T2. Th6 17th, 2024

CHỌN MẶT GỬI VÀNG – Phút Cầu Nguyện, Thứ Bảy 18/04/2020

Kính thưa quý vị, các bạn thân mến,

Tục ngữ Việt Nam ta có câu “chọn mặt gửi vàng”, một kho tàng quý báu không thể trao cho kẻ lười nhác, nhưng phải được trao cho người khôn ngoan và biết trân trọng giữ gìn. Tin Mừng theo thánh Gioan có thuật lại cuộc trò chuyện thân mật giữa các tông đồ và Đức Giêsu sau khi Người từ cõi chết sống lại. Đức Giêsu đã nhiều lần hiện ra với các tông đồ để củng cố lòng tin cho các ông. Để tiếp nối sứ mạng của Người ở trần gian, Đức Giêsu đến bên tông đồ Simon Phêrô và hỏi: “Này anh Simon, con ông Gioan, anh có mến Thầy hơn các anh em này không?” Ông đáp: “Thưa Thầy có, Thầy biết con yêu mến Thầy. Đức Giêsu nói với ông: Hãy chăm sóc chiên con của Thầy” (Ga 21, 15). Đức Giêsu hỏi đến ba lần về lòng mến nơi vị tông đồ niên trưởng vì muốn cho Phêrô biết đây là một sứ vụ quan trọng đòi hỏi phải có lòng mến sâu đậm. Mặc dù biết rõ Phêrô là người bộc trực, từng cản ngăn Thầy đừng lên Giêrusalem để khỏi phải chết, từng ba lần chối Thầy, nhưng Đức Giêsu vẫn tin tưởng trao cho ông chăm sóc đoàn chiên. Nỗi yếu đuối bất toàn nơi Phêrô càng biểu hiện lòng thương xót của Thiên Chúa. Người luôn thấu cảm mọi tư tưởng và những yếu đuối nơi các môn đệ. Người đã tha thứ tất cả và mở ra cho các ông nhiều cơ hội để được sống thân tình với Người.

Khi đã biểu tỏ lòng yêu mến, tông đồ Phêrô được Thầy Giêsu cho biết tương lai vận mệnh của ông: “lúc còn trẻ, anh tự mình thắt lưng lấy, và đi đâu tùy ý. Nhưng khi đã về già, anh sẽ phải giang tay ra cho người khác thắt lưng và dẫn anh đến nơi anh chẳng muốn” (Ga 21, 18). Cảm nhận được tình yêu và ơn tha thứ của Thầy Giêsu, từ đó tông đồ Phêrô hết lòng với sứ mạng và đã chịu đóng đinh ngược để làm chứng cho Tin Mừng. Thiên Chúa cũng trao cho mỗi người chúng ta sứ vụ loan báo và làm chứng cho Tin Mừng. Người cũng hỏi chúng ta về lòng yêu mến nhiệt thành sẵn sàng phục vụ mọi người. Hãy soi mình vào tình yêu của Chúa Giêsu để học biết hai chữ Yêu Thương. Hãy nhìn lên thập giá Chúa để có được câu trả lời trọn vẹn “Con có mến Thầy không?”, nhìn vào Thánh Thể Chúa để cảm nhận tận cùng của sự tự hiến. Tình yêu Chúa sẽ giúp chúng ta vươn lên sống quảng đại hơn. Tình yêu ấy giúp chúng ta có khả năng hóa giải mọi hận thù, ghen ghét, vượt qua mọi khó khăn gian khổ để trung thành cho đến trọn đời. Nhờ yêu mến, Thiên Chúa đổ vào lòng ta ngọn lửa tình yêu, ngọn lửa ấy thanh tẩy tâm hồn chúng ta khỏi những quyến luyến trần gian và quy hướng lòng ta về với Chúa và anh chị em.

Một cách khác để giữ trọn niềm yêu mến và chu toàn sứ vụ đó là đời sống cầu nguyện. Chúa Giêsu đã dạy hãy cầu nguyện luôn (x. Lc 18, 1). Cầu nguyện là để biết mình còn nhiều giới hạn. Đôi khi chính chúng ta cũng đang bách hại anh em một cách gián tiếp. Bách hại trong lời nói, trong thái độ khinh dể loại trừ. Đã là con người, không ai dám chắc mình sẽ không phạm lỗi. Thế nên mỗi ngày chúng ta phải cầu nguyện để khỏi ngã khi nghĩ mình đang đứng vững, khỏi chết khi nghĩ mình đang sống.

Cầu nguyện để biết đón nhận tha nhân như món quà Chúa trao. Khi có đời sống cầu nguyện thiết thân với Chúa, chúng ta sẽ nhận ra tất cả là ân sủng của Chúa. Lúc vui lúc buồn, lúc phấn khởi hay khi chán chường thất vọng thì lời cầu nguyện giúp ta kiên trì giữ vững niềm tin. Và mục đích cuối cùng của cầu nguyện là đạt được chính Thiên Chúa. Thánh Têrêsa Avila khẳng định rằng: “Một linh hồn bền tâm cầu nguyện thì dù tội lỗi đến đâu, bị cám dỗ thế nào đi nữa và phạm đủ thứ tội ma quỷ xúi giục, tôi tin chắc chắn Chúa cũng dẫn họ tới Ơn Cứu Độ đời đời”.

Chúa Giêsu đã tha thứ cho tông đồ Phêrô và tín nhiệm trao cho sứ mạng coi sóc đoàn chiên. Tất cả chúng ta được mời gọi cộng tác với Chúa để mang niềm vui và hạnh phúc đến cho mọi người. Nếu thực sự có lòng yêu mến, chúng ta sẵn sàng thi hành những điều Thiên Chúa muốn.

Lạy Chúa Giêsu, dù chúng con tội lỗi bất trung nhưng Chúa vẫn đối xử với chúng con bằng tình yêu quảng đại không biên giới. Xin Chúa đổ đầy vào trái tim chúng con ơn tha thứ và chiếm lấy tâm hồn chúng con. Xin cho tâm hồn chúng con luôn được bình an trước mọi biến cố của cuộc sống để vững tin và tiến bước trong tình yêu Cứu Độ. Amen.

 Nt. Anh Thư 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *