T7. Th6 22nd, 2024

Tháng 10. Nhiều vị thánh dành cho người trẻ

Tháng 10. Nhiều vị thánh dành cho người trẻ

Nếu mở lịch công giáo trong tháng 10, chúng ta dễ bắt gặp nhiều vị thánh trẻ nổi tiếng. Gọi là trẻ vì có người trạc tuổi như chúng ta, có vị tâm hồn luôn hướng về tuổi trẻ. Trong tâm thế đó, người trẻ được mời gọi và gợi hứng để bước vào đời với nhiều hy vọng lớn lao.

1. Tuổi còn trẻ

– Ngày 1: Têrêsa Hài Đồng Giêsu

Chắc bạn cũng đoán ra vị thánh được mừng ngày đầu tháng. Đó là thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu. Ngài sinh năm 1873, qua đời năm 1897. Trải qua vỏn vẹn 24 năm sống trên trần gian, lúc nào tâm hồn ngài cũng hướng về trời cao. Thực vậy, nhớ lại thuở ngài hạnh phúc sống với cha mẹ và các chị, họ đã hướng dẫn ngài biết cách yêu mến Chúa Giêsu. Là công chúa út, ngài hay nhõng nhẽo, nhưng cha mẹ ngài luôn biết cách dạy bảo ngài trong trìu mến, yêu thương. Lúc nào cha mẹ cũng mong các con nên người con ngoan của Chúa. Một hôm ngài tinh nghịch đến bên mẹ và chúc mẹ mau chết! “Mẹ chết để về Thiên đàng!” – ngài giải thích! Rồi khi nào yêu cha quá, ngài cũng chúc cha chết như thế.  Rồi từng ngày tuổi thơ của ngài được cha mẹ uốn nắn trong lối về Thiên Đàng.

Ngay từ nhỏ, thánh nhân có khao khát dâng mình cho Thiên Chúa. Năm 1887, cùng với cha, ngài can đảm xin Đức Giáo Hoàng cho phép mình được vào dòng kín ở tuổi 14. Năm sau ngài mới được thỏa lòng ước mong ở trong Dòng kín Carmel, thành Lisieux nước Pháp.

Với 9 năm sống trong tu viện, sơ Têrêsa Hài Đồng Giêsu để lại cho hậu thế biết bao gương lành thánh thiện và  “con đường nhỏ” để nên thánh. Những điều ấy chúng ta dễ dàng tìm thấy trong những trang sách được cả thế giới yêu chuộng: “Truyện Một Tâm Hồn”[1].

Trước khi qua đời, ngài hứa từ Trời Cao, ngài sẽ làm mưa hoa hồng rơi xuống trần gian! Từ đó ngài trở nên vị thánh nổi tiếng gắn liền với những cơn mưa hoa hồng. Đó là những ân sủng của Thiên Chúa mà ngài nài xin để gửi xuống trần gian.

– Ngày 2: Lễ Kính Các Thiên Thần Hộ Thủ

Các ngài được biết đến với những Thiên thần với đôi cánh tung bay. Các ngài không có tuổi, không có tiểu sử. Do tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa, các ngài được cử đến để đồng hành với chúng ta[2]. Có thể người trẻ ít để ý đến các ngài; tuy nhiên, nếu không có các thiên thần bảo vệ ta, cuộc sống của ta sẽ nhiều phưu lưu nguy hiểm.

– Ngày 5: Thánh Faustina

Đây là vị thánh nổi tiếng với phong trào lòng Chúa Thương xót. Thánh nữ chào đời năm 1905, mất ở độ tuổi 33 (1938). Trước khi là nữ tu, thánh nhân đã có nhiều thị kiến về Thiên Chúa. Nhất là khi vào Dòng, Quyển Nhật Ký về các lần thị kiến của thánh nữ Faustina mỗi lúc một dày hơn. Trong đó thực sự là một bản tường thuật sâu sắc về những thị kiến và cả những thử thách của một tâm hồn. Trên hết, đó là bằng chứng về một niềm tín thác trọn vẹn vào Lòng Thương Xót vô cùng của Thiên Chúa. Thánh nhân còn có lòng mộ mến thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu.

Ngày nay tại Balan có một trung tâm hành hương mang tên thánh nhân (Tp. Krakow). Không chỉ nơi đó, nhưng trên toàn thế giới, những điều Thiên Chúa mạc khải cho chị luôn được nhiều người cầu nguyện. Đó là phong trào Lòng Chúa Thương xót vốn quen thuộc với chúng ta.

– Ngày 15: Thánh Têrêsa Avila

Thánh Têrêsa Avila sinh năm 1515, mất ngày 4 tháng 10 năm 1582. Đây là thời gian Giáo Hội Công Giáo gặp nhiều khủng hoảng từ phía phong trào cải cách Tin Lành. Xuất thân từ gia đình quý tộc, nhưng thánh nhân lúc nào cũng hướng đề Chúa. Năm 14 tuổi thánh nhân đã là một nữ tu. Từ đó, thánh nhân phải chịu biết bao cơn bạo bệnh. Có lần bác sĩ đã xác định nữ tu ấy đã chết. Gia đình đã lo hậu sự. Nhưng trong tang lễ thánh nhân đã sống lại.

Có thể trong những lần kết hợp với Thiên Chúa, thánh nhân đón nhận được những mặc khải sâu xa. Cứ đọc vài tác phẩm của Têrêsa sẽ thấy: Con đường đi đến toàn thiện, Lâu đài nội tâm, Quyển sách của những nền tảng. Đó là những tư tưởng quan trọng của phong trào thăng tiến dòng tu và Giáo Hội thời bấy giờ.

– Ngày 22: Thánh giáo hoàng Gioan Phao lô II

Gioan Phaolô Đệ Nhị sinh năm 1920, mất 2 tháng 4 năm 2005. Đây là vị thánh gần thời đại chúng ta nhất. Ngài làm giáo hoàng trước Đức Bênêdictô XVI. Ngài thực sự là một vị thánh ngay từ thuở nhỏ. Dưới nhiều biến động của chính trị tại Balan, ngài đã cùng với các thanh niên cố gắng thấy dấu chỉ của thời đại[3].

Trong khi tại vị, ngài đã không quảng ngại tông du khắp thế giới. Ngài không mệt mỏi lên tiếng phản đối chiến tranh và kêu gọi hòa bình, phản đối chủ nghĩa phát xít, chủ nghĩa cộng sản, chế độ độc tài, chủ nghĩa duy vật, các phương pháp phá thai, thuyết tương đối, chủ nghĩa tư bản và cách thức chết êm dịu. Ngài cũng được coi là một trong những nguồn lực dẫn đến sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản ở Ba Lan và Đông Âu.

Năm 1985, chính thánh nhân đã công bố lập Ngày Giới Trẻ Thế Giới (World Youth Day) 3 năm 1 lần. Từ đó, ngày hội này quy tụ hàng triệu người trẻ trên toàn thế giới ở mỗi nước luôn phiên. Chẳng hạn diễn từ năm 1993, Ngài nói với người trẻ:

“Hỡi những người trẻ,

Chúa Kitô cần tới các con để thắp sáng địa cầu, để chỉ cho nhân loại ‘nẻo đường đi tìm sự sống’. Thách thức mới là các con cần phải thể hiện sự có mặt của Giáo hội Chúa bằng chính cuộc đời và lối sống cụ thể của các con. Các con hãy sắp sẵn trí khôn, tài năng, lòng nhiệt thành và tình thương của các con để đối diện với đời sống và phục vụ đời sống.”

Chính Đức Gioan Phaolô II đẩy nhanh phong trào Lòng Thương Xót Chúa của thánh Faustina. Nhiều lần ngài lên tiếng: “Quả thật, Tôi tha thiết kêu gọi anh chị em hãy trở nên những tông đồ của Lòng Thương Xót Chúa, như Faustina Kowalska, trong đời sống thường nhật và tại những nơi làm việc của anh chị em.” Đức Gioan Phaolô II đã ấn định Chúa Nhật sau lễ Phục Sinh là Chúa Nhật kính Lòng Thương Xót Chúa trong toàn Giáo Hội.

Với biết bao đóng góp quan trọng của thánh nhân, với lòng tin yêu tuyệt đối vào Thiên Chúa, ngài được Giáo hoàng Phanxicô phong thánh ngày 27 tháng 4 năm 2014.

2. Tâm hồn yêu mến Chúa

Chúng ta không dám mơ làm những thánh vĩ đại như các ngài! Tuy nhiên, chúng ta có thể học tập từ mẫu gương các ngài trong đời sống yêu mến Chúa. Đó là ơn huệ của Thiên Chúa, nhưng cũng là nỗ lực của các ngài. Đừng quên chính thánhTêrêsa Hài Đồng Giêsu hay Têrêsa Avila đã phải chịu rất nhiều đau khổ như Chúa Giêsu trên thập giá. Các ngài có lần cũng muốn bỏ cuộc. Vì lòng yêu mến Chúa quá nồng nàn, mọi bệnh tật, thử thách các ngài đã vượt qua.

Trong thời đại hôm nay, hẳn là người trẻ ngại nên thánh. Giữa xã hội muôn màu, thời thượng lên ngôi, đời sống tâm linh dường như quá xa vời. Không ít bạn đọc những dòng tiểu sử trên đây, tưởng như đọc tiểu thuyết hoặc những chuyện thiêng liêng ảo tưởng. Không! Đó là những con người rất trẻ như chúng ta. Các ngài cũng có những thách đố như chúng ta. Điều khác là các ngài đã dám để Chúa dẫn đưa. Họ cho Chúa một cơ hội để thánh hóa bản thân. Ước sao người trẻ chúng ta cũng thế.

Để cảm nhận rõ hơn về lòng yêu mến Chúa của các ngài, chúng ta thấy nơi những dòng lưu bút các ngài để lại:

–  “Đừng để điều gì làm bạn xao xuyến, đừng để điều gì làm bạn sợ hãi. Mọi sự qua đi, Chúa không bao giờ thay đổi. Kiên nhẫn đạt được tất cả. Ai có Chúa thì không còn thíếu gì nữa. Mình Chúa là đầy đủ rồi.” (Thánh Têrêsa Avila)

– “Tôi không chết, tôi đi vào sự sống.” (Thánh Têrêsa Hài Đồng).

– “Chúa Giêsu nói với tôi: Con hãy cho vẽ lại bức ảnh như con xem thấy Cha, kèm theo dòng chữ: Lạy Chúa Giêsu, con tín thác nơi Chúa!” (Thánh Faustina).

– “Tôi xin các bạn với tất cả sự khiêm tốn và tin tưởng: Hãy để Chúa Kitô nói với nhân loại. Chỉ mình Ngài mới có lời ban sự sống đời đời. Các bạn đừng sợ hãi! Nhưng hãy mở cửa cho Đức Kitô.” (Lời mở đầu triều đại Giáo Hoàng của thánh Gioan Phaolô II).

3. Tạm kết

Tháng 10 cũng được gọi là tháng mân côi kính Đức Mẹ Maria. Chúng ta xin với Mẹ cho mỗi người trẻ dám nên thánh giữa đời. Những mẫu gương của các vị thánh có thể khai mở những lối nẻo nên thánh rất riêng cho người trẻ.

Điều thú vị là các ngài cũng rủ ta nên thánh. Chúng ta cũng ước sao cùng nhau nên thánh. “Ta phải trở nên thánh chung với nhau. Ta phải đến với Thiên Chúa chung với nhau, trình diện trước Thiên Chúa chung với nhau. Ta không được gặp Thiên Chúa tốt lành người này sau người kia. Thiên Chúa có thể nói tốt lành sao được nếu ta lại ra đi người này không có người kia?”[4]

Giuse Phạm Đình Ngọc SJ

……………..

[1] Đọc thêm: Một Tâm Hồn (Trinh nữ Têrêsa viết – Kim Thiếu dịch). Đây là quyển sách một thời là sách “gối đầu giường” của những người đạo đức!

[2] Bởi đó các thiên thần bản mệnh còn gọi là “đặc phái viên” của Thiên Chúa (God’s emissaries).

[3] “Trong những năm tôi làm linh mục, tôi đã đề cao giới trẻ và tuổi trẻ. Về sau, lý tưởng này đã không bao giờ rời khỏi tôi và chính nó đã khiến tôi gặp giới trẻ bất cứ nơi nào tôi đi.” (x. Jean Offredo, Đức Gioan Phaolô II: Giấc mơ về Giêrusalem, 236).

[4] Charles Péguy (1873–1914, thi sĩ Pháp).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *