Bạn hãy tưởng tượng mình là một cư dân của một thị trấn nhỏ bên ngoài Giêrusalem khoảng năm 30 sau Công nguyên.

Một nhà thuyết giáo nổi tiếng tên là Gioan (John) đã thu hút đám đông người đến với ông trong vùng hoang vu Giuđêa. Một số bạn bè đã nghe ông và đã trở lại nói về một sự bình an mới trong trái tim của họ và sự chữa bệnh trong gia đình của họ. Tò mò và hy vọng, bạn quyết định đưa gia đình của bạn đến đích thân nghe Gioan rao giảng.

Ngày hôm sau, tất cả các bạn đi vào sa mạc. Sự đa dạng của những người đã đến với Gioan làm bạn kinh ngạc – gái mại dâm, những kẻ cờ bạc và những tên trộm trộn lẫn với các nhà lãnh đạo tôn giáo, doanh nhân và các thành viên của tòa án Hêrôđê. Khi bạn nhìn qua bên kia đám đông, bạn thấy chính Gioan: một người đàn ông gầy gò, mặc quần áo nghèo nàn và râu ria không cạo, bạn có một cảm xúc mạnh mẽ về Gioan.

Rồi Gioan lên cao giọng và bắt đầu nói. Sứ điệp của ông an ủi bạn, nhưng nó cũng đang kết án. “Đấng Mêsia đang đến và tôi đã được cử đi để chuẩn bị con đường cho Người. Hãy từ bỏ tội lỗi của bạn! Hãy tự chuẩn bị cho sự đang đến của Chúa!” Nhiều người trong đám đông – hầu hết là gái mại dâm, người thu thuế và những người lính can trường – đều quỳ gối. Với những giọt nước mắt, họ lao về phía trước và xin được làm phép rửa.

Khi chào đón những người này, Gioan nói điều gì đó xuyên thấu trái tim của bạn: “Tôi đã đến để hướng lòng của cha ông về với con cháu của họ để chuẩn bị cho Đức Chúa” Bạn ngạc nhiên vì Thiên Chúa sẽ quan tâm đến gia đình bạn, vì Người muốn kéo bạn lại gần nhau hơn để bạn có thể nhận được ân sủng của Người. Bạn nhìn vào những đứa con của bạn ngồi trên mặt đất bên cạnh bạn và hỏi: “Lạy Chúa, chúng con đã sẵn sàng cho sự sắp đến của Chúa chưa?”

Một Gia Đình của Các Tín Hữu. Khi bạn chuẩn bị gia đình của bạn cho Chúa Giêsu trong Mùa Vọng này, bạn có thể thoải mái khi biết rằng gia đình không chỉ là một cơ chế  con người. Gia đình được sinh ra trong trái tim người Cha của Thiên Chúa. Ngay từ đầu, Thiên Chúa đã chúc lành cho hôn nhân và biến nó trở thành một dấu hiệu mạnh mẽ của tình yêu của Người dành cho dân của Người (x. St 1,28). Mọi đứa trẻ đã bước vào thế giới này đều được sinh ra “với sự giúp đỡ của ‘Chúa’”(4,1). Trong suốt lịch sử của Israel, mọi người đều hiểu rằng mỗi gia đình đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng thành dân của Thiên Chúa. Cuối cùng, khi Con Thiên Chúa bước vào công cuộc sáng tạo, chính Ngài đã trở thành một thành viên của một gia đình.

Bạn có biết rằng tất cả các tín hữu cùng nhau tạo nên cô dâu của Chúa Kitô – rằng tất cả chúng ta đều là một gia đình? Vào dịp Giáng Sinh, chúng ta kỷ niệm cả gia đình nhân loại và gia đình của Thiên Chúa, nhà thờ. Khi bạn tiếp tục cầu nguyện và chuẩn bị cho Chúa Giêsu trong Mùa Vọng này, chúng tôi muốn cung cấp một số hướng dẫn về cách bạn có thể giúp gia đình của bạn đến gần Chúa hơn.

Quyền Bính để Phục Vụ. Bạn hãy tự hỏi mình: “Tôi có sẵn sàng chấp nhận lời mời gọi của Thiên Chúa để yêu thương và chăm sóc gia đình tôi không?” Đây là cốt lõi của ý nghĩa của việc thực thi thẩm quyền của cha mẹ. Hãy nhớ lại sứ mệnh của Gioan: Ngài sẽ hướng trái tim của những người cha về với con cái của họ. Thiên Chúa muốn lấp đầy trái tim chúng ta bằng tình yêu thương dành cho con cái chúng ta. Người muốn trao quyền cho chúng ta để thay đổi cách tiếp cận của chúng ta khi cần thiết để con cái chúng ta sẽ nhìn thấy nơi chúng ta một sự phản ánh tình yêu thương của Thiên Chúa là Cha dành cho họ.

Bạn hãy dành một chút thời gian trong tuần này để viết ra – chỉ trong một vài câu – quan điểm của bạn về thẩm quyền gia đình. Sau đó, so sánh những gì bạn đã viết với giáo huấn của Thánh Kinh. Đọc Thư Êphêsô 5,21-6,4 và Luca 11,5-13 để được hướng dẫn. Bạn cũng có thể muốn xem một số câu chuyện gia đình trong sách Sáng Thế: Giacóp và Êsau, Cain và Aben, Giuse và các anh em của mình. Hãy cầu xin Chúa cho bạn thấy cách bạn có thể nắm trọn đầy đủ hơn lời mời gọi mà Người đã ban cho bạn để yêu thương gia đình bạn, mang lại sự chữa lành cho họ và dẫn họ đến với Chúa Kitô.

Không quan trọng việc bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc chán nản như thế nào, hoặc con bạn lớn hay nhỏ thế nào. Chúa Thánh Thần vẫn là quyền năng của Thiên Chúa trong bạn. Hãy cầu nguyện với Thánh Thần: “Con đói khát sự khôn ngoan của Chúa. Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy chỉ cho con cách mang lại sự chữa lành và sức mạnh cho gia đình con”. Lời cầu nguyện chân thành, chính đáng có thể mở ra những cơn bão ân sủng.

Phản Ánh về Gia Đình Bạn. Khi nhìn thấy Chúa Giêsu, Gioan Tẩy Giả tuyên bố, “Người phải nổi bật lên, còn thầy phải lu mờ đi” (Ga 3,30). Bất kể hoàn cảnh của họ thế nào, tất cả các bậc phụ huynh nên có mục tiêu của mình rằng tình yêu của Chúa Giêsu sẽ gia tăng trong cuộc sống của họ và trong cuộc sống của gia đình họ. Trong tuần này, hãy kiểm tra tình yêu của bạn đối với con bạn sâu sắc thế nào.

1) Viết tên của từng đứa con và mối quan hệ của bạn với chúng. Nó có cởi mở và tự do không? Hoặc, có căng thẳng không? Có một sự tôn trọng lành mạnh và có tình cảm giữa bạn với con bạn không? Hay, là mối quan hệ lạnh nhạt và xa cách?

2) Tiếp theo, viết ra hai phẩm chất tích cực mà bạn thấy trong mỗi đứa con và hai điểm yếu hoặc cần phát triển.

3) Nhìn thấy từng điểm yếu, hãy với Chúa rằng bạn tha thứ cho họ và rằng bạn muốn chỉnh sửa cũng như khuyến khích họ từ bây giờ. Hãy cầu xin Chúa Thánh Thần giúp bạn tha thứ, quên đi và yêu thương họ vô điều kiện. Bạn hãy cầu xin một ân sủng đặc biệt chữa lành trong Mùa Vọng này và đợi xem Chúa làm những điều kỳ diệu.

Bạn hãy nhớ rằng: Mục đích của bài tập này là bạn sẽ trải nghiệm tình yêu chữa lành của Thiên Chúa trong bạn, làm cho bạn có khả năng mang lại tình yêu và sự chữa lành lớn hơn cho gia đình bạn.

Trải Nghiệm Chúa Thánh Thần trong Bạn. Sau khi kiểm tra mối quan hệ của bạn với mỗi thành viên trong gia đình bạn, hãy dành một chút thời gian trong tuần này để kiểm tra mối quan hệ của bạn với Chúa Thánh Thần. Bạn đã trải nghiệm tình yêu của Người như thế nào? Sự an ủi của Người? Quyền năng của Người biến đổi tâm hồn bạn? Gioan Tẩy Giả có mối quan hệ với Chúa Thánh Thần đủ sâu để nâng đỡ ông sống những năm tháng trong vùng hoang dã và thời gian trong tù của ông. Nhờ quyền năng của Thánh Thần, Gioan đã có thể yêu thương tất cả những người đến với ông và rồi ông hướng dẫn họ đến với Chúa Giêsu, Đấng chữa lành mọi vết thương cho họ.

Chúa Giêsu yêu thương bạn như bạn là, bất kể những yếu đuối và tội lỗi của bạn. Tuy nhiên, Người yêu bạn quá nhiều để bạn ở nơi bạn đang ở. Khi bạn cầu xin Chúa trong cầu nguyện tuần này, hãy biết rằng Thánh Thần của Chúa có thể biến đổi tâm hồn và tâm trí của bạn một cách đáng kể. Người có thể ban cho bạn sự tự tin vào quyền năng chữa lành của Thiên Chúa và sự tự tin vào ân sủng của Người để cho bạn có khả năng yêu thương gia đình của bạn.

Cầu nguyện như thế này thực sự có thể thay đổi gia đình bạn. Hãy dành thời gian trong tuần này để cầu nguyện cho mọi thành viên trong gia đình bạn – mỗi người một cách cụ thể, theo tên từng người. Khi bạn cầu nguyện, hãy xem Chúa Giêsu yêu thương họ đến mức nào. Người không bao giờ phán xét họ và sẽ không bao giờ từ bỏ họ. Người ước ao mỗi người trong số họ đến gần Người để họ không phải bước đi một mình trong cuộc sống của họ. Hãy cầu xin Chúa ban tràn đầy hơn nữa tình yêu thánh thiêng cho mỗi người trong số họ. Loại lời cầu nguyện này là một trong những món quà lớn nhất mà bạn có thể tặng cho con cái của bạn vào dịp Giáng sinh này.

Gia Đình của Bạn đang được “CHÚC LÀNH”. Khi ngày Giáng sinh đến gần, bạn có thể sẽ có nhiều cơ hội hơn để phản ánh tình yêu thương của Thiên Chúa đối với con cái của bạn. Đây là một cách dễ dàng để nhớ làm thế nào để “chúc lành” cho gia đình của bạn khi các thành viên đến với nhau:

Vẻ đẹp: Trong trái tim của bạn, hãy thừa nhận rằng mọi thành viên trong gia đình bạn đều đẹp trong ánh mắt của Thiên Chúa. Hãy tập trung sự chú ý của bạn vào tình yêu của Thiên Chúa dành cho họ. Sự phê bình và những suy nghĩ phán xét sẽ bị xua tan, và tình yêu của Thiên Chúa sẽ tuôn chảy qua bạn một cách tự do hơn.

Tình yêu: Bạn có thể nói với từng đứa con của bạn rằng: “Cha/Mẹ yêu con?” Điều này có thể đặc biệt khó khăn cho những người cha và những người con trai. Nếu nó quá khó khăn, hãy chắc chắn rằng ít nhất cách cư xử của bạn và các biểu hiện trên khuôn mặt của bạn phản ánh một tình yêu quảng đại đối với họ. Đừng giả bộ, họ biết đấy.

Khuyến khích: Hãy chắc chắn rằng con bạn biết rằng bạn thấy và đánh giá cao tất cả những điều tốt đẹp nơi họ: sự quảng đại của họ, sức mạnh của họ, công việc khó khăn của họ, lòng từ bi của họ. Tất cả những người con – tuy họ lớn đi nữa – họ vẫn muốn cha mẹ tự hào về họ.

Nụ cười: Bạn hãy thể hiện tình cảm với con cái bạn bằng một cái ôm ấm áp hoặc một nụ hôn. Một lời chào trìu mến hoặc một nụ cười ấm áp có thể là một cử chỉ nhỏ, nhưng con bạn sẽ nhớ lại những sự biểu lộ như vậy trong nhiều năm. Việc thực hành bày tỏ tình cảm có thể để lại ấn tượng lâu dài với họ và trở thành điều gì đó mà họ sẽ truyền lại cho con cái họ.

Phục vụ: Khi Chúa Giêsu rửa chân cho các môn đệ của mình, Người đã cho thấy Người muốn phục vụ họ sâu xa đến chừng nào – ngay cả đến cái chết trên thập giá. Hãy xin Chúa Thánh Thần cách bạn có thể phục vụ gia đình của bạn và biểu lộ cùng một trái tim của một đầy tớ mà Chúa Giêsu đã cho thấy. Đừng lo lắng nếu bạn không được đánh giá cao. Hãy nhớ rằng bạn đang phục vụ chính Chúa Giêsu và rằng Chúa nhìn thấy và chúc lành cho mọi hành động của tình yêu và mối quan tâm.

Bắt Chước Cha Trên Trời của Chúng Ta. Qua những cách yêu thương nhỏ bé này, chúng ta có thể bày tỏ tình yêu của Chúa Cha dành cho tất cả các con cái của Người. Mùa Vọng này bắt đầu một năm dành riêng cho tình yêu của Chúa Cha. Đây là tình yêu mà Chúa Giêsu đã nhận biết trong suốt cuộc đời của Người. Đó là tình yêu đã thúc đẩy Gioan Tẩy Giả công bố phúc âm cho tất cả dân Israel. Tại The Word Among Us (Lời Ở Giữa Chúng Ta), lòng khao khát và lời cầu nguyện của chúng tôi dành cho tất cả các bạn là các bạn sẽ đến để nhận biết tình yêu của Chúa Cha dành cho các bạn trong dịp Giáng Sinh này. Nguyện xin Chúa ban phúc lành cho các bạn và cho gia đình các bạn trong mùa Vọng Mùa này!

Theo the Word Among us
Personal Spirituality Resources
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương