T6. Th6 21st, 2024

CÁM ƠN VÌ ĐƯỢC THỞ MIỄN PHÍ – Phút Cầu Nguyện, Thứ Hai 20/04/2020

Một cụ già 93 tuổi bị nhiễm virus Covid 19 được đưa vào bệnh viện để điều trị. Tại đây cụ phải dùng máy thở trong nhiều ngày để duy trì sự sống. Khi được xuất viện, cầm bill của bệnh viện trên tay, cụ bật khóc. Nhân viên y tế ngạc nhiên hỏi:

“Cụ sao thế? Cụ lo lắng về số tiền phải trả trên bill à? Không sao, nếu cụ khó khăn thì chúng tôi sẽ hỗ trợ viện phí cho cụ”. Lúc bấy giờ cụ già đáp:

“Không, tôi thanh toán được số tiền bill này dù nó khá nhiều. Nhưng khi phải trả một món tiền lớn để được thở trong vài ngày, tôi chợt hiểu rằng từ hơn 90 năm nay CHÚA CHO TÔI THỞ MIỄN PHÍ mà tôi không hề biết ơn Ngài. Tôi khóc VÌ HỐI HẬN CHO SỰ VÔ ƠN CỦA MÌNH.

Quý vị và các bạn thân mến!

Vâng! Còn biết bao điều MIỄN PHÍ khác xuất phát từ một TÌNH YÊU MIỄN PHÍ mà Thiên Chúa “cho không, biếu không” cho con người. Và phàm điều gì có được quá dễ dàng, quá no thỏa thì con người không còn cảm thấy quý và nhất là không còn lòng biết ơn khi được nhận. Rõ ràng khi được hít thở tự do, chúng ta cảm thấy không cần phải cám ơn Thiên Chúa. Đến khi vào bệnh viện phải trả tiền mới được thở oxy bằng máy mới biết trân trọng thời gian mình được thở tự do. Chúa cho được thì lấy được nhưng dĩ nhiên Ngài không bao giờ làm như thế. Giờ thì đến không khí cũng phải mua thì hãy xem đó như một sự cảnh báo. Hãy biết cám ơn vì mỗi hơi thở của mình cũng như biết hối hận cho sự vô ơn của bản thân. Cũng chính sự vô ơn này mà chúng ta chỉ biết trách móc vì những điều chúng ta chưa có, nhưng không bao giờ chịu nhận ra vô số ân huệ mà Chúa ban cho chúng ta trong cuộc sống này.

Trong tương quan giữa con người với nhau cũng thế. Chúng ta cũng không cảm thấy phải biết ơn những người khác khi họ làm điều tốt cho mình vì cho rằng đó là bổn phận họ phải thực thi. Thưa không. Trên đời này ngoài cha mẹ, không ai là có bổn phận phải tốt với bạn cả. Và trong thực tế ngay cả khi cha mẹ không tốt thì bạn cũng phải chấp nhận điều ấy như một số phận. Không thiếu những bậc cha mẹ bỏ rơi, lợi dụng hay hành hạ chính con ruột của mình đó sao?

Có thể chúng ta cho rằng mình nhận được sự tử tế của người khác là do mình đã sống tốt và hoàn toàn xứng đáng để nhận sự đáp trả đó. Thưa cũng không. Thiên Chúa yêu chúng ta cách nhưng không. Chúng ta xứng đáng được Ngài yêu thương, chăm sóc sao? Với tha nhân, cũng hãy suy nghĩ như vậy vì Chúa ở trong người anh em của mình. Khi ai đó làm điều tốt cho mình, cho dù họ chỉ thực hiện theo bổn phận thì chúng ta cũng nên có lòng biết ơn. Nếu họ tử tế vì những gì tốt đẹp chúng ta đã mang lại cho họ, thì chúng ta càng nên có lòng biết ơn vì họ đã nhận ra giá trị bản thân của chúng ta.

Cố Tổng thống Mỹ Kennedy có nói: “Khi diễn tả lòng biết ơn của mình, chúng ta đừng quên rằng ý nghĩa cao nhất của lòng biết ơn không nằm ở những lời cám ơn ta thốt ra, nhưng nằm ở hành động ta sống với lòng biết ơn đó.” Hãy cám ơn Chúa và luôn trao ban cho nhau những hành vi thể hiện lòng biết ơn cách hào phóng và đúng thời điểm, chúng ta sẽ cảm thấy nhẹ lòng vì “kẻ tạo ơn và người biết ơn đều được nhấm nháp hương vị ngọt ngào như nhau!”

Lạy Chúa Giêsu Khổ Nạn và Phục Sinh, chúng con xin ca ngợi tình thương vô bờ bến của Chúa và xin giúp chúng con luôn cảm nhận được tình yêu này trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời mình. Xin cho chúng con không chỉ biết cám ơn hồng ân của Ngài ban trên môi miệng, mà còn biến nó thành hành động là sống yêu thương mọi người, luôn chu toàn bổn phận hằng ngày của mình trong tình yêu với Chúa và tha nhân. Amen.

Bình Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *