CN. Th4 14th, 2024

Mến Yêu Hằng Ngày, Chúa Thương Người Bé Mọn

Thứ 3, 11 – 12 – 2018 (Mt 18, 12-14)

“Anh em nghĩ sao? Ai có một trăm con chiên mà có một con đi lạc, lại không để chín mươi chín con kia trên núi mà đi tìm con chiên lạc sao? Và nếu may mà tìm được, thì Thầy bảo thật anh em, người ấy vui mừng vì con chiên đó, hơn là vì chín mươi chín con không bị lạc. Cũng vậy, Cha của anh em, Đấng ngự trên trời, không muốn cho một ai trong những kẻ bé mọn này phải hư mất.”

SUY NIỆM

Bạn có biết sẽ như thế nào nếu bạn lạc mất phương hướng không biết mình ở đâu và trôi dạt một cách tuyệt vọng giữa biển khơi?

Trở nên cô đơn, lạc lối và không có khả năng phán đoán ra hướng đi là một trong những điều tồi tệ nhất mà chúng ta gặp phải. Chúng ta nhờ cậy điều gì với người sẽ chỉ cho ta đường về tới nhà yên ổn và an toàn. Kinh Thánh an ủi chúng ta với sự đảm bảo rằng Thiên Chúa, Ngài sẽ không nghỉ ngơi cho tới khi chúng ta tìm thấy đường về “nhà Người”. Kinh thánh sử dụng hình ảnh người mục tử chăn sóc đàn chiên của mình để mô tả dáng dấp của Thiên Chúa. Chính Chúa đã hứa Ngài sẽ là mục tử người chăn giữ đoàn chiên và dẫn đưa chúng tới bến bờ bình yên (Is 40,11). Điều này giúp bày tỏ lý do vì sao Thiên Chúa lại gửi Con một của Ngài xuống thế gian như một Đấng Mesia không chỉ để thiết lập lại sự bình yên và công chính mà còn đóng vai trò như một người Mục Tử chăm sóc đoàn chiên bằng chính tình yêu và lòng trắc ẩn.

Chúng ta có thể học hỏi được điều gì qua dụ ngôn “con chiên bị lạc”?

Dụ ngôn này đưa đến cho chúng ta cái nhìn về trái tim của một người mục tử chân thành, và niềm vui trong cộng đoàn khi được đoàn tụ với “những kẻ bé mọn” bị lạc mất. Mục tử không phải chỉ trông nom những con chiên của họ cả ngày lẫn đêm mà họ còn phải bảo vệ chúng khỏi những con sói, những con sư tử đang rình rập chờ sẵn, khỏi cả những địa hình hiểm trở, vực thẳm. Mục tử thường chăn một bầy chiên lớn, có thể là vài trăm hoặc vài nghìn con. Thông thường vào cuối ngày người mục tử thường kiểm tra số lượng chiên. Bạn có thể hình dung sự bất ngờ và buồn rầu của người mục tử khi phát hiện ra rằng một con trong bầy đã bị lạc mất! Liệu ông ấy có đợi cho đến ngày hôm sau để tìm con chiên lạc hay không? Hoặc liệu ông ấy có hỏi với người hàng xóm thử xem họ có nhìn thấy con chiên lạc không? Không, vị mục tử ấy sẽ nhanh chóng lên đường đi tìm con chiên của mình. Chậm trễ một đêm đồng nghĩa với việc tai họa sẽ xảy ra và cái chết cho con chiên bị lạc. Một con chiên đơn độc có thể nhanh chóng lạc bước, mất phương hướng và thậm chí hoảng loạn tinh thần. Và thật dễ dàng để nó trở thành miếng mồi ngon cho sói rừng và sư tử.

Sự buồn rầu và lo âu của Vị mục tử bỗng chốc chuyển sang niềm vui khi Người tìm thấy con chiên bị lạc của mình và đưa nó trở về đàn. Người mục tử vẫn tìm kiếm cho tới khi cái đã thất lạc được tìm thấy. Chính sự bền bỉ đã đền đáp cho ông. Điều mới mẻ trong lời dạy của Chúa Giê-su là những tội nhân phải được tìm kiếm không ngừng. Thật dễ dàng để lãng quên và phân tâm về những chuyện khác khi mà người lạc bước đang trở thành con mồi cho những con sói đang đói khát thèm thuồng linh hồn, như lời thánh Phê-rô nhắc nhở chúng ta rằng “Ma quỷ như sư tử rảo quanh tìm mồi cắn xé” (1Pr 5,8).

Thiên Chúa không vui mừng khi một ai trong chúng ta bị hư mất, nhưng luôn hy vọng rằng chúng ta sẽ quay lại và làm lành mối tương quan với Ngài. Chính điều này giải thích tại sao tất cả triều thần thiên quốc sẽ vui mừng khi một người tội lỗi ăn năn và giao hòa tình bằng hữu với Thiên Chúa. Hôm nay Thiên Chúa vẫn đang làm sứ mạng giải thoát của Ngài để cứu vớt chúng ta khỏi sự hủy diệt khủng khiếp của ma quỷ và tội lỗi. Chúa Giê-su, vị mục tử nhân lành vẫn đang dõi theo mỗi bước đi của chúng ta. Bạn có lắng nghe thấy tiếng mời gọi của Chúa và để ý tới những lời khuyên nhủ đầy khôn ngoan của Ngài? Bạn có bước theo hành trình mà Chúa đã đặt sẵn cho bạn, một hành trình dẫn đến sự sống thay vì sự chết không?

Dụ ngôn trên có thể ám chỉ những “người bé mọn” cho những ai bị rơi vào con đường lầm lạc hoặc những ai đang làm những điều tai hại khi dẫn người khác đến lầm lạc. Cả hai đều sẽ được dang tay chào đón trở lại trong cùng một niềm hân hoan.

Chúng ta đang tiến gần đến ngày Chúa Giáng sinh và cũng chính là ngày sinh nhật của vị Mục tử giàu tình thương. Chúng ta cùng phản tỉnh lại cách nhìn của chúng ta đến những người lạc lối về mặt đạo đức và cả những người có thể là nguyên nhân sâu xa gây nên những hành động sai lạc đó. Mức độ phán xét của ta như thế nào rồi? Và liệu rằng chúng ta đã sẵn sàng đón nhận những người lầm lỗi đó với niềm vui thay vì miễn cưỡng chưa?

Hãy để lời của Chúa Giê-su thấm nhập vào mỗi trái trái tim chúng ta. Bởi lẽ “Cha của anh em, Đấng ngự trên trời, không muốn cho một ai trong những kẻ bé mọn này phải hư mất.” (Mt 18,14)

Lạy Chúa Giê-su, chẳng có điều gì có thể thoát khỏi cái nhìn và sự săn sóc của Ngài cả. Xin cho con luôn được bước đi trong ánh sáng của sự thật và không bao giờ lạc khỏi tình yêu hiện hữu của Ngài. Amen!

——-

Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn:http://dailyscripture.servantsoftheword.org/readings/2018/dec11.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *