T5. Th5 23rd, 2024

MÓN QUÀ CỦA NIỀM TIN -Phút Cầu Nguyện, Thứ Năm 23/04/2020

MÓN QUÀ CỦA NIỀM TIN – Phút Cầu Nguyện, Thứ Năm 23/04/2020

Một trận động đất xảy ra tại một trường học ở Mỹ. Khung cảnh hoang tàn của ngôi trường học sau cơn động đất làm những cha mẹ học sinh bật khóc vì tuyệt vọng.

Trong khi đội cứu hộ cố gắng cứu những em bé trong những lớp học ít bị đổ nát, một người đàn ông cứ xông vào những nơi nguy hiểm vì những bức tường có thể sập xuống bất cứ lúc nào, và luôn miệng gọi tên con. Mọi người lo sợ ông phát cuồng vì mất con và làm cản trở công việc cứu hộ nên khuyên ông ra ngoài, nhưng ông nói: “Tôi đã hứa với Paul rằng lúc nào tôi cũng ở bên con, cho dù bất cứ chuyện gì xảy ra”.

Khi đội cứu hộ bắt đầu dừng tay và họ đinh ninh rằng họ đã cứu hết những người còn sống ra khỏi đống gạch vụn thì ông vẫn kiên nhẫn tìm kiếm. Bỗng ông nghe tiếng gọi thật yếu ớt ngắt quãng vọng từ đâu đó: “Bố ơi! Chúng con đây này”. Ông điên cuồng đào bới. Mọi người xung quanh thấy thế vội chạy tới hỗ trợ ông. Như một phép lạ, dưới đống đổ nát là một khoảng trống. Trong đó khoảng gần chục đứa trẻ đang nhìn ông với ánh mắt hy vọng, chờ đợi. Ông lần lượt kéo từng đứa lên và Paul, con trai ông là người lên sau cùng.

Khi đã trong vòng tay của bố, cậu bé nói trong nước mắt: “Con biết bố không bao giờ bỏ con mà. Các bạn không tin con và sợ lắm nên con chờ bố đến và để các bạn lên trước, vì con tin rằng bố sẽ không bao giờ bỏ con đâu”.

Quý vị và các bạn thân mến!

Niềm tin có lẽ là một trong những món quà quý giá nhất mà Thiên Chúa đã ban tặng cho con người trong cuộc sống này. Bởi nhờ có niềm tin giúp chúng ta vượt qua những trở ngại của cuộc sống, biến cái không thể thành có thể. Tuy nhiên, sống niềm tin không phải là điều dàng, bởi cuộc sống của chúng ta luôn được xây dựng trên những dữ liệu cụ thể, những lập trình có thể tiên liệu được. Chúng ta không thể phó thác cuộc sống tương lai của mình vào những gì mà mình không thể nhìn thấy trong hiện tại.

Nhưng Chúa lại nói với chúng ta rằng: “Phúc cho ai không thấy mà tin”. Và đúng là nếu chúng ta sống được bằng niềm tin thì đó quả là mối phúc cho mỗi chúng ta. Cậu bé đã vượt qua nỗi sợ hãi và giúp những đứa bạn của mình giữ bình tĩnh đợi người tới cứu, vì cậu tin vào lời hứa của người bố rằng lúc nào ông cũng ở bên cậu, cho dù bất cứ chuyện gì xảy ra. Và quả thật cậu và các bạn đã được cứu sống nhờ vào niềm tin đó.Vì thế,  khi chúng ta hoàn toàn bất lực trước những bế tắc của cuộc đời mà vẫn có được niềm tin vững vàng rằng chắc chắn Chúa không bỏ chúng ta thì niềm tin ấy là sự giải thoát tuyệt vời.

Thời gian qua, nhân loại đang oằn mình trong cơn đại dịch. Hằng ngày, tràn ngập trên các phương tiện truyền thông là những tin tức nói về sự bùng phát của dịch bệnh ở khắp nơi. Số người chết càng lúc càng gia tăng. Hoảng loạn, bế tắc, lo âu là tâm trạng của con người trong cơn đại dịch. Thế nhưng, là tín hữu Kitô giáo, hơn lúc nào hết, chúng ta cần được mời gọi để nhìn lại niềm tin của mình vào Thiên Chúa lớn như thế nào và vững vàng ra sao? Đây là lúc chúng ta thấy được cái phúc khi sống bằng niềm tin cho dù những gì đang xảy đến với chúng ta là tốt hay xấu. Niềm tin sẽ giúp chúng ta nhìn thấy được những thông điệp Chúa muốn gửi gắm qua những gì mà virus Corona đang làm với chúng ta. Và, khi sống bằng niềm tin, ta sẽ có được sự bình an tuyệt đối, vì biết rằng Thiên Chúa sẽ không bao giờ bỏ chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu Khổ Nạn và Phục Sinh! Trong khi chịu nạn, Ngài cũng từng thốt lên rằng: “Ôi Chúa ôi, ôi Thiên Chúa, sao Chúa đành bỏ con?”, thế nhưng chính niềm tin vào Thiên Chúa Cha đã giúp Ngài chiến thắng đau khổ và cái chết để hoàn thành sứ mạng Cứu Độ loài người mà Chúa Cha đã giao phó. Trong khi đối diện với thử thách đầy khắc nghiệt của cơn đại dịch chết người, xin cho chúng con vững lòng trông cậy, luôn “ngước trông về Chúa phù trì cứu giúp. Xin Chúa đừng đứng xa mặc kiếp thân này.” Amen.

Bình Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *