T6. Th7 12th, 2024

MÙA VỌNG: CHÚA ĐẾN

MÙA VỌNG: CHÚA ĐẾN

Giáo Hội khai mạc một năm phụng vụ mới với Chúa Nhật I Mùa Vọng vào ngày 1– 12 – 2019.

Mùa Vọng – bắt nguồn từ tiếng Latinh ad venio có nghĩa là “đến” – là mùa phụng vụ mong đợi “Chúa Đến”, Adventus Domini.  Chúng ta chuẩn bị cho “Mặt Trời Công Chính” đến thắp sáng tâm hồn chúng ta bằng ánh sáng và tình yêu của Ngài.

Ngôi Lời Vĩnh Cửu, Ngài ở ngoài thời gian, đã Nhập Thể trong thời gian, do đó hiến thánh tất cả thời gian. Trong Mùa Vọng, chúng ta chờ đợi Chúa đến trên mọi lãnh vực mà chúng ta trải qua thời gian: trong quá khứ – như một em bé trong chuồng ngựa ở Bêlem; trong hiện tại – ân sủng trong tâm hồn chúng ta; và trong tương lai – là Đấng Phán Xét ngày tận thế.

Mùa Vọng được đầy tràn sự chuẩn bị và mong đợi. Mọi người đang sẵn sàng đón Giáng Sinh – mua sắm và trang hoàng, làm bánh trái và dọn vệ sinh. Tuy nhiên, chúng ta quá bận rộn chuẩn bị về vật chất đến nỗi chúng ta mất đi rất nhiều lý do thực sự cho những hoạt động của chúng ta : Ngôi Lời đã hóa thành nhục thể đến cư ngụ giữa chúng ta. Người Kitô hữu được thúc giục giữ trọng tâm linh thiêng của Mầu Nhiệm Giáng Sinh ở giữa xã hội thế tục và tiêu dùng thịnh hành.

Ở giữa cảnh nhộn nhịp của mùa này, chúng ta hãy cố gắng giữ Mùa Vọng là mùa của chờ đợi và khao khát, của hoán cải và hy vọng, thường xuyên suy gẫm về tình yêu nhưng không và khiêm tốn của Thiên Chúa chúng ta tượng thai trong lòng Trinh Nữ Maria. Trong mua sắm và làm bánh trái, chúng ta hãy nhớ mua và chuẩn bị cái gì đó cho người nghèo. Khi chúng ta dọn dẹp nhà cửa, chúng ta hãy chia sẻ vài thứ chúng ta có cho những người túng thiếu. Trong khi chúng ta trang hoàng nhà cửa, chúng ta đừng quên chuẩn bị một nơi bình an trong tâm hồn để Chúa Cứu Thế đến cư ngụ.

Tập Trung Vào Phụng Vụ   

Luôn luôn có 4 Chúa Nhật trong Mùa Vọng, cho dẫu không cần thiết đầy đủ bốn tuần. Màu phụng vụ của mùa này là màu tím, trừ Chúa Nhật III Mùa Vọng, được gọi là Chúa Nhật vui, khi chủ tế mặc lễ phục màu hồng. Trong suốt Mùa Vọng không hát kinh Vinh Danh, nhưng vẫn hát Alleluia.

Sách tiên tri Isaia được đọc trong suốt Mùa Vọng, nhưng tất cả các bài đọc mùa này tập trung vào những nhân vật chính của Cựu ước và Tân ước. Những người được Thiên Chúa chọn và chuẩn bị cho cuộc nhập thể xảy đến : Đức Trinh Nữ Maria Diễm Phúc, thánh Gioan Tẩy Giả, thánh Êlisabét và Giacaria.

Niềm mong đợi lên cao điểm từ ngày 17 đến 24 thánh Mười Hai khi phụng vụ vang lên bảy danh hiệu rạng ngời của Đấng Cứu Thế trong các bài Điệp ca “Lạy” (O Antiphon – điệp ca Tin Mừng trong các giờ kinh chiều bắt đầu bằng từ “Lạy”).

Mùa Vọng cũng có trọng tâm về Mẹ Maria và phò sự sống. Chúng ta suy niệm về mầu nhiệm tuyệt vời của Ngôi Lời Đã Làm Người với nhiều háo hức như Mẹ Ngài, Đức Maria đã chuẩn bị và chờ đợi ngày sinh con.  Những ngày các vị thánh truyền thống khác được tổ chức nhằm chuẩn bị cho Giáng Sinh gồm : thánh Nicôla, quan thầy các trẻ em vào ngày 6 tháng Mười Hai, và vị thánh về ánh sáng, thánh Lucia vào ngày 13 tháng Mười Hai.

Lm. G.B. Nguyễn Kim Ngân chuyển ngữ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *