T2. Th6 17th, 2024

Hôn Nhân Là Một Đội Thể Thao

Hôn Nhân Là Một Đội Thể Thao

 
Ba Cầu Thủ với Một Mục Đích Chung
Bóng đá là một môn thể thao phổ biến trong nhà của chúng tôi, lúc này hay lúc khác – thường là cùng một lúc – tất cả bốn đứa con của chúng tôi cùng tham gia cuộc chơi.

Họ thường là các đội chiến thắng và luôn giữ tinh thần đồng đội, và sự khác biệt không luôn luôn do cấp độ kỹ năng hoặc tài năng tự nhiên. Các cầu thủ của đội thành công làm việc với nhau với một ý thức tập thể về nhiệm vụ chung; Họ ủng hộ lẫn nhau, bảo vệ nhau và khuyến khích mọi người làm việc hết sức mình. Và không quan trọng về kỷ lục thắng thua cuối cùng, đây là những đội có nhiều niềm vui nhất.

Theo kinh nghiệm của tôi, cách tiếp cận về “đội (nhóm)” này là một trong những cách hữu ích và đáng làm nhất để suy nghĩ về hôn nhân. Có lẽ, nó sẽ không gây ấn tượng cho bạn như rất lãng mạn. Tuy nhiên, khi chồng và vợ suy nghĩ về chính họ như một sự thống nhất và cùng làm việc với nhau với ý thức về sứ mệnh của mình, họ sẽ trải nghiệm một đặc tính duy nhất mang lại ích lợi cho mọi khía cạnh của mối tương quan của họ, bao gồm cả sự lãng mạn trong đó.

Một người nam và một người nữ bước vào hôn nhân Kitô giáo biết rằng họ có một cầu thủ khác trong đội của họ – Sự hiện diện của Cầu thủ ấy làm nên tất cả sự khác biệt. Giáo lý Giáo hội Công giáo giải thích: Chúa Kitô “ở lại với họ, ban sức mạnh cho họ để nhận lấy thập giá của mình … và yêu thương nhau bằng tình yêu siêu nhiên, tế nhị và sinh sôi nảy nở” (1642).

Khi đối mặt với những thất bại và yếu đuối của chúng ta, thật an ủi để biết rằng đội của chúng ta không chỉ có chúng ta, nhưng nhưng đặc biệt nhất là có Chúa Giêsu! Chính nhờ Người mà chúng ta có thể sống cuộc sống hàng ngày với sức mạnh, lòng thương xót, sự tha thứ và tình yêu.

Đồng Bộ? Trong khi chồng tôi, John và tôi đã đính hôn, tôi nhớ cẩn thận quan sát cuộc hôn nhân của những người bạn cũ của chúng tôi. Một số cặp đôi này dường như đặc biệt “đồng bộ” với nhau – hành động và cách tiếp cận tổng thể của họ với cuộc sống, bạn có thể nhìn thấy điều đó, họ quay về cùng một hướng. Một năng lượng và niềm vui nhất định dường như lan tỏa vào những ngôi nhà mà các đôi vợ chồng có sự thống nhất về tầm nhìn và hành động này.

Đạt được tầm nhìn chung làm cho người ta có thể làm việc như một đội không xảy ra cách tự đồng. Thật vậy, cần có một nỗ lực thực sự để thảo luận và quyết định một số mục tiêu chính có thể hình thành một tuyên bố sứ mệnh căn bản. Một số câu hỏi quan trọng cần khám phá với người phối ngẫu của bạn:

  • Mục đích của cuộc sống và của ơn gọi hôn nhân của chúng ta là gì?
  • Chúng ta muốn hoàn thành điều gì?
  • Chúng ta đánh giá cao nhất điều gì?

Khi John và tôi thảo luận những câu hỏi này, chúng tôi đã có những tầm nhìn tương tự cho cuộc sống hôn nhân của chúng tôi. Gia đình rất quan trọng đối với chúng tôi, cả hai chúng tôi đều là những gia đình đông đúc và gần gũi và chúng tôi biết rằng Chúa đã kêu gọi chúng tôi dành phần lớn thời gian và năng lượng để nuôi dưỡng chính mình. Vì lý do này, chúng tôi cố tình quyết định giới hạn nguyện vọng nghề nghiệp của mình. Chúng tôi muốn lo liệu cho gia đình chúng tôi, nhưng không phải mất quá nhiều thời gian làm việc đến nỗi chúng tôi không có thời gian cho con cái của chúng tôi hoặc cho nhau.

Trong những năm qua, chồng tôi và tôi đã tiếp tục xem xét lại lời tuyên bố sứ mệnh của chúng tôi. Đó là một thực hành có thể được sử dụng như một sự kiểm chứng thực tế và như một cách để xác định những cách tiếp cận tinh tế và khác nhau, có thể len vào và làm suy yếu đến tầm nhìn chung. Chúng tôi xem xét các khía cạnh cụ thể của cuộc sống với nhau và tiếp tục hỏi: Mục tiêu của chúng ta là gì? Làm thế nào chúng ta có thể cùng nhau làm việc hướng tới mục tiêu đó? Đây là một số điều chúng tôi đã học và đang tiếp tục học về việc nhận lấy sự tiếp cận nhóm để liên kết với Thiên Chúa, việc nuôi dạy con cái và phục vụ bên ngoài gia đình.

Vợ Chồng Cầu Nguyện. Làm thế nào người chồng và người vợ có thể giúp nhau dần dần trở nên gần gũi hơn với Chúa? Dĩ nhiên, điều quan trọng là phải cầu nguyện cùng nhau. Là một đội, bạn có thể cầu nguyện cho các nhu cầu của gia đình và bạn bè của bạn. Nhưng bạn cũng hãy xem xét, làm thế nào để tạo cho nhau một thời gian thường xuyên một mình với Thiên Chúa.

Một người phối ngẫu có thể cho người khác một môi trường cầu nguyện yên tĩnh bằng cách dẫn các con nhỏ ra khỏi nhà chừng nửa tiếng mỗi ngày. Hoặc, với sự giúp đỡ và khuyến khích của chồng/vợ của bạn, bạn có thể tham dự Thánh Lễ ngày thường trong lịch trình của bạn. Nếu trong giáo xứ của bạn đang có một sự kiện đặc biệt, chẳng hạn như loạt phim Kinh Thánh vào Mùa Chay hay Mùa Vọng, có lẽ các bạn có thể thay phiên nhau tham dự.

Có thể rất khó để theo đuổi mục tiêu này. Khi con tôi còn nhỏ, tôi thường thất vọng trong những cố gắng của tôi để tìm thời gian cho việc cầu nguyện riêng. Tôi mong chờ những ngày cuối tuần, khi chồng tôi không đi làm sớm; chúng tôi đã chấp nhận cách giải quyết bằng “nhóm thẻ” – anh ấy sẽ cầu nguyện trước, sau đó trông các con trong khi tôi cầu nguyện. Nó có thể khó, nhưng đừng bỏ cuộc! Hãy cầu xin Chúa Thánh Thần truyền cảm hứng cho bạn bằng những ý tưởng sáng tạo.

Một Tầm Nhìn cho Việc Nuôi Dạy Con Cái. Khi nuôi dạy con cái, điều quan trọng là làm việc với tư cách là một đội hợp nhất có cùng tầm nhìn toàn diện và dài hạn. Bạn và người phối ngẫu của bạn có thể nói về cách thức để khuyến khích con cái của bạn trong mối quan hệ riêng của họ với Thiên Chúa? Bạn có đồng ý về mẫu người lớn mà bạn muốn trở thành như họ khi bạn lớn lên không? Về các đức tính và giá trị mà bạn muốn giúp họ phát triển? Hãy tìm kiếm kế hoạch của Chúa cho con cái của bạn và hãy giữ tầm nhìn này trong tâm trí khi bạn đưa ra quyết định.

Việc lựa chọn một trường (hoặc chọn học tại nhà), việc xây dựng những nguyên tắc hướng dẫn cho phương tiện truyền thông và sử dụng Internet, việc tìm kiếm những cách thức để khuyến khích những khả năng tự nhiên của một đứa con – Đây chỉ là một vài trong số các lĩnh vực đó gọi cho cầu nguyện và quyết định “đội (nhóm)”. Khi bạn thảo luận về chúng, hãy tự hỏi liệu bạn có mở cửa cho những viễn tượng của người phối ngẫu của bạn về những gì là tốt nhất cho bản thân một đứa con. John và tôi đã thực sự đi đến giá trị thực tế là đôi khi chúng tôi có các quan điểm khác nhau. Điều đó có thể khó khăn để đạt được một sự hiểu biết chung, nhưng cuối cùng thường là một quyết định tốt hơn.

Hãy nhớ rằng các thành viên trong nhóm gắn bó với nhau. Nếu bạn không đồng ý với người phối ngẫu của mình, hãy mang nói với nhau cách kín đáo, chứ đừng nói ra trước mặt các con bạn. Với trẻ em, một sự thống nhất luôn luôn là tốt nhất! Điều đó đã làm tôi mất một thời gian để thấm nhuần chân lý này. Là một người mẹ che chở con cái, đôi khi tôi nhanh chóng can thiệp vào những nỗ lực của chồng tôi để sửa dạy con cái của chúng tôi. Khi anh chỉ ra rằng tôi đã phá hoại quyền lực của anh, tôi nhận ra rằng anh ta đã đúng. Anh không có vấn đề gì khi thảo luận riêng tư về tình hình sau đó; trong thực tế, anh hoan nghênh điều đó. Nhưng nó rất quan trọng đối với tôi để học biết rằng lúc nào là thời điểm thích hợp và không thích hợp để bày tỏ ý kiến của tôi.

Bên Ngoài Vòng Kết Nối Gia Đình. Thiên Chúa có đang mời gọi bạn hay vợ/chồng của bạn, hoặc có lẽ cả hai vợ chồng bạn làm một số việc phục vụ bên ngoài? Làm việc tại một nhà bếp, trong hội đồng giáo xứ, tổ chức gây quỹ, giảng dạy các môn về tôn giáo – ngay cả khi chỉ có một người trong hai vợ chồng bạn thực sự sẽ được tham gia vào một việc phục vụ, bạn phải tiếp cận nó như là một đội bởi vì nó sẽ liên quan đến những hy sinh cho cả hai bạn. Nếu bạn phải tham dự một cuộc họp vào buổi tối, chồng/vợ của bạn có thể sẵn sàng giúp con cái làm bài tập về nhà và cho chúng đi ngủ.

Khi các con tôi còn nhỏ, thật đặc biệt khó khăn cho tôi khi để chồng đi vắng vào buổi tối, khi tôi mệt nhoài mà vẫn phải “làm nhiệm vụ”. Nhưng bởi vì chúng tôi đã đồng ý rằng John nên hết mình vào việc phục vụ Kitô giáo mà anh đang làm, tôi muốn ủng hộ anh trong việc đó. Đó là cơ hội để anh ta tiến gần hơn với Chúa và Thiên Chúa cũng đang uốn nắn tôi để tôi trở nên quảng đại hơn với thời gian của tôi và để tôi “mở lòng” hơn một chút vì lợi ích của vương quốc của Người.

Hôm nay, với con cái chúng tôi rời tổ ấm, chồng tôi và tôi vẫn thấy mình làm việc theo cách tiếp cận nhóm của chúng tôi. Chắc chắn, chúng tôi đã không có một vụ mùa hoàn hảo, vì cũng có những thất bại giữa những chiến thắng! Chúng tôi đã đưa ra một số quyết định yếu kém và bây giờ thậm chí chúng tôi vẫn có thể phải chiến đấu để đạt được mục tiêu và tầm nhìn chung. Tuy nhiên, ngay cả trong sự yếu đuối của chúng tôi, chúng tôi vẫn trải nghiệm được sự trung tín của Thiên Chúa.

Trong cuộc hôn nhân của riêng bạn, bạn có thể trở nên một kiến ​​thức ngày càng sâu sắc và sâu sắc hơn về quyền lực thống nhất của tình yêu Thiên Chúa. Ước mong bạn nhận ra Chúa Giêsu đang hiện diện với bạn, dẫn bạn đến một cảnh tượng hiệp nhất.

Patricia Mitchell là một biên tập viên cho The Word Among Us Press và tạp chí hàng thángcũng như một người vợ, ngườ mẹ và bà ngoại đa tài năng.

 
 
 
Bởi: PATRICIA MITCHELL
Theo the Word Among us
Marriage & Family Resources
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *