T7. Th4 13th, 2024

Niềm vui Giáng sinh Chỉ Dành cho Người thiện Tâm – CN III MV C

Niềm vui Giáng sinh Chỉ Dành cho Người thiện Tâm
CN III MV C

Ngày xưa người ta nói: “Hồng nhan bạc phận”, còn ngày nay người ta bảo: “Hồng nhan bạc triệu”. Người đẹp thì càng có nhiều cơ hội kiếm tiền. Và giờ đây, không ít người quan niệm chính cái đẹp quyết định phần lớn sự thành công trên đường đời của người đó.

Vì cái đẹp được đề cao nên con người ngày nay rất chú trọng làm đẹp thể xác mà bỏ rơi rèn luyện làm đẹp tâm hồn. Ở Việt Nam thời gian qua rất nhiều hoa hậu, người mẫu, nghệ sĩ chú trọng làm đẹp thân xác mà quên làm đẹp tâm hồn. Rất nhiều các showbiz Việt đã dính vào scandan. Nói theo ngôn ngữ của giới trẻ là có quá nhiều “Drama” kịch hay nơi các ngôi sao nổi tiếng trong mọi ngành nghề.

Đây có thể là căn bệnh của thời đại. Căn bệnh chạy theo đồng tiền mà bán rẻ lương tâm và nhân cách. Vì tiền cho họ một lối sống hưởng thụ, xa hoa có khi còn trụy lạc. Và nhờ có tiền mà họ có thể chà đạp chửi bới lăng mạ người khác một cách công khai . . .?

Năm xưa khi dọn đường cho Đấng Cứu Thế đến trần gian. Gioan không bảo trang trí nhà cửa phố xá cho nguy nga lộng lẫy. Gioan không bảo chuẩn bị các món ăn đặc sản của dân tộc để thiết đãi Đấng Messia. Gioan đề nghị mọi thành phần trong xã hội phải thay đổi lối sống. Đối với đám đông dân chúng hãy biết sống chia sẻ với nhau. Hãy sống đùm bọc nhau trong tình bác ái chân thành qua việc chia sẻ cơm ăn, áo mặc. Đối với người thu thuế và người giầu có hãy sống công bình bác ái. Đừng cho vay nặng lãi. Đừng chồng chất thêm gánh nặng cho dân bằng sưu cao thuế nặng. Hãy sống bằng một trái tim nhân ái biết xót thương kẻ bần cùng lầm than. Đối với binh lính, Gioan đề nghị hãy biết thương dân, đừng hà hiếp bóc lột, đừng sống theo kiểu tham quan vô nại, hãy sống theo chức vụ của mình là để bảo vệ và gìn giữ sự an ninh cho dân làng.

Nghe lời Gioan ai nấy đều muốn thay đổi lối sống cho đẹp lòng Đấng Messia. Từng đoàn người đến sông Giordan. Trong đó có đủ mọi thành phần già trẻ, lớn bé. Quyền qúy cao sang và đói khổ bần hàn. Tất cả đều cúi mình sám hối lãnh nhận phép rửa bên dòng sông Jordan. Một bầu khí thật vui tươi và an bình trải rộng khắp dòng sông Giordan. Một niềm hy vọng cho một thế giới không còn bất công, không còn hận thù chỉ còn có sự chia sẻ, cảm thông trong yêu thương chân thành. Một bầu khí hứa hẹn những ngày tháng thanh bình như lời tiên tri Isaia đã nói: “sói nằm chung với chiên con. Trẻ con thò tay vào hang rắn độc. Người ta sẽ lấy lưỡi gươm mà rèn nên lưỡi cầy và nhân loại sẽ cùng nhau hát vang tiếng hát hoà bình”.

Hôm nay, Giáo hội cũng gợi lại hình ảnh đó để nhắc nhở con người thời nay. Chúa đã đến với chúng ta hôm nay qua tha nhân, qua các bí tích. Chúa sẽ đến với chúng ta trong ngày cuối cùng của đời người dương gian, và Chúa sẽ đến trong uy nghi vinh hiển trong ngày quang lâm. Thế nên, sự khôn ngoan nhắc nhở chúng ta phải thay đổi lối sống cho đẹp lòng Chúa đẹp lòng người. Hãy chọn giá trị Nước Trời hơn là nhưng vinh hoa phú quý trần gian. Đừng vì tiền, vì tình, vì quyền mà bán rẻ lương, bán rẻ nhân cách trong lối sống hưởng thụ trụy lạc và lỗi công bình bác ái với tha nhân.

Chúa giáng sinh chỉ mang lại niềm vui cho những ai thành tâm thiện chí sống ngay lành, từ bỏ đời sống gian tà và trung thành với giáo huấn của Chúa. Nếu không thay đổi đời sống thì Noel này đi rồi lại mùa Noel khác đến cũng không mang lại niềm vui của bình an tâm hồn.

Xin cho mỗi người chúng ta biết sám hối và thay đổi đời sống để cùng nhau đón mừng Chúa giáng sinh trong vui tươi an bình và thánh thiện của những người có tâm hồn thiện tâm. Amen

         Lm.Jos Tạ duy Tuyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *