chúng ta khám phá tình yêu rạng ngời của Ba Ngôi khi chúng ta đến với Chúa. Vì yêu thương, Chúa Cha đã sai Con Một đến trần gian để cứu chuộc nhân loại. Chúa Con là Ánh sáng Vĩnh cửu của Chúa Cha soi tỏ cho hết mọi người trong thế gian này, nhờ Người chúng ta nhận biết Thiên Chúa là Cha. Để chúng ta có thể tiếp tục sứ mạng cứu độ của Chúa Giêsu, Người đã ban Thánh Thần hướng dẫn Hội Thánh trong suốt dòng lịch sử.

 • Hát cầu nguyện (ngồi): Lạy Chúa (Kim Long)

Đk: Lạy Chúa, bao ngày tháng con hằng mơ ước, tìm về bên Chúa, nguồn vui suối an hoà.

 1. Nai rừng luôn khát khao, luôn khát khao dòng suối. Ước mong về hằng ước mong về, về bên suối trong.
 2. Lữ hành nơi khách lưu, nơi khách lưu sầu nhớ. Ước mong về hằng ước mong về, về quê dấu yêu.
 3. Gian trần bao khó nguy, bao khó nguy ngập lối. Ước mong về hằng ước mong về, về bên Chúa luôn.
 • Cầu nguyện (mọi người đối đáp):

Một người xướng: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã bày tỏ cách đơn hèn vinh quang và quyền năng vô biên của Thiên Chúa qua nhiệm tích Thánh Thể này, để ở giữa chúng con và để chúng con được thông phần vào sự sống của Chúa Ba Ngôi.

Đáp: Lạy Chúa xin tỏ cho chúng con tình yêu của Chúa Ba Ngôi

Xướng: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin và cảm tạ Chúa, và nhờ nhân tính thánh thiện của Chúa mà thờ lạy, tôn vinh Thiên Chúa Ba Ngôi chí Thánh.

Đáp: Lạy Chúa xin tỏ cho chúng con tình yêu của Chúa Ba Ngôi

Xướng: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin thắp lửa tin yêu trong lòng chúng con, để chúng con được vững tin và kính mến Thiên Chúa Ba Ngôi, và để Thiên Chúa Ba Ngôi luôn ngự trị trong tâm hồn chúng con.

Đáp: Lạy Chúa xin tỏ cho chúng con tình yêu của Chúa Ba Ngôi

Xướng: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa soi sáng và nâng đỡ chúng con trên mọi nẻo đường đời, xin cho chúng con cảm nhận niềm khao khát và yêu mến Chúa Ba Ngôi khi ở kề bên Nhan Thánh Chúa.

Đáp: Lạy Chúa xin tỏ cho chúng con tình yêu của Chúa Ba Ngôi

Tất cả đọc chung: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là Thiên Chúa của chúng con, xin Chúa ở trong trái tim chúng con, để chúng con biết yêu thương; xin Chúa ở trong mắt chúng con, để hướng dẫn cái nhìn của chúng con; xin Chúa ở trong tâm trí chúng con, để chúng con nhận ra Chúa và tha nhân; xin Chúa điều khiển đôi tay chúng con, để chúng con biết nâng đỡ và xoa dịu những người đau khổ; xin Chúa dìu bước chân chúng con, để chúng con can đảm bước theo con đường Chúa đi, và xin Chúa ở trong suốt cuộc đời chúng con, để Chúa chính là lẽ sống và nguồn hạnh phúc của chúng con. Amen.

* (Có thể đọc thêm Kinh nguyện Thánh Tâm trang 122-131)

iii. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

 • Cầu cho Đức Giáo Hoàng

Này con là Ðá, trên viên Ðá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là Ðá. Satan sức hùng mưu mô vẫy vùng không làm chuyển rung. Ta hãy cầu xin cho Ðức Giáo Hoàng.., Chúa gìn giữ Người, tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời này hạnh phúc. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù.

 • Lời nguyện
 • Hát: Đây nhiệm tích (Kim Long)
 1. Đây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký. Phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại. Nếu giác quan không cảm thấy gì.
 2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa. Lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá. Tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu. Khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen
 • Lời nguyện – Phép lành Thánh Thể.
 • Hát kết thúc

۞۞۞

Mẫu 11: THÁNH THỂ, TRUNG TÂM VÀ CHÓP ĐỈNH CỦA VIỆC TRUYỀN GIÁO

 CHUẨN BỊ

 • Dấu thánh giá
 • Hát xin ơn chúa Thánh Thần
 • Sám hối (kinh ăn năn tội)
 1. ĐẶT THÁNH THỂ
 • Chủ sự đặt Thánh Thể (quỳ).
 • Hát thờ lạy Thánh Thể: Ôi Thần Linh Chúa (Vinh Hạnh)

Đk: Ôi Thần Linh Chúa, êm dịu khôn xiết. Chúa muốn thương yêu con cái nơi trần gian, ban Bánh thơm ngon, ban Bánh Thiên Thần, người giàu đói nghèo, kẻ đói no giàu.

 1. Chúa nuôi đoàn con, này đây bánh miến no lòng. Chúa cho đoàn con luôn luôn hưởng nếm mật ong. Ngợi khen cảm mến Thiên Chúa cứu tinh muôn người. Tung hô Vua Trời, tổ phụ Israel.

Chủ sự cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trước khi Chúa về trời. Chúa đã trao cho chúng con nhiệm vụ đi rao giảng Tin Mừng. Chúa cũng biết đây là công việc khó khăn cần nhiều ơn trợ giúp, đặc biệt phải có sự hiện diện của Chúa. Vì thế Chúa đã hứa ở cùng chúng con mọi ngày cho đến tận thế. Và quả thật Chúa đã thực hiện lời hứa đó khi Chúa ở với chúng con qua Bí tích Thánh Thể. Chúng con trông cậy vào sự phù trợ của Chúa và chúng con yêu mến Chúa.

Mọi người thinh lặng cầu nguyện đôi chút

 1. TÔN THỜ THÁNH THỂ
 • Lời Chúa: Mt 28, 16-20 (mọi người đứng nghe)

Bài kết thúc Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêô.

Khi ấy, mười một môn đệ đi đến xứ Galilêa, đến núi Chúa Giêsu đã chỉ định trước cho các ông. Khi thấy Người, các ông phục lạy Người, nhưng có vài người còn hoài nghi. Chúa Giêsu tiến lại nói với các ông: “Mọi quyền năng trên trời dưới đất đã được ban cho Thầy. Vậy các con hãy đi giảng dạy muôn dân, làm phép rửa cho họ nhân danh Cha, và Con và Thánh Thần, giảng dạy họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho các con. Và đây Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế”. Đó là lời Chúa.

 • Suy niệm (một người đọc và mọi người ngồi) :

Trong Thông điệp Thánh Thể và Truyền giáo, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã viết: “Mục đích của Thánh Thể chính là hiệp nhất nhân loại với Chúa Kitô và trong Người, chúng ta hiệp nhất với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần. Khi tham dự hy tế Thánh Thể, chúng ta nhận thức sâu sắc hơn tính phổ quát của ơn cứu chuộc, và do đó sự cấp bách của sứ vụ truyền giáo tập trung vào chính Chúa Kitô, là Đấng ta phải yêu mến và noi theo. Để trong Người, ta sống sự sống của Thiên Chúa Ba Ngôi và với Người, ta biến đổi lịch sử cho đến khi lịch sử hoàn thành trong Giêrusalem trên trời.”

Như thế Thánh Thể phải trở thành động lực, đồng thời là trung tâm của hoạt động truyền giáo. Việc truyền giáo phải đưa đến kết quả là cho con người nhận biết và yêu mến Thiên Chúa, Đấng đã ban Con Một Chí Ái của Ngài cho nhân loại, và như thế, truyền giáo cũng có nghĩa là đem con người đến với Thánh Thể. Chỉ như thế thì việc truyền giáo mới thực sự làm thăng tiến lịch sử này. Đức Thánh Cha khẳng định tiếp: “Chung quanh Chúa Kitô Thánh Thể, Giáo Hội tăng trưởng như dân tộc, như đền thờ và gia đình của Thiên Chúa: Duy nhất, thánh thiện công giáo và tông truyền. Đồng thời Giáo Hội hiểu rõ hơn đặc tính của mình là Bí tích phổ quát của ơn cứu độ, là thực tại hữu hình có cơ cấu phẩm trật. Hẳn nhiên không một cộng đoàn Kitô hữu nào được xây dựng nếu không đặt nền tảng và trọng tâm vào việc cử hành Thánh Thể.” Như thế cuộc đời của chúng ta chỉ thực sự có giá trị khi sống chung quanh Thánh Thể mà thôi. Mọi nỗ lực truyền giáo cũng chỉ thực sự có ý nghĩa khi quy hướng về đây. Hay nói cách khác: truyền giáo là dẫn anh em đến với Thánh Thể.

 • Hát cầu nguyện (ngồi):

Giêsu ơi ở cùng con luôn mãi (Đại Hồng-Ngọc Thanh)

Ðk: Giêsu ơi ở cùng con luôn mãi. Chúa lìa con, con biết đâu nương nhờ? Nơi dương gian con giá lạnh hôm mai. Hãy ở lại trong cõi lòng con thơ.

 1. Lạy Chúa, giờ đây bao xiết mừng. Con rước Ngài, và Ngài thương mến con. Chúa ơi, lắng nghe tiếng tơ lòng, Chúa hãy ngự luôn đây giữa hồn con.
 2. Lạy Chúa, rồi đây vạn nẻo đường. Con khó nhọc một thân trong gió sương. Chúa ơi, ở lại với con cùng. Chúa là nguồn yên vui suối tình thương.
 • Cầu nguyện: (mọi người đối đáp)

Một người xướng: Chúng ta hãy cầu xin cho mọi thành phần trong Giáo Hội ý thức Thánh Thể là nguồn mạch truyền giáo, để mọi người biết rao giảng tin mừng bằng chính nỗ lực sống Thánh Thể trong đời mình.

Đáp: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin ở với chúng con luôn mãi.

Xướng: Chúng ta hãy cầu xin cho những người đang dấn thân trong hoạt động truyền giáo, luôn được nâng đỡ bởi nguồn mạch Thánh Thể.

Đáp: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin ở với chúng con luôn mãi.

Xướng: Chúng ta hãy cầu xin cho những người đang đau khổ biết kết hợp cuộc đời của mình với Thánh Thể, để góp phần cho việc truyền giáo sinh hoa kết quả.

Đáp: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin ở với chúng con luôn mãi.

Xướng: Chúng ta hãy cầu xin cho mọi kitô hữu biết chạy đến Bí tích Thánh Thể, để kín múc nơi đây ơn thánh cho sứ mạng truyền giáo của mình.

Đáp: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin ở với chúng con luôn mãi.

* (Có thể đọc thêm Kinh nguyện Thánh Tâm trang 122-131)

iii. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

 • Cầu cho Đức Giáo Hoàng

Này con là Ðá, trên viên Ðá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là Ðá. Satan sức hùng mưu mô vẫy vùng không làm chuyển rung. Ta hãy cầu xin cho Ðức Giáo Hoàng…, Chúa gìn giữ Người, tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời này hạnh phúc. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù.

 • Lời nguyện
 • Hát : Đây nhiệm tích (Kim Long)
 1. Đây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký. Phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại. Nếu giác quan không cảm thấy gì.
 2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa. Lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá. Tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu. Khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen
 • Lời nguyện – Phép lành Thánh Thể.
 • Hát kết thúc

۞۞۞

Mẫu 12: THÁNH THỂ, BÁNH TRƯỜNG SINH BẺ RA CHO MỌI NGƯỜI

 CHUẨN BỊ

 • Dấu thánh giá
 • Hát xin ơn chúa Thánh Thần
 • Sám hối (kinh ăn năn tội)
 1. ĐẶT THÁNH THỂ
 • Chủ sự đặt Thánh Thể (quỳ).
 • Hát thờ lạy Thánh Thể:Ta là Bánh Hằng Sống (Kim Long)

Đk: Ta là Bánh Hằng Sống, là Bánh ban xuống bởi Trời. Ta là Bánh Trường Sinh, ai ăn sẽ sống muôn đời.

 1. Đây Mình Ta chính là Của Ăn, và Máu Ta thật là Của Uống. Người ăn Bánh này không còn đói khát chi. Người uống Máu này sẽ được trường sinh.

Chủ sự cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tôn thờ và cảm tạ Chúa, vì Chúa đã mặc khải cho chúng con biết về Chúa Cha, Đấng giàu lòng khoan dung, muốn cho chúng con chia sẻ sự sống đời đời qua Thánh Thể Chúa. Chúng con yêu mến và biết ơn Chúa, vì Chúa đã hiến dâng mạng sống cho Chúa Cha để cứu độ chúng con, và muốn ở lại với chúng con mọi ngày cho đến tận thế qua Bí tích Thánh Thể. Chúng con cũng cảm tạ Chúa đã ban Thánh Thần để soi sáng và trợ giúp chúng con trên đường bước theo Chúa mà về với Chúa Cha.

Mọi người thinh lặng cầu nguyện đôi chút

 1. TÔN THỜ THÁNH THỂ
 • Lời Chúa: Lc 22,14-20 (mọi người đứng nghe)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca

Khi đến giờ, Chúa Giêsu vào bàn ăn với mười hai Tông đồ và bảo các ông: “Thầy đã tha thiết ước ao ăn lễ vượt qua này với các con trước khi chịu khổ nạn. Thầy bảo các con, Thầy sẽ chẳng bao giờ ăn lễ này nữa, cho đến khi lễ này được thực hiện trong nước Thiên Chúa”. Rồi Người cầm chén, tạ ơn và phán: “Các con hãy lãnh nhận chén này mà chia cho nhau: Thầy bảo cho các con biết: Thầy sẽ không uống thứ nho này nữa cho đến khi nước Thiên Chúa đến!”. Rồi Người cầm bánh và tạ ơn, bẻ ra và trao cho các ông mà phán: “Này là mình Thầy hiến ban vì các con, các con hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy”. Cùng một thể thức ấy, sau bữa ăn tối, Người cầm lấy chén mà phán: “Chén này là Tân ước trong Máu Thầy sẽ đổ ra vì các con”.  Đó là lời Chúa.

 • Suy niệm (một người đọc và mọi người ngồi):

Chúa Giêsu nói với các môn đệ: “Các con hãy làm như Thầy vừa làm để tưởng nhớ đến Thầy”. Làm điều Chúa làm, chính là hy sinh, phục vụ những người đau khổ và bất hạnh trong xã hội, bởi vì mọi người đau khổ và bất hạnh trong xã hội là hình ảnh của Chúa. Chọn phục vụ người nghèo là chọn phục vụ Chúa, là trở nên “tấm bánh được bẻ ra” cho mọi người.

Qua việc phục vụ mọi người, nhất là những người nghèo, chúng ta noi gương Chúa Giêsu và trở nên những viên đá sống động của đền thờ Thiên Chúa. Chúng ta được hiệp thông với Chúa Kitô, như thể những giọt rượu được biến đổi thành Máu Thánh Chúa Kitô, chúng ta nên một với Người trong cái chết, để phục vụ cho con người và vì con người. Trong hành vi hy sinh và phục vụ người khác vì lòng yêu mến, Mầu nhiệm Tử Nạn và Phục Sinh của Chúa Giêsu được nối dài ở mọi thời và mọi nơi. Làm điều đó là chúng ta loan truyền việc Chúa chịu chết cho tới khi Chúa lại đến.

Thật vậy, trong cuộc sống có khi nào chúng ta chấp nhận hy sinh cho mọi người, không đòi hỏi, không đặt điều kiện? Có khi nào chúng ta thực sự chấp nhận chết đi chính mình, chết đi ý riêng, chết đi những sở thích riêng vì ơn cứu độ của người khác? Xin Chúa cho chúng ta khám phá ơn gọi được trở nên “tấm bánh được bẻ ra” cho mọi người, để lấp đầy cơn đói và cơn khát tình yêu của nhân loại trong thế giới ngày nay.

 • Hát cầu nguyện (ngồi): Ca tình tri âm (Kim Long)

ĐK: Giữ gìn con Chúa ơi, vì Chúa là chốn con tựa nương tháng năm. Trong cánh tay Ngài hồn con vui sống. Tình yêu Chúa khoan dung bền vững muôn đời.

 1. Hồn con thao thức bên lòng Chúa, Chúa là gia nghiệp duy nhất đời con. Là chén phần phúc con trông mong, con tiến dâng Ngài tấm lòng cậy trông.
 2. Hồn con lên tiếng ca tụng Chúa, Chúa là hy vọng nâng đỡ đời con. Là chính cùng đích con trông mong, nơi cánh tay Ngài, vững một niềm tin.
 3. Dìu con đưa bước trên đường sống, nép mình bên Ngài chan chứa niềm vui. Hồn con còn dám trông mong chi, dâng hiến trọn đời: sống vì Ngài thôi.
 • Cầu nguyện: (mọi người đối đáp)

Bè Nam: Nào ca hát để họp mừng mầu nhiệm.

Vua muôn dân đã hiến trót thân mình.

Dâng máu đào làm lễ tế hy sinh.

Làm giá chuộc muôn người trên thế giới.

Bè nữ: Người tự hiến cho ta nên chẳng ngại.

Sinh làm con Đức Trinh Nữ

Trót cuộc đời gieo chân lý Phúc Âm

Và kết thúc bằng điềm thiêng kỳ diệu.

Bè nam: Đêm dự tiệc ly cùng bạn hữu

Khi đã dùng thực phẩm luật truyền xưa

Người trao tay cho tất cả môn đồ

Mình Máu Thánh làm thần lương mỹ vị.

Bè nữ: Câu tuyên phán của Ngôi Lời nhập thể

Đã làm cho bánh thật nên Mình Người

Rượu nho thành bao giọt máu hồng tươi,

Mắt chẳng thấy nhưng lòng tin vững mạnh.

Mọi người: Ôi Bí tích thật cao vời khôn sánh

Ta bái thờ Chúa đang ngự nơi đây

Nghi lễ xưa đâu sánh Bí tích này

Niềm tin thế cho giác quan cảm nghiệm.

* (Có thể đọc thêm Kinh nguyện Thánh Tâm trang 122-131)

 iii. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

 • Cầu cho Đức Giáo Hoàng

Này con là Ðá, trên viên Ðá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là Ðá. Satan sức hùng mưu mô vẫy vùng không làm chuyển rung. Ta hãy cầu xin cho Ðức Giáo Hoàng…, Chúa gìn giữ Người, tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời này hạnh phúc. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù.

 • Lời nguyện
 • Hát: Đây nhiệm tích (Kim Long)
 1. Đây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký. Phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại. Nếu giác quan không cảm thấy gì.
 2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa. Lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá. Tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu. Khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen
 • Lời nguyện – Phép lành Thánh Thể.
 • Hát kết thúc

۞۞۞

Mẫu 13: THÁNH THỂ, BÁNH BỞI TRỜI

 CHUẨN BỊ

 • Dấu thánh giá
 • Hát xin ơn chúa Thánh Thần
 • Sám hối (kinh ăn năn tội)
 1. ĐẶT THÁNH THỂ
 • Chủ sự đặt Thánh Thể (quỳ).
 • Hát thờ lạy Thánh Thể: Thờ lạy Chúa  (Hoài Đức)

ĐK: Thờ lạy Chúa. Thờ lạy Chúa. Uy quyền khả ái trong hình bánh hiến thân. Thờ lạy Chúa. Thờ lạy Chúa. Uy quyền khả ái nương mình dưới thế trần.

 1. Hồi tưởng xưa kia khi Chúa hy sinh nằm thánh giá. Lòng nhân ái bao la, tựa Trời thẳm cao xa, mà đem thân đến dưỡng nuôi bao linh hồn bơ vơ. Này của nuôi quý giá: thần lương đây sẵn chờ. Chúng con xin tạ ơn thiết tha. Chúng con xin thành tâm kính thờ.

Chủ sự cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cảm tạ tình thương vô biên mà Chúa dành cho chúng con. Chúa là Bánh bởi trời nuôi dưỡng chúng con trên đường dương thế. Chúng con không biết nói gì để tỏ lòng tri ân Chúa. Xin Chúa thương đón nhận tâm tình thờ lạy và cảm mến của chúng con trong giờ chầu Thánh Thể này.

Mọi người thinh lặng cầu nguyện đôi chút

 1. TÔN THỜ THÁNH THỂ
 • Lời Chúa : Ga 6,32-40 (mọi người đứng nghe)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, đám đông nói với Chúa Giêsu: “Ngài làm dấu lạ gì để chúng tôi thấy mà tin Ngài? Ngài làm việc gì nào? Cha ông chúng tôi đã ăn manna trong sa mạc, như đã chép rằng: “Ngài đã ban cho họ ăn bánh bởi trời”.” Chúa Giêsu nói với họ: “Quả thật, quả thật, tôi nói cho các người, không phải Môisen đã cho các người bánh bởi trời, nhưng chính Cha tôi mới ban cho các người bánh đích thực bởi trời. Vì bánh của Thiên Chúa là bánh tự trời xuống, và ban sự sống cho thế gian”. Họ nói với Người: “Thưa Ngài, xin cho chúng tôi bánh đó luôn mãi”. Chúa Giêsu nói: “Chính tôi là bánh ban sự sống. Ai đến với tôi sẽ không hề đói, ai tin vào tôi sẽ không hề khát bao giờ”. Đó là lời Chúa.

 • Suy niệm (một người đọc và mọi người ngồi) :

Trong cuộc sống, đôi khi người ta có thể thấy một điều gì đó nhưng không tin vào điều mình thấy. Người Do Thái đã trông thấy trước mắt những dấu chỉ Con Thiên Chúa thực hiện, nhưng không hiểu được ý nghĩa sâu xa của các dấu chỉ đó. Điều này xảy ra cho phần đông những người Do thái đã thấy phép lạ hoá bánh ra nhiều do Chúa làm. Điều con người thấy mà lại chẳng hiểu, vẫn còn xảy ra hôm nay. Chúa Kitô không ngừng làm các dấu lạ qua các biến cố chung quanh chúng ta. Người đặt chúng ta trước những chọn lựa, nhưng biết bao lần mắt chúng ta, lòng trí chúng ta, đôi tai chúng ta vẫn luôn bị bít kín.

Những khước từ, những chối bỏ mà Chúa Giêsu phải chịu trong cuộc đời Người thì rất nhiều. Tuy nhiên không bao giờ chúng ta có thể cản bước Người tiếp tục thực hiện công việc của Người. Đức Giêsu nhận biết mình được Cha sai đến, ý thức mình có một sứ mệnh cần phải chu toàn và Người đã tỏ ra trung thành trong mọi biến cố xảy đến. Người rao giảng, hành động, không ngơi nghỉ, tìm đưa mọi người về với chính lộ, về với việc nhận biết Thiên Chúa, để họ tin và nhờ đó đạt tới sự sống đời đời. Đức Kitô hôm nay và mãi mãi vẫn như thế. Đấng Phục Sinh còn luôn hoạt động trong thế giới của chúng ta để không một ai được Cha ban cho Người bị hư mất.

 • Hát cầu nguyện (ngồi):

                Giêsu ơi ở cùng con luôn mãi (Đại Hồng-Ngọc Thanh)

Ðk: Giêsu ơi ở cùng con luôn mãi. Chúa lìa con, con biết đâu nương nhờ? Nơi dương gian con giá lạnh hôm mai. Hãy ở lại trong cõi lòng con thơ.

 1. Lạy Chúa, giờ đây bao xiết mừng. Con rước Ngài, và Ngài thương mến con. Chúa ơi, lắng nghe tiếng tơ lòng, Chúa hãy ngự luôn đây giữa hồn con.
 2. Lạy Chúa, rồi đây vạn nẻo đường. Con khó nhọc một thân trong gió sương. Chúa ơi, ở lại với con cùng. Chúa là nguồn yên vui suối tình thương.
 • Cầu nguyện (mọi người đọc chung) :

Lạy Chúa Giêsu Đấng Cứu Thế mến yêu, để tỏ lòng biết ơn và để đền bù những lầm lỗi chúng con đã xúc phạm đến Chúa. Chúng con xin tận hiến toàn thân cho Rất Thánh Trái tim Chúa, chúng con dốc quyết từ đây với ơn Chúa giúp, chúng con không phạm tội làm mất lòng Chúa nữa. Lạy Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu: xin ban ơn lành cho Hội Thánh Chúa rải rác trên khắp hoàn cầu, xin nâng đỡ các mục tử đang vất vả với đoàn chiên mà Chúa trao phó, xin quy tụ con cái Chúa ở khắp bốn phương nên một trong gia đình của Chúa, xin chúc phúc cho những người thành tâm thiện chí để họ biết kiến tạo hoà bình, xin ban ơn tha thứ cho các tội nhân biết thống hối ăn năn, xin che chở những người đang hấp hối được ơn chết lành, xin cứu các linh hồn khỏi nơi luyện ngục, xin thương gìn giữ giáo xứ và gia đình chúng con, và xin lấy tình yêu dịu dàng của Chúa mà ngự trị trong lòng mọi người. Amen.

* (Có thể đọc thêm Kinh nguyện Thánh Tâm trang 122-131)

iii. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

 • Cầu cho Đức Giáo Hoàng

Này con là Ðá, trên viên Ðá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là Ðá. Satan sức hùng mưu mô vẫy vùng không làm chuyển rung. Ta hãy cầu xin cho Ðức Giáo Hoàng…, Chúa gìn giữ Người, tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời này hạnh phúc. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù.

 • Lời nguyện
 • Hát : Đây nhiệm tích (Kim Long)
 1. Đây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký. Phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại. Nếu giác quan không cảm thấy gì.
 2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa. Lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá. Tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu. Khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen
 • Lời nguyện – Phép lành Thánh Thể.
 • Hát kết thúc

۞۞۞

Mẫu 14: BÁNH LỜI CHÚA VÀ BÁNH THÁNH THỂ

 CHUẨN BỊ

 • Dấu thánh giá
 • Hát xin ơn chúa Thánh Thần
 • Sám hối (kinh ăn năn tội)
 1. ĐẶT THÁNH THỂ
 • Chủ sự đặt Thánh Thể (quỳ).
 • Hát thờ lạy Thánh Thể: Con thờ lạy (Hoài Chiên)
 1. Con thờ lạy hết tình. Chúa ngự trong Phép Thánh. Yêu quý nhân loại hiến thân trong hình bánh. Nuôi hồn con tháng ngày. Cho lòng con vui say. Dâng Chúa nhân lành khúc hoan ca tràn đầy.

Đk: Lòng con hân hoan mến tin ngợi ca. Trần gian bao nhiêu khó nguy lệ sa. Trông cậy ở Chúa giúp con mau vượt qua. Hiệp thông tin yêu thế nhân gần xa. Ngày đêm vang lên biết bao lời ca. Dẫu ngàn sầu thương vững tin thiết tha.

Chủ sự cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, chúng con xin cảm tạ Chúa đã mời gọi chúng con đến với Chúa, đến với Bí tích Thánh Thể nhiệm mầu. Đây là lúc Chúa biểu lộ tình thương, một tình thương trao hiến, ban phát Thân Mình và Lời Chúa để dưỡng nuôi chúng con. Xin làm cho những giây phút thiêng liêng này trở thành phút giây hồng ân, giúp chúng con sống sao cho đẹp lòng Chúa, nhờ đó chúng con sẽ trở nên những nhân chứng tình yêu Chúa cho thế giới hôm nay.

Mọi người thinh lặng cầu nguyện đôi chút

 1. TÔN THỜ THÁNH THỂ
 • Lời Chúa : Ga 6,51-58 (mọi người đứng nghe)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan

Khi ấy Chúa Giêsu nói với đám đông dân chúng: “Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ sống đời đời; và bánh tôi sẽ ban, chính là thịt tôi, để cho thế gian được sống”. Nhưng người Do thái tranh luận với nhau: “Làm sao ông này có thể lấy thịt mình mà cho chúng ta ăn được?” Vậy Chúa Giêsu nói với họ: “Quả thật, quả thật, tôi nói cho các người: Nếu các người không ăn thịt và uống Máu Con Người, các người không có sự sống nơi chính mình. Ai ăn thịt tôi và uống máu tôi thì có sự sống đời đời; và tôi, tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết. Vì thịt tôi thật là của ăn, và máu tôi thật là của uống. Ai ăn thịt tôi và uống máu tôi, thì ở lại trong tôi, và tôi ở lại trong người ấy. Cũng như Cha, là Đấng hằng sống đã sai tôi, và tôi sống nhờ Cha, thì ai ăn tôi, chính người ấy cũng sẽ sống nhờ tôi. Đây là bánh bởi trời xuống, không phải như bánh cha ông các người đã ăn và đã chết; ai ăn bánh này sẽ sống đời đời”. Đó là lời Chúa.

 • Suy niệm: (một người đọc và mọi người ngồi)

Làm sao chúng ta không khỏi ngỡ ngàng khi một người có thể lấy thịt máu mình mà nuôi dưỡng người khác. Vậy mà Chúa Giêsu đã làm điều đó khi lấy Thịt Máu Mình mà nuôi dưỡng cả nhân loại. Người đã nuôi ta bằng sự sống của Người, sự sống được trao ban qua cái chết tự nguyện và được lấy lại qua phục sinh vinh quang.

Trong cuộc lữ hành sa mạc cuộc đời, với bao thách đố, ngờ vực, hiểm nguy, chúng ta cần được dưỡng nuôi, nâng đỡ, để có sức đi hết cuộc hành trình về quê thật. Có thiên thần nào hiện ra đem bánh cho ta đâu? Có thứ manna nào từ trời rơi xuống đâu? Thiên Chúa Cha muốn ban cho ta tấm bánh từ trời, đó là Đức Giêsu, Con Thiên Chúa. Đức Giêsu là tấm bánh Chúa Cha ban cho nhân loại, và chính Chúa Giêsu cũng muốn ban tặng chính thân mình Người cho chúng ta, khi khẳng định: “Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống”.

Không chỉ ban Bánh Thánh Thể, Chúa Giêsu còn ban cho chúng ta Bánh Lời Người. Công Đồng Vatican II khẳng định: khi chúng ta nghe đọc Lời Chúa trong phụng vụ thì Chúa Giêsu hiện diện trong Lời của Người, vì chính Người nói khi ta đọc Kinh Thánh trong Hội Thánh. Như thế Chúa Giêsu vẫn loan báo Tin Mừng trong từng thánh lễ. Người vẫn trao cho ta tấm bánh là Lời của Người. Chính Lời đó soi sáng tâm tư và hướng dẫn hành động của chúng ta trong cuộc sống, đặc biệt Lời đó chuẩn bị lòng chúng ta đón nhận Chúa Giêsu là bánh ban sự sống, khi chúng ta rước lễ. Nếu con người sống không chỉ nhờ cơm bánh vật chất, mà còn nhờ mọi Lời do miệng Thiên Chúa phán ra, thì Chúa Giêsu chính là Lời vĩnh cửu mà Thiên Chúa đã phán ra để nuôi dưỡng chúng ta.

 • Hát cầu nguyện (ngồi): Niềm Tâm Sự (Anh Linh)

Đk:  Thầy yêu chúng con lời ai nói cho cùng. Thầy yêu chúng con, Thầy sinh xuống gian trần. Thầy yêu chúng con, Thầy ban trót thân mình, để nuôi chúng con ngày lưu ký trần gian.

 1. Thầy là cây nho, chúng con là ngành, ngành nào kết hợp cùng cây, sẽ trổ sinh hoa trái. Ngành nào lìa cây sẽ khô héo liền.  Chúng con hãy hợp trong tình yêu Thầy.
 2. Yêu nhau chính là giới răn riêng Thầy.  Yêu nhau như Thầy yêu dấu chúng con, để cho thế gian hiểu biết rằng, chúng con chính là môn sinh của Thầy.
 • Cầu nguyện (mọi người đối đáp):

Bè nam: Ngày trọng đại, nào reo vui phấn khởi,

Tự đáy lòng, hãy trổi khúc tri ân,

Con người cũ nhường ngôi cho người mới

Mới cả suy tư, lời nói, việc làm.

Bè nữ: Ta nhắc nhở Bữa tiệc ly đêm ấy,

Chúa đồng bàn cùng toàn thể anh em,

Và theo đúng luật cha ông truyền dạy,

Ăn thịt chiên cùng với bánh không men.

Bè nam: Họ suy nhược: Chúa nuôi bằng thịt Chúa,

Họ buồn lo: cho uống Rượu Máu Người:

Chén bửu huyết tay Thầy trao cho đó,

Thầy xin mời tất cả nhắp trên môi.

Bè nữ: Thế là Chúa đã lập ra Thánh lễ,

Trao quyền cho hàng tư tế cử hành,

Cho chính họ được nuôi bằng Thánh Thể,

Và mỗi ngày cùng nuôi dưỡng sinh linh.

Cả hai bè: Bánh thiên sứ nay phàm nhân hưởng thụ,

Bánh bởi trời đã thay thế manna.

Ôi nhiệm lạ, kẻ nghèo hèn tôi tớ,

Được nuôi bằng Thịt Máu Chúa thiên toà.

* (Có thể đọc thêm Kinh nguyện Thánh Tâm trang 122-131)

iii. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

 • Cầu cho Đức Giáo Hoàng

Này con là Ðá, trên viên Ðá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là Ðá. Satan sức hùng mưu mô vẫy vùng không làm chuyển rung. Ta hãy cầu xin cho Ðức Giáo Hoàng.., Chúa gìn giữ Người, tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời này hạnh phúc. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù.

 • Lời nguyện
 • Hát Đây nhiệm tích (Kim Long)
 1. Đây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký. Phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại. Nếu giác quan không cảm thấy gì.
 2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa. Lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá. Tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu. Khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen
 • Lời nguyện – Phép lành Thánh Thể.
 • Hát kết thúc

۞۞۞

Mẫu 15: ĐỨC KITÔ THÁNH THỂ, NGUỒN SỰ SỐNG VÀ NGUỒN SÁNG

CHUẨN BỊ

 • Dấu thánh giá
 • Hát xin ơn chúa Thánh Thần
 • Sám hối (kinh ăn năn tội)
 1. ĐẶT THÁNH THỂ
 • Chủ sự đặt Thánh Thể (quỳ).
 • Hát thờ lạy Thánh Thể : Đây phép nhiệm mầu (Hoài Chiên)
 1. Đây phép nhiệm mầu cực linh khôn sánh. Thiên Chúa cao quang bởi nơi Thiên đình, ngự trong hình Bánh để nuôi trần gian, chúng con ngày đêm mến yêu thành tâm.
 2. Con cái trên đời cùng ăn một bánh, thân xác Giêsu xuống muôn ơn lành. Đoàn con âu yếm kết hiệp cùng nhau, Chúa thương dìu lên phúc vinh đời sau.

Đk: Ôi Chúa nhân lành, đoàn con kính thờ. Nay thành thần lương, ban cho con cái, qua nơi lưu đày về nơi mong chờ, say nguồn tình Chúa thiết tha suốt đời.

Chủ sự cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con hết lòng thờ lạy, cảm tạ và tôn vinh Chúa. Chúng con tin thật giờ đây Chúa đang hiện diện giữa cộng đoàn chúng con. Xin Chúa giúp chúng con khi sống trong một thế giới có nhiều đổi thay và cám  dỗ, bất công và hận thù, một thế giới đang chạy theo những thành tựu vật chất và hưởng thụ, chúng con luôn biết hướng về Chúa là hạnh phúc đích thực và là sức mạnh nuôi dưỡng đời sống chúng con.

Mọi người thinh lặng cầu nguyện đôi chút

 1. TÔN THỜ THÁNH THỂ
 • Lời Chúa : Lc 24,13-26 (mọi người đứng nghe)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Cùng ngày thứ nhất trong tuần, có hai người trong nhóm môn đệ đi đến một làng tên là Emmaus, cách Giêrusalem độ sáu mươi dặm. Dọc đường các ông nói với nhau về mọi việc vừa xảy ra. Đang khi họ nói chuyện và trao đổi ý kiến với nhau, thì chính Chúa Giêsu tiến lại gần cùng đi với họ; nhưng mắt họ bị cản trở nên không nhận ra Người. Người hỏi họ: “Các ông có chuyện gì mà vừa đi vừa trao đổi với nhau vậy”? Họ dừng lại, vẻ mặt buồn rầu. Một người tên là Clêôpas trả lời: “Phải chăng ông là người khách duy nhất trú ngụ tại Giêrusalem, mà không hay biết những sự việc vừa xảy ra trong thành mấy ngày nay sao?”. Người hỏi họ: “Việc gì thế?” Các ông thưa: “Việc liên can đến ông Giêsu Nagiarét, Người là một vị tiên tri có quyền lực trong hành động và lời nói, trước mặt Thiên Chúa và toàn dân; thế mà các thượng tế và thủ lãnh của chúng ta đã nộp Người, để Người bị kết án tử và đã đóng đinh Người vào thập giá. Phần chúng tôi, chúng tôi vẫn hy vọng rằng chính Người sẽ cứu chuộc Israel; hơn thế nữa các việc ấy đã xảy ra đến nay là ngày thứ ba rồi. Nhưng có vài phụ nữ trong nhóm chúng tôi đã làm chúng tôi sợ hãi, họ đến mộ từ tảng sáng, và không thấy xác Người, họ trở về nói đã thấy thiên thần hiện ra bảo rằng Người đang sống. Vài người trong chúng tôi đi ra mộ và thấy mọi sự đúng như lời các phụ nữ đã nói; còn Người thì họ không gặp”. Bấy giờ Chúa Giêsu bảo họ: “Ôi kẻ không hiểu biết và lòng trí chậm tin vào các điều tiên tri đã nói! Nào Đức Kitô đã chẳng phải chịu đau khổ như vậy rồi mới vào trong vinh quang của Người sao?” Đó là lời Chúa.

 • Suy niệm (một người đọc và mọi người ngồi):

Trong Tin Mừng, phép lạ hoá bánh ra nhiều để nuôi dân là hình bóng của Bánh Hằng Sống, mà Đức Giêsu đã trao ban cho các môn đệ trong Bữa Tiệc Ly: “Người vốn yêu thương họ đến cùng nên trong bữa ăn tối, Người cầm lấy Bánh đọc lời chúc tụng, bẻ ra trao cho các môn đệ và phán: Tất cả các con hãy nhận lấy mà ăn, này là Mình Thầy sẽ bị nộp vì các con”. Người không những trao ban chính thân mình, nhưng còn truyền cho các môn đệ tiếp tục cử hành lễ tế này: “Các con hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy”. Sau khi phục sinh, Chúa Giêsu như muốn nhắc lại điều này khi hiện ra với hai môn đệ trên đường Emmau. Đặc biệt, khi Ngài cùng đồng bàn với họ: “Ngài cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, bẻ ra, trao cho họ, mắt họ liền mở ra và nhận ra Người”.

Nhờ việc Đức Giêsu bẻ bánh mà hai môn đệ đang thất vọng ê chề đã nhận ra Người. Phải chăng hai môn đệ trên đường Emmau cũng là hình ảnh cho con người trong thời đại chúng ta. Ngày nay, bao vấn đề xã hội, kinh tế, tài chánh, chính trị … đang làm nhân loại bối rối, đôi khi bế tắc. Con người khao khát hoà bình, nhưng chiến tranh, loạn lạc và thiên tai khắp nơi. Con người mong mỏi hạnh phúc và ấm no, nhưng đói khát và bất công đầy dẫy trong xã hội. Con người cần gấp rút đặt những cột mốc vững chắc về công bằng và liên đới trong mối liên hệ giữa các dân tộc; bênh vực sự sống từ lúc thụ thai đến lúc chết đi cách tự nhiên, và còn biết bao những mâu thuẫn trong một thế giới “toàn cầu hoá” như hiện nay! Trong đó, những người yếu kém nhất, nhỏ bé nhất và những người nghèo nhất lại là những người chịu thiệt thòi nhất! Chính trong một thế giới như thế mà chúng ta mong sao cho niềm hy vọng Kitô giáo bừng sáng trở lại. Cũng vì thế mà Chúa đã muốn ở lại với chúng ta trong Bí tích Thánh Thể, để mời gọi chúng ta ở lại với Người, vì trời đã xế chiều và bóng tối đang phủ xuống cuộc sống của chúng ta, để khi đã thấy Người, chúng ta trỗi dậy ra đi loan báo Tin Mừng phục sinh của Người cho nhân loại hôm nay.

 • Hát cầu nguyện (ngồi): Con thờ lạy (Hoài Chiên)
 1. Con thờ lạy hết tình. Chúa ngự trong Phép Thánh. Yêu quý nhân loại hiến thân trong hình bánh. Nuôi hồn con tháng ngày. Cho lòng con vui say. Dâng Chúa nhân lành khúc hoan ca tràn đầy.
 2. Nay ngự trong phép mầu, Chúa vì ơn thương mến, ban xuống nhân loại chúng con không bờ bến. Con nguyện xin tháng ngày, thương đoàn con yếu đuối, xin Chúa tha tội lỗi xưa nay tràn đầy.

Đk: Lòng con hân hoan mến tin ngợi ca. Trần gian bao nhiêu khó nguy lệ sa. Trông cậy ở Chúa giúp con mau vượt qua. Hiệp thông tin yêu thế nhân gần xa. Ngày đêm vang lên biết bao lời ca. Dẫu ngàn sầu thương vững tin thiết tha.

 • Cầu nguyện: (mọi người đối đáp)

Một người xướng: Bí tích Thánh Thể là Bí tích tình yêu, dấu chỉ hiệp nhất và mối giây bác ái.

Mọi người đáp: Xin Chúa cho mọi thành phần dân Chúa khi tham dự bàn tiệc Thánh Thể, được đức tin duy nhất chiếu soi và được liên kết trong cùng một đức ái vững bền.

Xướng: Chính Chúa đón nhận và ban phúc lành cho những ai rước Chúa vào lòng.

Đáp: Xin Chúa cho các tín hữu biết niềm nở đón tiếp những ai đang cần nhờ đến họ.

Xướng: Chính Chúa Giêsu tự hiến làm của ăn của uống cho loài người trong Bí tích Thánh Thể.

Đáp: Xin Chúa cho sức mạnh người Kitô hữu tìm được nơi Bàn Thánh, tồn tại mãi trong cuộc sống chứng nhân của họ.

Xướng: Hai môn đệ trên đường Emmau đã nhận ra Chúa khi Người bẻ bánh.

Đáp: Xin Chúa cho con người trong thế giới hôm nay, cũng nhận ra Chúa qua chứng từ  của người tín hữu, khi họ tham dự bàn tiệc Thánh Thể.

* (Có thể đọc thêm Kinh nguyện Thánh Tâm trang 122-131)

 iii. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

 • Cầu cho Đức Giáo Hoàng

Này con là Ðá, trên viên Ðá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là Ðá. Satan sức hùng mưu mô vẫy vùng không làm chuyển rung. Ta hãy cầu xin cho Ðức Giáo Hoàng…, Chúa gìn giữ Người, tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời này hạnh phúc. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù.

 • Lời nguyện
 • Hát:Đây nhiệm tích   (Kim Long)
 1. Đây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký. Phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại. Nếu giác quan không cảm thấy gì.
 2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa. Lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá. Tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu. Khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen
 • Lời nguyện – Phép lành Thánh Thể.
 • Hát kết thúc

۞۞۞

Mẫu 16: VÂNG Ý CHÚA TRONG Ý THỨC VÀ TỰ DO

CHUẨN BỊ

 • Dấu thánh giá
 • Hát xin ơn chúa Thánh Thần
 • Sám hối (kinh ăn năn tội)
 1. ĐẶT THÁNH THỂ
 • Chủ sự đặt Thánh Thể (quỳ).
 • Hát thờ lạy Thánh Thể: Thờ lạy Chúa  (Hoài Đức)

ĐK: Thờ lạy Chúa. Thờ lạy Chúa. Uy quyền khả ái trong hình bánh hiến thân. Thờ lạy Chúa. Thờ lạy Chúa. Uy quyền khả ái nương mình dưới thế trần.

 1. Hồi tưởng xưa kia khi Chúa hy sinh nằm thánh giá. Lòng nhân ái bao la, tựa Trời thẳm cao xa, mà đem thân đến dưỡng nuôi bao linh hồn bơ vơ. Này của nuôi quý giá, thần lương đây sẵn chờ. Chúng con xin tạ ơn thiết tha. Chúng con xin thành tâm kính thờ.

Chủ sự cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Giờ đây chúng con tụ họp nơi đây để thờ lạy Chúa, để chiêm ngắm Chúa, để học hỏi và kín múc nơi Chúa là nguồn mạch tình yêu và là nguồn sự sống của chúng con. Chúng con xin trao dâng hồn xác cùng mọi sự của chúng con cho tình yêu Chúa, để Chúa yêu thương và chúc lành cho chúng con. Xin cho chúng con được dừng lại để chiêm ngắm đôi nét về ý định của Chúa trong công trình sáng tạo và cứu độ, và suy niệm về những thái độ cần thiết để đáp lại Lời Chúa trong vâng phục với ý thức và tự do của người con Chúa.

Mọi người thinh lặng cầu nguyện đôi chút

 1. TÔN THỜ THÁNH THỂ
 • Lời Chúa: Mt 26, 36-46 (mọi người đứng nghe)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêô

Khi ấy Chúa Giêsu cùng đi với các ông đến một chỗ gọi là Giếtsêmani và Người bảo các môn đệ: “Các con hãy ngồi đây để Thầy đến đàng kia cầu nguyện”. Đoạn Chúa đưa Phêrô và hai người con ông Giêbêđê cùng đi, Người bắt đầu cảm thấy buồn phiền và sầu não. Lúc ấy, Người bảo các ông. “Linh hồn Thầy buồn sầu đến nỗi chết được, các con hãy ở  lại đây và thức với Thầy”. Tiến xa hơn một chút, Người sấp mặt xuống cầu nguyện và nói: “Lạy Cha, nếu được, xin cho Con khỏi chén này ! Nhưng đừng theo ý Con một theo ý Cha muốn”.  Người trở lại cùng các môn đệ và thấy các ông đang ngủ, liền nói với Phêrô “Chẳng lẽ các con không thức với Thầy được một giờ ư? Hãy tỉnh thức và cầu nguyện để khỏi sa chước cám dỗ: vì tinh thần thì lanh lẹ, nhưng xác thịt thì yếu đuối”. Rồi Người lại đi cầu nguyện lần thứ hai mà rằng:  “Lạy Cha, nếu chén này không thể qua đi được mà Con phải uống, thì xin theo ý Cha”. Đoạn Người trở lại và thấy các ông còn ngủ; vì mắt các ông nặng trĩu. Người để mặc các ông và đi cầu nguyện lần thứ ba, vẫn lại những lời như trước. Sau đó Người trở lại với các môn đệ và bảo: “Bây giờ các con hãy ngủ và nghỉ ngơi đi, này sắp đến giờ Con  Người sẽ bị nộp trong tay những kẻ tội lỗi. Các con hãy chỗi dậy. Chúng ta hãy đi: này kẻ nộp Thầy đã tới gần”. Đó là lời Chúa.

 • Cầu nguyện thánh vịnh 50 (mọi người ngồi, đọc đối đáp):

Đọc chung: Xương cốt con, Chúa đã nghiền nát

Nay nhảy múa mừng Ngài.

Nam: Lạy Thiên Chúa,

xin lấy lòng nhân hậu xót thương con,

mở lượng hải hà xoá tội con đã phạm.

Xin rửa con sạch hết lỗi lầm

tội lỗi con, xin Ngài thanh tẩy.

Nữ: Vâng, con biết tội mình đã phạm,

lỗi lầm cứ ám ảnh ngày đêm.

Con đắc tội với Chúa, với một mình Chúa,

dám làm điều dữ trái mắt Ngài.

Nam: Như vậy, Ngài thật công bình khi tuyên án,

liêm chính khi xét xử.

Nữ: Ngài thấy cho:

lúc chào đời con đã vương lầm lỗi,

đã mang tội khi mẹ mới hoài thai.

Nhưng Ngài yêu thích tâm hồn chân thật,

dạy con thấu triệt lẽ khôn ngoan.

Nam: Xin dùng cành hương thảo

rảy nước thanh tẩy con, con sẽ được tinh tuyền;

xin rửa con cho sạch, con sẽ trắng hơn tuyết.

Nữ: Xin cho con được nghe tiếng reo mừng hoan hỷ,

để xương cốt bị Ngài nghiền nát

được nhảy múa tưng bừng.

Nam: Xin ngoảnh mặt đừng nhìn bao tội lỗi

và xoá bỏ hết mọi lỗi lầm.

Nữ: Lạy Chúa Trời,

xin tạo cho con một tấm lòng trong trắng,

đổi mới tinh thần cho con nên chung thuỷ.

Nam: Xin đừng nỡ đuổi con,

không cho gần Nhan Thánh,

đừng cất khỏi lòng con

Thần khí thánh của Ngài.

Nữ: Xin ban lại cho con,

niềm vui vì được Ngài cứu độ,

và lấy tinh thần quảng đại đỡ nâng con;

Nam: Đường lối Ngài, con sẽ dạy cho người tội lỗi,

ai lạc bước sẽ trở lại cùng Ngài.

Nữ: Lạy Thiên Chúa con thờ,

là Thiên Chúa cứu độ,

xin tha chết cho con,

con sẽ tung hô Ngài công chính.

Nam: Lạy Chúa Trời, xin mở miệng con,

cho con cất tiếng ngợi khen Ngài.

Nữ: Chúa chẳng ưa thích gì tế phẩm,

con có thượng tiến lễ toàn thiêu,

Ngài cũng không chấp nhận.

Nam: Lạy Thiên Chúa,

tế phẩm dâng Ngài là tâm thần tan nát,

một tấm lòng tan nát giày vò,

Ngài sẽ chẳng khinh chê.

Nữ: Xin rộng lòng tuôn đổ hồng phúc xuống Sion,

thành luỹ Giêrusalem, xin Ngài xây dựng lại.

Nam: Bấy giờ Ngài vui nhận tế phẩm luật truyền,

lễ vật toàn thiêu, lễ vật hiến tế.

Bấy giờ thiên hạ giết bò tơ

dâng trên bàn thờ Chúa.

Đọc chung: Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con

cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa.

Tự muôn đời và chính hiện nay,

luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen

 • Hát cầu nguyện (ngồi): Trong trái tim Chúa (Phanxicô)
 1. Trong trái tim Chúa yêu muôn đời, con xin được một chỗ nghỉ ngơi. Nhỏ bé thôi, nhỏ bé thôi như nước mưa tan trong biển khơi. Nhỏ bé thôi, nhỏ bé thôi, trái tim con trong trái tim Người, nhỏ bé thôi, nhỏ bé thôi là tình con trong khối tình Người.

Đk: Trái tim hồng Thiên Chúa trái tim người Cha, mãi muôn đời yêu dấu chúng con gần xa. Tháng năm đời con sống chứa chan lời ca, có ân tình Thiên Chúa trái tim nở hoa.

 1. Trong trái tim Chúa như nôi hồng, con xin được như bé ngủ mơ. Một giấc mơ, nghìn giấc mơ, những giấc mơ ấm êm tuổi thơ. Nhỏ bé thôi, nhỏ bé thôi, mỗi ước mơ con có trong đời, là sống vui, là hát vui là trẻ thơ trong mái nhà Người.
 • Cầu nguyện (mọi người đọc chung kinh Dâng Mình ở trang 127.)

iii. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

 • Cầu cho Đức Giáo Hoàng

Này con là Ðá, trên viên Ðá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là Ðá. Satan sức hùng mưu mô vẫy vùng không làm chuyển rung. Ta hãy cầu xin cho Ðức Giáo Hoàng…, Chúa gìn giữ Người, tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời này hạnh phúc. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù.

 • Lời nguyện
 • Hát : Đây nhiệm tích  (Kim Long)
 1. Đây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký. Phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại. Nếu giác quan không cảm thấy gì.
 2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa. Lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá. Tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu. Khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen
 • Lời nguyện – Phép lành Thánh Thể.
 • Hát kết thúc

۞۞۞

Mẫu 17: THÁNH THỂ – MẦU NHIỆM HIỆP THÔNG.

CHUẨN BỊ

 • Dấu thánh giá
 • Hát xin ơn chúa Thánh Thần
 • Sám hối (kinh ăn năn tội)
 1. ĐẶT THÁNH THỂ
 • Chủ sự đặt Thánh Thể (quỳ).
 • Hát thờ lạy Thánh Thể: Con thờ lạy (Hoài Chiên)
 1. Con thờ lạy hết tình. Chúa ngự trong Phép Thánh. Yêu quý nhân loại hiến thân trong hình bánh. Nuôi hồn con tháng ngày. Cho lòng con vui say. Dâng Chúa nhân lành khúc hoan ca tràn đầy.

Đk: Lòng con hân hoan mến tin ngợi ca. Trần gian bao nhiêu khó nguy lệ sa. Trông cậy ở Chúa giúp con mau vượt qua. Hiệp thông tin yêu thế nhân gần xa. Ngày đêm vang lên biết bao lời ca. Dẫu ngàn sầu thương vững tin thiết tha.

Chủ sự cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đang hiện diện trước mặt chúng con trong Thánh Thể, chúng con tin thật Chúa nhìn thấy chúng con và thấu suốt mọi tư tưởng thầm kín của chúng con, Chúa đang nhìn chúng con trìu mến. Chúng con tôn thờ, tin yêu, cảm tạ và yêu mến Chúa. Quỳ bên Tôn Nhan Chúa, xin Chúa thắp sáng lên trong lòng chúng con ngọn lửa tình yêu Chúa, xin cho chúng con luôn sống tình hiệp thông: Hiệp thông với Chúa, hiệp thông với Giáo hội và hiệp thông với anh em, để chúng con luôn vững bước làm chứng cho Tin Mừng, làm muối cho đời và làm ánh sáng cho trần gian.

Mọi người thinh lặng cầu nguyện đôi chút

 1. TÔN THỜ THÁNH THỂ
 • Lời Chúa: Ga 15, 1-8 (mọi người đứng nghe)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với các môn đệ: “Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy là người trồng nho. Nhành nào trong Thầy không sinh trái thì Ngài chặt đi; còn nhành nào sinh trái thì Ngài cắt tỉa để nó sinh trái nhiều hơn. Các con đã được tinh sạch nhờ lời Thầy đã nói với các con. Các con hãy ở lại trong Thầy, và Thầy ở lại trong các con. Cũng như nhành nho không thể tự mình sinh trái được, nếu không dính liền với cây nho, các con cũng vậy, nếu không ở lại trong Thầy. Thầy là cây nho, các con là nhành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, người ấy sẽ sinh nhiều trái, vì không có Thầy, các con không thể làm gì được. Ai không ở lại trong Thầy, thì bị quăng ra ngoài như nhành nho, và sẽ khô héo; người ta sẽ thu lại, quăng vào lửa cho nó cháy đi. Nếu các con ở lại trong Thầy và lời Thầy ở lại trong các con, thì các con muốn gì, cứ xin, và sẽ được. Nơi điều này mà Cha Thầy được tôn vinh là các con sinh nhiều trái và trở nên môn đệ của Thầy”. Đó là lời Chúa.

 • Cầu nguyện thánh vịnh 145 (mọi người ngồi, đọc đối đáp):

Đọc chung: Tình thương Chúa trải bao thế hệ,

lòng thành tín Chúa bền vững muôn năm,

suốt cuộc đời tôi xin hát mừng Chúa.

Nam:   Ca tụng Chúa đi, hồn tôi hỡi !

Suốt cuộc đời, tôi xin hát mừng Chúa,

sống bao lâu, nguyện đàn ca kính Chúa Trời.

Nữ: Đừng tin tưởng nơi hàng quyền thế,

nơi người phàm chẳng cứu nổi ai.

Họ tắt hơi là trở về cát bụi,

dự định bao điều : ngày ấy tiêu tan.

Nam: Phúc thay người được Chúa Trời nhà Giacob   phù hộ

và cậy trông Chúa, Thiên Chúa họ thờ.

Người là Đấng tạo thành trời đất với biển khơi

cùng muôn loài trong đó.

Nữ: Người là Đấng giữ lòng trung tín mãi muôn đời,

xử công minh cho người bị áp bức,

ban lương thực cho kẻ đói ăn.

Nam: Chúa giải phóng những ai tù tội,

Chúa mở mắt cho kẻ mù loà.

Chúa cho kẻ bị dìm xuống đứng thẳng lên,

Chúa yêu chuộng những người công chính.

Nữ: Chúa phù trợ những khách ngoại kiều,

Người nâng đỡ cô nhi quả phụ,

nhưng phá vỡ mưu đồ bọn ác nhân.

Nam: Chúa nắm giữ vương quyền muôn muôn thuở,

Sion hỡi, Chúa Trời ngươi hiển trị ngàn đời !

Đọc chung: Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con

cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa.

Tự muôn đời và chính hiện nay,

luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen

 • Hát cầu nguyện (ngồi): Niềm Tâm Sự (Anh Linh)

Đk:  Thầy yêu chúng con lời ai nói cho cùng. Thầy yêu chúng con, Thầy sinh xuống gian trần. Thầy yêu chúng con, Thầy ban trót thân mình, để nuôi chúng con ngày lưu ký trần gian.

 1. Thầy là cây nho, chúng con là ngành, ngành nào kết hợp cùng cây, sẽ trổ sinh hoa trái. Ngành nào lìa cây sẽ khô héo liền.  Chúng con hãy hợp trong tình yêu Thầy.
 2. Này hỡi đoàn con yêu dấu của Thầy. Thầy cho chúng con bình an vững bền, sầu buồn chi nữa đoàn con dấu yêu, hãy tin Cha Thầy cũng là Cha của chúng con
 3. Yêu nhau chính là giới răn riêng Thầy.  Yêu nhau như Thầy yêu dấu chúng con, để cho thế gian hiểu biết rằng, chúng con chính là môn sinh của Thầy.
 • Cầu nguyện (mọi người đọc chung kinh Đền Tạ ở trang 129.)

iii. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

 • Cầu cho Đức Giáo Hoàng

Này con là Ðá, trên viên Ðá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là Ðá. Satan sức hùng mưu mô vẫy vùng không làm chuyển rung. Ta hãy cầu xin cho Ðức Giáo Hoàng…, Chúa gìn giữ Người, tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời này hạnh phúc. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù.

 • Lời nguyện
 • Hát cầu nguyện (ngồi): Đây nhiệm tích (Kim Long)
 1. Đây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký. Phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại. Nếu giác quan không cảm thấy gì.
 2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa. Lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá. Tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu. Khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen
 • Lời nguyện – Phép lành Thánh Thể.
 • Hát kết thúc

۞۞۞

Mẫu 18: THÁNH THỂ, HY TẾ TẠ ƠN

CHUẨN BỊ

 • Dấu thánh giá
 • Hát xin ơn chúa Thánh Thần
 • Sám hối (kinh ăn năn tội)
 1. ĐẶT THÁNH THỂ
 • Chủ sự đặt Thánh Thể (quỳ).
 • Hát thờ lạy Thánh Thể: Đây lòng Chúa (Nguyễn Bang Hanh)
 1. Đây lòng Chúa ái tuất không bến bờ, thương loài nhân thế đang vướng tội nhơ, đem trót Máu Thịt nuôi dưỡng xác hồn, ngày đêm ban xuống cho muôn ngàn ơn.

ĐK: Con xin kính tin sấp mình thờ lạy Chúa, và dâng tiến lên niềm yêu mến trung thành. Từ nay con quyết sống tình yêu Chúa, ở nơi thế gian và trên chốn Thiên đình.

Chủ sự cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, chúng con tin thật Chúa đang hiện diện trước mặt chúng con trong bí tích Thánh Thể. Chúng con sung sướng được họp nhau nơi đây để thờ lạy Chúa, chúc tụng và cảm tạ Chúa vì những hồng ân Chúa đã thương ban cho chúng con. Xin ban thêm đức tin và lòng yêu mến cho chúng con, để chúng con có thể thờ phượng Chúa với tâm tình biết ơn, chúc tụng Chúa hết con người chúng con. Để khi cảm nhận được những hồng ân Chúa đã thương ban, chúng con biết cho đi, biết chia sẻ những gì chúng con nhận được cho các người anh chị em chung quanh của chúng con, và như thế chúng con trở nên nhân chứng tình yêu Chúa cho mọi người.

Mọi người thinh lặng cầu nguyện đôi chút

 1. TÔN THỜ THÁNH THỂ
 • Lời Chúa: Ga 13, 31-33a, 34-35 (mọi người đứng nghe)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan

Khi Giuđa ra khỏi phòng tiệc, Chúa Giêsu nói: “Bây giờ Con Người được tôn vinh, và Thiên Chúa được tôn vinh nơi Người. Nếu Thiên Chúa được tôn vinh nơi Người, thì Thiên Chúa sẽ tôn vinh Người nơi chính mình, và ngay đây Thiên Chúa sẽ tôn vinh Người. Các con yêu dấu, Thầy chỉ còn ở với các con một ít lâu nữa ; Thầy ban cho các con điều răn mới là các con hãy yêu thương nhau; như Thầy đã yêu thương các con, thì các con hãy yêu thương nhau. Chính nơi điều này mà mọi người sẽ biết các con là môn đệ của Thầy, là các con yêu thương nhau”. Đó là lời Chúa.

 • Cầu nguyện thánh vịnh 146 (mọi người ngồi, đọc đối đáp):

Đọc chung: Hãy ca ngợi Chúa đi!

Đàn hát mừng Thiên Chúa chúng ta,

thú vị dường nào,

được tán tụng Người, thoả tình biết mấy !

Nam: Chúa là Đấng xây dựng lại Giê-ru-sa-lem,

quy tụ dân Ít-ra-en tản lạc về.

Người chữa trị bao cõi lòng tan vỡ,

những vết thương, băng bó cho lành.

Nữ: Người ấn định con số các vì sao,

và đặt tên cho từng ngôi một.

Chúa chúng ta thật là cao cả,

uy lực vô biên, trí tuệ khôn lường !

Nam: Kẻ thấp hèn, Chúa nâng đỡ dậy,

bọn gian ác, Người hạ xuống đất đen.

Hãy dâng Chúa bài ca cảm tạ,

gảy khúc hạc cầm mừng Thiên Chúa chúng ta.

Nữ: Chúa kéo mây bao phủ che kín cả bầu trời,

Người chuẩn bị cho mưa rơi xuống trên mặt đất.

Chúa khiến mọc cỏ xanh trên những miền đồi núi,

và các loài thảo mộc cho người thế hưởng dùng.

Nam: Chúa cho loài gia súc có đầy đủ thức ăn,

bầy quạ non kêu đói cũng luôn được no mồi.

Vó ngựa phi, Chúa không ưa chuộng,

chẳng thích gì chân kẻ chạy nhanh,

Nữ: Nhưng ưa chuộng những ai kính sợ Chúa,

và trông cậy ở tình thương của Người.

Đọc chung: Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con

cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa.

Tự muôn đời và chính hiện nay,

luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen

 • Hát cầu nguyện (ngồi): Trong trái tim Chúa (Phanxicô)
 1. Trong trái tim Chúa yêu muôn đời, con xin được một chỗ nghỉ ngơi. Nhỏ bé thôi, nhỏ bé thôi như nước mưa tan trong biển khơi. Nhỏ bé thôi, nhỏ bé thôi, trái tim con trong trái tim Người, nhỏ bé thôi, nhỏ bé thôi là tình con trong khối tình Người.

Đk: Trái tim hồng Thiên Chúa trái tim người Cha, mãi muôn đời yêu dấu chúng con gần xa. Tháng năm đời con sống chứa chan lời ca, có ân tình Thiên Chúa trái tim nở hoa.

 1. Trong trái tim Chúa như nôi hồng, con xin được như bé ngủ mơ. Một giấc mơ, nghìn giấc mơ, những giấc mơ ấm êm tuổi thơ. Nhỏ bé thôi, nhỏ bé thôi, mỗi ước mơ con có trong đời, là sống vui, là hát vui là trẻ thơ trong mái nhà Người.
 • Cầu nguyện: (mọi người đối đáp)

Kinh Cầu Trái Tim Chúa Giêsu

 1. A. Xin Chúa thương xót chúng con
 2. B. Xin Chúa thương xót chúng con
 3. A. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con
 4. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con
 5. Xin Chúa thương xót chúng con
 6. B. Xin Chúa thương xót chúng con
 7. Chúa Kitô nghe cho chúng con
 8. Chúa Kitô nhậm lời chúng con
 9. Đức Chúa Cha ngự trên trời là Đức Chúa Trời thật – Thương xót chúng con
 10. Đức Chúa Con chuộc tội cứu thế là Đức Chúa Trời thật – Thương xót chúng con
 11. Đức Chúa Thánh Thần là Đức Chúa Trời thật – Thương xót chúng con
 12. Ba ngôi cũng là một Đức Chúa Trời – Thương xót chúng con
 13. Trái tim Đức Chúa Giêsu Con Đức Chúa Cha hằng có đời đời – Thương xót chúng con
 14. Trái tim Đức Chúa Giêsu bởi phép Đức Chúa Thánh Thần đã dựng nên trong lòng Rất Thánh Đức Mẹ Đồng trinh – Thương xót chúng con
 15. Trái tim Đức Chúa Giêsu hợp làm một cùng ngôi thứ Hai cho trọn – Thương xót chúng con
 16. Trái tim Đức Chúa Giêsu uy vọng vô cùng – Thương xót chúng con
 17. Trái tim Đức Chúa Giêsu là đền thánh Chúa Trời – Thương xót chúng con
 18. B. Trái tim Đức Chúa Giêsu là toà Đấng cực cao cực trọng – Thương xót chúng con
 19. Trái tim Đức Chúa Giêsu là đền đài Chúa Trời cùng là cửa Thiên đàng – Thương xót chúng con
 20. Trái tim Đức Chúa Giêsu là lò lửa mến hằng cháy – Thương xót chúng con
 21. Trái tim Đức Chúa Giêsu gồm sự công chính và sự thương yêu – Thương xót chúng con
 22. Trái tim Đức Chúa Giêsu đầy sự nhân lành cùng sự yêu dấu – Thương xót chúng con
 23. Trái tim Đức Chúa Giêsu là vực đầy mọi nhân đức – Thương xót chúng con
 24. Trái tim Đức Chúa Giêsu rất đáng ngợi khen mọi đàng – Thương xót chúng con
 25. A. Trái tim Đức Chúa Giêsu là Vua lòng mọi người cùng là chốn phải hướng về thay thảy – Thương xót chúng con
 26. B. Trái tim Đức Chúa Giêsu là kho mọi sự khôn ngoan thông thái – Thương xót chúng con
 27. Trái tim Đức Chúa Giêsu là nơi trót tính Đức Chúa Trời ngự – Thương xót chúng con
 28. Trái tim Đức Chúa Giêsu là chốn Đức Chúa Cha lấy làm ưng ý mọi đàng – Thương xót chúng con
 29. Trái tim Đức Chúa Giêsu là mạch đầy dẫy hằng chảy ơn lành cho hết mọi người chúng con – Thương xót chúng con
 30. Trái tim Đức Chúa Giêsu các thánh trên trời khao khát – Thương xót chúng con
 31. Trái tim Đức Chúa Giêsu hay nhịn hay thương vô cùng – Thương xót chúng con
 32. Trái tim Đức Chúa Giêsu hay ở rộng rãi cùng những kẻ nguyện xin – Thương xót chúng con
 33. Trái tim Đức Chúa Giêsu là cội rễ cho chúng con được nên lành nên thánh – Thương xót chúng con
 34. Trái tim Đức Chúa Giêsu là của lễ đền tội chúng con – Thương xót chúng con
 35. Trái tim Đức Chúa Giêsu đã phải xấu hổ nhuốc nhơ bội phần – Thương xót chúng con
 36. Trái tim Đức Chúa Giêsu đã phải tan nát vì tội chúng con – Thương xót chúng con
 37. Trái tim Đức Chúa Giêsu đã vâng lời cho đến chết – Thương xót chúng con
 38. Trái tim Đức Chúa Giêsu đã phải lưỡi đòng thâu qua – Thương xót chúng con
 39. Trái tim Đức Chúa Giêsu là nguồn mọi sự yên ủi – Thương xót chúng con
 40. Trái tim Đức Chúa Giêsu là sự sống cùng là sự sống lại chúng con – Thương xót chúng con
 41. Trái tim Đức Chúa Giêsu ban cho chúng con được bằng yên và làm lành cùng Đức Chúa Trời – Thương xót chúng con
 42. Trái tim Đức Chúa Giêsu dâng mình chịu phạt cho kẻ có tội – Thương xót chúng con
 43. Trái tim Đức Chúa Giêsu hay cứu chữa kẻ trông cậy – Thương xót chúng con
 44. Trái tim Đức Chúa Giêsu hay làm cho kẻ mong sinh thì được cậy trông – Thương xót chúng con
 45. Trái tim Đức Chúa Giêsu hay làm cho các thánh được vui mừng – Thương xót chúng con
 46. Chúa Giêsu chuộc tội cứu thế – Chúa Giêsu tha tội chúng con
 47. Chúa Giêsu chuộc tội cứu thế – Chúa Giêsu nhậm lời chúng con
 48. Chúa Giêsu chuộc tội cứu thế – Chúa Giêsu thương xót chúng con

Đọc chung: Chúng con lạy Đức Chúa Trời phép tắc vô cùng hằng có đời đời. Chúng con xin Chúa trông đến Trái Tim Con Rất Yêu dấu Chúa, cùng những lời ngợi khen, và những việc lành Người dâng thay cho kẻ có tội, mà nguôi cơn giận mà tha thứ cho những kẻ ăn năn kêu van, vì một Đức Chúa Giêsu Kitô Con Chúa, là Đấng hằng sống hằng trị làm một cùng Đức Chúa Cha và Đức Chúa Thánh Thần đời đời chẳng cùng. Amen.

 • (Có thể đọc thêm Kinh nguyện Thánh Tâm)

iii. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

 • Cầu cho Đức Giáo Hoàng

Này con là Ðá, trên viên Ðá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là Ðá. Satan sức hùng mưu mô vẫy vùng không làm chuyển rung. Ta hãy cầu xin cho Ðức Giáo Hoàng…, Chúa gìn giữ Người, tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời này hạnh phúc. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù.

 • Lời nguyện
 • Hát: Đây nhiệm tích   (Kim Long)
 1. Đây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký. Phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại. Nếu giác quan không cảm thấy gì.
 2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa. Lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá. Tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu. Khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen
 • Lời nguyện – Phép lành Thánh Thể.
 • Hát kết thúc

۞۞۞

Mẫu 19: THÁNH THỂ – BÍ TÍCH TÌNH YÊU

 CHUẨN BỊ

 • Dấu thánh giá
 • Hát xin ơn chúa Thánh Thần
 • Sám hối (kinh ăn năn tội)
 1. ĐẶT THÁNH THỂ
 • Chủ sự đặt Thánh Thể (quỳ).
 • Hát thờ lạy Thánh Thể: Thờ lạy Chúa    (Hoài Đức)

ĐK: Thờ lạy Chúa. Thờ lạy Chúa. Uy quyền khả ái trong hình bánh hiến thân. Thờ lạy Chúa. Thờ lạy Chúa. Uy quyền khả ái nương mình dưới thế trần.

 1. Hồi tưởng xưa kia khi Chúa hy sinh nằm thánh giá. Lòng nhân ái bao la, tựa Trời thẳm cao xa, mà đem thân đến dưỡng nuôi bao linh hồn bơ vơ. Này của nuôi quý giá, thần lương đây sẵn chờ. Chúng con xin tạ ơn thiết tha. Chúng con xin thành tâm kính thờ.

Chủ sự cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin thật Chúa đang hiện diện trước mặt chúng con. Vì yêu thương nhân loại, Chúa đã lập nên Bí Tích Thánh Thể để ban cho nhân loại nguồn sống vĩnh cửu. Và để đến được với Chúa, chính Chúa đã đi bước trước khi ban cho chúng con Bánh hằng sống để dưỡng nuôi chúng con. Xin Chúa cho chúng con biết khám phá nơi Thánh Thể, Tình yêu tận hiến của Chúa, nhờ đó chúng con sẽ siêng năng đến với Chúa, đón rước Chúa vào lòng và sống kết hiệp mật thiết với Chúa.

Mọi người thinh lặng cầu nguyện đôi chút

 1. TÔN THỜ THÁNH THỂ
 • Lời Chúa: Mc 6,30-44 (mọi người đứng nghe)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, Chúa Giêsu thấy đám đông dân chúng thì chạnh lòng thương xót họ, vì họ như chiên không người chăn dắt, và Người bắt đầu giảng dạy họ nhiều điều. Và khi giờ đã muộn, các môn đệ đến gần Người và thưa: “Nơi này hoang vắng, mà giờ đã muộn, xin Thầy giải tán họ, để họ đi tới các thôn làng quanh đây mà mua gì ăn”. Người trả lời họ rằng: “Chính các con hãy cho họ ăn”. Họ thưa Người: “Chúng con phải đi mua tới hai trăm đồng bạc bánh để cho họ ăn sao?”. Người nói với họ: “Các con có mấy chiếc bánh? Hãy đi xem”. Và khi biết được rồi, họ thưa: “ Có năm chiếc bánh và hai con cá”. Chúa Giêsu ra lệnh cho họ bảo mọi người ngồi xuống thành từng nhóm trên cỏ xanh. Họ ngồi theo từng nhóm, nhóm một trăm, nhóm năm mươi. Người cầm năm chiếc bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời dâng lời chúc tụng, bẻ bánh ra, trao cho các môn đệ, để các ông phân phát cho họ, còn hai con cá, Người cũng chia cho mọi người. Tất cả đều ăn no, và họ thu được mười hai thúng đầy những miếng bánh vụn và cá còn dư. Số người ăn là năm ngàn người đàn ông. Đó là Lời Chúa.

 • Cầu nguyện thánh vịnh 117 (mọi người ngồi, đọc đối đáp):

Đọc chung: Lạy Chúa, xin cho lòng chúng con

ngày càng tin kính Chúa

và được ơn Chúa soi sáng thêm mãi.

Nam: Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ,

muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.

Nữ: Israel hãy nói lên rằng :

muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.

Nam: Nhà Aaron hãy nói lên rằng :

muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.

Nữ: Ai kính sợ Chúa hãy nói lên rằng :

muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.

Nam: Giữa cảnh gian truân, tôi đã kêu cầu Chúa,

Chúa đáp lời và giải thoát tôi.

Nữ:  Có Chúa ở cùng tôi, tôi chẳng sợ gì,

hỏi người đời làm chi tôi được ?

Nam: Có Chúa ở cùng tôi mà bênh đỡ,

tôi dám nghênh lũ địch thù tôi.

Nữ: Ẩn thân bên cạnh Chúa Trời,

thì hơn tin cậy ở người trần gian.

Nam: Cậy vào thần thế vua quan,

chẳng bằng ẩn náu ở bên Chúa Trời.

Nữ:  Chư dân xúm lại bủa vây tôi,

nhờ danh Chúa, tôi đã trừ diệt chúng.

Nam:  Chúng bủa vây tôi, trùng điệp tư bề,

nhờ danh Chúa, tôi đã trừ diệt chúng.

Nữ:  Chúng bủa vây tôi như thể bầy ong,

chúng như lửa bụi gai cháy bừng bừng,

nhờ danh Chúa, tôi đã trừ diệt chúng.

Nam: Chúng xô đẩy tôi, xô cho ngã,

nhưng Chúa đã phù trợ thân này.

Nữ:  Chúa là sức mạnh tôi, là Đấng tôi ca ngợi,

chính Người cứu độ tôi.

Nam: Kìa nghe tiếng reo mừng chiến thắng

trong doanh trại chính nhân :

Nữ:  “Tay hữu Chúa đã ra oai thần lực,

tay hữu Chúa giơ cao,

tay hữu Chúa đã ra oai thần lực.”

Nam:  Tôi không phải chết, nhưng tôi sẽ sống,

để loan báo những công việc Chúa làm.

Nữ: Sửa phạt tôi, vâng Chúa sửa phạt tôi,

nhưng không nỡ để tôi phải chết.

Nam: Xin mở cửa công chính cho tôi

để tôi vào tạ ơn Đức Chúa.

Nữ: Đây là cửa dẫn vào nơi Chúa ngự,

chỉ những người công chính mới được qua.

Nam: Lạy Chúa, con xin tạ ơn Ngài

vì đã đáp lời con và thương cứu độ.

Nữ: Tảng đá thợ xây nhà loại bỏ

lại trở nên đá tảng góc tường.

Nam: Đó chính là công trình của Chúa,

công trình kỳ diệu trước mắt chúng ta.

Nữ: Đây là ngày Chúa đã làm ra,

nào ta hãy vui mừng hoan hỷ.

Nam: Lạy Chúa, xin ban ơn cứu độ,

lạy Chúa, xin thương giúp thành công.

Nữ: Nguyện xin Chúa tuôn đổ phúc lành

cho người tiến vào đây nhân danh Chúa.

Từ nhà Chúa, chúng tôi chúc lành cho anh em.

Nam: Đức Chúa là Thượng Đế,

Người giãi sáng trên ta.

Tay cầm lá, hãy sắp thành đám rước

đến bên cạnh bàn thờ.

Nữ: Lạy Chúa, chính Ngài là Thiên Chúa của con,

xin dâng Ngài muôn câu cảm tạ.

Nam: Lạy Thiên Chúa con thờ,

xin dâng Ngài vạn tiếng tôn vinh.

Nữ: Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ,

muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.

Đọc chung: Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con

cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa.

Tự muôn đời và chính hiện nay,

luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen

 • Hát cầu nguyện (ngồi): Ta là Bánh Hằng Sống (Kim Long)

Đk: Ta là Bánh Hằng Sống, là Bánh ban xuống bởi Trời. Ta là Bánh Trường Sinh, ai ăn sẽ sống muôn đời.

 1. Đây Mình Ta chính là Của Ăn, và Máu Ta thật là Của Uống. Người ăn Bánh này không còn đói khát chi. Người uống Máu này sẽ được trường sinh.
 2. Đây Mình Ta chính là Của Ăn, và Máu Ta thật là Của Uống. Người không lãnh nhận ăn Thịt uống Máu Ta, sẽ chết hao mòn, muôn đời trầm luân.
 • Cầu nguyện (mọi người đọc chung) :

Kinh kính Mình Thánh Chúa

Chúng con kính lạy và ngợi khen sự mầu nhiệm Mình Thánh rất  sang trọng. Máu Thánh rất châu báu vô cùng, bởi lòng Đức  Bà Maria Đồng Trinh sạch sẽ mà ra, đã để mình trong phép  mầu nhiệm này cho được ở cùng chúng con: Là đêm sau hết, khi Người còn ngồi cùng các môn đệ mà ăn bữa tối, là bữa trọng  trên hết các bữa ; khi đã giữ cho đủ các phép đạo cũ truyền lại mà ăn bữa này, đoạn mới phó mình cho mười hai môn đệ lấy làm của ăn. Ngôi Thứ Hai ra đời làm người, phán một lời  phép tắc vô cùng, mà làm cho bánh thật trở nên Mình Người,  cùng làm cho rượu nho hóa nên Máu Người thật. Vì vậy, dù  con mắt chúng con xem chẳng thấy, thì phải có Đức Tin cho  được vững lòng. Vậy chúng con phải thờ lạy phép Rất Thánh rất trọng dường ấy, vì các phép trong đạo cũ chẳng bằng phép  này, thì chúng con phải có lòng tin cho bền, thay vì con mắt  chúng con xem thấy. Chúng con phải ngợi khen Đức Chúa Cha,  Đức Chúa Con, Đức Chúa Thánh Thần, cùng thờ lạy kính mến ngợi  khen và hát mừng sự mầu nhiệm Rất Thánh này đời đời chẳng  cùng. Amen.

* (Có thể đọc thêm Kinh nguyện Thánh Tâm trang 122-131)

iii. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

 • Cầu cho Đức Giáo Hoàng

Này con là Ðá, trên viên Ðá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là Ðá. Satan sức hùng mưu mô vẫy vùng không làm chuyển rung. Ta hãy cầu xin cho Ðức Giáo Hoàng…, Chúa gìn giữ Người, tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời này hạnh phúc. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù.

 • Lời nguyện
 • Hát: Đây nhiệm tích  (Kim Long)
 1. Đây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký. Phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại. Nếu giác quan không cảm thấy gì.
 2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa. Lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá. Tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu. Khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen
 • Lời nguyện – Phép lành Thánh Thể.
 • Hát kết thúc

۞۞۞

Mẫu 20: THÁNH THỂ VÀ ƠN GỌI PHỤC VỤ

 CHUẨN BỊ

 • Dấu thánh giá
 • Hát xin ơn chúa Thánh Thần
 • Sám hối (kinh ăn năn tội)
 1. ĐẶT THÁNH THỂ
 • Chủ sự đặt Thánh Thể (quỳ).
 • Hát thờ lạy Thánh Thể: Đây phép nhiệm mầu (Hoài Chiên)
 1. Đây phép nhiệm mầu cực linh khôn sánh. Thiên Chúa cao quang bởi nơi Thiên đình, ngự trong hình Bánh để nuôi trần gian, chúng con ngày đêm mến yêu thành tâm.

Đk: Ôi Chúa nhân lành, đoàn con kính thờ. Nay thành thần lương, ban cho con cái, qua nơi lưu đày về nơi mong chờ, say nguồn tình Chúa thiết tha suốt đời.

Chủ sự cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thờ lạy Chúa, chúng con đến với Chúa, để được lắng nghe Lời Chúa dạy bảo và để chiêm ngắm tình yêu phục vụ Chúa dành cho chúng con trong Bí tích cực thánh. Chúng con cảm tạ Chúa đã vâng phục Chúa Cha đến trần gian cứu độ nhân loại. Chúa đã không ngừng dạy bảo và nêu gương phục vụ cho chúng con trong suốt cuộc đời trần thế. Chính cái chết trên thập giá là đỉnh cao của tình yêu phục vụ mà Chúa ban cho chúng con. Chúng con thờ lạy Chúa. Chúng con yêu mến Chúa.

Mọi người thinh lặng cầu nguyện đôi chút

 1. TÔN THỜ THÁNH THỂ
 • Lời Chúa : Mt 20, 1-16 (mọi người đứng nghe)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêô.

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với các môn đệ dụ ngôn này: “Nước Trời giống như gia chủ kia sáng sớm ra thuê người làm vườn nho mình. Khi đã thỏa thuận với những người làm thuê về tiền công nhật là một đồng, ông sai họ vào vườn nho của ông. Khoảng giờ thứ ba, ông trở ra, thấy có những người khác đứng không ngoài chợ, ông nói với họ: “Cả các anh nữa, hãy đi vào vườn nho; tôi sẽ trả công cho các anh xứng đáng”. Họ liền đi. Khoảng giờ thứ sáu và thứ chín, ông lại trở ra và làm như vậy. Đến khoảng giờ thứ mười một ông trở ra, và thấy có những người khác đứng đó thì nói với họ: “Sao các anh đứng không ở đây suốt ngày như thế ?” Họ đáp: “Vì không có ai thuê chúng tôi”. Ông bảo họ: “Cả các anh nữa, hãy đi vào vườn nho”. Chiều đến, chủ vườn nho bảo người quản lý: “Hãy gọi những người làm thuê mà trả công cho họ từ người cuối hết tới người trước hết.” Vậy những người làm khoảng từ giờ thứ mười một đến, lãnh mỗi người một đồng. Tới phiên những người đến trước hết, họ tưởng sẽ lãnh được nhiều hơn; nhưng cũng chỉ lãnh mỗi người một đồng. Đang khi lãnh liền, họ lẩm bẩm trách gia chủ: “Những người đến cuối hết chỉ làm có một giờ, vậy mà ông kể họ bằng chúng tôi là những người chịu nắng nôi khó nhọc suốt ngày!” Ông chủ trả lời với một người trong nhóm họ: “Này bạn, tôi không xử bất công với bạn; bạn đã chẳng thỏa thuận với tôi một đồng sao?” Hãy lấy phần bạn mà đi, tôi muốn trả cho người đến cuối hết bằng bạn. Tôi chẳng được phép làm như ý tôi muốn về của cải của tôi? Hay mắt bạn ganh tị, vì tôi tốt lành sao? Như thế, người cuối hết sẽ nên trước hết, và người trước hết sẽ nên cuối hết”. Đó là lời Chúa.

 • Cầu nguyện thánh vịnh 56 (mọi người ngồi, đọc đối đáp):

Đọc chung  Ánh sáng của các con

Phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ

Để họ thấy những công việc tốt đẹp các con làm

Mà tôn vinh Cha của các con.

Nam Xin thương xót con cùng, lạy Thiên Chúa,

xin Ngài thương xót con,

này con đến ẩn náu bên Ngài;

dưới bóng Ngài, này con ẩn náu,

tới khi nào hết tai hoạ khổ đau.

Nữ    Tôi kêu cầu Chúa Tối Cao,

Chúa ban ơn phúc dồi dào cho tôi.

Nam   Tự trời xanh, mong Người đưa tay giải thoát,

hạ nhục kẻ thù tấn công tôi. Xin Chúa Trời gửi xuống

tình thương và lòng thành tín của Người.

Nữ    Tôi phải nằm giữa bầy sư tử,

loài thú ăn thịt người;

nanh vuốt chúng là đầu tên mũi giáo,

lưỡi thì sắc bén tựa gươm đao.

Nam   Lạy Thiên Chúa,

xin biểu thị uy phong khắp cõi trời

và chiếu toả vinh quang đầy mặt đất.

Nữ      Dưới chân con, chúng đã giăng lưới sẵn,

cho con phải mắc vào.

Trước mặt con, chúng đào hầm đào hố,

chính chúng lại sa chân.

Nam Con an lòng, lạy Thiên Chúa, con vững dạ an lòng, này con xin đàn hát xướng ca.

Nữ    Thức dậy đi, hồn tôi hỡi,

thức dậy đi, hỡi đàn sắt, đàn cầm,

tôi còn đánh thức cả bình minh.

Nam Lạy Thiên Chúa,

trước mặt chư dân, con dâng lời cảm tạ,

giữa lòng muôn nước, con đàn hát xướng ca.

Nữ    Vì tình thương của Ngài cao ngất trời xanh,

và lòng thành tín vượt ngàn mây thẳm.

Nam Lạy Thiên Chúa,

xin biểu thị uy phong khắp cõi trời

và chiếu toả vinh quang đầy mặt đất.

Đọc chung           Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con

cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa.

Tự muôn đời và chính hiện nay,

luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen

 • Hát cầu nguyện (ngồi): Ca tình tri âm   (Kim Long)

ĐK: Giữ gìn con Chúa ơi; vì Chúa là chốn con tựa nương tháng năm. Trong cánh tay Ngài hồn con vui sống. Tình yêu Chúa khoan dung bền vững muôn đời.

 1. Hồn con thao thức bên lòng Chúa, Chúa là gia nghiệp duy nhất đời con. Là chén phần phúc con trông mong, con tiến dâng Ngài tấm lòng cậy trông.
 2. Hồn con lên tiếng ca tụng Chúa, Chúa là hy vọng nâng đỡ đời con. Là chính cùng đích con trông mong, nơi cánh tay Ngài, vững một niềm tin.
 • Cầu nguyện: (lần chuỗi lòng Chúa thương xót)

Đọc 1 kinh Lạy Cha, 1 kinh Kính Mừng và 1 kinh Tin Kính. Kế đó mọi người đọc :

Lạy Cha Hằng Hữu, con xin dâng lên Cha, Mình và Máu, Linh Hồn và Thần Tính của Con rất yêu dấu Cha, là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con, để đền vì tội lỗi chúng con và toàn thế giới.

Rồi đọc 10 lần :

Vì cuộc Khổ Nạn đau thương của Chúa Giêsu Kitô – Xin Cha thương xót chúng con và toàn thế giới.

Sau đó kết thúc đọc 3 lần :

Lạy Đấng Chí Thánh là Thiên Chúa Toàn Năng Hằng Hữu, xin thương xót chúng con và toàn thế giới.

iii. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

 • Cầu cho Đức Giáo Hoàng

Này con là Ðá, trên viên Ðá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là Ðá. Satan sức hùng mưu mô vẫy vùng không làm chuyển rung. Ta hãy cầu xin cho Ðức Giáo Hoàng…, Chúa gìn giữ Người, tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời này hạnh phúc. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù.

 • Lời nguyện
 • Hát: Đây nhiệm tích (Kim Long)
 1. Đây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký. Phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại. Nếu giác quan không cảm thấy gì.
 2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa. Lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá. Tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu. Khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen
 • Lời nguyện – Phép lành Thánh Thể.
 • Hát kết thúc

۞۞۞ 

KINH NGUYỆN THÁNH TÂM

——0O0——

KINH DÂNG NGÀY

Lạy Trái Tim cực Thánh Đức Chúa Giêsu, con nhờ Trái Tim cực sạch Đức Bà Maria, mà dâng lên Trái Tim Chúa, mọi lời con cầu xin, mọi việc con làm, mọi sự khó con chịu trong ngày hôm nay, cho được đền vì tội lỗi con, và cầu nguyện theo ý Chúa khi dâng mình tế lễ trên trên bàn thờ. Con lại dâng các sự ấy cho Trái Tim Chúa, có ý cầu nguyện cách riêng theo ý Đức Giáo Hoàng.

KINH DÂNG MÌNH 1 – CHO TRÁI TIM CHÚA

NHD:  (Lạy Chúa Giêsu! Chúng con tôn nhận Chúa làm Vua trên hết các vua, Chúa trên các Chúa, Vua cai trị  tâm hồn, trí khôn thân xác và hơi thở, đời sống chúng con thuộc về Chúa. Chúng con xin dâng mình cho Trái tim Chúa.)

  Lạy Chúa Giêsu, con xin dâng cho Trái Tim Chúa, linh hồn và xác con, mọi việc con làm, lời nói ý tưởng và mọi sự khó nhọc trót cả đời con. Con muốn sống vì Chúa mà thôi. Cho được đền bồi phạt tạ Trái Tim Chúa Nhân Lành. Xin Chúa sống trong con, và chớ để con lỗi nghĩa cùng Chúa bao giờ. Amen.

(Mỗi lần đọc kinh này thì được hưởng 50 ngày ân xá)

—-

KINH DÂNG GIA ĐÌNH (1)

Lạy Chúa Cứu Thế rất dịu dàng từ hậu, chúng con khiêm nhường quỳ dưới chân Chúa mà dâng cả gia đình chúng con cho Rất Thánh Trái Tim Chúa. Xin Chúa hãy làm Vua chúng con liên, chúng con hoàn toàn tin cậy Chúa. Chớ gì tinh thần của Chúa thấu nhập vào tư tưởng, sự ước ao, lời nói việc làm của chúng con.

Xin Chúa chúc phúc cho các việc chúng con định làm. Xin Chúa chia phần vui khổ, chia sự vất vả làm ăn của chúng con. Xin ban cho chúng con được ơn hiểu biết Chúa hơn, mến Chúa hơn, và làm tôi Chúa không hề bê trễ.

Chớ gì khắp tứ phương thiên hạ vang tiếng tung hô rằng: Hãy kính mến, hãy chúc tụng, hãy ngợi khen, hãy làm sáng danh Trái Tim hiển thắng Đức Chúa Giêsu mọi nơi và mọi đời. Amen.

***

KINH DÂNG GIA ĐÌNH CHO TRÁI TIM CHÚA (2)

Lạy rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu. Khi hiện ra với Thánh nữ Magarita Maria, Chúa đã tỏ lòng ước ao ngự trị trong các gia đình. Nay chúng con muốn làm thoả lòng Chúa, nên tụ hợp nơi đây, đồng thanh phó dâng gia đình chúng con cho Chúa ngự trị.

Chúng con dốc quyết từ nay, ăn ở như Chúa muốn là: Làm trổ sinh hoa trái phúc đức, chê ghét thế tục phù vân, để được hưởng sự  bình an Chúa hứa.

Xin Chúa ngự trị tâm hồn chúng con, cho chúng con được lòng tin mạnh mẽ, lòng cậy vững bền lòng kính mến sốt sắng. Chúng con sẽ năng rước Chúa vào lòng, để được liên kết với Chúa ngày càng bền chặt hơn.

Lạy Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu, xin gìn giữ chúng con, và chúc phúc cho mọi việc chúng con làm, việc phần hồn cũng như việc phần xác. Khi Chúng con phiền muộn khổ đau xin Chúa ủi an nâng đỡ, và khi chúng con được vui mừng xin cho chúng con được vui mừng trong Chúa. Khi có ai trong chúng con sa ngã, phạm tội mất lòng Chúa, xin Trái tim Chúa nhân từ thúc giục họ ăn năn sám hối, để được ơn nghĩa lại cùng Chúa.

Sau hết, khi có ai trong gia đình chúng con được Chúa gọi về, xin cho chúng con bằng lòng vâng theo Thánh Ý Chúa. Chúng con mong ước một ngày kia, cả gia đình chúng con được sum họp trên quê trời, hát mừng ngợi khen Chúa luôn mãi, cùng Trái  Tim vẹn sạch Mẹ Maria, và Thánh cả Giuse, chúng con xin dâng gia đình chúng con cho Rất Thánh Trái Tim Chúa, và hằng nhắc nhở nhau tuân giữ mọi điều chúng con đã thề hứa với Chúa.

Chúng con nguyện xin Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu, là Vua, là Chúa chúng con, Đấng hằng sống, và hiển trị cùng với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần đời đời chẳng cùng . Amen.

***

LỜi NGUYỆN ĐỀN TẠ THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU

***

 1. Lạy Chúa Giêsu, Thánh Tâm Chúa đã héo hắt vì yêu thương, mà chúng con đã sống biết bao ngày phụ bạc cùng Chúa.
 2. Lạy Chúa Giêsu, chúng con phàn nàn hối hận mọi tội lỗi con.
 3. A. Biết bao ơn lành Chúa đã đổ xuống trong linh hồn con, để giục con mến yêu, nhưng con đã cố tình không biết và hắt hủi Chúa.
 4. Xin cho chúng con từ nay yêu mến kính thờ Thánh Tâm Chúa.
 5. Chúa hằng giang tay để sẵn sàng ôm ấp vỗ về, và chia sẻ những ưu sầu đau khổ trong cuộc sống của con, nhưng con vẫn lạnh lùng ngoảnh mặt làm buồn lòng Chúa.
 6. Lạy Chúa, nay chúng con xin đến dâng mình để yên ủi Thánh Tâm Chúa.
 7. Thánh Tâm Chúa đau đớn vì thấy bao gia đình Công Giáo đã xa đàng đạo đức, dung túng các thói hư những gương xấu, sinh muôn ngàn tội lỗi làm mất lòng Chúa.
 8. Xin cho gia đình chúng con được nên thánh thiện.
 9. Chúa thương xót bao gia đình phải tan nát, vì các bậc cha mẹ không để ý đến việc dạy dỗ con cái.
 10. Xin cho các bậc cha mẹ được đầy đủ nghĩa vụ giáo dục và hướng dẫn con cái.
 11. Chúa thương xót bao gia đình phải âu sầu cay đắng, vì không biết chạy đến cùng Thánh Tâm Chúa, là nguồn mọi sự an ủi.

B- Xin cho gia đình chúng con biết cầu khẩn Thánh Tâm Chúa, trong lúc vui  cũng như lúc buồn tủi.

 1. Chúa khóc thương nhân loại đang từ chối, không nhìn nhận Chúa là Đấng tạo nên muôn loài, và Chúa là Đấng phải tôn thờ.
 2. Chúng con xin sấp mình thờ lạy Thánh Tâm Chúa cả Trời Đất.
 3. Ngày nay còn biết bao người vẫn không nhận biết Chúa là Đấng ngự trị trên vũ trụ, và có những lời nhạo cười Chúa.
 4. Xin cho chúng con nhận Chúa ngự trị trong lòng chúng con.
 5. Những âm mưu của ma quỷ, chúng quyết làm cho loài người bỏ Chúa, không tin cậy yêu mến Thánh Tâm Chúa,
 6. Xin cho chúng con biết phó thác, tin cậy yêu mến Thánh Tâm Chúa.
 7. Chúa đã mang lửa yêu mến xuống thế gian, và Chúa hằng ao ước lửa ấy bùng cháy lên.
 8. Xin đốt lòng chúng con cháy lên lửa yêu mến Thánh Tâm Chúa.
 9. Gia đình là nền tảng là nguồn sống của xã hội, xin Chúa hãy đến và ngự luôn mãi trong mọi gia đình.
 10. Lạy Chúa, xin hãy đến và ngự luôn mãi trong mọi gia đình.
 11. Chúa đã Phán: Ta là Vua là Đấng thống trị. Xin cho mọi dân nước tung hô Chúa là Vua.
 12. Lạy Chúa, xin cho cả nhân loại biết tung hô Chúa là Vua.

Đọc chung: Ngợi khen, chúc tụng, tôn vinh, cảm tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu, Đấng ngự trị muôn đời. Amen.

***

KINH DÂNG MÌNH (2) CHO TRÁI TIM CHÚA GIÊSU

     Lạy ơn Trái Tim cực trọng Đức Chúa Giêsu/ đã thương chúng con vô cùng! Ai kể cho xiết/ được những ơn Trái Tim cực Thánh/ đã ban cho chúng con;  từ khi Đức Chúa Giêsu mới sinh ra/ thì Trái tim Người đã nghĩ đến chúng con là kẻ hèn mọn/ mọi việc Người làm/ thì đã làm vì chúng con. Người đã chịu đau đớn/ đã chịu nạn/ đã chịu chết/ Trái Tim Người đã chịu cực khổ vì chúng con/ chúng con mê muội bấy lâu nay chưa suy ơn Đức Chúa Trời liên/ xin Đức Chúa Trời tha tội, tha vạ cho kẻ có tội.

Chúng con là kẻ khốn khó/ chẳng biết làm thế nào mà đội ơn cho xứng đáng/ nay ơn trên trời soi sáng/ thì chúng con mới biết Đức Chúa Giêsu muốn cho người ta kính mến Trái Tim Người cách riêng/ Thật là chúng con thiếu thốn mọi đàng/ trong mình những thấy tội lỗi/ chẳng có sự gì lành đáng dâng cho Trái Tim Cực Thánh. Chúng con xấu hổ lắm! Sấp mình xuống dưới chân Đấng nhân lành vô cùng/ chúng con hợp một ý cùng bề trên/ mà dâng mình cho Trái Tim Cực Trọng Đức Chúa Giêsu./ Chúng con dâng linh hồn, xin Trái tim gìn giữ cho sạch mọi tội, chúng con dâng xác, / xin Trái tim ban ơn cho được làm con Đức Chúa Trời/ mọi sự bề trong bề ngoài/ mọi việc chúng con làm/ sự sống sự chết/ tài trí của cải hết mọi sự chúng con dâng cho Trái Tim thay thảy/ dù khi chúng con được sự gì lành/ dù khi phải sự gì khốn khó thì xin chịu bằng lòng cho sáng danh Trái Tim Đức Chúa Giêsu.

 Chúng con cũng dâng cả anh em họ hàng/  xin Trái Tim gìn giữ cùng ban mọi ơn lành/ Ở Trái Tim Cực Thánh/ hãy cai trị trong lòng chúng con/ xin che chở chúng con cho khỏi chước ma quỷ/ xin thêm lòng tin cậy kính mến cho chúng con đẹp lòng Đức Chúa Trời/ xin phá những sự dữ hay vây bọc tứ bề/ xin cứu lấy chúng con trong giờ sau hết; xin ban mọi ơn lành cho Đấng Giám Mục chăn giữ con chiên Đức Chúa Giêsu/ xin phù hộ cho các linh mục được đẹp lòng Đức Chúa Trời/ cùng xin giúp các đấng các bậc được dạy dỗ chúng con cho nên.

 Ở Trái Tim hay thương vô cùng/ hãy chịu lấy trái tim hèn mọn chúng con/ hãy ban lòng kính mến một ngày một hơn ở đời này/ hãy đưa chúng con lên Thiên Đàng/ hưởng Trái Tim Đức Chúa Giêsu đời đời chẳng cùng. Amen.

———

KINH ĐỀN TẠ TRÁI TIM CHÚA GIÊSU

Lạy Đức Chúa Giêsu rất nhân lành/ Chúa đã yêu dấu loài người quá bội mà loài người vô tình tệ bạc/ lại còn khinh mạn dể duôi/ nay chúng con sấp mình xuống trước bàn thờ Chúa/ hết lòng thờ phượng cung kính/ cho được đền vì những sự vô nhân bất nghĩa khắp thiên hạ, hằng làm sỉ nhục Trái tim Chúa hay thương dường ấy/ Song le chúng con nhớ lại/ xưa nay chúng con cũng đã lỗi nghĩa cùng Chúa như vậy/ thì chúng con hết lòng ăn năn đau đớn/ xin Chúa thương xót thứ tha/ chúng con sẵn lòng đền tội chúng con/ cùng xin đền tội những kẻ lạc xa đàng rỗi/ hoặc bởi cố tình chẳng tin phục nhận biết Chúa là Đấng chăn chiên dẫn đàng chính thật/ hoặc khinh dể những điều đã khấn nguyện khi chịu phép rửa tội/ mà rẫy bỏ giới răn Chúa là ách êm ái dịu dàng /

Bấy nhiêu tội đáng khóc lóc đau đớn dường ấy/ thì chúng con quyết chí đền hết thay thảy/ lại dốc lòng đền riêng những tội này/ như cách ăn ở buông tuồng mất nết/ những thói tục xấu xa làm dịp cho kẻ hãy còn thanh sạch mất lòng khiết tịnh/ Tội bỏ chẳng giữ các ngày lễ/ sự nói lộng ngôn phạm đến Chúa cùng các Thánh/ những điều sỉ nhục bỉ báng Đấng thay mặt Chúa cùng các Đấng làm thầy/ những điều ơ hờ khinh dể/ cùng những tội gớm ghê phạm đến chính phép Bí Tích mến  yêu/

Sau hết/ chúng con xin đền tội chung các nước thiên hạ hằng chống cưỡng chẳng nhận quyền/ cùng chẳng vâng phục lời Hội Thánh Chúa truyền dạy/ Chớ gì chúng con được đổ máu ra mà rửa sạch bấy nhiêu tội ấy/ Ít là chúng con xin dâng công đền tội/ xưa Chúa đã dâng cho Đức Chúa Cha trên cây Thánh Giá/ mà rầy còn dâng trên bàn thờ mọi ngày/ lại xin dâng công nghiệp Đức Mẹ đồng trinh và các Thánh/ cùng các kẻ lành/ cho được đền vì những sự vô phép mất lòng Chúa/

 Chúng con thật lòng hứa cùng Chúa từ rầy về sau/ nhờ ơn Chúa giúp/ thì chúng con sẽ giữ đức tin cho vững vàng/ ăn ở thanh sạch/ giữ luật Phúc Âm cho trọn/ Nhất là luật mến Chúa yêu người/ cho được bù lại những tội chúng con cùng tội thiên hạ đã phụ ơn bội nghĩa cùng Chúa hay thương dường ấy/ lại hết sức ngăn ngừa/ kẻo người ta còn phạm đến Chúa/ cùng khuyên dụ cho nhiều người trở lại theo chân Chúa/

Lạy Đức Chúa Giêsu cực khoan cực nhân/ chúng con cậy vì lời Đức Nữ đồng trinh Maria/ đã đồng công chuộc tội cầu bầu/ Xin Chúa nhận lễ đền tội chúng con/  thật lòng kính dâng mà tạ Chúa/ cùng xin cho chúng con được ơn bền đỗ/ giữ lòng trung tín/ lo việc bổn phận làm tôi Chúa cho đến trọn đời/ Cho ngày sau chúng con hết thảy được về quê thật/ là nơi Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha và Đức Chúa Thánh Thần đời đời chẳng cùng Amen.

***

KINH THÁNH HIẾN CHO TRÁI TIM CHÚA

  Lạy Rất Thánh Trái Tim Đức Chúa Giê-su, chúng con xin thánh hiến bản thân chúng con cho Rất Thánh Trái Tim Chúa. Xin hãy chiếm lấy toàn thể sự hiện hữu của con. Xin hãy biến đổi con nên một với Chúa. Xin hãy làm đôi tay con nên đôi tay Chúa, đôi chân con nên đôi chân Chúa, và con tim con nên con tim Chúa. Xin cho con nhìn với đôi mắt Chúa, hiểu với tâm trí Chúa, yêu với con tim Chúa, phụng sự với ý chí của Chúa và xin cho con được tôn thờ Chúa với tất cả sự hiện hữu của con. Lạy Chúa, xin hãy làm cho con trở nên một Kitô khác.

Lạy Rất Thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu, xin ban cho con Thần Khí Thánh của Chúa, để Ngài dạy con biết yêu Chúa và chỉ sống nhờ Chúa, với Chúa, trong Chúa, và cho Chúa mà thôi.

Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy đến và biến đổi thân thể con thành đền thờ của Chúa. Xin Chúa hãy ở lại cùng con luôn mãi. Xin ban cho con tình yêu sâu thẳm nhất, để con sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Xin cho con tình yêu để con phụng sự Người với trọn cả con tim con, linh hồn con, trí khôn và sức mạnh con. Xin hãy chiếm lấy tất cả mọi quan năng hồn xác con. Xin điều hoà mọi dục tính trong con: mọi cảm xúc, cảm tình của con. Xin hãy làm chủ trí nhớ và trí tưởng tượng của con. Lạy Thần Khí Tình Yêu Cực Thánh, xin ban cho con tràn đầy các ân sủng linh nghiệm của Chúa. Xin ban cho con trọn vẹn các nhân đức. Xin gia tăng đức tin trong con. Xin hãy cho con được toàn vẹn bảy đặc sủng, hoa quả và ân phúc của Thần Khí Chúa.

Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi Cực Thánh, xin hãy biến đổi linh hồn con nên Cung Thánh của Chúa. Amen.

***