T6. Th7 12th, 2024

Ở trên thuyền với Chúa Giêsu

Ở trên thuyền với Chúa Giêsu

Suốt một đêm dài vô ích. Simon và Anrê, anh ông, đã đi ra hồ đánh cá, nhưng cá chẳng cắn câu. Bây giờ họ đang ở trên bờ hồ giặt lưới như tất cả các ngư phủ khác. Simon không thể chờ đợi để hoàn thành công việc. Ông đang trông mong một bữa sáng thật ngon và một vài giờ ngủ thật sâu. Một số đêm đã như thế. Có lẽ ngày mai họ sẽ gặp may mắn hơn.

Nghe thấy có tiếng ồn ào trên bãi biển, Simon ngước nhìn lên. Dĩ nhiên! Đó là Chúa Giêsu, vị giáo sĩ Do Thái đã dạy dỗ và chữa lành cho những người đau ốm bệnh tật. Như thường lệ, một đám đông người đang lũ lượt kéo về phía Chúa Giêsu, họ cảm kích khi thấy những phép lạ Người đã thực hiện và háo hức hơn về những gì Người đã nói.

Khi Chúa Giêsu đến gần hơn, Người nhìn thẳng vào Simon. Tiếp tục nhìn ông, Chúa Giêsu đưa tay vẫy Simon. Simon tự hỏi: Thầy Giêsu muốn lên thuyền của tôi ư? Thầy muốn gì ở tôi? Thầy nghĩ mình là ai khi mong tôi cho thầy lên thuyền?

Chúa Giêsu hỏi (Simon): “Anh có thể chèo ra một chút được không? “Mọi người có thể nghe rõ hơn nếu tôi nói từ chỗ đó.” Tất cả những gì Simon có thể nghĩ là ông ao ước được leo lên giường và ngủ một chút. Nhưng ông không thể nói không với Chúa Giêsu. Vì thế là ông đã chèo ra xa. Sau đó, Chúa Giêsu quay sang đám đông, ngồi xuống và bắt đầu dạy họ. Simon đã nghe Chúa Giêsu giảng dạy trước đó, nhưng ông bị thuyết phục bởi những lời nói của Người. Rõ ràng, Chúa Giêsu đã biết cách lôi kéo sự chú ý của mọi người!

Chúng ta biết những gì đã xảy ra tiếp đó. Kể từ giây phút đó, cuộc sống của Simon Phêrô đã bị đảo lộn – tất cả vì Chúa Giêsu đã có sáng kiến theo đuổi Simon. Người đến ngay thuyền của Phêrô, nơi mà Phêrô cảm thấy thoải mái nhất, nơi mà ông đã trải nghiệm quá nhiều cuộc đời của mình ở đó, nơi mà ông đã dùng để kiếm sống.

Mùa Chay này, chúng ta muốn xem cách Chúa Giêsu đã chọn Phêrô, đã theo đuổi ông và đã bước lên thuyền của ông và đi vào cuộc đời của ông. Chúng ta cũng muốn xem nơi và cách mà Thiên Chúa đã theo đuổi chúng ta trong quá khứ, cách Người đang theo đuổi chúng ta bây giờ và làm thế nào để chúng ta có thể cho phép ân sủng của mùa Chay này giúp chúng ta đáp trả lại Chúa.

Chúa Giêsu, Người Khởi Xướng. Còn bây giờ, chúng ta hãy trở lại cảnh ở biển hồ. Bạn nghĩ Chúa Giêsu đang nghĩ gì khi Người đi giữa đám đông buổi sáng hôm đó? Bạn có nghĩ rằng Chúa Giêsu đã ngẫu nhiên chọn thuyền của Phêrô không? Cuối cùng, có lẽ có mười hoặc hai mươi ngư dân cùng với thuyền của họ trên bờ biển vào buổi sáng hôm đó.

Không, đó không phải là ngẫu nhiên. Rõ ràng Chúa Giêsu đã tìm Phêrô và anh trai của ông là Anrê. Từ hai ngư dân này, Chúa Giêsu muốn nhiều hơn chứ không chỉ một vài môn đệ; Người muốn sự gần gũi và tình bạn thực sự với họ. Vì thế, Người đến ngay với họ, nói chuyện trực tiếp với họ và bước ngay lên thuyền của họ!

Đây là Chúa Giêsu – người khởi xướng. Đây là những gì Chúa muốn làm cho tất cả chúng ta. Người muốn xây dựng một mối tương quan thân thiết với chúng ta. Và vì thế Người đến ngay với chúng ta và xin chúng ta đón tiếp Người. Người không chỉ đang đứng ở rìa cuộc sống của chúng ta và chờ đợi chúng ta chú ý đến Người. Người đang gõ cửa nhà chúng ta, nơi làm việc của chúng ta và đặc biệt là Người đang gõ cửa tâm hồn của chúng ta. Người chọn chúng ta, không phải vì những gì chúng ta có thể làm cho Người, nhưng đơn giản là vì tình yêu vĩ đại mà Chúa dành cho mỗi người chúng ta.

Có những câu chuyện khác trong Tin Mừng, trong đó Chúa Giêsu làm điều gì đó tương tự. Một ngày ở Caphácnaum, Người đến gặp Mátthêu, một người thu thuế đang làm công việc của mình và Người nói: “Hãy theo tôi” (Mt 9,9). Có một người khác, lần này thì ở Giêricô, người này có vóc dáng thấp bé. Ông tên là Giakêu, ông đã trèo lên một cây sung để cố gắng nhìn thoáng Chúa Giêsu khi Người đi ngang qua. Khi Chúa Giêsu nhìn thấy ông, Người nói: “Này Giakêu, xuống mau đi, vì hôm nay tôi phải ở trọ nhà ông” (Lc 19,5). Và giống như chuyện đã xảy ra với Phêrô, cuộc sống của Mátthêu và Giakêu đã được biến đổi.

Chúa Giêsu, Đấng Thay Đổi Cuộc Sống. Cho dẫu chúng ta có cuộc gặp gỡ ấn tượng tương tự với Chúa Kitô hay không, thì sự thật vẫn là: Chúa Giêsu theo đuổi chúng ta không chỉ một lần. Người liên tục bước vào “thuyền” của chúng ta. Dĩ nhiên, Người là một vị khách lịch sự. Người không bao giờ ép buộc mình đi vào cuộc sống của chúng ta. Người chỉ đơn giản gợi ý và sau đó chờ đợi chúng ta mời Người (đi vào cuộc đời chúng ta) – lần từng lần.

Đặc biệt là trong Mùa Chay, Chúa Giêsu muốn đi vào cuộc sống của bạn và muốn tác động trên mọi mặt của cuộc sống bạn như những ước mơ và những mong muốn, những suy nghĩ và những nỗi sợ hãi, những thói quen và cách cư xử của bạn. Người muốn ban cho tất cả những điều tốt đẹp bằng ân sủng của Người và chữa lành tình trạng tăm ti, bất ổn trong bạn để Người có thể biến đổi và làm mới mọi ước muốn, lời nói và hành động của bạn.

Nhưng bạn đừng nghĩ rằng Chúa Giêsu đang mong đợi bạn trở thành một vị thánh ngày một ngày hai! Người biết đây là công việc của cả cuộc đời. Bạn hãy nhìn vào Phêrô. Ông có thể đã quyết định trở thành môn đệ của Chúa Giêsu ngay ngày đó trên thuyền, nhưng ông vẫn phải lớn lên trong đức tin của mình, đôi khi theo những cách thật đặc biệt. Sau cuộc gặp gỡ đầu tiên ấy, Phêrô vẫn phải chiến đấu. Tội lỗi của ông và khuynh hướng cậy dựa vào sức mạnh của riêng mình vẫn theo ông khi ông rời thuyền! Chúa Giêsu đã không theo đuổi Phêrô vì ông hoàn hảo, nhưng Người đã không ngừng theo đuổi ông khi ông thất bại. Chúa Giêsu đã đến vì những con người tội lỗi và Phêrô là một người trong số họ.

Chúa Giêsu, Trung Thành và Kiên Nhẫn. Chúng ta hãy tiến về phía trước để đến một cảnh sâu sắc khác giữa Chúa Giêsu và Phêrô. Phêrô đã làm những điều không tưởng tưởng được. Sau ba năm theo Chúa Giêsu, sau khi tuyên bố Người là Đấng Cứu Thế, và sau khi thề hứa là không bao giờ chối bỏ Người, Phêrô đã bỏ Chúa Giêsu khi Người bị bắt, và sau đó ông đã chối Người đến ba lần! Dường như sự thất bại của Phêrô đã đè nặng lên lương tâm của ông, ngay cả sau khi ông gặp Chúa phục sinh vào ngày Phục Sinh. Thánh Gioan kể về cách Chúa Giêsu một lần nữa tìm kiếm và đã tìm thấy Phêrô ở một nơi quen thuộc, thoải mái: thuyền đánh cá của ông (x. Ga 21,1-19). Phêrô đã trở lại biển hồ, với bảy người bạn của mình.

Cũng như trước đây, Chúa Giêsu đã đến nơi mà Người biết Phêrô và các môn đệ khác sẽ đến. Đứng trên bờ, Người gọi các ông và hỏi các ông có bắt được gì không. Người biết rất rõ họ không đã bắt được gì, nhưng dẫu sao Người cũng yêu cầu họ thử lại. Lần này, họ đã bắt được rất nhiều cá đến nỗi họ đã phải khổ sở/ gặp khó khăn để kéo lưới lên.

Phêrô rất cảm kích khi nhận ra rằng đó là Chúa Giêsu, ông đã nhảy ra khỏi thuyền và bơi phần đường còn lại để vào bờ. Sau khi tất cả họ đã dùng bữa điểm tâm, Chúa Giêsu đã kéo riêng Phêrô sang một bên và hỏi ông ba lần: “Con có mến Thầy không?” – từng lần Chúa Giêsu hỏi như thể cho mỗi lần Phêrô đã chối Người (Ga 21,15.16.17).

Trong khi Chúa Giêsu có mọi quyền để rời bỏ/tránh xa Phêrô, nhưng (thay vào đó) Người lại theo đuổi ông. Cả sự chối từ và tội lỗi của Phêrô trong quá khứ đều không thể ngăn cản Chúa Giêsu tìm kiếm ông. Và Chúa Giêsu đã làm điều đó không chỉ để đảm bảo cho Phêrô biết rằng ông đã được tha thứ mà Người còn sai ông đi thi hành sứ mệnh của Người để loan báo tin mừng: “Hãy chăm sóc chiên con của Thầy … Hãy chăm sóc chiên của Thầy” (Ga 21,15.17).

Điều này cho thấy Thiên Chúa của chúng ta tuyệt vời như thế nào! Người theo đuổi chúng ta ngay cả khi chúng ta cảm thấy bất xứng. Người theo đuổi chúng ta khi chúng ta đã phạm tội, ngay cả khi chúng ta đã làm cho Chúa Giêsu vô cùng thất vọng như Phêrô đã làm. Chúa Giêsu không bao giờ quên tiếng thưa vâng của chúng ta với Người trong quá khứ, do vậy Người tiếp tục tìm kiếm chúng ta và xin chúng ta đón tiếp Người lên thuyền của chúng ta. 

Hãy tìm kiếm Chúa Giêsu trong Mùa Chay này. Chúa Giêsu đang theo đuổi bạn một cách đặc biệt trong Mùa Chay này. Người đang theo đuổi bạn ngay cả khi bạn đang gặp khó khăn trong cuộc sống hoặc nếu như thể bạn cảm thấy không thể thoát khỏi một tội lỗi đeo đẳng bạn. Thậm chí Người đang theo đuổi bạn dù bạn đang trải nghiệm một thời gian ân sủng! Người luôn có ân sủng nhiều hơn nữa để bạn trải nghiệm – ân sủng về sự hiện diện của Người.

Vì thế, bạn hãy tìm kiếm Chúa, bởi vì Người sẽ đến nơi mà bạn cảm thấy thoải mái nhất. Đó có thể là trong nhà bếp của bạn, tại nơi làm việc của bạn, hoặc trong chiếc ghế có tay dựa yêu thích của bạn. Người đang tìm kiếm bạn trong công việc hàng ngày của cuộc đời bạn, giống như Người đã tìm Phêrô trong khi ông đang câu cá.

Nhưng bạn sẽ tìm thấy Chúa Giêsu không chỉ trong những sự kiện bình thường của cuộc sống. Đặc biệt là trong suốt Mùa Chay, bạn sẽ gặp gỡ Người khi bạn dành thời gian để ăn chay hoặc cầu nguyện. Người sẽ nói với bạn khi bạn đọc Thánh Kinh hoặc cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi hoặc đi Đàng Thánh Giá. Người sẽ nói những lời tha thứ cá nhân/riêng tư với bạn trong Bí tích Hòa Giải. Và bạn sẽ gặp Người khi bạn tiếp cận với ai đó đang cần giúp đỡ trong cộng đoàn của bạn.

Cho dẫu bạn chọn làm gì, hãy chắc chắn bạn làm với một trái tim rộng mở, đầy kỳ vọng/hy vọng. Đừng để Chúa Giêsu đi qua bạn! Đừng để tội lỗi hay sự bận rộn hoặc nỗi lo lắng làm bạn xa Chúa. Hãy tiếp đón Chúa vào/lên thuyền của bạn.

Theo The Word Among Us
Nguồn: https://wau.org/archives/article/in_the_boat_with_jesus/
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *