T5. Th4 18th, 2024

Tìm Thấy Thiên Chúa trong Cuộc Nhân của Chúng Tôi

Tìm Thấy Thiên Chúa trong Cuộc Nhân của Chúng Tôi

Một cuốn sách mới trình bày sức mạnh của những đôi vợ chồng biết kết hiệp với nhau trong cầu nguyện

Chồng tôi, John, xuất hiện từ văn phòng ở tầng hầm của anh và bình tĩnh hóa con gái tôi và tôi khi cái máy rửa chén đĩa bắt đầu xả nước. Nước đang trào ra qua trần nhà từ phía trên trào xuống bàn của John ở phía dưới và anh cần sự giúp đỡ để dọn dẹp nó. Chúng ta có thể đi xuống không? Chúng tôi đành tắt bộ phim mà chúng tôi đang xem và theo anh xuống tầng hầm.

Điều làm tôi ấn tượng sau đó là cách chồng tôi bình tĩnh giải quyết sự cố. Không có lời nào chua chát, không có giận dữ, không có cao giọng từ tiếng hét nhỏ khi nước như trận mưa trút xuống John và tôi phải dâng lời cầu nguyện. Một giờ trước, chúng tôi đã cầu xin Chúa ban ơn để giải quyết vấn đề rò rỉ nước của nhà chúng tôi. Chúng tôi cầu nguyện cùng nhau, như một cặp vợ chồng và đây là câu trả lời cho một trong những lời cầu nguyện của tôi. Một người chồng bình tĩnh mặc dù có một không gian làm việc bị ngập lụt? Tôi sẽ nhận lấy ân sủng ấy!

Một triệu khoảnh khắc đầy ân sủng kết nối chúng ta với Chúa. Đó là cách mà Tiến sĩ Greg và Lisa Popcaks mô tả hôn nhân trong đoạn mở đầu của cuốn sách mới của họ Cầu nguyện cho (và với) Người phối ngẫu của bạn. Đó là một cuốn sách giúp những người chồng và những người vợ tìm thấy những cách thức sáng tạo để hòa hợp với nhau trong cầu nguyện. Sau khi đọc nó, chồng tôi và tôi mới bắt đầu thực hiện một số gợi ý của Popcaks. Nhưng nếu sự cố máy rửa chén là một thí dụ điển hình, tôi nghĩ rằng chúng tôi đang được biến đổi để trở nên tốt hơn.

Quá Bận Rộn để Cầu Nguyện Cùng Nhau? John và tôi đã kết hôn hai mươi hai năm và vẫn còn trong chiến hào nuôi dạy con khôn ngoan. Chúng tôi có bảy đứa con, từ năm đến hai mươi tuổi, một con chó Golden Retriever và một con lợn nhỏ. Chúng tôi đang làm hết sức để trở thành bậc cha mẹ tốt lành và trở nên những người phối ngẫu tốt của nhau – nhưng việc cầu nguyện cùng với nhau vẫn chưa là một thói quen mà chúng tôi đã định hình.

Chúng tôi không đơn độc trong đấu trường này, vì nó cho kết quả. Tôi đã đăng một cuộc khảo sát không chính thức trên Facebook, tôi hỏi: “Bạn có cầu nguyện với vợ/chồng của bạn không?” Và tôi nhận được câu trả lời như: “Tôi ước ao!”; và “Không” và “Chúng tôi đã thử một lần. Nó thật lúng túng”. Nó giống như ăn uống và tập thể dục đúng cách; chúng ta biếtđiều gì tốt cho chúng ta, nhưng chúng ta có một thời gian khó khăn để thực hiện điều đó. Hơn nữa, khi nói đến việc cầu nguyện như một cặp vợ chồng, chúng tôi không chắc chắn để làm điều đó như thế nào!

Phản ứng đầu tiên của tôi đối với cuốn sách là hơi hoảng sợ. Cầu nguyện với nhau như một đôi vợ chồng bên cạnh việc cầu nguyện như một gia đình? Ai có thời gian để làm điều đó?Nhưng ngay từ đầu, Popcaks mở mắt của tôi để thấy một cái gì đó mà tôi không thường xuyên nghĩ đủ về nó: Thiên Chúa muốn đi ra với chúng tôi, yêu thương chúng tôi và tăng thêm sức mạnh cho chúng tôi thông qua các quà tặng của hôn nhân. Tuy nhiên, thật khó cho Chúa để làm điều đó khi các đôi vợ chồng quên đi việc cùng nhau tìm kiếm Người. May mắn thay, cuốn sách này ít nhất là một lời mời gọi chân thành để khám phá sức mạnh tâm linh của hôn nhân”.

“Bất kể cảm xúc của bạn về điều này có thể là gì”, các tác giả viết, “chúng tôi hy vọng sẽ thuyết phục bạn làm quen dần với việc cầu nguyện như thế. Chúng tôi tin hắc chắn rằng bạn sẽ làm được, và nếu bạn tiếp tục thực hiện điều đó, bạn sẽ ngạc nhiên trước sự khác biệt mà điều đó (vợ chồng cầu nguyện cùng nhau) mang lại, trong đó bạn sẽ cảm thấy sự gần gũi và sức mạnh của thông tin liên lạc của bạn.

Một “Sợi Dây” Mạnh Hơn với Thiên Chúa. Cuốn sách được chia thành hai phần. Phần đầu tiên trình bày “những gì” – những lý do để cầu nguyện với nhau. Tác giả cho biết: Việc nói lên lời cầu nguyện của bạn cho và với nhau không chỉ đơn thuần hữu ích. Nó rất quan trọng, đặc biệt là trong những thời điểm khó khăn. Popcaks làm cho sự tương tự của một sợi dây chập ba lớp được mô tả trong Sách Giảng Viên (4,12):

Một sợi dây thừng chỉ có một hoặc hai dây thì dễ dàng hư hỏng. Tương tự như vậy, hôn nhân của bạn sẽ xung đột nếu bạn cố gắng tự mình giải quyết nỗi đau của cuộc sống. Nhưng nếu bạn liên kết bản thân mình với Thiên Chúa thì sẽ tạo nên một “sợ dây ba lớp” mà “không dễ dàng bị phá vỡ”.

Giống như hầu hết các cặp vợ chồng, John và tôi đã nhìn thấy một số khó khăn trong những năm qua: sự trầm cảm, mất việc làm, mấy đứa con lớn đưa ra những quyết định cực kỳ xấu. Những đốm đen ở đó nhưng chúng đang giảm xuống trong ánh sáng ân sủng của Thiên Chúa. Thường những ân sủng này được ban cho chúng tôi khi chúng tôi trò chuyện với Thiên Chúa. Đây là những điều được đề cập trong phần thứ hai của cuốn sách. Nó bao gồm “những cách thức” – các mấu chốt và các thí dụ về cách cầu nguyện cùng nhau qua các quyết định, những xung đột và cuộc sống hàng ngày.

Cách Sáng Tạo để Cầu Nguyện. Trong một chương nói về cách cầu nguyện trong suốt những thời điểm thử thách, Popcaks cung cấp những suy tư về Mầu Nhiệm Thương của Kinh Mân Côi để giúp các cặp vợ chồng đến gần nhau hơn trong khi suy niệm về cuộc đời của Đức Kitô. Hãy suy nghĩ về cách bạn có thể khuyến khích vợ/chồng của bạn cứ “kiên trì hy vọng” trong những hoàn cảnh đau đớn, họ nói (Tôi thích dòng đó bởi vì nó dễ dàng hơn để từ bỏ!)

Popcarks cũng cung cấp các cuộc đối thoại cầu nguyện mẫu trong đó mỗi người phối ngẫu cầu nguyện:

Vợ: Lạy Chúa, xin hãy làm cho con nên người vợ như chồng con cần con. Xin giúp con sẵn sàng lớn lên và mở rộng lòng trong cuộc hôn nhân của chúng con. Và khi con cảm thấy như thể con không yêu chồng con đủ, thì Chúa hãy yêu anh ấy qua con.

Chồng: Xin hãy giúp con là người bạn và là người đồng hành của vợ con trong suốt những lúc khó khăn, bực dọc nhất. Tạ ơn Chúa vì đã ban cho con người phụ nữ hằng yêu thương con khi thịnh vượng cũng như khi khó khăn.

Có lẽ quan trọng nhất, người Popcaks thừa nhận rằng vợ/chồng có thể ở cùng một nơi tâm linh hoặc tận hưởng những thực hành tâm linh giống nhau. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta không thể làm giàu cho nhau. Trong khi tôi muốn cầu nguyện Kinh Mân Côi khi tôi dắt chó đi, chồng tôi thích đến thăm viếng tự nguyện để cầu nguyện trong nhà thờ hoặc xưng tội. Sự khác biệt của chúng tôi là ổn, nhưng cũng không sao để thích ứng với nhau.

Anh ấy ở bên cạnh chúng tôi. Tôi có thể già đi với John – và năm mươi mốt, tôi đang tiến gần hơn! Tuy nhiên, tôi muốn nhiều hơn nữa cho công đoàn của chúng tôi hơn là hiện trạng. Tôi muốn mang lại tình yêu của tôi, và khi lũ lụt của cuộc sống phát sinh, tôi muốn được bên cạnh anh ấy. Và tôi biết làm thế nào để mạnh mẽ hơn và gần gũi hơn khi chúng ta chào đón

Margaret Berns là vợ, mẹ, nhà văn và nhiếp ảnh gia từ St. Paul, MN. Cô viết blog tại minnesota-mom.com.


Bởi: MARGARET BERNS
Theo the Word Among us
November 2018 Issue
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *