T2. Th6 17th, 2024

Cầu nguyện là gì và phải cầu nguyện thế nào cho đẹp lòng Chúa?

Cầu nguyện là gì và phải cầu nguyện thế nào cho đẹp lòng Chúa?

Hỏi: Xin cha giải thích cầu nguyện là gì? Trong Phúc Âm Chúa Giêsu nói: “Ai muốn theo Ta, phải bỏ mình và vác thập giá theo Ta.” Như vậy cầu xin Chúa cho khòi bệnh tật và mọi gian nan khốn khó ở đời thì có trái với lời dạy trên của Chúa và có tội hay không?

Trả lời:

Trước hết, xin giải thích cầu nguyện là gì.

Cầu nguyện là nâng tâm hồn lên cùng Chúa là Cha cực tốt cực lành, là Nguồn ban phát mọi ơn phúc mà chúng ta cần đến để sống thân phận con người cách sung mãn trong trần thế và nhất là được cứu rỗi nhờ công nghiệp cứu chuộc của Chúa Kitô để sống hạnh phúc Nước Trời mai sau trên cõi vĩnh hằng với Thiên Chúa nhân lành, “là Đấng cứu độ chúng ta, Đấng muốn cho mọi người được cứu độ và nhận biết chân lý” ( 1Tim 2:4).

Vì thế, cầu nguyện là nhu cầu không thể thiếu được trong đời sống đức tin của mỗi người tín hữu chúng ta nói riêng, và của cả Giáo Hội nói chung.Có thể nói : cầu nguyện là hơi thở của tâm hồn mọi người chúng ta tin có Chúa là Cha nhân từ đang lắng nghe và rất vui mừng được nghe ta cầu nguyện với Người.

Khi nguyện, chúng ta  nâng tâm hồn lên với Chúa để tâm sự  hay  nói chuyện với Chúa trong thân tình Cha con khi vui cũng như lúc  buồn, khi gặp gian nan khốn khó, cũng như   lúc được  những điều vui thỏa  vừa  ý.

Thánh nữ Tê-rê-xa Hài Đồng Giêsu đã nói về cầu nguyện như sau:

“Đối với  tôi, cầu nguyện là một sự hướng lòng lên, một cái nhìn đơn sơ hướng lên trời. Đó là tiếng kêu của lòng tri ân và của tình yêu trong cơn thử thách cũng như trong lúc hưởng niềm vui.” (St Therese of Licieux, Autobiography ..p 25)

Như thế cầu nguyện là tâm tình thân mật với Chúa trong niềm tin có Chúa là Cha nhân từ luôn lắng nghe mọi  lời cầu nguyện, cầu xin của con cái loài người và hằng rộng tay ban muôn ơn lành cho chúng ta, những người  có đức tin và ngay cả cho những người chưa có đức tin, chưa biết Chúa và yêu mến Người, căn cứ vào chính lời Chúa Giêsu đã nói với các mộn đệ xưa như sau:

“Còn Thầy, Thầy bảo anh  em: hãy yêu  kẻ thù và cầu nguyện cho  những kẻ ngược đãi anh  em. Như  vậy  anh  em mới được trở nên con cái của Cha  anh  em, Đấng  ngự trên trời, vì  Người cho mặt trời của Người mọc lên  soi  sáng  kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống  trên người công chính cũng như kẻ bất chính.” (Mt 5 :44- 45)

Vậy chúng ta phải cầu nguyện cách nào cho đẹp lòng Chúa?

Căn cứ vào kinh Lậy Cha  mà Chúa Giêsu dạy các Tông Đồ xưa, chúng ta có thể rút ra được những  chỉ  dẫn sau đây:

Trước hết, Chúa nói cho chúng ta biết:

1- 
 Chúng ta có một CHA ở trên trời.

2- 
 Vì thế, chúng ta phải nguyện xin  trước hết cho danh CHA cả sáng,  cho Vương Quốc của Cha được lan rộng và nhất là cho thánh Ý Cha  được thực hiện dưới đât cũng như trên trời.

3- 
 Sau cùng, chúng ta  xin  CHA ban cho  những nhu cầu cần thiết như cơm ăn  áo mặc, để sống hạnh phúc ở đời này.

Như vậy,  cầu xin cho được an vui, mạnh khỏe, có công ăn việc làm và khỏi bệnh tật là điều đẹp lòng Chúa, vì là con người,  chúng ta  phải  cần những nhu cầu ấy  bao lâu  còn sống trên trần thế này.

Trong  tinh thần cầu nguyện  trên đây, chúng ta đọc thấy nhan nhản trong Kinh Thánh những lời cầu nguyện có nội dung ca ngợi, cảm ta và cầu xin Chúa  thương  cứu giúp  như sau:.

a-  Cầu xin Ca ngợi (prayer of praises):

Tôi  sẽ không ngừng chúc tụng Chúa
Câu hát mừng Người chẳng ngớt trên môi
Linh hồn tôi hãnh diện vì Chúa
Xin các bạn nghèo hãy nghe tôi nói mà vui lên
Hãy  cùng tôi ngượi khen ĐỨC CHÚA
Ta đồng thanh tán tụng danh Người..” 
( Tv 34 :2-4)

 

 bCầu nguyện tạ ơn (Prayer of Thanksgivíng)

 Chúc tụng Chúa vì Người nghe tiếng tôi khẩn nguyện
Chúa là sức mạnh, là khiên mộc chở che tôi ở che tôi
Lòng tôi đặt tin tưởng nơi Người
Tôi đã được Người thương trợ giúp
Nên lòng tôi vui mừng hoan hỉ, cất cao tiếng hát tạ ơn Người” 
( Tv 28:6-7)

c-  Cầu nguyện xin ơn  (prayer of petitions)

Lậy Chúa, xin đoái thương, này con đang kiệt sức
Chữa lành cho con, vì  gân cốt rã rời
Tan thân con rã rời quá đỗi
Mà  lậy Chúa, Chúa còn trì hoãn đến bao giờ?
Lậy Chúa,  xin trở lại mà giải thóat con
Cứu độ con, vì Ngài nhân hậu.”
 ( Tv 6:2-5)

Trong khi đi rao giảng Tin Mừng cứu độ, Chúa Giêsu cũng đã chữa lành cho biết bao người bệnh tật như đui, mù, què, câm điếc, phong cùi, cũng như làm phép lạ  biến bánh ra nhiều để cho hàng ngàn người  đói ăn no nê. Điều này cho thấy, Chúa đã quan tâm đến nhu cầu thể lý của con người, ngoài nhu cầu thiêng liêng là cần được cứu  rỗi. Vầ để thỏa mãn những nhu cầu đó, Chúa Giếsu  đã dạy các Tông Đồ phải cầu xin với Chúa Cha nhân danh Người (Chúa Con.)  như sau:

“ Thật, Thầy bảo thật anh  em
Anh  em mà xin  Chúa Cha điều gì ,
thì Người sẽ ban cho anh  em
Vì danh  Thầy´
 (Ga 16:23)

Phải cầu xin Chúa CHA vỉ Người là nguồn ban phát mọi ơn lành và phúc lộc  tối cần cho con người sống vui và hạnh phúc ở  đời này và nhất là được cứu rỗi để sống đời đời trên Thiên Quốc. mai sau.

Như thế, cầu nguyện là một nhu cầu  tối cần thiết cho những ai có niềm tin vào Thiên Chúa là Đấng giầu tình thương và vô cùng nhân hậu. Phải cầu xin Người vì chúng ta thiều thốn mọi sự, và nhất là không có đủ sức để đứng vững trước mọi thù địch đe dọa niềm tin có Thiên Chúa và hy vọng được sống hạnh phúc với Người, ngay từ đời này trước khi được thực sự chiêm ngưỡng Thánh Nhan Người trên Nước Trời mai sau. Cầu nguyện ví được như hơi thở của thân xác. Không có hơi thở thì  không thân xác nào có  thể sống được.  Đó là lý do vì sao Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ xưa “Không có Thầy, anh  em chẳng làm  gì được.” (Ga 15:5)

Không có Thầy .nghĩa là không có  ơn Chúa phù giúp thì ta không thể đứng vững và thăng tiến trong đời  sống  tin, cậy, mến,  cũng như được  an vui, mạnh khỏe và  may  lành trong trần thế. này.Chúa Cha ban tất cả những ơn này cho ai cầu xin Người nhân danh Chúa Kitô, và cậy nhờ Mẹ Maria,Thánh Cả Giuse và các Thánh nam nữ  nguyện giúp cầu thay cho chúng ta trước Tòa Chúa.

Nhưng khi Chúa nói: “Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo” (Mt 16:24), chúng  ta phải hiểu  thế nào?

Trước hết, nói đến  thập giá  là nói đến sự đau khổ mà bản chất con người không ai muốn chấp nhận. Nhưng đau khổ thập giá lại là phuơng tiện cứu độ hữu hiệu nhất mà Chúa Giêsu đã vui lòng chấp nhận để đền tội thay cho cả nhân loại trong chương trình cứu chuộc loài người của Thiên Chúa. Vì thế, muốn dự phần vinh quang phục sinh với Chúa Kitô, tức là được sống hạnh phúc đời đời với Chúa  trên Thiên Quốc thì chúng ta cũng phải chia sẻ phần nào sự đau khổ của  Người.

Tuy nhiên, nói chia sẻ đau khổ với Chúa, hay vác thập giá theo Người  không có nghĩa là  phải xin Chúa  trao cho  thập giá để vác,  nhiều khốn khó để chịu,  mà chủ yếu  là  phải vui lòng chấp  nhận những thánh giá mà Chúa muốn gửi đến  hay tha phép cho xảy ra trong cuộc đời của mỗi người chúng ta.

Nói rõ hơn, khi  gặp phải những gian nan khốn khó mà  mình không  mong muốn,  nhưng không tránh được như bệnh tật, nghèo khó, thất nghiệp, bất công… v.v  thi phải coi đó như những khổ  giá mà Chúa Kitô muốn chia sẻ để cho  ta được dự phần đau khổ với Chúa  hầu được thông phần vinh quang với Người. Nhưng cầu xin Chúa giúp cho có sức chịu đựng  và vượt qua  những khó khăn, đau khổ này  lại là điều phải lẽ và đẹp lòng Chúa vì Người nhân nhậu và vui thích đuợc ban ơn  cho ta. Nghĩa là, Chúa không  cấm chúng ta  cầu xin Chúa cho mình hay cho người thân được khòi bênh tật, được có công ăn việc làm tốt, đươc  thành đạt trong  học hành…v.v. Mặt khác, Chúa cũng không mong muốn chúng ta “anh hùng” xin Người gửi những đau khổ tinh thần và thể xác cho ta chịu để lập công.

Chính Chúa Giêsu cũng không tự nguyện vác thập giá xưa kia. Khi đối diện với đau khổ  này trong đêm Người bị nộp vì Giuđa phẩn bội, Chúa Giêsu đã thống  thiết cầu xin cùng Chúa Cha như sau: “Lậy Cha, nếu Cha muốn, xin cho con khỏi uống chén này. Nhưng xin đừng theo ý con, mà xin theo Ý Cha” (Lc 22:42)

Lời cầu nguyện trên đây của Chúa Giêsu chính là khuôn vàng thước ngọc cho chúng ta bắt chước  mỗi khi chúng ta muốn  xin Chúa bất cứ ơn gì cho mình và cho người khác. Và cách cầu nguyên này chắc chắn đẹp lòng Chúa nhất vì chúng ta không xin theo ý riêng mình mà xin theo ý  CHA trên trời như Chúa Giêsu đã xin.

Tóm lại, cầu xin Chúa ban cho những nhu cầu cần thiết như cơm ăn, áo mặc, sức khóe và bình an là điều tự nhiên không có gì  sai trái, hay thiếu đạo đức. Điều  quan trọng là  phải xin cho được vâng  theo Thánh Ý Chúa trong mọi sự mà thôi.

Ước mong những giải đáp trên thỏa mãn câu hỏi đặt ra.

 

Lm. Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *