T6. Th7 12th, 2024

PHÚC LỘC VÀ BÌNH AN CỦA CHÚA – THÁNH LỄ GIAO THỪA

PHÚC LỘC VÀ BÌNH AN CỦA CHÚA

THÁNH LỄ GIAO THỪA

Mt 5,1-10

Trong giây phút ‘giao thừa’ linh thiêng, thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, chúng ta quy tụ trước tôn nhan Chúa, khẩn xin phúc lành của Người và cầu chúc cho nhau những điều tốt đẹp, mọi sự may mắn thành công.

Các bài đọc lời Chúa trong Thánh lễ hôm nay cũng mang đến cho chúng ta những lời cầu chúc phúc lộc, bình an:

1. Sách Dân số: “Nguyện xin Đức Chúa chúc lành và gìn giữ anh em! Nguyện Đức Chúa tươi nét mặt nhìn đến anh em, và dủ lòng thương anh em! Nguyện Đức Chúa ghé mắt nhìn, và ban bình an cho anh em!

2. Thư thứ nhất gửi tín hữu Thê-xa-lô-ni-ca của thánh Phaolô: “Nguyện chính Thiên Chúa là nguồn mạnh bình an, thánh hoá toàn diện con người anh em, để thần trí, tâm hồn và thân xác anh em được gìn giữ vẹn toàn, không gì đáng trách trong ngày Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, quang lâm.”

3. Tin mừng thánh Mathêu, Chúa Giêsu chúc phúc:

Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó,

Phúc thay ai hiền lành,

Phúc thay ai sầu khổ,

Phúc thay ai khao khát nên người công chính,

Phúc thay ai thương xót người,

Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch,

Phúc thay ai xây dựng hoà bình,

Phúc thay ai bị bách hại vì lẽ công chính.

4. Khi đọc và suy ngẫm những phúc lộc mà lời Chúa cầu chúc cho chúng ta hôm nay, chúng ta được Chúa mời gọi hãy sống lạc quan trong mọi hoàn cảnh.

Người lạc quan là người đặt cược những phúc lộc và bình an của mình và thế giới này dưới sự bảo trợ của Thiên Chúa là Cha toàn năng (x. Ds 6,27).

Người lạc quan là người không bao giờ dập tắt Thần Khí và luôn cân nhắc mọi sự: điều gì tốt thì theo đuổi, còn điều nào xấu thì loại bỏ (x. 1Tx 5,19-22).

Người lạc quan là người cầu nguyện không ngừng và tạ ơn Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh (x. 1Tx 5,17-18).

Người lạc quan là người mau chóng hãy thắp lên ngọn lửa ấm nồng, nhất là ngọn lửa tình thương giữa trời đông tiết giá, chứ không ngồi co ro kêu lạnh.

Người lạc quan là người can đảm và nhẫn nại để vượt qua những thử thách, khổ đau và bất hạnh, chứ không ngồi đó mà kể khổ, phàn nàn, kêu ca.

Người lạc quan là người tích cực trồng hoa trên những nẻo đường cuộc sống đầy hoang vu cỏ dại, chứ không thụ động ù lì mong tìm hoa thơm cỏ lạ.

Người lạc quan là người mau mắn thắp sáng niềm tin yêu và hy vọng giữa đêm đen mịt mù, chứ không ngồi một chỗ mà nguyền rủa bóng tối.

Tóm lại: Người lạc quan là người thấy ‘phúc trong hoạ’, tìm ‘ngọt trong sầu than’, vui ‘xuân trên đông tàn’. Người sống lạc quan như thế là người tạo lập hạnh phúc cho mình và cho người khác ở đời này và cả ở đời sau.

Chúa Giêsu đã sống đầy đủ các mối phúc trong cuộc đời của mình, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào Người vẫn lạc quan tin tưởng vào tình yêu của Chúa Cha và hành động theo sự hướng dẫn của Thần Khí.

Các mối phúc đã hoạ lại dung mạo đích thực của Chúa Giêsu. Các thánh là những người đã sống theo tinh thần của Chúa cách triệt để. Ngày hôm nay, các ngài đang được vui hưởng hạnh phúc đích thực và viên mãn trong Nước Trời.

Cầu chúc cho mỗi người chúng ta trong năm mới này luôn sống lạc quan, vui tươi, bình an và hạnh phúc trong tình thương và quan phòng của Thiên Chúa là Cha Đức Giê su Ki tô, Chúa chúng ta. Amen

Linh mục Giuse Nguyễn Văn Hữu