T5. Th4 18th, 2024

NĂNG LỰC CHỮA LÀNH CỦA TÌNH YÊU

NĂNG LỰC CHỮA LÀNH CỦA TÌNH YÊU

Chuyện kể về một ông thợ rèn có được người con trai duy nhất. Người vợ mất sớm nên ông dành hết tình thương và sự chăm sóc cho con mình. Do vậy mà khi lớn lên, anh trở thành một thanh niên tuấn tú, giỏi giang và rất lịch thiệp. Không may, một ngày nọ, người con trai gặp tai nạn xe hơi và anh đã bị mất cả hai chân. Tuyệt vọng, hằng ngày anh ngồi ủ rũ trong phòng, im lặng nhìn đôi chân tật nguyền của mình. Một lần, vì quá đau khổ, anh tìm cách tự tử bằng cách uống thuốc ngủ, nhưng may thay người cha kịp thời phát hiện đưa anh tới bệnh viện, cứu anh qua cơn nguy kịch.

Khi người con trai tỉnh lại và nhìn thấy người cha mang đồ ăn tới cho mình, anh tức giận hất đổ khay đồ ăn, rồi chỉ chiếc bát vỡ dưới nền, nói: – Cha à, cha cứu con làm gì, cuộc đời con giờ như chiếc bát vỡ kia rồi, mãi mãi không thể nào trở lại nguyên vẹn được nữa! Người cha già tội nghiệp lặng lẽ xoa đầu đứa con trai, vỗ về rồi giúp anh nằm nghỉ. Xong, ông dọn dẹp những thứ dưới đất với đôi mắt đỏ hoe.

Một tuần sau, người con trai được đưa trở về nhà. Anh lấy làm ngạc nhiên khi thấy trên bàn mình có một chiếc bát sắt. Người cha ân cần nói với anh: – Đây chính là chiếc bát sành hôm trước con làm vỡ. Cha đã bọc sắt vào rồi cho nó vào lò nung và đúc. Thế là nó trở thành chiếc bát sắt cứng cáp này, dù có đập, có ném thế nào nó cũng sẽ không bao giờ vỡ nữa đâu con. Ông lại nói tiếp: – Con à, trong cuộc sống, có những nỗi đau và sự mất mát khiến chúng ta ngã quỵ như chiếc bát vỡ. Nhưng chỉ cần ta cho thêm khát vọng sống rồi nung trong ý chí, hun đúc trong tình yêu thì mọi chuyện sẽ ổn thoả và chúng ta sẽ đủ sức đứng vững giữa mọi giông bão của cuộc đời.

Nghe xong lời giải thích của cha, người thanh niên bật khóc. Từ đó, anh không còn u buồn, chán nản nữa nhưng sống với thái độ tích cực và tràn đầy hy vọng trong tình yêu thương của cha mình.

Quý vị và các bạn thân mến,

Tình yêu thương có năng lực chữa lành những vết thương nơi thể xác và tâm hồn của con người. Bằng tình yêu dành cho đứa con trai đang chìm trong nỗi thất vọng, người cha già đã tìm mọi cách hàn gắn lại chiếc bát đã vỡ. Ông đã cặm cụi và không ngại vất vả để làm cho chiếc bát vỡ vô dụng ấy trở nên một chiếc bát sắt nguyên vẹn và cứng cáp hơn trước. Bài học yêu thương và tấm lòng của người cha đã chữa lành được vết thương tuyệt vọng, đang nhức nhối trong tâm hồn của người con, đem lại cho anh niềm vui và hy vọng trong quãng đường đời phía trước.

Trong cuộc lữ hành trần thế, những va chạm trên đường đi đã gây ra nhiều vết thương nơi thân xác và tâm hồn của chúng ta. Những bất hòa, mâu thuẫn trong tương quan với tha nhân khiến cho niềm tin và thiện cảm dành cho con người trong chúng ta bị hao mòn. Những yếu đuối, lỗi lầm phạm đến Chúa đẩy chúng ta vào trạng thái mặc cảm, sợ hãi và chán nản. Những lúc đó, chúng ta đừng quên rằng mình có một người Cha – Đấng có quyền năng chữa trị bao cõi lòng tan vỡ và băng bó cho lành mọi vết thương trong cuộc đời của chúng ta (Tv 147, 3).

Mùa Chay là thời gian rất đẹp và thuận tiện để chúng ta mở ra những vết thương đang âm ỉ đau trong tâm hồn của chúng ta cho Thiên Chúa và được tình thương của Người chữa lành. Đó là những vết thương do yếu đuối và lỗi lầm khiến mối tương quan thân tình giữa chúng ta với Thiên Chúa bị tan vỡ. Đó cũng là những niềm đau do sự bất hoà và mâu thuẫn mà chúng ta đã gây ra cho người khác và ngược lại, chính họ cũng gây ra cho chúng ta. Như chiếc bát sành đã vỡ thì không thể được hàn gắn lại, là chiếc bát sành mỏng manh như ban đầu nhưng có thể được tái tạo thành một chiếc bát đẹp và chắc chắn hơn, khi chúng ta tận tình trao phó mọi nỗi khổ và niềm đau cho người Cha nhân hậu và tốt lành của chúng ta là Thiên Chúa. Người sẽ chữa lành mọi vết thương và bù đắp những mất mát của chúng ta bằng tình yêu bao la của Người.

Lạy Chúa, Chúa biết rõ mọi vết thương của chúng con: những vết thương có thể nhìn thấy được và cả những vết thương đang được giấu kín trong tâm hồn. Xin tình yêu của Chúa chữa lành mọi vết thương trong cuộc đời chúng con, để khi được Chúa chữa lành và tái tạo, chúng con sẽ trưởng thành và mạnh mẽ hơn trong niềm tin và tình yêu mến. Amen.

Duy An 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *