T2. Th6 17th, 2024

TỪNG BƯỚC MỘT – Phút Cầu Nguyện, Thứ Tư 15/04/2020

TỪNG BƯỚC MỘT – Phút Cầu Nguyện, Thứ Tư 15/04/2020

Một huấn luyện viên quần vợt nói với các học sinh của mình: – Này các em, giả sử khi đang chơi quần vợt, các em đánh văng quả bóng này ra khỏi sân và rơi vào đám cỏ kia. Vậy các em làm sao để tìm được quả bóng ấy? Một em học sinh nói: – Thưa thầy, em sẽ bắt đầu tìm ở giữa đám cỏ ạ. Em thứ hai nói: – Em sẽ tìm từ chỗ trũng nhất. Em khác lại cho rằng: – Phải bắt đầu tìm từ điểm cao nhất. Sau cùng, huấn luyện viên đưa ra giải pháp như một lời khuyên: – Các em nên làm từng bước một, tìm từ đám cỏ đầu này đến đám cỏ đầu kia. Phương pháp để đạt mục đích trong cuộc sống thật đơn giản, cứ tuần tự, từng bước một, đừng đốt cháy giai đoạn, đừng nhảy vọt từ bậc thứ nhất đến bậc thứ mười.

Quý vị và các bạn thân mến,

Cuộc sống của con người là một tiến trình dài của học hỏi, luyện tập từng bước để đạt đến sự trưởng thành. Một đóa hoa trước khi bung nở khoe sắc, nó phải mang hình hài của chiếc nụ nhỏ. Chú ong thợ xây được cái tổ to lớn nó phải bắt đầu từ những ô nhỏ. Kiên trì tuần tự từng bước nhỏ là cách để đạt đến thành công. Kinh Thánh ca ngợi ông Ápraham là người cha vĩ đại của muôn dân tộc vì ông kiên trì tuân giữ giao ước với Thiên Chúa. Ông không ngần ngại dâng cho Chúa người con một duy nhất là Ixaác. Niềm tin và lòng trung thành của ông không hề lay chuyển trong mọi cơn thử thách. Nhờ ông, các dân tộc được chúc lành. Thiên Chúa cho dòng dõi ông gia tăng nhiều như bụi đất, hậu duệ của ông nhiều như sao trên trời, họ được hưởng phần gia nghiệp từ biển này đến biển kia, từ sông Cả đến tận cùng cõi đất (x. Hc 44, 19-21).

Ápraham được xem là hình ảnh của Thiên Chúa Cha đã trao hiến cho nhân loại người Con Một Duy Nhất là Đức Giêsu Kitô. Để thực hiện công trình cứu chuộc nhân loại, Đức Giêsu đã từng bước âm thầm hòa mình vào lịch sử cuộc sống con người với mọi nỗi buồn vui tội lụy, với mọi cảnh huống và phận số. Trong cuộc hòa mình ấy, Đức Giêsu trải qua niềm vui hội ngộ, có tình bạn thân thiết với các tông đồ, có cảm thương với người nghèo khổ tội lỗi. Sau cùng Người đã trả giá đắt là cái chết trên cây thập giá để chuộc lấy con người. Mầu nhiệm Vượt Qua của Đức Giêsu được xem là một cái kết vừa bị thương vừa hùng tráng. Mầu nhiệm này vừa mới lại vừa cũ, vừa vĩnh cửu vừa tạm thời, bao hàm cái hư hoại lẫn cái bất hoại, cái phải chết cũng như cái bất tử. Mầu nhiệm Vượt Qua có cái hư hoại của con chiên bị sát tế, có cái bất hoại là Chúa đã chịu chết và được mai táng trong mồ, cũng có cái bất tử vì Người đã sống lại (x. Kinh sách, Thứ Hai tuần Bát Nhật Phục Sinh).

Đến với con người, Thiên Chúa không bao giờ mất kiên nhẫn. Người luôn tạo ra những cơ hội, trao gửi những ân ban để chuộc lại con người từ cảnh nô lệ tội lỗi và án chết đời đời. Nói về những ân ban của Thiên Chúa, thánh Phêrô tông đồ đã xác tín: Do lượng hải hà, Thiên Chúa cho chúng ta được ơn tái sinh để nhận lãnh niềm hy vọng sống động, nhờ Đức Giêsu Kitô đã từ cõi chết sống lại, để được hưởng gia tài không thể hư hoại, không thể vẩn đục và tàn phai (x. 1Pr 1, 3-4).

Đời sống đức tin của người Kitô hữu là một cuộc tìm kiếm không ngừng: tìm lẽ sống, tìm những giá trị Tin Mừng. Trong cuộc tìm kiếm ấy, chúng ta dễ dàng nhảy vọt hoặc bỏ cuộc vì không đủ kiên nhẫn và thiếu lòng yêu mến. Về điểm này, Đức Thánh Cha Phanxicô đặc biệt lưu ý đến những người trẻ. Họ có những va vấp, những ký ức buồn hằn sâu trong tâm hồn. Đó là những thương tích vì những thất bại của chính mình, vì những ước muốn không thành, những kỳ thị và những bất công phải chịu, vì cảm thấy không được tôn trọng và yêu thương. Đó có thể là những thương tích về tinh thần, mặc cảm tội lỗi. Trước những thập giá này, người trẻ phải vác lấy, nhưng họ luôn có Đức Giêsu đồng hành và chữa lành (x. Christus Vivit 83).

Lạy Chúa, nhờ cuộc khổ nạn và phục sinh của Chúa, xin cho chúng con sức mạnh và ân sủng của Đấng Phục Sinh, để mỗi ngày sống của chúng con tràn đầy niềm tin yêu hy vọng, để cuộc đời chúng con là lời yêu thương trao gửi đến với mọi người. Amen

Nt. Anh Thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *