T6. Th7 12th, 2024

Thứ Ba 31/03/2020 – KÝ ỨC YÊU THƯƠNG

Trong ánh sáng mờ nhạt ở căn gác xép, một ông cụ đang mở lại một cuốn album cũ. Đôi mắt một thời sáng tỏ giờ đây lờ mờ tìm kiếm đến tha thiết từng kỷ niệm một. Này là những tấm ảnh về người vợ quá cố, gợi lại những hồi ức êm đềm về tình yêu của đời ông. Này là những tấm ảnh của đứa con trai khi nó còn tấm bé. Và đây là những tấm ảnh vui nhộn về những buổi đi câu cá và ăn uống dã ngoại của vợ chồng ông và đứa con trai…

Xem xong quyển album, ông lại mở quyển nhật ký về thời thơ ấu của người con trai đã trưởng thành của ông. Ông không thể nhớ mình đã trông thấy nó bao giờ; có lẽ cậu con trai đã cất kỹ cuốn nhật ký đó từ thời lâu lắm. Mở những trang nhật ký, liếc nhìn những câu chữ ngăn ngắn, vành môi ông nở một nụ cười vô thức. Trong sự yên tĩnh của không gian, những ngôn từ của đứa bé sáu tuổi ngây thơ đã cuốn trôi ông về lại quãng thời gian đã hầu như hoàn toàn quên lãng. Ông lướt nhẹ ngón tay gầy guộc trên những con chữ như thể đang âu yếm đứa con trai yêu dấu. Những chữ cái nguệch ngoạc, ấn sâu vào mặt giấy: “Ngày… tháng… năm… Ngày hôm nay được đi câu cá với bố. Một ngày đẹp nhất của đời tôi!”

Giữa những khoảnh khắc cô đơn khi người vợ quá cố ra đi mãi mãi và đứa con trai duy nhất cũng đang sống với gia đình của nó ở nơi xa, quá khứ êm đềm và những ký ức yêu thương của gia đình đã làm cho trái tim già nua của ông cụ ấm áp những niềm vui…!

Quý vị và các bạn thân mến,

Theo năm tháng của cuộc đời, ký ức là một phần không thể thiếu trong cuộc đời mỗi người.  Từ điển Tiếng Việt định nghĩa rằng ký ức là một quá trình tâm lý phản ánh lại trong trí óc con người những hình ảnh của sự vật đã tri giác được hoặc những tư tưởng, tình cảm, hành động về những sự vật đó. Nói cách khác, ký ức thường được hình thành bởi những điều có thật mà con người đã trải qua, chứ không được dệt nên bởi những điều chỉ có trong trí tưởng tượng của con người. Ít nhiều, chúng ta cũng kinh nghiệm được điều này trong cuộc sống của mình. Những hình ảnh thân thương và cử chỉ chăm sóc của ai đó mà chúng ta nhận được đâu đó rất xưa cũ, cũng tạo nên những ký ức rất đỗi êm đềm và hạnh phúc trong nhiều khoảnh khắc của hiện tại. Và dĩ nhiên, những cảm giác cô đơn, sợ hãi bởi sự ngược đãi và bất công mà chúng ta từng va chạm, dù đã xa rồi theo thời gian cũng vẫn là những ký ức đau thương khó mờ nhạt trên đường đời chúng ta đang cất bước.

Những ký ức buồn khiến con tim người ta nhói đau và bước chân trở nên chông chênh và nặng nề. Nhưng những ký ức đẹp lại có khả năng làm hồi sinh những con tim đang héo hắt và củng cố sức mạnh cho những đôi chân có thể tiến bước mạnh mẽ hơn. Đối với ông cụ trong câu chuyện mà chúng ta vừa nghe, nơi những tấm ảnh và dòng chữ đã mờ nhạt theo năm tháng, ký ức về hình ảnh những người thân yêu và bao khoảnh khắc êm đềm, hạnh phúc của gia đình đã đem đến niềm an ủi sâu lắng, giúp cho ông cụ có được niềm vui để sống tiếp những ngày tháng của tuổi già cô độc. Đặc biệt, trong câu chuyện về Người Cha Nhân Hậu với đứa con hoang đàng mà chúng ta đã rất quen thuộc trong những suy niệm của Mùa Chay, ký ức là yếu tố quan trọng khiến người con đi hoang quyết định trở về mái nhà của cha mình. Trong lúc đói khát và túng quẫn, mặc dù ký ức của người con này không có những điều tốt đẹp về cuộc sống của anh trong nhà cha mình, mà chỉ có ký ức về sự no ấm của những người làm công trong nhà, nhưng điều đó cũng đủ đem đến cho anh niềm hy vọng và quyết tâm quay bước trở về.

Ký ức dù vui hay buồn, nhạt nhoà hay sống động vẫn có một ý nghĩa rất lớn đến cảm xúc và cuộc sống của con người ở nhiều khoảnh khắc đặc biệt trong cuộc sống hiện tại. Cho nên, gọi về những ký ức cũng là một cách thức đặc biệt giúp chúng ta sống tâm tình Mùa Chay để trở về với Chúa và tìm về với anh chị em của mình. Như người con thứ đang mải mê rong ruổi trên nẻo đường trần tục, như cụ già đang mỏi mòn trong nỗi u buồn và sự cô đơn, ký ức về những lần được Chúa tha thứ bao lỗi lầm và ban ơn bình an, có khả năng khiến con tim đang trĩu nặng những nỗi mặc cảm và hoang mang vì tội lỗi của chúng ta bồi hồi rung lên những nhịp đập của hy vọng và bước chân lại hân hoan muốn mau mắn trở về với Chúa.

Lạy Chúa, xin khơi dậy trong chúng con những ký ức yêu thương mà chúng con đã có với Chúa trong cuộc đời khi chúng con gặp được Chúa và cảm nhận được tình thương và ơn tha thứ của Chúa, nhờ đó chúng con có thể vượt qua những nỗi sợ hãi và thất vọng để tiến bước và hoàn tất hành trình cuộc đời mình trong niềm tin yêu và phó thác vào tình thương của Chúa. Amen. 

Duy An   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *