T7. Th4 13th, 2024

TÔI CÓ THỂ – Phút Cầu Nguyện, Thứ Hai 13/04/2020

Có người giáo viên nọ muốn giúp các học sinh ý thức bản thân và chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình, cô đề nghị các em viết ra những suy nghĩ và khả năng của bản thân. Các em ghi ra toàn những điều giới hạn như: Tôi không thể chơi bóng đá, tôi không thể nâng người lên 10 lần liên tiếp, tôi không thể nhảy qua hàng rào, tôi không thể ăn một cái bánh ngọt…Khi các em viết xong, cô gom những tờ giấy đó lại và bỏ vào một chiếc hộp. Cô cùng các em đi ra khu đất trống, đào một cái hố thật sâu và chôn chiếc hộp xuống. Lúc đó cô mới nhẹ nhàng giải thích: – Các em thân mến, chúng ta làm như vậy để nhớ đến một người bạn của chúng ta luôn miệng nói “Tôi không thể” và cả đời anh ta đã không thể làm được việc gì. Hôm nay, cô muốn tất cả các em phải thay đổi cách suy nghĩ của mình. Các em phải viết “Tôi có thể”, “Tôi có khả năng”, “Tôi sẽ cố gắng”…Kể từ bây giờ chúng ta phải thay đổi suy nghĩ, niềm tin sẽ giúp ta vượt qua nỗi sợ hãi để biến ước mơ thành hiện thực. Trên cuộc đời này, không có con đường vinh quang nào trải đầy hoa hồng. Muốn đi tới đích, chúng ta phải can đảm cố gắng dù có phải vấp ngã, thậm chí phải đổ máu và bị thương tích.

Quý vị và các bạn thân mến,

Ý nghĩ tiêu cực, nỗi sợ hãi và thái độ tự ti mặc cảm tác động mạnh mẽ đến hành vi của con người, nó khiến người ta không thể phát huy những khả năng vốn có của bản thân. Nỗi sợ hãi thường biểu hiện ra qua các tình huống như sợ người lạ mặt, sợ phải nói trước đám đông, sợ độ cao, sợ bóng tối, sợ các loại côn trùng, sợ thấy cảnh máu me chết chóc…Khi sợ hãi, các phản ứng sinh học sẽ xuất hiện, người ta cảm thấy chân tay run lên, toát mồ hôi, chóng mặt, tim đập nhanh, khó thở…Nỗi sợ hãi tác động đến hành vi của con người khiến người ta dừng lại thay vì bước tiếp, bỏ chạy thay vì đối diện với khó khăn.

Các môn đệ của Đức Giêsu cũng từng trải qua nỗi sợ hãi sau khi người Thầy kính yêu của mình đã bị kết án tử. Các ông như vừa trải qua cơn bão khốc liệt khiến niềm tin chao đảo. Cái chết của Thầy đã dập tắt mọi ước mơ, chặn đứng mọi lối về. Lòng đầy hoang mang ngờ vực, ánh mắt rơi vào cõi hư không, các ông chỉ còn biết thu mình trong căn phòng đóng kín. Ngay lúc ấy, Thầy Giêsu đã hiện đến như một tia nắng xuân ấm áp xua tan cái giá lạnh của tâm hồn. Người trao ban bình an và cùng trò chuyện với các ông. Người ân cần cho các ông xem những dấu thánh còn in trên chân tay và cạnh sườn (x. Ga 20, 26-27). Niềm hạnh phúc vỡ òa, sự sống mới tràn ngập cả căn phòng, từng con tim đã vui trở lại. Nhạc khúc hoan ca lại được cất lên.

Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta luôn phải đối diện với nhiều những nỗi lo lắng và sợ hãi khiến tâm hồn ta bất an. Chúng ta không chỉ đóng chặt những cánh cửa mà còn khóa kín cõi lòng. Sợ hãi là thái độ của những người kém tin. Chúa Giêsu phục sinh mời gọi chúng ta mở đôi mắt đức tin, mở rộng cõi lòng đón nhận hồng ân sự sống. Chúa Giêsu phục sinh đã thực sự đập tan thế lực sự chết, đưa con người tiến về miền hạnh phúc viên mãn. Người đã làm thay đổi cách nhìn và suy nghĩ của con người. Thánh Phaolô tông đồ xác tín về sứ mạng của Đức Giêsu, Đấng được Thiên Chúa Cha sai đến trần gian. Người đã bị nộp, đã bị bàn tay kẻ dữ đóng đinh vào thập giá mà giết đi. Nhưng Thiên Chúa đã làm cho Người sống lại, giải thoát Người khỏi những đau khổ của cái chết. Cái chết không tài nào khống chế được Người (x. Cv 2, 22-24).

Lạy Chúa, niềm vui phục sinh đã thực sự giải thoát chúng con khỏi mọi nỗi sợ hãi và sự chết. Chúng con xin cùng với thánh vương Đavít hát vang bài ngợi ca “Con luôn nhớ có Ngài trước mặt, được Ngài ở bên, chẳng nao núng bao giờ. Vì thế, tâm hồn con mừng rỡ, và lòng dạ hân hoan, thân xác con cũng nghỉ ngơi an toàn. Vì Chúa chẳng đành bỏ mặc con trong cõi âm ty, cũng không để kẻ hiếu trung này hư nát trong phần mộ” (Tv 16, 8-10). Xin cho niềm vui của Đấng Phục Sinh lan tỏa đến với mọi người và chiếu giãi khắp cùng thế giới. Amen.

Nt. Anh Thư     

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *