CN. Th4 14th, 2024

Thánh Tâm Chúa Giêsu

Thánh Tâm Chúa Giêsu

Một Hành Động Tận hiến cho Thánh Tâm Chúa Giêsu

Trên thập giá, Chúa Giêsu đã cho thấy chiều sâu của tình yêu của Người dành cho chúng ta, tuôn tràn huyết mạch của Người để cứu chuộc chúng ta:

Hôm đó là ngày áp lễ, người Do Thái không muốn để xác chết trên thập giá trong ngày sabát, (mà ngày sabát đó lại là một ngày đại lễ), nên người Do Thái xin Philatô cho đánh giập ống chân những người bị đóng đinh mà đem xác xuống. Quân lính đến đánh giập ống chân người thứ nhất và người thứ hai cùng bị đóng đinh với Đức Giêsu. Khi đến gần Ðức Giêsu và thấy Người đã chết, họ không đánh giập ống chân Người. Nhưng một người lính lấy giáo đâm cạnh sườn Người, tức thì máu và nước chảy ra. Người xem thấy việc này đã làm chứng – và lời chứng của người ấy là xác thực; và người ấy biết mình đã nói sự thật để cho cả anh em nữa cũng tin. Các việc này xảy ra là để ứng nghiệm lời Kinh Thánh: Không một khúc xương nào của Người sẽ bị đánh giập. Lại có lời Kinh Thánh khác: Họ sẽ nhìn lên Đấng họ đã đâm thâu (Ga 19,31-37).

Khi cạnh sườn Chúa Giêsu bị đâm thâu, máu và nước chảy ra từ trái tim Chúa như một suối nguồn của sự sống và ân sủng. Để tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu, chúng ta hãy chiêm ngưỡng tình yêu vĩ đại này.

Trong những ngày đầu tiên của Giáo Hội, tông đồ Gioan, người đã nhìn thấy trái tim của Chúa Giêsu bị đâm, đã viết: “Tình yêu cốt ở điều này, không phải chúng ta yêu mến Thiên Chúa, nhưng Người đã yêu thương chúng ta trước và đã sai Con của Người đến làm của lễ đền tội cho chúng ta” (1 Ga 4,10). Đến thế kỷ thứ mười hai, vết thương nơi trái tim của Chúa Giêsu được xem như một biểu tượng cho tình yêu thánh thiêng của Người. Từ thế kỷ XIII đến thế kỷ XV, sự sùng kính này mang bản chất riêng tư, nội tâm và huyền bí. Vào thế kỷ XVI, những lời cầu nguyện và hành động tôn sùng đã trở nên phổ biến. Nhưng chính vào thế kỷ XVII, lòng sùng kính Thánh Tâm lan truyền rộng rãi.

Vào năm 1677, Margaret Mary Alacoque, một nữ tu của Tu viện dòng Thăm Viếng ở Parlay-le-Monial, Pháp, đã mô tả cách Chúa Kitô xuất hiện với chị trong một thị kiến: “Tôi có thể thấy rõ trái tim của Người, bị đâm và đang chảy máu, nhưng cũng có những ngọn lửa đến từ trái tim và một vương miện gai xung quanh. Chúa Kitô nói với tôi rằng trái tim của Người rất yêu nhân loại. Sau đó, Chúa Kitô dường như lấy trái tim của tôi và đặt nó vào trong trái tim của Người. Đổi lại Người đã ban cho tôi một phần trái tim rực lửa của Người”.

Margaret Mary đã trải nghiệm bốn mặc khải, trong thời gian đó, Chúa Kitô đã thực hiện Mười hai Lời Hứa quen thuộc cũng như yêu cầu thiết lập một ngày Lễ để tôn vinh Thánh Tâm của Người. Năm 1765, bảy mươi lăm năm sau cái chết của Margaret Mary, sự tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu đã chính thức được Đức Giáo Hoàng Clement XIII chấp thuận. Ngày lễ Trái Tim Cực Thánh (Thánh Tâm) của Chúa Giêsu đã được chính thức khai mở vào năm 1856 và bây giờ được cử hành vào ngày thứ Sáu đầu tiên sau Lễ trọng thể mừng Mình và Máu Cực Thánh của Chúa Kitô. Thánh Tâm Chúa Giêsu cũng được tôn vinh vào mỗi thứ Sáu đầu tiên của tháng. Thánh Margaret Mary Alacoque đã được Đức Giáo hoàng Benedict XV phong thánh năm 1920.

Kinh Tận hiến cho Thánh Tâm (Trái Tim) Chúa Giêsu

Lạy Chúa Giêsu Kitô, con xin tận hiến chính mình con cho Trái Tim Cực Trọng Chúa, con xin dâng hồn xác con, sự sống, các việc làm, các sự khốn khó cùng những đau đớn con chịu. Từ nay, con quyết dâng trí lòng, hồn xác, mọi tài năng trong ngoài con để ca khen, kính mến và làm vinh danh Trái Tim Cực Thánh Chúa. Đây là mục đích không thay đổi của con, là trở thành tất cả của Chúa, và làm tất cả mọi sự vì lòng yêu mến Chúa, đồng thời con xin hết lòng từ bỏ bất cứ điều gì làm mất lòng Chúa. Lạy Chúa, con xin nhận lấy Trái Tim Chúa làm Tình yêu duy nhất của con. Xin Trái Tim nhân lành Chúa là khiên thuẫn che chở con đời này, là sự bảo đảm phần rỗi linh hồn con, là phương dược cữu chữa những sự yếu hèn và bất trung của con. Xin tha các tội con phạm khi còn sống và là nơi nương náu đời đời cho con trong giờ chết.

Ôi trái tim nhân hậu Chúa, xin bào chữa cho con trước mặt Chúa Cha và cứu con khỏi phán quyết ngay chính của Người. Ôi trái tim của tình yêu, con xin đặt hết niềm tin vào Chúa, vì con kinh sợ mọi sự đến từ sự xấu xa và yếu đuối của chính con, nhưng con hy vọng tất cả những gì đến từ lòng tốt và sự quảng đại của Chúa.
Xin loại bỏ khỏi con tất cả những gì có thể làm mất lòng Chúa hoặc trái ngược với thánh ý của Chúa; xin hãy để tình yêu thuần khiết Chúa in thật sâu hình ảnh của Chúa trong trái tim con đến nỗi con sẽ không bao giờ có thể quên Chúa hoặc tách rời khỏi Chúa.

Nguyện xin Chúa ban cho con tất cả lòng từ tâm yêu thương của Chúa, xin cho con ân sủng là tên con được ghi khắc trong trái tim Chúa, vì trong Chúa con ước ao đặt tất cả hạnh phúc và vinh quang của con, sống và chết trong sự kết hợp với Chúa. Amen.

Thánh Margaret Mary Alacoque

Mười hai lời hứa về Thánh Tâm Chúa Giêsu, được thực hiện cho Thánh Margaret Mary Alacoque:

1. Ta sẽ ban cho họ tất cả những ân sủng cần thiết cho tình trạng của họ trong cuộc sống.
2. Ta sẽ thiết lập hòa bình trong gia đình của họ.
3. Ta sẽ an ủi họ trong những cơn thử thách ngặt nghèo.
4. Ta sẽ là nơi ẩn náu an toàn của họ trong suốt cuộc đời và trên hết là trong giờ lâm tử.
5. Tôi sẽ ban dồi dào phúc lành trên tất cả các kế hoạch của họ.
6. Những kẻ tội lỗi sẽ tìm thấy trong Trái Tim Ta một đại dương thương xót vô tận.
7. Những linh hồn thờ ơ sẽ trở nên nhiệt thành.
8. Những linh hồn nhiệt thành sẽ nhanh chóng lớn lên trong sự thánh thiện và hoàn hảo.
9. Ta sẽ chúc lành cho mọi nơi mà hình ảnh Trái Tim của Ta sẽ được trưng bày và tôn vinh.
10. Ta sẽ tặng ban cho các linh mục ơn chạm đến những trái tim khô khan nhất.
11. Tên của những người cổ võ sự tận tâm này sẽ được ghi trong Trái Tim Ta, không bao giờ bị xóa nhòa.
12. Ta hứa với con rằng, trong lòng thương xót vô biên của Trái Tim Ta, tình yêu toàn năng của Ta sẽ ban cho tất cả những ai rước lễ vào Thứ Sáu đầu tiên của chín tháng liên tiếp, ơn sám hối cuối cùng; họ sẽ không phải chết trong sự thất sủng với Ta và không mất cơ hội nhận lãnh các Bí tích; Trái Tim thánh thiêng của Ta sẽ là nơi ẩn náu an toàn của họ trong giây phút cuối cùng này.

Theo The Word Among Us [wau.org]
Prayer Resources
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *