T6. Th7 12th, 2024

“Dạ, Con Đây, Xin Sai Con Đi!” – CN Truyền Giáo

Cầu Cho Việc Loan Báo Tin Mừng – 2020
“Dạ, Con Đây, Xin Sai Con Đi! 

Ngày 31/5/2020, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 18/10 năm nay. Chủ đề Sứ điệp là: “Dạ, con đây, xin sai con đi!” (Is 6,8)

Xuất phát từ Lòng Thương Xót của Thiên Chúa, một trái tim thổn thức với ơn cứu độ dành cho con người là công trình do chính Chúa làm nên đã bị hư hoại bởi thế lực của sự dữ là ma quỷ, ác thần. Vì thế trái tim của Thiên Chúa là “trái tim không ngủ yên”, giống như tình yêu của chàng trai dành cho cô gái: “Từ khi yêu em, anh đã biết bối rối, vì những lúc thoáng nghe em cười. Anh đã biết con tim yêu em mất rồi. Người yêu ơi, xin em chớ quên!”. Xin thì xin, nhưng người yêu của anh quên thì vẫn cứ quên.

Cô đã lạc lối theo quyến rũ của con rắn là Satan. Vì vậy người yêu của cô mang tâm trạng: “Anh nào biết, anh nào có hay, hạnh phúc trôi qua tay giấc mộng tan. Lòng cay đắng khi em quên lối hẹn. Lời yêu, rồi thương em đã quên”. Dù vậy tình yêu của chàng trai vẫn chung thủy: “Nhưng lòng anh nuôi hoài giấc mơ. Tình sẽ không phôi pha như làn mây. Có nhiều đêm trong mơ anh vẫn chờ. Tình thôi xót xa!”.

Sự chờ đợi của Thiên Chúa không phải là ngồi yên, có về thì tao tha, không về thì thôi, ráng mà chịu! Nhưng Thiên Chúa chờ đợi bằng hành động, Ngài làm mọi cách để “cô vợ ngoại tình” của tiên tri Giêrêmia quay về dưới mái nhà xưa, quay về với chồng mình. Nó trở thành thao thức đến nỗi đăng bảng quảng cáo, đăng status, đăng khoảnh khắc để biết đâu ai đó sẽ thấu hiểu Ngài: “Ta sẽ sai ai đây?”. Có người đọc được dòng tâm trạng đó, có người thấy được status đó, hiểu được thao thức đó để xung phong: “Dạ, con đây, xin sai con đi”. Người đó là ai? Là Isaia.

Tiếng “dạ” của Isaia là đáp lại tình yêu và mong mỏi của Thiên Chúa, là đang xoa dịu trái tim thổn thức của Ngài vì nhân loại chúng ta, là để cho trái tim của Ngài được ngủ yên, là góp phần cho “tình thôi xót xa”.

Tiếng “dạ” của Isaia không phải là giúp đỡ cho Chúa, là để Chúa vui, Chúa bớt buồn vì sự phản bội của con người, là làm việc tốt cho Chúa, nhưng trên hết đó là sứ mạng của Ba Ngôi Thiên Chúa mà tiên tri là người được chia sẻ, vì vậy ông rất tự hào. Và nhất là nếu không làm theo sứ mạng của Thiên Chúa, thì tiên tri không còn là tiên tri nữa, ông đánh mất đi bản chất của mình.

Vì thế tiếng “dạ” của Isaia vừa là sự tự nguyện, vừa là tấm lòng với Thiên Chúa, nhưng cũng vừa là bổn phận của ông. Có thể tóm gọn những điều đó lại thành thái độ mau mắn, sẵn sàng cho việc Loan Báo Tin Mừng của mỗi người chúng ta hôm nay.

Thế cho nên để LBTM trước hết cần phải có thái độ sẵn sàng. Vì tất cả mọi lý thuyết, mọi sự hiểu biết về việc LBTM phải được kích hoạt bởi đầu não chính là lý trí và ý chí của mỗi người để họ phải thực sự muốn và nói “dạ” với Chúa. Tiếng dạ ngoan ngoãn, tiếng dạ chân thành, tiếng dạ mau mắn trong sứ mạng của người Kitô hữu.

Tôi nói điều đó bởi vì còn rất nhiều người chưa hiểu rõ bản chất của Giáo hội, của Kitô hữu là LBTM, vì vậy bổn phận của chúng ta là phải LBTM chứ không phải muốn thì làm, không muốn thì thôi; hoặc nó chỉ là bổn phận của những người có trách nhiệm; hay đơn giản nếu tôi tốt, tôi đạo đức, tôi sốt sắng thì tôi làm, còn không thì nghỉ. Tiếng “dạ” phải luôn luôn trong trí, trong tâm, trong hành động của chúng ta. Vì nếu chúng ta không “dạ” để lên đường thì chúng ta sẽ không còn là Kitô hữu và Giáo hội sẽ không thể phát triển, ngược lại sẽ phải ù lì, chai cứng, mất sức, già nua và dần không còn sự hấp dẫn. Nguyên nhân tỉ lệ người Công giáo nói chung, Giáo phận Cần Thơ nói riêng còn rất thấp là vì mỗi chúng ta chưa ý thức để nói “dạ” với sứ mạng này, mà cứ chờ, cứ để người khác nói thế chúng ta.

Tôi lấy ví dụ: một cha sở muốn tạo điều kiện cho Họ đạo LBTM bằng việc làm cụ thể là phát gạo cho người nghèo hằng tháng, người nghèo đó đa phần là anh chị em lương dân. Mỗi tháng cần khoảng 2 triệu cho 200 ký gạo để gửi đến hai mươi gia đình. Một họ đạo có 200 người lớn đi lễ thường xuyên, như vậy mỗi tuần họ chỉ cần bỏ vào thùng truyền giáo 2.500 đ thì dư sức thực hiện chương trình đó. Vậy mà cuối tháng mở thùng bác ái, chỉ được vài trăm nghìn, tháng nào cha sở nói dữ lắm thì được 1.000.000. Rõ ràng vì chúng ta chưa ý thức việc làm của mình là để LBTM, chứ nếu ý thức thì quá dễ dàng với chúng ta.

Ước mong với Chúa Nhật Truyền Giáo hôm nay mỗi người chúng ta thêm một lần nữa xác quyết rằng mình phải luôn luôn nói “dạ”, luôn luôn sẵn sàng cho việc LBTM, nghĩa là làm mọi cách để người khác nghe, nhìn, đụng chạm, cảm nếm được niềm vui của Tin Mừng, niềm vui của những người Công giáo, niềm vui của đời Linh mục, niềm vui của đời tận hiến, niềm vui của những người được gọi là cán bộ truyền giáo, niềm vui mọi thành phần dân Chúa.

Tất cả mọi nổ lực của chúng ta là nhắm đến việc có nhiều người được biết đến Tin Mừng của Đức Giêsu. Tôi nghe một thành viên BTV/ HĐMVGX khoe: “2 năm trong BTV con kêu gọi được 4 người trở về với Chúa, con mừng lắm!”, và Giáo hội cũng mừng lắm! Tôi nghe một bệnh nhân trong bệnh viện nói với tôi về những hội viên Legio mà họ không biết đó là ai: “Mấy cô đó tốt quá hà, quen biết gì đâu cũng lại thăm, mừng hết biết!” Tôi nghe chính quyền bộc bạch về người anh em của tôi: “Chúng tôi nể phục Linh mục A. vì ổng lo cho mấy đứa học sinh nghèo được đi học”. Tôi nghe phụ huynh tôn giáo bạn nói với tôi: “Gửi con cho mấy Dì an tâm quá hà, nó ngoan và học giỏi nữa!” Và mới đây, tôi nghe một người phụ nữ kể về hành trình theo Chúa của bà ta. Bà ta quê ở Bạc Liêu, nghèo quá nên đi Biên Hòa làm mướn, lại gặp cảnh bệnh hoạn triền mien. Bà chủ nhà trọ là người công giáo nói với bà ta: “Ở đời này không có gì là điểm tựa chắc chắn cho mình hết, chỉ có Chúa của chúng tôi mà thôi. Vì vậy nếu bà muốn theo Chúa thì hãy theo tôi đến nhà thờ.” Thế là người đàn bà đó đến nhà thờ “xem lễ”, ghi danh học Giáo lý và được rửa tội. Chẳng những bà mà còn mấy đứa con của bà nữa. Hiện tại gia đình đó sống đạo rất tốt vì họ tìm được điểm tựa. Tôi nể phục bà chủ nhà trọ, vì bà truyền giáo thiết thực, hiệu quả.

Khi có thao thức, khi có thái độ sẵn sàng, chắc chắn chúng ta sẽ trở thành tiếng vọng tình thương để cho nhiều người được biết đến Tin mừng cứu độ của Đức Giêsu.

Xin Mẹ Maria, người nữ cưu mang và trao ban niềm vui cứu độ thôi thúc chúng con lên đường. Xin Chúa Thánh Thần thổi vào chúng con hồn Tông Đồ để chúng con có nhiệt huyết cho việc sống còn của Giáo Hội. Xin Chúa chúc lành cho từng người và cho công cuộc LBTM của Giáo hội.

Lm. Giuse Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *