T4. Th5 29th, 2024

Cha Cố Mát-Thêu Phạm Công Ngơi

VỊ LINH MỤC TIÊN KHỞI

VỊ LINH MỤC TIÊN KHỞI     

 Sinh năm: 1917  tại  Ninh Bình –Phát Diệm

Thụ phong linh mục           : 26/5/ 1945

Trước 1962 phục vụ tại GX Lạc Quang( Hóc Môn)

Chánh xứ An Phú từ ngày  : 22/06/1962

Về nhà Chúa ngày               : 07/02/1991

 -Sau năm 1954, khu vực Cống bà xếp ( Hòa Hưng ). Nằm ngay giữa trung tâm Sài gòn nhưng là một vùng đất nửa quê nửa tỉnh , xóm hoang, đồng vắng, nhà cửa còn thưa thớt, đầy ao hồ sình lầy, khoảng hơn vài chục gia đình di cư và tạm cư tại đây, dọc hai bên  đường rầy xe lửa và kênh Nhiêu lộc .Họ sinh sống bằng nghề trồng lúa, trồng rau muống, nuôi heo, nuôi cá…  Lãng mạn biết bao khi sáng sớm tinh mơ với tiếng gà, tiếng chim ríu rít,  lúc chiều tà nghe tiếng ếch nhái hòa âm trong những vườn cây, ao cá.

– Với niềm khát khao cậy trông vào Thiên Chúa,  giáo dân ở đây đã dựng một nhà nguyện đơn sơ để  các gia đình tha phương sau một ngày lao động cực nhọc, hằng đêm qui tụ đọc kinh cầu nguyện chung với nhau.

– Năm 1962 Cha cố Matthêu tin tưởng vào quyền năng của Thiên Chúa, trung thành với Giáo Hội , tuân phục Đấng bản quyền về nhận nhiệm sở tại đây.  Để ổn định cuộc sống ngay từ những ngày đầu tiên với bao gian nan cực khổ, thiếu thốn mọi bề. Cha đã ở tạm nhà của giáo dân  một thời gian, công việc đầu tiên là phải sửa sang, xây dựng lại nơi thờ phượng Chuá một cách xứng đáng và để có nơi sinh hoạt tôn giáo đáp ứng số gjáo dân ngày một đông. Ngài đã đi xin nơi này, nơi khác gỗ ván, tôn và  mua thêm vài mảnh đất cùng với giáo dân tu sửa lại ngôi nguyện đường nhỏ bé đơn sơ ấy thành ngôi nhà thờ đầu tiên.

– Dáng người kham khổ gầy gò trong chiếc áo chùng đen,  khuôn mặt lúc nào cũng đăm chiêu. Hằng ngày Cha thường cỡi chiếc xe máy Mobillet cọch cạch , dong duỗi đi các nơi xin  viện trợ để lo cho cuộc sống và giúp đỡ  những bà con thiếu thốn không kể lương giáo.

-Cộng tác với Cha có sự giúp đỡ tích cực của các sơ Dòng Đa minh  (sau này có các sơ Dòng Mến thánh giá đến thay thế ) và một số vị có lòng nhiệt thành nhà Chúa, nhờ vậy cũng chia sẻ bớt gánh nặng cùng Cha một phần nào trong việc xây dựng cơ sở vật chất, cũng như cũng cố niềm tin và phát triển đời sống Đạo trong cộng đoàn nhỏ bé này.

-Một năm sau (1963). Cha lại bắt tay di dời và xây nhà thờ mới , vì những lý do chủ quan cũng như khách quan. Khó khăn vất vả lại chồng chất  không một phút nghỉ ngơi.  Song song việc xây nhà thờ mới Cha cũng xây trường Tiểu học gần  nhà thờ cũ để có nơi các em  mở mang kiến thức, học hỏi lời Chúa, và tạo nơi ăn chốn ở cho các Sơ. Năm 1965 ngôi nhà thờ mới kiên cố và khang trang tại 205/45 Trần văn Đang được hoàn thành trong niềm mơ ước của nhiều người.

-Sau hơn 29 năm phục vụ coi sóc cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ An Phú là linh mục tiên khởi. Cha đã hy sinh vất vả, quan tâm lo việc xây dựng nhà Chúa,  tổ chức các đoàn thể đi vào nề nếp sinh hoạt, phân chia họ Đạo ra thành 05 Giáo khu để quản trị và sinh hoạt phục vụ theo từng mùa quanh năm, ngắm nguyện, tuần đại phúc thương khó, rước kiệu tháng Đức Mẹ, tổ chức đại lễ Giáng sinh…  cùng những ngày lễ khác trong năm.

-Là một cha sở năng động và cần mẫn, ngài hoạt động không mệt mỏi để tinh thần sống Đạo của giáo dân ngày một thăng tiến và phát triển .Từ một cộng đoàn nhỏ bé nay thành một Giáo xứ như ngày hôm nay.

– Năm 1990 sức khỏe của người giảm nhiều do tuổi tác và bệnh tật,  sau một thời gian đã về nhà Chúa ngày 07/02/1991 trong bình an và nỗi tiếc thương vô hạn của các Cha linh tông, nghĩa tử, huyết tộc, tu sĩ nam nữ và toàn thể cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ An Phú.

– Sau đó được quý Cha và cộng đoàn giáo hữu, người thân di linh cửu của ngài về an táng tại nghĩa trang Lái Thiêu. Cha đã ra đi không bao giờ trở lại. Nhưng những công việc người làm và tình cảm của người dành cho Giáo xứ và cộng đoàn vẫn còn tồn tại mãi trong ký ức và trong lòng mỗi người chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *